Mở
APP

Thai giáo Tuần thứ 16

Mẹ đã cảm nhận được thai máy chưa ạ?
1 hành trình đầy thú vị đã tới rồi. Con đã to bằng quả bơ. Mẹ sẽ cảm nhận được con rõ hơn mỗi ngày.
Cân nặng và chiều dài thai nhi chuẩn
Con bằng quả bơ <br>(146g - 18.6cm)
Con bằng quả bơ
(146g - 18.6cm)
Khám thai - Xét nghiệm - Siêu âm

Tuần thứ 14 - 16 là thời điểm mẹ bầu cần khám thai lần thứ 4. Nếu tuần trước đó chưa khám, mẹ hãy khám ở tuần này nhé! 

Mục đích: kiểm tra sự phát triển của thai nhi và các nguy cơ về dị tật bẩm sinh

Xét nghiệm: các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe cơ bản như xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm, ...

Sự phát triển tuần này

Thai nhi lúc này dài khoảng 11cm, cân nặng khoảng 80~110gr, kích thước nằm gọn trong lòng bàn tay. Bây giờ thai nhi đã bắt đầu biết nấc cụt, đây cũng là dấu hiệu của việc hô hấp. Thời khắc khiến cho các bà bầu cảm thấy thích thú đã đến rồi, trong tuần này, bạn có thể cảm nhận được thai máy. Nhịp đập thai máy sẽ tăng dần và rõ rệt từ tuần 16~20, nếu cảm thấy tử cung động đậy, âm thanh ục ục như tiếng dạ dày phát ra khi đang đói chính là hiện tượng thai máy đấy. Nhất định phải ghi chép lại thời gian lần đầu tiên cảm nhận thai máy để thông báo cho bác sĩ khi đi khám. 

Thai nhi 16 tuần xuất hiện một hành vi sẽ trở thành thói quen ở những đứa trẻ mới sinh ra, đó là mút ngón tay cái. Hệ tuần hoàn của thai nhi cũng đã sẵn sàng và có thể bắt đầu hoạt động.

 • Sự phát triển của thai nhi tuần 16 của thai kỳ (tương đương 14 tuần sau thụ tinh) đặc trưng bởi sự phát triển của các cơ ở khu vực lưng và xương sống, khiến đầu và cổ của thai nhi có thể ngẩng thẳng hơn nữa.
 • Mắt của thai nhi có thể chuyển động từ từ, tai cũng bắt đầu những bước hoàn thiện cuối cùng, các xương nhỏ trong tai dần hoạt động giúp thai nhi có thể cảm nhận âm thanh từ bên ngoài.
 • Tứ chi của thai nhi có khả năng chuyển động cùng nhau và có thể nhìn thấy trong quá trình siêu âm. Tuy nhiên những vận động này còn quá nhỏ nên thai phụ sẽ khó cảm nhận được (thai phụ chưa thấy dấu hiệu thai máy xuất hiện).

Những thay đổi trong cơ thể mẹ

 • Ngực tiếp tục phát triển to lên: Đây là một hiện tượng hết sức bình thường, dù một số thai phụ sẽ cảm thấy hơi khó chịu;
 • Táo bón: Bên cạnh các tác động từ nội tiết tố khi mang thai, tử cung tăng kích thước làm tăng áp lực lên đại tràng, khiến tình trạng táo bón có thể nặng hơn. Hãy uống đủ nước để làm giảm tình trạng này;
 • Tăng dịch tiết âm đạo: Dù dịch tiết âm đạo rất có ích đối với cơ thể, nhưng lại gây ra cho thai phụ cảm giác bất tiện;
 • Đau lưng: Khi thai lớn dần, bụng mẹ bầu to lên khiến vùng lưng phải chịu áp lực nhiều hơn gây ra đau lưng. Tắm nước ấm bằng vòi sen hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm có thể giúp mẹ giảm đau;
 • Chảy máu chân răng: Sau khi đánh răng một số thai phụ thấy mình bị chảy máu chân răng. Điều này hết sức bình thường bởi các nội tiết tố khi mang thai khiến nướu răng bị viêm và dễ chảy máu. Hãy chú ý vệ sinh răng miệng thường xuyên hơn.

Những điều mẹ cần lưu ý

 • Ngăn ngừa suy tĩnh mạch
 • Chuẩn bị thực hiện xét nghiệm Quad test
 • Chú ý trong chế độ ăn uống
 • Bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ
Dinh dưỡng tuần này
Thai giáo dinh dưỡng tuần thứ 16
Thai giáo dinh dưỡng tuần thứ 16 chú trọng việc bổ sung vitamin D cho mẹ bầu.
CÁC VẤN ĐỀ SỨC KHỎE
THAI GIÁO CÁC NGÀY TRONG TUẦN
THAI GIÁO TOÀN TẬP
CHỈ CÓ TRÊN APP
Thai giáo, Giáo dục sớm, Ăn dặm VIP MIỄN PHÍ