Đếm thai máy, cử động thai, thai đạp

0
lần
Thời gian
00:00
Mẹ hãy nhấn nút bên dưới nếu nhận thấy chuyển động của con nhé!
Lưu ý: Để đồng hồ tính giờ hoạt động đúng, một số dòng điện thoại yêu cầu giữ nguyên màn hình này, không sử dụng app khác, không tắt màn hình trong suốt thời gian đếm cử động thai.


Thai máy là gì? Xuất hiện vào thời điểm nào?

Thai máy (cử động thai, thai đạp...) là những cử động của thai nhi trong suốt quá trình ở trong bụng mẹ từ đạp chân, vươn vai, vặn mình, khua tay chân… 

Bà bầu sẽ bắt đầu cảm nhận được những cử động của thai nhi vào tuần thứ 20. Thường trong ba tháng giữa này, cử động của thai nhi thường không đều đặn, nhưng càng về sau càng đều đặn hơn. Thời gian hoạt động rõ nhất là từ cuối tuần thứ 25-32.

Tại sao cần theo dõi thai máy?

Thai máy là biểu hiện tình trạng sức khoẻ của thai nhi. Khi số lần cử động thai giảm đó là dấu hiệu báo động tình trạng sức khoẻ kém của thai nhi. Khi thai nhi không máy hay máy yếu có thể cho biết thai suy hay thai đã chết rồi.

Để giảm thiểu những tình trạng này, các bác sĩ sản khoa trên thế giới khuyến nghị các bà mẹ tự đếm cử động thai mỗi ngày, kể từ tuần 28. Thai máy cũng là cách mà thai nhi báo với mẹ là “con vẫn ổn”.

Cách kiểm tra cử động thai

  • Đếm cử động thai sau khi ăn no, 2 – 3 lần/ngày, vào những thời điểm không cố định
  • Thời gian đếm trong vòng một giờ
  • Đi tiểu để bàng quang trống trước khi đếm
  • Đặt tay lên bụng để cảm nhận những cử động của thai
  • Khi thai nhi ngủ, cử động thai sẽ giảm hoặc không có. Thời gian thai nhi ngủ khoảng 20-40 phút, thông thường không quá 90 phút.

Thai máy như thế nào là bình thường?

  • Thai máy bình thường khi có hơn 4 lần cử động trong 30 phút. Ba lần trong một ngày. Nếu thai nhi cử động ít hơn 4 lần, sản phụ phải đi nằm và đếm cử động thai trong một giờ, hay từ 2-4 giờ.
  • Nếu trong 1 giờ có trên 4 cử động thai, thai nhi khỏe mạnh.
  • Nếu trong 4 giờ có nhiều hơn 10 cử động thai, tiếp tục đếm 3 lần trong một ngày như trước (thai nhi vẫn khỏe mạnh).

Thai máy như thế nào là bất thường?

Nếu có ít hơn 4 đợt cử động thai trong 30 phút, thai phụ phải nằm nghỉ và đếm cử động thai trong 1 giờ tiếp theo hoặc đếm trong 2 giờ.

Nếu trong 2 giờ tiếp theo, có ít hơn 10 cử động thai, cần đến ngay cơ sở y tế để theo dõi tình trạng thai bằng những phương pháp khác.