Đang tải...

Khóa học rút gọn

TUẦN KHỦNG HOẢNG

Cách học độc đáo hoàn toàn mới từ Mamibabi

100% tương tác, trải nghiệm

Không thuyết trình nhàm chán

Thực hành cực lý thú

Nhớ lâu đầy hào hứng
Bạn sẽ học được gì?
Tất tần tật về Tuần Khủng Hoảng (Wonder Week)
Cách tính Tuần Khủng Hoảng chuẩn xác nhất
Biểu hiện của Tuần Khủng Hoảng
Biểu hiện của Tuần Khủng Hoảng và lý do trẻ khó chịu trong thời gian này
Giải pháp cho mẹ

Giật mình tỉnh dậy, người mẹ nhảy ra khỏi giường và chạy ra hành lang tìm y tá. Đứa con mới sinh, đứa con bé bỏng của cô mặt đỏ au, bàn tay nắm chặt và đang khóc thét trong cũi. Theo bản năng, người mẹ bế con lên, ẵm trong tay. Đứa trẻ vẫn khóc thét. Người mẹ vỗ về con, thay tã cho con, đu đưa con, cố làm mọi cách để con hết khó chịu, nhưng có vẻ như không cách nào có tác dụng. "Có gì không ổn với con chăng?, người mẹ băn khoăn. “Mình có làm sai gì không?"

Có lẽ các mẹ khi nuôi con, chăm con sẽ nhận ra rằng có những thời điểm con rất ngoan nhưng lại có những tuần đột nhiên chán ăn, ngủ ít và rất hay quấy khóc. 

Không ít các mẹ xung quanh mình đã từng rất lo lắng về sự thay đổi đột ngột của con, có người còn mất ăn mất ngủ để tìm các xử lý, ngay cả việc dỗ dành, cố ép con ăn bla bla… nhưng rồi chỉ càng làm cho mẹ và con stress nhiều hơn.

Những thay đổi bất ngờ, những chuyển biến tâm lý “sáng nắng chiều mưa” như vậy đã được khoa học giải thích. Và đó chính là khái niệm Wonder Week – Tuần lễ khủng hoảng hoặc Tuần lễ bão tố của con. 

Hôm nay Mamibabi xin tổng hợp lại về Wonder Week để các mẹ có một cái nhìn đúng hơn về những cơn “khủng hoảng” bất thường của các bé, và yên tâm hơn trong quá trình “Nuôi con không phải là cuộc chiến” của mình nhé.

Nội dung

Vuốt sang trái hoặc phải để tiếp tục!

Tuần khủng hoảng là gì?

Tuần khủng hoảng (Wonder Week) là các tuần phát triển Kỹ Năng và Tinh Thần của bé.

Đây là giai đoạn mà các bé sẽ có bước nhảy vọt về kỹ năng và phát triển trí não.

10
Có 10 kỳ Wonder Week rải rác trong 2 năm đầu đời của các bé.

10 kỳ Wonder Week của trẻ

Mỗi kỳ Wonder Week sẽ có 2 giai đoạn

STORM (BÃO TỐ)

SUNNY (NẮNG ĐẸP)

Giai đoạn BÃO TỐ là bước khởi đầu để bé bắt đầu học hỏi các kỹ năng, sự phát triển mới, và lúc này bé sẽ trở nên CÁU GẮT, KHÓ CHỊU, BỎ ĂN, BỎ NGỦ, NHÕNG NHẼO, BÁM MẸ và mọi lịch ăn uống ngủ nghỉ của bé trở nên LỘN TÙNG PHÈO.
Hết giai đoạn Bão tố là lúc bé sẽ học được kỹ năng mới, có sự nhận thức tốt hơn về thế giới xung quanh, và lúc này bé sẽ đi vào thời kỳ NẮNG ĐẸP, mọi thứ trở lại như bình thường, bé của bạn ngoan như chưa bao giờ khó chịu.

Tính tuần khủng hoảng cho bé như thế nào mới đúng?

Theo lý thuyết, các bé dù sinh đủ tuần tuổi (từ 37 tuần trở lên) hay bé sinh non (dưới 37 tuần tuổi) đều có thể dễ dàng tính được tuần khủng hoảng dựa theo ngày dự sinh. Ví dụ một em bé sinh non lúc 35 tuần, khi bé được 10 tuần tuổi, thì bé mới bước vào tuần khủng hoảng 5 vì theo ngày dự sinh, bé mới được 5 tuần tuổi.

Tuy nhiên, nếu các kỹ năng của bé đến sớm hoặc muộn hơn so với độ tuổi, khi đó tuần khủng hoảng cũng đến sớm hoặc muộn hơn so với dự đoán của mẹ.

Do đó, lời khuyên cho mẹ là mẹ nên dựa vào những biểu hiện "khó ở" của bé cũng như các kĩ năng bé đang luyện tập để xác định tuần khủng hoảng thì chính xác hơn. Hãy kiểm tra các dấu hiệu liên quan đến sức khỏe của con như mọc răng, sốt, đau bụng.... để xác định được con bạn có đang trong tuần khủng hoảng hay không nhé!

Biểu hiện của Wonder Week

Biểu hiện

Quấy khóc cả ngày
Đang ngủ ngon dậy khóc, càng dỗ càng khóc to và dường như ko có cách gì để bé dừng khóc (Trước đó ngủ rất thẳng giấc và ngủ sâu)
Chán ăn, bỏ ăn, ăn ít (trước đó đang ăn rất tốt)
Đòi bế cả ngày, bám mẹ nhiều hơn
Nhút nhát hơn, sợ người lạ
Ghen tị

Biểu hiện (tiếp)

Thay đổi tâm trạng nhanh chóng, đang vui có thể ngay lập tức khóc, đang khóc vui luôn
Mút tay nhiều, thích ôm ấp 1 món đồ quen thuộc nhiều hơn
Đối với các bé lớn (trên 1 tuổi), có thể có nhiều hành động “trở lại tuổi thơ”, ví dụ như đã biết đi tự dưng lại thích bò, đã biết xúc lại bỏ xúc đòi bốc tay, đã cai sữa tự dưng lại ra mò ti đòi bú

Lưu ý nhỏ

Biểu hiện sẽ khác nhau tùy từng bé và tùy từng tuần
Bé có thể có tất cả các biểu hiện này, hoặc chỉ có 1 vài biểu hiện.
Nhiều bé có thể rơi vào Wonder Week sớm hoặc trễ hơn so với lịch.

Tại sao lại khó chịu thế?

Thời kỳ Bão tố là lúc bé đang tập trung, chăm chú, cần mẫn “luyện chưởng”, để học cho bằng được các “tuyệt chiêu” mới như lẫy, bò, trườn, hay mơ hồ hơn là khả năng hiểu được mớ ngôn từ mà “bọn người lớn” cứ ra rả bên tai bé hàng ngày
Thế nên người ta bỏ ăn, bỏ ngủ, đang đêm ngủ ngon tỉnh giấc nhớ ra “bí kíp” chưa luyện xong, buồn quá... khóc. Rồi thì luyện mãi ko xong, người ta cáu, giận, bực bội.

Và tất nhiên, luyện mãi ko được, người ta sẽ buồn, buồn quá thì cần nơi nương tựa, chia sẻ, động viên, khích lệ và người ta tìm đến ai?

MẸ MẸ MẸ!!! Và đó là lý do tại sao người ta nhõng nhẽo, bám mẹ sát sạt.

Thế "bọn người lớn" phải làm gì?

MACKENO

Thần chú kinh điển - KỆ KỆ và KỆ

Đang ngủ dậy khóc: KỆ

Hãy để cho các nàng, các chàng ĐƯỢC QUYỀN KHÓC, khóc cho đã đi, rồi mẹ hãy lại gần vỗ về bé. Đơn giản là vì, có lại gần ngay từ đầu, cố gắng dỗ dành cũng ko giải quyết được vấn đề gì

Chán ăn, ăn ít, lười bú: KỆ

Hết kỳ Wonder Week các đại ca, đại tỷ sẽ ăn bù, chả sao cả.

Nhõng nhẽo, ăn vạ: LẠI KỆ

Lại cho các bạn ĐƯỢC QUYỀN KHÓC

Một vài mẹo nhỏ khác

Ngủ giấc đêm sớm hơn bình thường 30 - 45 phút.
Cắt đi 1 giấc ngày (áp dụng với tuần 12 - 26 hoặc 37 - 55 hoặc 64). TẠI SAO? Rằng thì là mà các tuần này bọn “sâu ngủ” đang muốn ngủ ít hơn, phá nhiều hơn và gọi tên 1 cách mỹ miều thì là những giai đoạn mà các bạn ý muốn CẮT NGỦ NGÀY
KHÔNG ÉP CON ĂN, đừng biến biếng ăn sinh lý thành biếng ăn tâm lý. Mẹ chỉ cần đợi đến lúc con ĐÓI con ĐÒI thì mẹ cho ăn là được.
Quan tâm con nhiều hơn, cho đi chơi, massage, cho hoạt động càng nhiều càng tốt. Đi chơi để quên buồn bực, hoạt động nhiều để cho “mệt”, mệt quá thì lăn ra ngủ say quay tít, ko có sức dậy mà gào thét.

Chi tiết từng tuần

Tuần 5: Thế giới của những cảm giác thay đổi

Thời gian: Trong khoảng từ 4 ½ tuần – 5 ½ tuần

Trẻ bắt đầu có chuyển biến về các giác quan. Khi sự trao đổi chất của bé phát triển, và đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong vòng tuần thứ 5, ngay sau khi đầy tháng trẻ sẽ bắt đầu ‘trái tính trái nết’. Chính điều này là nguyên nhân mà các bà các mẹ ta khi xưa nuôi con hay rỉ tai nhau rằng “Ra tháng nó sẽ bắt đầu quấy hơn bình thường”. Tuy nhiên khi vượt qua giai đoạn Tuần biến đổi thứ 1 này, bé sẽ bắt đầu nhìn vào mọi vật chăm chú hơn, có cảm giác muốn chạm vào mọi vật, bắt đầu biết cười và nhạy cảm hơn với mùi hương.

Tuần 8: Thế giới của những kiểu mẫu

Thời gian: Trong khoảng 7 ½ tuần – 9 tuần

Sau giai đoạn chán ăn, hay quấy khóc thứ 2 này, em bé của mẹ sẽ có thể giữ đầu ổn định hơn, quay đầu về phía âm thanh, bắt đầu có dấu hiệu quan tâm đến đồ chơi, khám phá và quan sát các bộ phận của cơ thể của mình, bắt đầu biết làm những âm thanh gầm gừ nhỏ.

Tuần 12: Thế giới của những biến đổi nhẹ nhàng

Thời gian: Trong khoảng từ 11 ½ -12 ½ tuần

Đây chính là mốc thời gian đánh dấu sự chuyển biến lớn đầu tiên của trẻ. Con sẽ bắt đầu biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh với tần số khác nhau. Đương nhiên trước đó, mẹ cũng sẽ khá vất vả với những ngày con bỏ ăn hoặc thức đêm không ngủ.

Tuần 19: Thế giới của những sự kiện

Thời gian: Trong khoảng 14 ½ -19 ½ tuần

Mẹ sẽ bắt đầu thấy bé biết cho tay vào miệng mút hoặc cầm nắm để bỏ tất cả mọi đồ vật trong tầm với nhét vào miệng, biết nhìn theo mẹ hoặc bố, đẩy núm ti ra khi đã no.

Tuần 26: Thế giới của những mối quan hệ

Thời gian: Trong khoảng 22 ½ -26 ½ tuần

Sau khi hết giai đoạn ‘khó chịu’ này, trẻ sẽ bắt đầu biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, kỹ năng xác định khoảng cách phát triển, bắt đầu biết hét và cười rất to.

Tuần 37: Thế giới của những phạm trù

Thời gian: Trong khoảng 33 ½ -37 ½ tuần

Tuần này là chìa khóa cho trẻ sơ sinh có thể nhận ra rằng những điều khác nhau có thể được nhóm lại hoặc phân loại lại với nhau. Sau khi hết quấy khóc, bỏ ăn, trẻ sẽ có dấu hiệu có thể hiểu một số từ, biết bắt chước người khác, thể hiện tâm trạng của mình, muốn chơi trò chơi và đung đưa theo những bài nhạc quảng cáo, và sẽ bắt đầu tập bò.

Tuần 46: Thế giới của các trình tự

Thời gian: Trong khoảng 41 ½ -46 ½ tuần

Trẻ bây giờ bắt đầu hiểu trình tự. Con sẽ bắt đầu nói những từ đơn, biết trả lời câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật mình muốn, thích chơi xếp chồng đồ vật.

Tuần 55: Thế giới của các chương trình

Thời gian: Trong khoảng 50 ½ -54 ½ tuần

Kỹ năng mới của trẻ sau giai đoạn cáu gắt thứ 8 bao gồm khả năng đi vịn hoặc có thể đi vững, thích cầm đồ vật đưa ra xa, thích vẽ, tự mặc hoặc cởi quần áo.

Tuần 64: Thế giới của các nguyên tắc

Thời gian: Trong khoảng 59 ½ -64 ½ tuần

Bé sơ sinh ngày nào của mẹ bây giờ đã lớn. Bé bắt đầu biết pha trò, biết nũng nịu, biết nịnh mẹ, bắt cưới biểu cảm và hành động của người lớn.

Tuần 75: Thế giới của các hệ thống

Thời gian: Trong khoảng 70 ½ – ½ 76 tuần

Khi gần 20 tháng tuổi, trẻ đã có thể hoàn toàn đi vững và chạy nhảy. Biết xâu chuỗi sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh. Trẻ cũng sẽ bắt đầu phát triển sự đồng cảm và ít ích kỷ, cùng với các kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn.

Lời kết

Khoa học đã chứng minh rằng đứa trẻ nào cũng được "tái sinh" 10 lần trong 20 tháng đầu tiên, hay giai đoạn vẫn được gọi là cảm nhận và vận động. Mười lần thể giới của trẻ đảo lộn vì "thay đổi lớn" trong não trẻ. Mười lần con bối rối và làm mọi thứ trong khả năng có thể để bám dính lấy mẹ. Mười lần con trở về với cái nôi ban đầu. Và mười lần con tìm về mẹ để “nạp năng lượng” trước khi thực hiện bước phát triển nhảy vọt tiếp theo. Hiển nhiên là con bạn vẫn còn cả một chặng đường dài phải đi.

Bạn biết điều tốt nhất mà bạn có thể làm là "lắng nghe" con bạn, để giúp con trên con đường của con. Bạn cũng biết được rằng bạn là người yêu con nhất, và là người có thể thực sự giúp con hơn bất cứ người nào khác. Chúng tôi hi vọng rằng những thông tin và những phát hiện mà chúng tôi chia sẻ với bạn về những tuần khủng hoảng đánh dấu các giai đoạn phát triển này sẽ giúp bạn dễ hiểu và hỗ trợ con tốt hơn trong những thời điểm khó chịu này.

Kết thúc bài học

Thoát