Mở
APP

Thai giáo Tuần thứ tư

Quá trình "làm tổ" đang hình thành mẹ ạ!
Con mới dài khoảng 4mm và nặng chưa đến 1 gam. Con nhỏ bé quá phải không ạ?
Cân nặng và chiều dài thai nhi chuẩn
Con bằng hạt anh túc <br>(1g - 4mm)
Con bằng hạt anh túc
(1g - 4mm)
Khám thai - Xét nghiệm - Siêu âm

Tuần thứ 4 là lúc quá trình thụ tinh đã hoàn thiện. Tuy vậy, với một số mẹ, thai lúc này có thể vẫn chưa "làm tổ". Mẹ chưa cần đi khám ở tuần này mà có thể sử dụng que thử thai tại nhà để chắc chắn rằng mình đã có thai. 

Sự phát triển tuần này

Lúc này trứng đã thụ tinh trải qua quá trình phân bào liên tiếp đã trở thành một khối tế bào hình cầu (lúc này trứng đã thụ tinh được gọi là phôi đang đi vào trong tử cung của mẹ), phôi tiếp xúc với nội mạc tử cung, vùi mình vào trong nội mạc tử cung của mẹ và bắt đầu làm tổ trong đó. Chỉ thêm vài ngày nữa thôi, các ống thần kinh của thai nhi bắt đầu hình thành. Thai nhi lúc này chỉ dài khoảng 4mm, nặng chưa đến một gram.

Bước sang tuần thứ 4 của thai kỳ, cơ thể bé và mẹ đã có những thay đổi nhất định. Thai nhi đã bắt đầu hình thành và phát triển những cơ quan, bộ phận của cơ thể. Đây cũng chính là thời điểm quan trọng để bạn lên kế hoạch chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh và bắt đầu cho những chuỗi ngày làm mẹ sắp tới.

Tuần thứ 4 của thai kỳ chính là bước khởi đầu cho sự phát triển mạnh mẽ của phôi thai. Từ tuần này trở đi, các cơ quan nội tạng của bé sẽ bắt đầu phát triển và hoạt động. Chính vì vậy mà trong thời điểm quan trọng này, bé rất dễ bị tổn thương từ bất cứ yếu tố nào tác động đến sự phát triển của bé.

Thai nhi của bạn lúc này chỉ nhỏ bằng hạt mè với kích thước khoảng 2-4mm và vẫn chưa có hình dạng nhất định, vì vậy nếu mẹ hoạt động quá mạnh trong thời gian này sẽ rất dễ bị động thai, hoặc thậm chí là sảy thai.

Những thay đổi trong cơ thể mẹ

  • Co thắt nhẹ và xuất hiện đốm máu khi việc cấy thai đang diễn ra. Những đốm máu này thường có màu hồng nhạt hoặc nâu đậm, nó rất dễ gây nhầm lẫn với máu kinh.
  • Nồng độ hormone hCG sẽ tăng cao trong nước tiểu, nhờ đó mà bạn có thể xác định được rằng mình đã mang thai. Khi nồng độ hCG cao sẽ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, đau ngực, ngứa ran hoặc buồn nôn, làm cho bạn nhầm tưởng rằng mình sắp bắt đầu kỳ kinh nguyệt.
  • Tình trạng chán ăn cũng có thể xảy ra. Những món ăn khoái khẩu trước đây có thể bị cho vào “danh sách hạn chế”, vì việc bị nôn thường xuyên khiến khẩu vị ăn của bạn giảm xuống, mẹ bầu không còn cảm giác thèm ăn như trước nữa.
  • Nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên (khoảng 37.5 độ) trong 18 ngày liên tiếp. Cùng với đó, một số phụ nữ sẽ xuất hiện máu báo thai màu hồng nhạt hoặc nâu đậm.

Lưu ý

  • Đừng quên bổ sung vitamin D
  • Tránh khói thuốc
  • Bổ sung các chất béo
  • Đi bơi
  • Đối phó với các cơn buồn nôn
  • Tránh rượu, bia và các loại hóa chất độc hại
Dinh dưỡng tuần này
Thai giáo dinh dưỡng tuần thứ 4
Dinh dưỡng tuần 4 của thai kỳ: mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất lỏng như nước lọc, nước ép trái cây, các loại sữa...
CÁC VẤN ĐỀ SỨC KHỎE
THAI GIÁO CÁC NGÀY TRONG TUẦN
THAI GIÁO TOÀN TẬP
CHỈ CÓ TRÊN APP
Thai giáo, Giáo dục sớm, Ăn dặm VIP MIỄN PHÍ