Nên và không nên khi mang bầu

Mamibabi tổng hợp lại trong danh sách dưới đây thắc mắc của các mẹ về những điều Nên và Không nên làm khi mang bầu.
Xóa
Nhấn vào từng mục để đọc chi tiết
Ăn uống
BA BA THS VÕ TƯỜNG KHA, TRƯỞNG PHÒNG KẾ HOẠCH TỔNG HỢP, BỆNH VIỆN THỂ THAO VIỆT NAM CHO HAY, THAI CHẾT LƯU DO ĂN BA BA LÀ ĐỔ OAN CHO LOẠI THỰC PHẨM BỔ DƯỠNG NÀY. THEO DINH DƯỠNG HỌC CỔ TRUYỀN, THỊT BA BA VỊ NGỌT, TÍNH HÀN, DÙNG LÀM THỨC ĂN BỔ DƯỠNG CHO NGƯỜI TẠNG NHIỆT, NÓNG TRONG. PHỤ NỮ CÓ THAI MANG TÍNH NHIỆT, BA BA TÍNH HÀN NÊN ĂN VÀO CÂN BẰNG.
ThS Võ Tường Kha, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho hay, thai chết lưu do ăn ba ba là đổ oan cho loại thực phẩm bổ dưỡng này. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, thịt ba ba vị ngọt, tính hàn, dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho người tạng nhiệt, nóng trong. Phụ nữ có thai mang tính nhiệt, ba ba tính hàn nên ăn vào cân bằng.
BIA RƯỢU, CAFE, CÁC CHẤT KÍCH THÍCH THAY VÌ UỐNG CÁC LOẠI RƯỢU, BIA, RƯỢU HỖN HỢP, MẸ BẦU NÊN UỐNG NƯỚC TRÁI CÂY NHƯ NƯỚC TÁO, CÀ CHUA, RƯỢU TRÁI CÂY, VÀ CÁC THỨC UỐNG KHÔNG CỒN KHÁC.
Thay vì uống các loại rượu, bia, rượu hỗn hợp, mẹ bầu nên uống nước trái cây như nước táo, cà chua, rượu trái cây, và các thức uống không cồn khác.
BÍ NGÒI BÍ NGÒI ĐƯỢC COI LÀ THỰC PHẨM VÀNG TRONG SỔ TAY DINH DƯỠNG CỦA CÁC MẸ BẦU. NGOÀI GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CAO, TRONG MỘT BỮA BÍ NGÒI CÒN CHỨA KHOẢNG 150MG OMEGA3 – HÀM LƯỢNG CAO AXIT BÉO CỰC CÓ LỢI CHO TRÍ NÃO CỦA THAI NHI. ĐÂY LÀ MỘT TRONG SỐ NHỮNG LOẠI RAU CỦ ĐƯỢC XẾP VÀO TOP ĐẦU TRONG SỐ NHỮNG LOẠI RAU ĐÁNG ĂN NHẤT TRONG THỜI KỲ MANG THAI CỦA MẸ.
Bí ngòi được coi là thực phẩm vàng trong sổ tay dinh dưỡng của các mẹ bầu. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, trong một bữa bí ngòi còn chứa khoảng 150mg omega3 – hàm lượng cao axit béo cực có lợi cho trí não của thai nhi. Đây là một trong số những loại rau củ được xếp vào Top đầu trong số những loại rau đáng ăn nhất trong thời kỳ mang thai của mẹ.
BÍ ĐỎ HÀM LƯỢNG CÁC CHẤT DINH DƯỠNG TRONG BÍ ĐỎ VÔ CÙNG PHONG PHÚ GỒM CÓ: BETA – CAROTENE, CAN XI, CHẤT XƠ, SELEN, MAGIE, KẼM, SẮT, PROTEIN, KALI, CÁC LOẠI VITAMIN A,C,E, AXIT FOLIC, OMEGA 3,…ĐẶC BIỆT AXIT FOLIC, OMEGA 3 LÀ HAI THÀNH PHẦN QUAN TRỌNG NHẤT TRONG LOẠI QUẢ NÀY KHIẾN CÁC MÓN NGON TỪ BÍ ĐỎ RẤT TỐT CHO SỰ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA BÉ.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong bí đỏ vô cùng phong phú gồm có: Beta – carotene, Can xi, chất xơ, selen, magie, kẽm, sắt, protein, kali, các loại vitamin A,C,E, axit folic, omega 3,…Đặc biệt axit folic, omega 3 là hai thành phần quan trọng nhất trong loại quả này khiến các món ngon từ bí đỏ rất tốt cho sự phát triển trí não của bé.
BƠ ĐẬU PHỘNG (BƠ LẠC) BÀ BẦU ĂN BƠ ĐẬU PHỘNG CÓ AN TOÀN KHÔNG? CÂU TRẢ LỜI LÀ CÓ NẾU BẠN KHÔNG CÓ TIỀN SỬ BỊ DỊ ỨNG VỚI ĐẬU PHỘNG HOẶC BƠ. KHÔNG NHỮNG VẬY, MÓN ĂN NÀY CÒN RẤT BỔ DƯỠNG, TỐT CHO SỨC KHỎE CỦA CẢ BẠN VÀ BÉ CƯNG TRONG BỤNG. TUY NHIÊN, NẾU BẠN BỊ DỊ ỨNG, TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC DÙNG TRONG THAI KỲ VÌ NÓ CÓ THỂ GÂY RA NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM, THẬM CHÍ CÓ THỂ DẪN ĐẾN TỬ VONG.
Bà bầu ăn bơ đậu phộng có an toàn không? Câu trả lời là Có nếu bạn không có tiền sử bị dị ứng với đậu phộng hoặc bơ. Không những vậy, món ăn này còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của cả bạn và bé cưng trong bụng. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng, tuyệt đối không được dùng trong thai kỳ vì nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
BẮP CẢI CẢI BẮP TỐT CHO CẢ MẸ VÀ THAI NHI VÌ LOẠI THỰC PHẨM NÀY GIÀU CHẤT XƠ TIÊU HÓA, VITAMIN A, C, ĐẶC BIỆT LÀ OMEGA 3. TRONG BẮP CẢI CŨNG CÓ NHIỀU VITAMIN K VÀ ANTHOCYANIN. ĐÂY LÀ NHỮNG CHẤT CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE HỆ THẦN KINH VÀ TĂNG SỰ TẬP TRUNG CỦA NÃO BỘ. NGOÀI RA, CÁC CHẤT KỂ TRÊN CÓ TRONG BẮP CẢI CÚNG CÓ TÁC DỤNG NGĂN NGỪA NHỮNG TỔN THƯƠNG THẦN KINH VÀ CHỨNG SUY GIẢM TRÍ NHỚ. VÌ VẬY, BẮP CẢI RẤT CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE NÃO BỘ CỦA BẠN.
Cải bắp tốt cho cả mẹ và thai nhi vì loại thực phẩm này giàu chất xơ tiêu hóa, vitamin A, C, đặc biệt là omega 3. Trong bắp cải cũng có nhiều vitamin K và anthocyanin. Đây là những chất có lợi cho sức khỏe hệ thần kinh và tăng sự tập trung của não bộ. Ngoài ra, các chất kể trên có trong bắp cải cúng có tác dụng ngăn ngừa những tổn thương thần kinh và chứng suy giảm trí nhớ. Vì vậy, bắp cải rất có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn.
BỘT NGỌT (MÌ CHÍNH) DÙNG BỘT NGỌT TRONG THAI KỲ CÓ AN TOÀN KHÔNG LÀ MỘT VẤN ĐỀ GÂY TRANH CÃI. TỐT HƠN LÀ PHỤ NỮ MANG THAI KHÔNG NÊN LẠM DỤNG LOẠI GIA VỊ NÀY TRONG CHẾ BIẾN CŨNG NHƯ HẠN CHẾ ĂN CÁC MÓN CÓ CHỨA QUÁ NHIỀU BỘT NGỌT VÌ CÓ THỂ GÂY HẠI CHO EM BÉ
Dùng bột ngọt trong thai kỳ có an toàn không là một vấn đề gây tranh cãi. Tốt hơn là phụ nữ mang thai không nên lạm dụng loại gia vị này trong chế biến cũng như hạn chế ăn các món có chứa quá nhiều bột ngọt vì có thể gây hại cho em bé
CHÀ LÀ TRONG QUẢ CHÀ LÀ CÓ MỘT SỐ CHẤT GÂY NÓNG CHO CƠ THỂ, THẬM CHÍ KHIẾN BẠN LÊN CƠN CO THẮT TỬ CUNG. BỞI VẬY, KHI CÓ THÈM ĂN QUẢ CHÀ LÀ, MẸ CHỈ NÊN ĂN MỘT VÀI QUẢ THÔI MẸ NHÉ.
Trong quả chà là có một số chất gây nóng cho cơ thể, thậm chí khiến bạn lên cơn co thắt tử cung. Bởi vậy, khi có thèm ăn quả chà là, mẹ chỉ nên ăn một vài quả thôi mẹ nhé.
CHẤT NGỌT NHÂN TẠO CÁC CHẤT LÀM NGỌT NHƯ SACCHARIN, STEVIA, CYCLAMATE, SUCRALOSE, ASPARTAME ĐỀU ĐƯỢC XEM LÀ KHÔNG AN TOÀN ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI. MẸ BẦU NÊN DÙNG VỚI MỘT LƯỢNG NHỎ THÔI.
Các chất làm ngọt như Saccharin, Stevia, Cyclamate, Sucralose, Aspartame đều được xem là không an toàn đối với phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nên dùng với một lượng nhỏ thôi.
CÁ CHỨA LƯỢNG THỦY NGÂN CAO MẶC DÙ CÁ CÓ CHỨA NHIỀU OMEGA 3 RẤT TỐT CHO SỰ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ CỦA THAI NHI. MẸ BẦU NÊN BỔ SUNG 340G/ TUẦN. TUY NHIÊN NÊN BIẾT CHỌN LỰA LOẠI CÁ TỐT CHO SỨC KHỎE. MẸ BẦU CẦN TRÁNH CÁC LOẠI CÁ CHỨA NHIỀU CHẤT THỦY NGÂN NHƯ CÁ MŨI KIẾM, CÁ MẬP, CÁC THU VUA, CÁ WALLEYE. ĐỐI VỚI CÁ ĐÓNG HỘP THÌ CÓ THỂ DÙNG 340G/ TUẦN.
Mặc dù cá có chứa nhiều omega 3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung 340g/ tuần. Tuy nhiên nên biết chọn lựa loại cá tốt cho sức khỏe. Mẹ bầu cần tránh các loại cá chứa nhiều chất thủy ngân như cá mũi kiếm, cá mập, các thu vua, cá walleye. Đối với cá đóng hộp thì có thể dùng 340g/ tuần.
CÁ HỒI CÁ HỒI LÀ MỘT TRONG SỐ ÍT LOẠI CÁ CÓ HÀM LƯỢNG OMEGA 3 CAO VƯỢT TRỘI. ĂN CÁ HỒI THƯỜNG XUYÊN SẼ GIÚP EM BÉ CỦA MẸ THÔNG MINH NGAY TỪ KHI CÒN NẰM TRONG BỤNG.
Cá hồi là một trong số ít loại cá có hàm lượng omega 3 cao vượt trội. Ăn cá hồi thường xuyên sẽ giúp em bé của mẹ thông minh ngay từ khi còn nằm trong bụng.
CÁ SỐNG CÁC MÓN ĂN CÁ SỐNG NHƯ SUSHI CÓ THỂ GÂY RA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM CHO THAI NHI, NGUY HIỂM ĐẾN THAI NHI. TRONG CÁC MÓN CÁ SỐNG LƯỢNG VI KHUẨN KHÁ LỚN ẢNH HƯỞNG KHÔNG TỐT ĐẾN THAI NHI. TƯƠNG TỰ VỚI CÁC MÓN CÁ XÔNG KHÓI CŨNG KHÔNG HỀ AN TOÀN CHO MẸ BẦU. CÁ NÊN ĐƯỢC NẤU CHÍN RỒI MỚI ĂN ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN.
Các món ăn cá sống như sushi có thể gây ra ngộ độc thực phẩm cho thai nhi, nguy hiểm đến thai nhi. Trong các món cá sống lượng vi khuẩn khá lớn ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Tương tự với các món cá xông khói cũng không hề an toàn cho mẹ bầu. Cá nên được nấu chín rồi mới ăn để đảm bảo an toàn.
CÁC LOẠI HẠT CÁC LOẠI HẠT DINH DƯỠNG NHƯ: HẠT BÍ, HẠT DƯA, HẠT CHIA, HẠT ÓC CHÓ, HẠT MẮC CA… CUNG CẤP LƯỢNG LỚN AXIT BÉO THIẾT YẾU OMEGA3, VITAMIN, PROTEIN, PHỐT PHO, GLUCID, KẼM, SELEN, SẮT VÀ NHIỀU KHOÁNG CHẤT RẤT TỐT CHO SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRÍ NÃO CỦA THAI NHI, TRONG ĐÓ: PHỐT PHO RẤT TỐT CHO CÁC TẾ BÀO THẦN KINH; AXIT HỮU CƠ THÚC ĐẨY SỰ HÌNH THÀNH CÁC TẾ BÀO NÃO VÀ SỰ PHÁT TRIỂN ĐẠI NÃO, NÂNG CAO KHẢ NĂNG GHI NHỚ CỦA THAI NHI; AXIT FOLIC CÓ VAI TRÒ PHÒNG NGỪA KHUYẾT TẬT ỐNG THẦN KINH NGAY TỪ KHI THAI NHI MỚI HÌNH THÀNH; GLUCID ĐÓNG VAI TRÒ LÀ THÀNH PHẦN CHÍNH CẤU TẠO TẾ BÀO VÀ THẦN KINH.
Các loại hạt dinh dưỡng như: Hạt bí, hạt dưa, hạt chia, hạt óc chó, hạt mắc ca… cung cấp lượng lớn axit béo thiết yếu omega3, vitamin, protein, phốt pho, glucid, kẽm, selen, sắt và nhiều khoáng chất rất tốt cho sự hình thành và phát trí não của thai nhi, trong đó: phốt pho rất tốt cho các tế bào thần kinh; axit hữu cơ thúc đẩy sự hình thành các tế bào não và sự phát triển đại não, nâng cao khả năng ghi nhớ của thai nhi; axit folic có vai trò phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ngay từ khi thai nhi mới hình thành; glucid đóng vai trò là thành phần chính cấu tạo tế bào và thần kinh.
CẢI THÌA CẢI THÌA CÓ CHỨA HÀM LƯỢNG CHẤT SẮT RẤT LỚN, GIÚP GIẢM THIỂU NGUY CƠ BÀ BẦU BỊ THIẾU MÁU KHI MANG THAI. BÊN CẠNH ĐÓ, CẢI THÌA CÒN LÀ THỰC PHẨM KHÁNG VIÊM CỰC TỐT, GIÚP NGĂN NGỪA BỆNH VIÊM KHỚP VÀ TIM MẠCH.
Cải thìa có chứa hàm lượng chất sắt rất lớn, giúp giảm thiểu nguy cơ bà bầu bị thiếu máu khi mang thai. Bên cạnh đó, cải thìa còn là thực phẩm kháng viêm cực tốt, giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp và tim mạch.
CỦ SEN Ủ SEN CÓ VỊ NGỌT THANH, ĐƯỢC XEM LÀ NGUỒN THỰC PHẨM ÍT CALORIE, GIÀU CHẤT XƠ, HÀM LƯỢNG VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT CAO. LOẠI RAU ĂN CỦ NÀY CÓ CÁC CÔNG DỤNG NHƯ: HỖ TRỢ TIÊU HÓA, AN THẦN, GIÚP LƯU THÔNG MÁU, CÂN BẰNG HUYẾT ÁP…
ủ sen có vị ngọt thanh, được xem là nguồn thực phẩm ít calorie, giàu chất xơ, hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Loại rau ăn củ này có các công dụng như: hỗ trợ tiêu hóa, an thần, giúp lưu thông máu, cân bằng huyết áp…
DỨA TRONG DỨA CÓ CHỨA BROMELAIN, ĐÂY CÒN ĐƯỢC GỌI LÀ MỘT LOẠI ENZYM GIÚP PHÁ VỠ PROTEIN. TÁC DỤNG PHỤ CỦA BROMELAIN ĐÓ LÀ LÀM MỀM CỔ TỬ CUNG, KHIẾN MẸ CHUYỂN DẠ SỚM. KHÔNG CHỈ VẬY, MỘT SỐ NGHIÊN CỨU CŨNG CHỈ RA RẰNG BROMELAIN CÓ THỂ PHÁ VỠ PROTEIN GÂY TÌNH TRẠNG CHẢY MÁU BẤT THƯỜNG ĐÓ MẸ.
Trong dứa có chứa bromelain, đây còn được gọi là một loại enzym giúp phá vỡ protein. Tác dụng phụ của bromelain đó là làm mềm cổ tử cung, khiến mẹ chuyển dạ sớm. Không chỉ vậy, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bromelain có thể phá vỡ protein gây tình trạng chảy máu bất thường đó mẹ.
HÀU ĂN HÀU KHI MANG THAI LÀ HOÀN TOÀN CÓ THỂ. MIỄN RẰNG CHÚNG ĐƯỢC CHẾ BIẾN SẠCH SẼ VÀ ĐƯỢC NẤU CHÍN HOÀN TOÀN VÌ HƠI NÓNG SẼ TIÊU DIỆT HẦU HẾT VI KHUẨN HOẶC ĐỘC TỐ. PHỤ NỮ MANG THAI PHẢI TUYỆT ĐỐI TRÁNH CÁC SẢN PHẨM THỊT SỐNG HOẶC NẤU CHƯA CHÍN.
Ăn hàu khi mang thai là hoàn toàn có thể. Miễn rằng chúng được chế biến sạch sẽ và được nấu chín hoàn toàn vì hơi nóng sẽ tiêu diệt hầu hết vi khuẩn hoặc độc tố. Phụ nữ mang thai phải tuyệt đối tránh các sản phẩm thịt sống hoặc nấu chưa chín.
HẠT MÈ MÈ LÀ LOẠI THỰC PHẨM ĐƯỢC MỘT SỐ CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG KHUYẾN CÁO MẸ ĐẶC BIỆT KHÔNG NÊN SỬ DỤNG DƯỚI BẤT CỨ HÌNH THỨC NÀO - ĐẶC BIỆT LÀ TRONG 3 THÁNG ĐẦU MANG BẦU. BỞI HẠT MÈ LÀ NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ GÂY RA NHỮNG CƠN CÓ THẮT TỬ CUNG ĐÓ MẸ.
Mè là loại thực phẩm được một số chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ đặc biệt không nên sử dụng dưới bất cứ hình thức nào - đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang bầu. Bởi hạt mè là nguyên nhân có thể gây ra những cơn có thắt tử cung đó mẹ.
HẢI SẢN BÀ BẦU NÊN ĂN NHIỀU LOẠI HẢI SẢN KHÁC NHAU NHƯ TÔM, CUA, CÁ NƯỚC NGỌT, ỐC… VÀ MỘT SỐ LOẠI THỦY, HẢI SẢN GIÀU CHẤT SẮT, PHÒNG CHỨNG THIẾU MÁU Ở BÀ BẦU NHƯ: SÒ, TÔM, CÁ MÒI, TRAI… TUY NHIÊN CÓ NHIỀU TÀI LIỆU CHO RẰNG HẢI SẢN CHỨA LƯỢNG THUỶ NGÂN CAO NÊN KHI ĂN SẼ KHÔNG TỐT CHO THAI NHI MẸ BẦU CẦN TRÁNH XA NHƯ: CÁ THU, CÁ NGỪ, CÁ KIẾM, CÁ CỜ, CÁ TRÁP CAM, CÁ KÌNH, CÁ MẬP… THUỶ NGÂN LÀ MỘT CHẤT VÔ CÙNG ĐỘC HẠI, KHI TÍCH TỤ TRONG CƠ THỂ SẼ GÂY HẠI CHO HỆ THẦN KINH CỦA THAI NHI VÀ GÂY RA NHỮNG DỊ TẬT NGUY HIỂM.
Bà bầu nên ăn nhiều loại hải sản khác nhau như tôm, cua, cá nước ngọt, ốc… và một số loại thủy, hải sản giàu chất sắt, phòng chứng thiếu máu ở bà bầu như: sò, tôm, cá mòi, trai… Tuy nhiên có nhiều tài liệu cho rằng hải sản chứa lượng thuỷ ngân cao nên khi ăn sẽ không tốt cho thai nhi mẹ bầu cần tránh xa như: cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá cờ, cá tráp cam, cá kình, cá mập… Thuỷ ngân là một chất vô cùng độc hại, khi tích tụ trong cơ thể sẽ gây hại cho hệ thần kinh của thai nhi và gây ra những dị tật nguy hiểm.
KHOAI LANG KHOAI LANG LÀ LOẠI THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU BETA-CAROTENE. CHẤT NÀY SẼ CHUYỂN HÓA THÀNH VITAMIN A – LOẠI VITAMIN KHÔNG THỂ THIẾU ĐỐI VỚI VIỆC HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA HỆ THẦN KINH TRUNG ƯƠNG CỦA THAI NHI. THEO CÁC BÁC SĨ DINH DƯỠNG, MẸ BẦU NÊN BỔ SUNG 700MCG BETA-CAROTENE, SẼ GIÚP BÉ THÔNG MINH NGAY TỪ KHI CÒN TRONG BỤNG MẸ.
Khoai lang là loại thực phẩm chứa nhiều Beta-carotene. Chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A – loại vitamin không thể thiếu đối với việc hình thành và phát triển của hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, mẹ bầu nên bổ sung 700mcg Beta-carotene, sẽ giúp bé thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
MĂNG CỤT BÀ BẦU ĂN MĂNG CỤT KHÔNG NHỮNG SẼ GIÚP GIẢI NGẤY MÀ CÒN CÓ THỂ ĐEM ĐẾN MỘT SỐ LỢI ÍCH SỨC KHỎE NHẤT ĐỊNH DO LOẠI QUẢ NÀY CHỨA NHIỀU DINH DƯỠNG.
Bà bầu ăn măng cụt không những sẽ giúp giải ngấy mà còn có thể đem đến một số lợi ích sức khỏe nhất định do loại quả này chứa nhiều dinh dưỡng.
MẬT ONG KHÔNG NHỮNG KHÔNG GÂY HẠI, MẸ BẦU UỐNG MẬT ONG CÒN DÀNH ĐƯỢC KHÁ NHIỀU LỢI ÍCH. MẬT ONG CÓ TÁC DỤNG THÚC ĐẨY TIÊU HÓA, GIÚP CƠ THỂ DỄ HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG. UỐNG MẬT ONG CÓ THỂ GIÚP MẸ HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG TÁO BÓN KHI MANG THAI VÀ NGĂN NGỪA CÁC BIẾN CHỨNG NHƯ CAO HUYẾT ÁP, THIẾU MÁU…
Không những không gây hại, mẹ bầu uống mật ong còn dành được khá nhiều lợi ích. Mật ong có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, giúp cơ thể dễ hấp thụ chất dinh dưỡng. Uống mật ong có thể giúp mẹ hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai và ngăn ngừa các biến chứng như cao huyết áp, thiếu máu…
NGẢI CỨU TRÊN THỰC TẾ HIỆN NAY VẪN CHƯA CÓ BẤT KỲ KẾT LUẬN NÀO CHO RẰNG MẸ BẦU ĂN NGẢI CỨU SẼ GÂY SẢY THAI. ĐẶC BIỆT LÀ 3 THÁNG ĐẦU, TUY NHIÊN TRONG VÒNG 3 THÁNG ĐẦU THAI KỲ KHÔNG NÊN QUÁ LẠM DỤNG NGẢI CỨU. BÀ BẦU ĂN RAU NGẢI CỨU CÓ THỂ DẪN ĐẾN RA MÁU NHIỀU, CO THẮT TỬ CUNG VÀ SẢY THAI. NẾU MẸ BẦU CÓ Ý ĐỊNH ĂN RAU NGẢI CỨU, HÃY HỎI Ý KIẾN BÁC SĨ CHUYÊN KHOA.
Trên thực tế hiện nay vẫn chưa có bất kỳ kết luận nào cho rằng mẹ bầu ăn ngải cứu sẽ gây sảy thai. Đặc biệt là 3 tháng đầu, tuy nhiên trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ không nên quá lạm dụng ngải cứu. Bà bầu ăn rau ngải cứu có thể dẫn đến ra máu nhiều, co thắt tử cung và sảy thai. Nếu mẹ bầu có ý định ăn rau ngải cứu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.
PHO MAI MỀM PHOMAI MỀM ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ SỮA KHÔNG ĐƯỢC DIỆT KHUẨN, CHỨA NHIỀU VI KHUẨN. CÁC LOẠI PHOMAI MỀM NHƯ PHÔ MAI XANH, CAMEMBERT, FETA, BRIE, PHÔ MAI KIỂU MEXICO (BLANCO, FRESCO VÀ DECREMA) NÊN ĐƯỢC TRÁNH KHÔNG ĂN TRONG THAI KỲ.
Phomai mềm được chế biến từ sữa không được diệt khuẩn, chứa nhiều vi khuẩn. Các loại phomai mềm như phô mai xanh, camembert, feta, brie, phô mai kiểu Mexico (blanco, fresco và decrema) nên được tránh không ăn trong thai kỳ.
QUẢ BƠ TRƯỚC HẾT, PHẢI KỂ ĐẾN CÔNG DỤNG CHỮA ỐM NGHÉN CHO BÀ BẦU CỦA LOẠI TRÁI CÂY NÀY. VIỆC ỐM NGHÉN KHIẾN MẸ BẦU KHÔNG ĂN UỐNG ĐẦY ĐỦ ĐƯỢC VÀ VÔ TÌNH CŨNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI. CÓ QUẢ BƠ, MẸ KHÔNG CẦN LO ỐM NGHÉN. HƠN NỮA, TRONG BƠ CHỨA MỘT LƯỢNG LỚN OMEGA-3, VITAMIN K, FOLATE, VITAMIN C, KALI VÀ VITAMIN B6. VÌ THẾ NÓ THỰC SỰ LÀ MỘT THỰC PHẨM CỰC TỐT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI. ĂN BƠ THƯỜNG XUYÊN ĐÚNG LÀ “MỘT CÔNG ĐÔI VIỆC” ĐÚNG KHÔNG MẸ?
Trước hết, phải kể đến công dụng chữa ốm nghén cho bà bầu của loại trái cây này. Việc ốm nghén khiến mẹ bầu không ăn uống đầy đủ được và vô tình cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Có quả bơ, mẹ không cần lo ốm nghén. Hơn nữa, trong bơ chứa một lượng lớn omega-3, vitamin K, folate, vitamin C, kali và vitamin B6. Vì thế nó thực sự là một thực phẩm cực tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ăn bơ thường xuyên đúng là “một công đôi việc” đúng không mẹ?
QUẢ ME LƯỢNG VITAMIN C CÓ TRONG QUẢ ME CÓ THỂ NGĂN CHẶN VIỆC SẢN SINH RA PROGESTERON TRONG CƠ THỂ MẸ BẦU. TỪ ĐÓ, DẪN ĐẾN VIỆC SẢY THAI, SINH NON HAY THẬM CHÍ GÂY TỔN THƯƠNG THAI NHI ĐÓ MẸ. BỞI VẬY, MẸ NÊN CÂN NHẮC KHI ĂN ME ĐẶC BIỆT LÀ TRONG TAM CÁ NGUYỆT ĐẦU TIÊN MẸ NHÉ.
Lượng vitamin C có trong quả me có thể ngăn chặn việc sản sinh ra progesteron trong cơ thể mẹ bầu. Từ đó, dẫn đến việc sảy thai, sinh non hay thậm chí gây tổn thương thai nhi đó mẹ. Bởi vậy, mẹ nên cân nhắc khi ăn me đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên mẹ nhé.
QUẢ VIỆT QUẤT TRONG QUẢ VIỆT QUẤT CHỨA NHIỀU LOẠI VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT NHƯNG NỔI BẬT HƠN CẢ LÀ HÀM LƯỢNG OMEGA 3 DỒI DÀO. CHÍNH DƯỠNG CHẤT NÀY TRONG SỐ NHỮNG THỨC ĂN TỐT CHO BÀ BẦU GIÚP HỆ THẦN KINH VÀ TRÍ NÃO CỦA THAI NHI PHÁT TRIỂN HOÀN HẢO. CÁC THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CÓ TRONG QUẢ VIỆT QUẤT CÓ TÁC DỤNG KÍCH THÍCH CÁC TÍN HIỆU THẦN KINH CỦA NÃO, GIÚP BỘ NÃO CHỐNG LẠI QUÁ TRÌNH OXY HÓA VÀ GIẢM HẲN CÁC TRIỆU CHỨNG GIẢM KHẢ NĂNG GHI NHỚ.
Trong quả việt quất chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất nhưng nổi bật hơn cả là hàm lượng Omega 3 dồi dào. Chính dưỡng chất này trong số những thức ăn tốt cho bà bầu giúp hệ thần kinh và trí não của thai nhi phát triển hoàn hảo. Các thành phần dinh dưỡng có trong quả việt quất có tác dụng kích thích các tín hiệu thần kinh của não, giúp bộ não chống lại quá trình oxy hóa và giảm hẳn các triệu chứng giảm khả năng ghi nhớ.
RAU CHÂN VỊT TRONG CÁC LOẠI RAU XANH, RAU CHÂN VỊT ĐƯỢC MỆNH DANH LÀ “THỰC PHẨM VÀNG” ĐỐI VỚI BÀ BẦU. RAU CHÂN VỊT CÓ CHỨA MỘT LƯỢNG LỚN VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT TỐT CHO SỨC KHỎE CỦA MẸ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÉ NHƯ VITAMIN A, C, E, K, CANXI, MAGIÊ, SẮT, CHẤT XƠ… CÁC CHẤT NÀY GIÚP TĂNG CƯỜNG HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ TIÊU HÓA, TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC, GIẢM NGUY CƠ TĂNG CÂN MẤT KIỂM SOÁT CỦA NGƯỜI MẸ TRONG THỜI GIAN MANG THAI. NGOÀI RA, NÓ CÒN HỖ TRỢ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA XƯƠNG VÀ TỐT CHO SỰ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ CỦA THAI NHI.
Trong các loại rau xanh, rau chân vịt được mệnh danh là “thực phẩm vàng” đối với bà bầu. Rau chân vịt có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé như vitamin A, C, E, K, canxi, magiê, sắt, chất xơ… Các chất này giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường thị lực, giảm nguy cơ tăng cân mất kiểm soát của người mẹ trong thời gian mang thai. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ sự phát triển của xương và tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
RAU CẦN RAU CẦN CHỨA RẤT NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG NHƯ CAROTENE, AXIT NICOTINIC, VITAMIN B, C, CANXI, PHỐT PHO, SẮT, GIÀU CHẤT XƠ… CÁC CHẤT NÀY CÓ TÁC DỤNG THANH NHIỆT, MÁT MÁU, LỢI TIỂU, AN THẦN VÀ GIẢM HUYẾT ÁP…
Rau cần chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carotene, axit nicotinic, vitamin B, C, canxi, phốt pho, sắt, giàu chất xơ… Các chất này có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp…
RAU NGÓT BÀ BẦU CÓ NÊN ĂN RAU NGÓT? CÂU TRẢ LỜI LÀ CÓ THỂ, NHƯNG MỖI NGÀY BẠN KHÔNG NÊN ĂN VƯỢT QUÁ 30G. TRONG NHỮNG THÁNG ĐẦU THAI KỲ, BÀ BẦU CŨNG NÊN HẠN CHẾ ĂN NHIỀU RAU NGÓT BỞI LÚC NÀY CƠ THỂ MẸ CÓ RẤT NHIỀU THAY ĐỔI, LƯỢNG CHẤT XƠ DỒI DÀO TRONG RAU NGÓT CÓ THỂ KHIẾN BẠN THẤY KHÓ TIÊU, ĐẦY BỤNG.
Bà bầu có nên ăn rau ngót? Câu trả lời là có thể, nhưng mỗi ngày bạn không nên ăn vượt quá 30g. Trong những tháng đầu thai kỳ, bà bầu cũng nên hạn chế ăn nhiều rau ngót bởi lúc này cơ thể mẹ có rất nhiều thay đổi, lượng chất xơ dồi dào trong rau ngót có thể khiến bạn thấy khó tiêu, đầy bụng.
RONG BIỂN KHÔNG PHẢI NGẪU NHIÊN MÀ RONG BIỂN TRỞ THÀNH THỰC PHẨM TRONG “SÁCH VÀNG” CỦA CÁC MẸ BẦU NHẬT BẢN. CHẲNG PHẢI NGƯỜI NHẬT NỔI TIẾNG THẾ GIỚI VỀ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHOA HỌC VÀ CÁC CÁCH NUÔI DẠY CON THÔNG MINH ĐÓ SAO? VÌ THẾ, NẾU MẸ MUỐN BÉ THÔNG MINH NGAY TỪ KHI CÒN TRONG BỤNG, THÌ ĐỪNG QUÊN BỔ SUNG RONG BIỂN VÀO THỰC ĐƠN HÀNG NGÀY NHÉ! RONG BIỂN CUNG CẤP NHIỀU I ỐT, AXIT FOLIC, CHOLINE VÀ CHẤT BÉO OMEGA-3, VÌ VẬY NÓ LÀM TĂNG SỰ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ CHO BÉ.
Không phải ngẫu nhiên mà rong biển trở thành thực phẩm trong “sách vàng” của các mẹ bầu Nhật Bản. Chẳng phải người Nhật nổi tiếng thế giới về chế độ ăn uống khoa học và các cách nuôi dạy con thông minh đó sao? Vì thế, nếu mẹ muốn bé thông minh ngay từ khi còn trong bụng, thì đừng quên bổ sung rong biển vào thực đơn hàng ngày nhé! Rong biển cung cấp nhiều i ốt, axit folic, choline và chất béo omega-3, vì vậy nó làm tăng sự phát triển não bộ cho bé.
SÚP LƠ TRẮNG THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG LOẠI RAU NÀY VÔ CÙNG PHONG PHÚ GỒM: PROTEIN; GLUXIT; XEN-LU-LÔ; CANXI; PHOTPHO; SẮT; NATRI; KALI; BETACAROTEN; VITAMIN B1; VITAMIN C…SÚP LƠ TRẮNG CHỨA NHIỀU VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT, ĐẶC BIỆT LÀ OMEGA 3. MẸ BẦU CHỈ CẦN ĂN MỘT BÚP LÀ ĐÃ CÓ THỂ NẠP VÀO CƠ THỂ KHOẢNG 200MG OMEGA3.
Thành phần dinh dưỡng trong loại rau này vô cùng phong phú gồm: Protein; gluxit; xen-lu-lô; canxi; photpho; sắt; natri; kali; betacaroten; vitamin B1; vitamin C…Súp lơ trắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là omega 3. Mẹ bầu chỉ cần ăn một búp là đã có thể nạp vào cơ thể khoảng 200mg omega3.
SÚP LƠ XANH ĐÂY LÀ LOẠI RAU XANH CÓ CHỨA NHIỀU KHOÁNG CHẤT NHƯ AXIT FOLIC, MAGIÊ, PHỐT PHO, VITAMIN K, A… GIÚP NGĂN NGỪA CÁC BIẾN CHỨNG THAI KỲ NHƯ TÁO BÓN, CHUỘT RÚT, LOÃNG XƯƠNG, THIẾU MÁU. DO ĐÓ, BÀ BẦU NÊN BỔ SUNG SÚP LƠ VÀO CHẾ ĐỘ ĂN HẰNG TUẦN.
Đây là loại rau xanh có chứa nhiều khoáng chất như axit folic, magiê, phốt pho, vitamin K, A… giúp ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ như táo bón, chuột rút, loãng xương, thiếu máu. Do đó, bà bầu nên bổ sung súp lơ vào chế độ ăn hằng tuần.
SẦU RIÊNG PHỤ NỮ MANG THAI VẪN CÓ THỂ ĂN SẦU RIÊNG. SẦU RIÊNG MANG LẠI NHIỀU LỢI ÍCH CHO BÀ BẦU VÌ NÓ CHỨA NHIỀU VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT TỐT CHO CƠ THỂ. NGOÀI RA, SẦU RIÊNG CÒN CÓ ĐẶC TÍNH KHÁNG KHUẨN, KHÁNG NẤM, NÊN AN TOÀN CHO BÀ BẦU.
Phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn sầu riêng. Sầu riêng mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, sầu riêng còn có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, nên an toàn cho bà bầu.
SỮA CHUA TRONG LOẠI THỰC PHẨM NÀY CHỨA NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG ĐẶC BIỆT LÀ PROTEIN VÀ CANXI. CANXI HỖ SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN HỆ XƯƠNG VÀ RĂNG CỦA BÉ. PROTEIN TRONG SỮA CHUA TỐT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CƠ BẮP CỦA BÉ. CẢ HAI DƯỠNG CHẤT QUAN TRỌNG NÀY ĐỀU GÓP PHẦN GIÚP NÃO BỘ CỦA BÉ PHÁT TRIỂN LINH HOẠT NGAY TỪ KHI TRONG BỤNG MẸ.
Trong loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là protein và canxi. Canxi hỗ sự hình thành và phát triển hệ xương và răng của bé. Protein trong sữa chua tốt cho sự phát triển cơ bắp của bé. Cả hai dưỡng chất quan trọng này đều góp phần giúp não bộ của bé phát triển linh hoạt ngay từ khi trong bụng mẹ.
THỊT BÒ THỊT BÒ LÀ MỘT TRONG SỐ NHỮNG MÓN ĂN TỐT CHO BÀ BẦU CUNG CẤP VITAMIN D DỒI DÀO VÀ VITAMIN D CHỨA TRONG THỊT BÒ CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC HÌNH THÀNH NÃO BỘ. TRONG THỊT BÒ CŨNG CÓ KHÔNG ÍT NHỮNG CHẤT DINH DƯỠNG RẤT CẦN THIẾT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CƠ THỂ BÉ NÓI CHUNG VÀ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO THAI NHI NÓI RIÊNG NHƯ: CHẤT ĐẠM, CANXI, PROTEIN.
Thịt bò là một trong số những món ăn tốt cho bà bầu cung cấp vitamin D dồi dào và vitamin D chứa trong thịt bò có vai trò quan trọng trong việc hình thành não bộ. Trong thịt bò cũng có không ít những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể bé nói chung và phát triển trí não thai nhi nói riêng như: chất đạm, canxi, protein.
THỊT KHÔNG ĐƯỢC NẤU CHÍN MẸ BẦU NÊN TRÁNH CÁC LOẠI THỊT TÁI, SỐNG NỘM, THỊT CHƯA ĐƯỢC NẤU CHÍN, THỊT SỐNG... ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO THAI NHI Ở NHỮNG THÁNG ĐẦU CŨNG NHƯ THỜI GIAN SAU, MẸ BẦU CẦN CHẾ BIẾN THỊT CHÍN KỸ.
Mẹ bầu nên tránh các loại thịt tái, sống nộm, thịt chưa được nấu chín, thịt sống... Để đảm bảo an toàn cho thai nhi ở những tháng đầu cũng như thời gian sau, mẹ bầu cần chế biến thịt chín kỹ.
THỊT NGUỘI, THỊT XÔNG KHÓI ĐÂY LÀ CÁC LOẠI THỰC PHẨM DỄ BỊ LÂY NHIỄM CHÉO VI KHUẨN TỪ CÁC THỰC PHẨM KHÁC. CẦN ĐƯỢC CHẾ BIẾN CẨN THẬN NẾU MẸ BẦU THỰC SỰ THÍCH ĂN VÀ NÊN ĂN RẤT ÍT, HẠN CHẾ TỐI ĐA.
Đây là các loại thực phẩm dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ các thực phẩm khác. Cần được chế biến cẩn thận nếu mẹ bầu thực sự thích ăn và nên ăn rất ít, hạn chế tối đa.
TRÀ RAU THƠM TÁC DỤNG TỐT CỦA TRÀ RAU THƠM ĐỐI VỚI THAI NHI CHƯA ĐƯỢC KHẲNG ĐỊNH NÊN TỐT NHẤT MẸ BẦU KHÔNG NÊN SỬ DỤNG, TRÁNH NHỮNG TÁC DỤNG KHÔNG TỐT CHO THAI NHI.
Tác dụng tốt của trà rau thơm đối với thai nhi chưa được khẳng định nên tốt nhất mẹ bầu không nên sử dụng, tránh những tác dụng không tốt cho thai nhi.
TRỨNG CÚT LỘN CHỊ EM MANG THAI HOÀN TOÀN CÓ THỂ ĂN TRỨNG CÚT LỘN ĐỂ CUNG CẤP NGUỒN DINH DƯỠNG DỒI DÀO, TỐT CHO CƠ THỂ, CHỈ CẦN BIẾT CÁCH CHẾ BIẾN HỢP VỆ SINH VÀ ĂN MỘT LƯỢNG VỪA PHẢI – KHÔNG QUÁ NHIỀU.
Chị em mang thai hoàn toàn có thể ăn trứng cút lộn để cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho cơ thể, chỉ cần biết cách chế biến hợp vệ sinh và ăn một lượng vừa phải – không quá nhiều.
TRỨNG GÀ TRỨNG GÀ LÀ MỘT TRONG SỐ CÁC MÓN ĂN TỐT CHO BÀ BẦU CÓ HÀM LƯỢNG CAO CÁC LOẠI VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT THIẾT YẾU CHO SỰ PHÁT TRIỂN HỆ THẦN KINH CỦA THAI NHI NHƯ: VITAMIN A, D, B2, B6, B12, ACID FOLIC, CHOLIN, SẮT, CANXI, PHOTPHO, KALI, CHẤT BÉO, NHẤT LÀ OMEGA 3.
Trứng gà là một trong số các món ăn tốt cho bà bầu có hàm lượng cao các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi như: vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, photpho, kali, chất béo, nhất là omega 3.
TRỨNG SỐNG TRỨNG SỐNG CỰC KỲ CÓ HẠI ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÀO THAI BỞI CHỨA NHIỀU VI KHUẨN GÂY NHIỄM ĐỘC.
Trứng sống cực kỳ có hại đối với sự phát triển của bào thai bởi chứa nhiều vi khuẩn gây nhiễm độc.
TÍA TÔ BS. HOÀNG XUÂN DẠI TRẢ LỜI TRÊN TRANG SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG CHO BIẾT, TÍA TÔ RẤT TỐT CHO BÀ BẦU. SỬ DỤNG TÍA TÔ TRONG THAI KỲ CÓ THỂ CHỮA MỘT SỐ BỆNH NHƯ SAU: ỐM NGHÉN, THAI PHỤ BỊ ĐAU BỤNG, ĐAU LƯNG, RA HUYẾT, NHIỆT THAI, THAI PHỤ BỊ PHÙ NỀ, TIỂU ÍT, TÊ BÌ HAI CHI DƯỚI, THAI PHỤ BỊ HO HEN, NHIỀU ĐỜM, KHÓ THỞ.
BS. Hoàng Xuân Dại trả lời trên trang Sức khỏe và Đời sống cho biết, tía tô rất tốt cho bà bầu. Sử dụng tía tô trong thai kỳ có thể chữa một số bệnh như sau: Ốm nghén, Thai phụ bị đau bụng, đau lưng, ra huyết, Nhiệt thai, Thai phụ bị phù nề, tiểu ít, tê bì hai chi dưới, Thai phụ bị ho hen, nhiều đờm, khó thở.
ĐU ĐỦ TRÊN THỰC NGHIỆM Ở ĐỘNG VẬT, NHỰA ĐU ĐỦ XANH ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH LÀ KHÔNG AN TOÀN CHO THAI NGHÉN VÀ CÓ KHẢ NĂNG GÂY SẨY THAI. TRÁI NGƯỢC HOÀN TOÀN VỚI VIỆC BÀ BẦU ĂN ĐU ĐỦ XANH CÓ THỂ GÂY SẨY THAI HOẶC SINH NON THÌ ĐU ĐỦ CHÍN LẠI ĐƯỢC XEM LÀ THẦN DƯỢC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI. ĐU ĐỦ CHÍN CÓ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG RẤT CAO, TRONG ĐÓ: NƯỚC CHIẾM 70%, ĐƯỜNG 13%, CHẤT BÉO 0,9 %, CAROTEIN, VITAMIN A, C, CANXI… NGOÀI RA, BÀ BẦU ĂN ĐU ĐỦ CHÍN CÒN GIÚP GIẢM BỚT SỰ KHÓ CHỊU DO NHỮNG CƠN ỐM NGHÉN GÂY RA.
Trên thực nghiệm ở động vật, nhựa đu đủ XANH đã được chứng minh là không an toàn cho thai nghén và có khả năng gây sẩy thai. Trái ngược hoàn toàn với việc bà bầu ăn đu đủ xanh có thể gây sẩy thai hoặc sinh non thì đu đủ CHÍN lại được xem là thần dược đối với phụ nữ mang thai. Đu đủ chín có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong đó: Nước chiếm 70%, đường 13%, chất béo 0,9 %, carotein, vitamin A, C, canxi… Ngoài ra, bà bầu ăn đu đủ chín còn giúp giảm bớt sự khó chịu do những cơn ốm nghén gây ra.
ĐÀO THEO THS.BS TRẦN THU NGUYỆT - VIỆN Y HỌC ỨNG DỤNG VIỆT NAM, MẶC DÙ CÒN NHIỀU TRANH CÃI NHƯNG THEO MỘT SỐ NGHIÊN CỨU GẦN ĐÂY, ĐÀO LÀ LOẠI TRÁI CÂY RẤT GIÀU DINH DƯỠNG VÀ CÓ THỂ ĐƯỢC ĂN KHI MANG THAI. VÌ QUẢ ĐÀO CÓ TÍNH NÓNG NÊN NẾU ĂN NHIỀU, LIÊN TỤC ĐÀO BÀ BẦU CÓ THỂ BỊ XUẤT HUYẾT, CHỈ NÊN ĂN MỖI TUẦN KHOẢNG 2-3 QUẢ ĐÀO ĐỂ KHÔNG GÂY HẠI GÌ CHO MẸ VÀ BÉ. HƠN NỮA, LÔNG Ở VỎ QUẢ ĐÀO CÓ THỂ GÂY KÍCH THÍCH NGỨA HỌNG HOẶC DỊ ỨNG NÊN TỐT NHẤT LÀ CÁC MẸ BẦU NÊN GỌT VỎ KHI ĂN.
Theo ThS.BS Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam, mặc dù còn nhiều tranh cãi nhưng theo một số nghiên cứu gần đây, đào là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và có thể được ăn khi mang thai. Vì quả đào có tính nóng nên nếu ăn nhiều, liên tục đào bà bầu có thể bị xuất huyết, chỉ nên ăn mỗi tuần khoảng 2-3 quả đào để không gây hại gì cho mẹ và bé. Hơn nữa, lông ở vỏ quả đào có thể gây kích thích ngứa họng hoặc dị ứng nên tốt nhất là các mẹ bầu nên gọt vỏ khi ăn.
ĐẬU PHỤ ĐẬU PHỤ LÀ MỘT THỰC PHẨM CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THỰC VẬT VÀ CANXI CAO NHẤT TRONG CÁC LOẠI MÓN ĂN CHO BÀ BẦU. TRONG 100G ĐẬU PHỤ CÓ THỂ CHỨA TỚI 400MG OMEGA3 – MỘT HÀM LƯỢNG LỚN CHẤT BÉO QUAN TRỌNG HỖ TRỢ SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ THAI NHI. CÁC MÓN ĂN CÓ THỂ CHẾ BIẾN TỪ ĐẬU PHỤ CŨNG CÓ VỊ THANH, MÁT NÊN RẤT PHÙ HỢP ĐỂ SỬ DỤNG CHO BÀ BẦU. TỐT NHẤT LÀ MẸ BẦU NÊN DÙNG CANH LÀM ĐẬU PHỤ ĐỂ KHÔNG PHẢI LO TÌNH TRẠNG KHÓ TIÊU DO THỨC ĂN NHIỀU ĐẠM HAY NHIỀU DẦU MỠ, ĐỒNG THỜI CŨNG KHÔNG PHẢI LO ĐẾN MÙI KHÓ ĂN HAY VỊ CAY NÓNG KHÔNG TỐT CHO SỨC KHỎE TIÊU HÓA.
Đậu phụ là một thực phẩm có hàm lượng protein thực vật và canxi cao nhất trong các loại món ăn cho bà bầu. Trong 100g đậu phụ có thể chứa tới 400mg omega3 – một hàm lượng lớn chất béo quan trọng hỗ trợ sự hình thành và phát triển não bộ thai nhi. Các món ăn có thể chế biến từ đậu phụ cũng có vị thanh, mát nên rất phù hợp để sử dụng cho bà bầu. Tốt nhất là mẹ bầu nên dùng canh làm đậu phụ để không phải lo tình trạng khó tiêu do thức ăn nhiều đạm hay nhiều dầu mỡ, đồng thời cũng không phải lo đến mùi khó ăn hay vị cay nóng không tốt cho sức khỏe tiêu hóa.
Làm đẹp
NHUỘM TÓC NẾU TUÂN THỦ NHỮNG KỸ THUẬT NHUỘM TÓC, ĐÂY LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP LÀM ĐẸP KHÁ AN TOÀN. TUY NHIÊN, KHI BẠN ĐANG MANG THAI, ĐÓ LẠI LÀ MỘT CHUYỆN KHÁC. THEO MỘT NGHIÊN CỨU, KHI NHUỘM TÓC, MỘT LƯỢNG THUỐC NHUỘM ĐÁNG KỂ SẼ THẤM QUA LỖ CHÂN LÔNG TRÊN DA ĐẦU CỦA BẠN. DÙ CƠ THỂ CÓ KHẢ NĂNG ĐỀ KHÁNG VỚI CHẤT ĐỘC, NHƯNG MÙI THUỐC NHUỘM MÀ BẠN HÍT PHẢI CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI. VÀI LOẠI THUỐC NHUỘM TRÊN THỊ TRƯỜNG THƯỜNG CÓ CHỨA AMONIAC, MỘT THÀNH PHẦN KHÁ ĐỘC HẠI, CÓ THỂ BAY HƠI VÀO KHÔNG KHÍ VÀ DỄ HÍT PHẢI.
Nếu tuân thủ những kỹ thuật nhuộm tóc, đây là một phương pháp làm đẹp khá an toàn. Tuy nhiên, khi bạn đang mang thai, đó lại là một chuyện khác. Theo một nghiên cứu, khi nhuộm tóc, một lượng thuốc nhuộm đáng kể sẽ thấm qua lỗ chân lông trên da đầu của bạn. Dù cơ thể có khả năng đề kháng với chất độc, nhưng mùi thuốc nhuộm mà bạn hít phải có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vài loại thuốc nhuộm trên thị trường thường có chứa amoniac, một thành phần khá độc hại, có thể bay hơi vào không khí và dễ hít phải.
SỮA RỬA MẶT KHÔNG CÓ NGHIÊN CỨU NÀO CHỈ RA BÀ BẦU KHÔNG ĐƯỢC DÙNG SỮA RỬA MẶT KHI MANG THAI KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG SỮA RỬA MẶT. TUY NHIÊN, CÁC THÀNH PHẦN TRONG SỮA RỬA MẶT TUY NHIÊN KHI CHỌN SỮA RỬA MẶT CẦN CẨN TRỌNG BỞI NẾU CHỨA HÓA CHẤT THÌ KHI BÀ BẦU SỬ DỤNG SẼ THẨM THẤU QUA DA, VÀO MÁU. NẾU THÀNH PHẦN CHỨA CÁC HÓA CHẤT ĐỘC HẠI THÌ CHẮC CHẮC SẼ GÂY RA NGUY HIỂM CHO THAI NHI. DO ĐÓ, LỰA CHỌN SỮA RỬA MẶT MỘT CÁCH CẨN THẬN, KỸ LƯỠNG CHO PHÙ HỢP VỚI LÀN DA LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT VÀ RẤT QUAN TRỌNG.
Không có nghiên cứu nào chỉ ra bà bầu không được dùng sữa rửa mặt khi mang thai không được sử dụng sữa rửa mặt. Tuy nhiên, các thành phần trong sữa rửa mặt tuy nhiên khi chọn sữa rửa mặt cần cẩn trọng bởi nếu chứa hóa chất thì khi bà bầu sử dụng sẽ thẩm thấu qua da, vào máu. Nếu thành phần chứa các hóa chất độc hại thì chắc chắc sẽ gây ra nguy hiểm cho thai nhi. Do đó, lựa chọn sữa rửa mặt một cách cẩn thận, kỹ lưỡng cho phù hợp với làn da là điều cần thiết và rất quan trọng.
TRỊ MỤN ĐỐI VỚI TRỊ MỤN CHO MẸ BẦU, VIỆC LỰA CHỌN MỸ PHẨM AN TOÀN LÀ ĐIỀU VÔ CÙNG CẦN THIẾT. ĐIỂM QUAN TRỌNG NHẤT LÀ MẸ BẦU CHỈ NÊN DÙNG CÁC SẢN PHẨM CÓ NGUỒN GỐC TỰ NHIÊN, KHÔNG CHỨA CHẤT BẢO QUẢN ĐỂ TRÁNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CỦA CẢ MẸ VÀ BÉ.
Đối với trị mụn cho mẹ bầu, việc lựa chọn mỹ phẩm an toàn là điều vô cùng cần thiết. Điểm quan trọng nhất là mẹ bầu chỉ nên dùng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, không chứa chất bảo quản để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Thể dục - Thẩm mỹ - Làm đẹp
BƠI LỘI BƠI LỘI LÀ MỘT MÔN THỂ THAO NHẸ NHÀNG, CHỈ CẦN TẬP LUYỆN 30 PHÚT MỖI NGÀY TRƯỚC KHI SINH SẼ MANG LẠI RẤT NHIỀU LỢI ÍCH CHO PHỤ NỮ MANG THAI VÀ EM BÉ.
Bơi lội là một môn thể thao nhẹ nhàng, chỉ cần tập luyện 30 phút mỗi ngày trước khi sinh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai và em bé.
GIẢM CÂN CÁC NGHIÊN CỨU CHỈ RA RẰNG PHỤ NỮ BÉO PHÌ CÓ THỂ GIẢM NGUY CƠ MẮC MỘT SỐ BIẾN CHỨNG NHƯ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ VÀ TIỀN SẢN GIẬT BẰNG CÁCH GIẢM CÂN KHI MANG THAI. NHƯNG QUÁ TRÌNH GIẢM CÂN CỦA BẠN NÊN ĐƯỢC THEO DÕI BỞI BÁC SĨ HOẶC CHUYÊN GIA Y TẾ.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ béo phì có thể giảm nguy cơ mắc một số biến chứng như đái tháo đường thai kỳ và tiền sản giật bằng cách giảm cân khi mang thai. Nhưng quá trình giảm cân của bạn nên được theo dõi bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.
NHẢY ĐÔI KHI VIỆC TẬP LUYỆN MỘT SỐ BÀI TẬP CÓ THỂ DẪN ĐẾN CHẤN THƯƠNG VÙNG BỤNG. CÓ NHỮNG ĐỘNG TÁC NHƯ NHẢY CŨNG RẤT TỐT, NHƯNG HÌNH THỨC NÀY LẠI LÀ LỰA CHỌN KHÔNG PHÙ HỢP VỚI CÁC BÀ BẦU. THỰC HIỆN CÁC ĐỘNG TÁC NHẢY CÓ KHI LÀM TĂNG CƠ HỘI CHO NHỮNG BIẾN CHỨNG VỀ SỨC KHỎE Ở CÁC BÀ MẸ TƯƠNG LAI.
Đôi khi việc tập luyện một số bài tập có thể dẫn đến chấn thương vùng bụng. Có những động tác như nhảy cũng rất tốt, nhưng hình thức này lại là lựa chọn không phù hợp với các bà bầu. Thực hiện các động tác nhảy có khi làm tăng cơ hội cho những biến chứng về sức khỏe ở các bà mẹ tương lai.
TẬP GYM NHIỀU NGƯỜI LUÔN TIN CHẮC 1 ĐIỀU RẰNG, TẬP GYM TRONG KHI ĐANG MANG THAI SẼ RẤT DỄ GÂY XẨY THAI; TUY NHIÊN TỚI GIỜ VẪN CHƯA HỀ CÓ 1 BẰNG CHỨNG KHOA HỌC HAY CHỨNG MINH NÀO CẢ VỀ MỐI LIÊN HỆ GIỮA 2 ĐIỀU NÀY. MẶC DÙ, NẾU NHÌN RA CÁC NƯỚC PHƯƠNG TÂY THÌ CHỊ EM MANG THAI TẬP TẠ VẪN ĐỀU ĐẶN VÀ KHỎE, CON KHỎE NHƯ THƯỜNG. THEO GIÁO SƯ KHOA SẢN CỦA ĐẠI HỌC Y KHOA NEW YORK, HOA KỲ BRUCE K. YOUNG, TẬP THỂ DỤC NẶNG KHÔNG GÂY RA BẤT KỲ THƯƠNG TỔN NÀO CHO THAI NHI. BẠN CHỈ GẶP PHẢI 1 HIỆN TƯỢNG LÀ NHANH MỆT HƠN SO VỚI BÌNH THƯỜNG MÀ THÔI. KHI MANG THAI, LƯỢNG MÁU TRONG NGƯỜI THAI PHỤ SẼ TĂNG LÊN KHOẢNG 50% VÀ TRÁI TIM CỦA NGƯỜI MẸ SẼ PHẢI ĐẬP, BƠM MÁU NHIỀU HƠN TỚI KHẮP CÁC CƠ QUAN TRONG CƠ THỂ VÀ CẢ THAI NHI. DO ĐÓ, CHỈ CẦN NHỚ NGUYÊN TẮC “HÃY GIẢM CƯỜNG ĐỘ TẬP LUYỆN XUỐNG THẤP HƠN (ĐỦ CẢM THẤY THOẢI MÁI) TRƯỚC KHI MANG THAI LÀ ĐƯỢC.
Nhiều người luôn tin chắc 1 điều rằng, tập gym trong khi đang mang thai sẽ rất dễ gây xẩy thai; tuy nhiên tới giờ vẫn chưa hề có 1 bằng chứng khoa học hay chứng minh nào cả về mối liên hệ giữa 2 điều này. Mặc dù, nếu nhìn ra các nước phương Tây thì chị em mang thai tập tạ vẫn đều đặn và khỏe, con khỏe như thường. Theo giáo sư khoa sản của đại học Y Khoa New York, Hoa Kỳ Bruce K. Young, tập thể dục nặng không gây ra bất kỳ thương tổn nào cho thai nhi. Bạn chỉ gặp phải 1 hiện tượng là nhanh mệt hơn so với bình thường mà thôi. Khi mang thai, lượng máu trong người thai phụ sẽ tăng lên khoảng 50% và trái tim của người mẹ sẽ phải đập, bơm máu nhiều hơn tới khắp các cơ quan trong cơ thể và cả thai nhi. Do đó, chỉ cần nhớ nguyên tắc “hãy giảm cường độ tập luyện xuống thấp hơn (đủ cảm thấy thoải mái) trước khi mang thai là được.
YOGA YOGA CÓ LỢI CHO PHỤ NỮ MANG THAI, GIÚP BẠN HÍT THỞ VÀ THƯ GIÃN, TỪ ĐÓ BẠN CÓ THỂ THÍCH NGHI NHANH VỚI CÁC NHU CẦU THỂ CHẤT TRONG THỜI KỲ MANG THAI, LÚC CHUYỂN DẠ, SINH CON VÀ CẢ QUÁ TRÌNH LÀM MẸ SAU NÀY. YOGA GIÚP BẠN KIỂM SOÁT CẢM XÚC VÀ CƠ THỂ MÌNH TỐT HƠN. YOGA CŨNG LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP HAY ĐỂ XOA DỊU NHỮNG CĂNG THẲNG VỀ TINH THẦN LẪN THỂ CHẤT MÀ BẠN SẼ TRẢI QUA KHI MANG THAI.
Yoga có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp bạn hít thở và thư giãn, từ đó bạn có thể thích nghi nhanh với các nhu cầu thể chất trong thời kỳ mang thai, lúc chuyển dạ, sinh con và cả quá trình làm mẹ sau này. Yoga giúp bạn kiểm soát cảm xúc và cơ thể mình tốt hơn. Yoga cũng là một phương pháp hay để xoa dịu những căng thẳng về tinh thần lẫn thể chất mà bạn sẽ trải qua khi mang thai.
Công việc - Nhà cửa
DIỆT CÔN TRÙNG ĐÂY LÀ HÓA CHẤT KHÔNG CHỈ GÂY NGUY HẠI CHO BÀ BẦU MÀ CÒN VỚI TẤT CẢ NHỮNG AI TIẾP XÚC NHIỀU VỚI NÓ. TRONG TRƯỜNG HỢP BỊ NHIỄM ĐỘC NẶNG, BẠN CÓ THỂ BỊ SẨY THAI, SINH NON, SINH THIẾU CÂN, SINH DỊ THAI… ĐẶC BIỆT NHỮNG AI SỐNG CẠNH CÁC THỬA RUỘNG HOẶC VƯỜN CÂY PHẢI HẠN CHẾ TIẾP XÚC VỚI THUỐC TRỪ SÂU SUỐT THAI KỲ.
Đây là hóa chất không chỉ gây nguy hại cho bà bầu mà còn với tất cả những ai tiếp xúc nhiều với nó. Trong trường hợp bị nhiễm độc nặng, bạn có thể bị sẩy thai, sinh non, sinh thiếu cân, sinh dị thai… Đặc biệt những ai sống cạnh các thửa ruộng hoặc vườn cây phải hạn chế tiếp xúc với thuốc trừ sâu suốt thai kỳ.
LÒ VI SÓNG CÁC LOẠI LÒ VI SÓNG THÔNG THƯỜNG ĐỀU CÓ MỘT VÀI LOẠI BỨC XẠ ĐIỆN TỪ XUNG QUANH CỬA ĐÓNG MỞ. ĐỐI VỚI NGƯỜI BÌNH THƯỜNG THÌ KHÔNG VẤN ĐỀ GÌ NHƯNG VỚI NGƯỜI ĐANG MANG THAI, LOẠI SÓNG NÀY CÓ THỂ GÂY DỊ TẬT THAI NHI, SẨY THAI HOẶC DẪN ĐẾN CHẾT LƯU.
Các loại lò vi sóng thông thường đều có một vài loại bức xạ điện từ xung quanh cửa đóng mở. Đối với người bình thường thì không vấn đề gì nhưng với người đang mang thai, loại sóng này có thể gây dị tật thai nhi, sẩy thai hoặc dẫn đến chết lưu.
MÁY PHOTOCOPY KHI BẠN SỬ DỤNG MÁY PHOTOCOPY THÌ THAI NHI SẼ KHÔNG CHỊU BẤT KỲ NHỮNG ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN TỪ MÁY PHOTOCOPY BỞI KHI ĐƯỢC SẢN XUẤT VÀ XUẤT HIỆN TRÊN THỊ TRƯỜNG THÌ CÁC NHÀ KHOA HỌC ĐÃ THIẾT KẾ MÁY PHOTOCOPY LÀM SAO CÓ THỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN TUYỆT ĐỐI NHẤT CHO NGƯỜI SỬ DỤNG, CHO NÊN BẠN KHÔNG CẦN QUÁ LO LẮNG VỀ VẤN ĐỀ NÀY.
Khi bạn sử dụng máy photocopy thì thai nhi sẽ không chịu bất kỳ những ảnh hưởng gì đến từ máy photocopy bởi khi được sản xuất và xuất hiện trên thị trường thì các nhà khoa học đã thiết kế máy photocopy làm sao có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối nhất cho người sử dụng, cho nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.
MÁY SẤY TÓC KHÔNG ÍT NGƯỜI SẼ TỎ RA NGẠC NHIÊN KHI BIẾT MÁY SẤY TÓC DÙ CÓ KÍCH THƯỚC NHỎ NHƯNG CŨNG PHÁT RA BỨC XẠ ĐIỆN TỪ, ĐẶC BIỆT LÀ LÚC BẬT VÀ TẮT MÁY. MÁY SẤY TÓC THƯỜNG ĐƯỢC TIẾP XÚC RẤT GẦN VỚI ĐẦU NÊN CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN HỆ THỐNG THẦN KINH TRUNG ƯƠNG VÀ LÀM RỐI LOẠN CHỨC NĂNG TÂM THẦN. VÌ THẾ, MÁY SẤY TÓC LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ GÂY RA HIỆN TƯỢNG CHÓNG MẶT, MỆT MỎI, MẤT NGỦ, HAY QUÊN, MẤT CẢM GIÁC NGON MIỆNG… Ở NHỮNG NGƯỜI CÓ THỂ CHẤT MẪN CẢM NHƯ MẸ BẦU
Không ít người sẽ tỏ ra ngạc nhiên khi biết máy sấy tóc dù có kích thước nhỏ nhưng cũng phát ra bức xạ điện từ, đặc biệt là lúc bật và tắt máy. Máy sấy tóc thường được tiếp xúc rất gần với đầu nên có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và làm rối loạn chức năng tâm thần. Vì thế, máy sấy tóc là một trong những nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ, hay quên, mất cảm giác ngon miệng… ở những người có thể chất mẫn cảm như mẹ bầu
MÁY VI TÍNH THEO TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI, TRƯỜNG ĐIỆN TỪ CÓ TẦN SỐ CỰC THẤP CỦA MỘT MÁY VI TÍNH CŨNG CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN SỨC KHỎE THAI NHI. MẸ BẦU SỬ DỤNG MÁY VI TÍNH VƯỢT QUÁ 20 GIỜ ĐỒNG HỒ MỖI TUẦN CÓ NGUY CƠ SẨY THAI CAO HƠN NHIỀU SO VỚI MẸ BẦU KHÔNG LÀM VIỆC VỚI MÁY VI TÍNH.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trường điện từ có tần số cực thấp của một máy vi tính cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi. Mẹ bầu sử dụng máy vi tính vượt quá 20 giờ đồng hồ mỗi tuần có nguy cơ sẩy thai cao hơn nhiều so với mẹ bầu không làm việc với máy vi tính.
TIVI TRONG KHI SỬ DỤNG, TIVI MÀU PHÁT RA MỘT SỐ LƯỢNG LỚN CÁC ION DƯƠNG, ĐỒNG THỜI TẠO RA TIA CỰC TÍM CÓ BƯỚC SÓNG KHOẢNG 400 MICRON. CÁC BƯỚC SÓNG NÀY CÓ THỂ GÂY MỘT SỐ ẢNH HƯỞNG NHỎ ĐẾN SỨC KHỎE MẸ BẦU VÀ THAI NHI. VÌ VẬY, CÁC BÁC SĨ KHUYÊN MẸ BẦU KHÔNG NÊN XEM TIVI QUÁ NHIỀU, THAY VÀO ĐÓ CẦN NGHỈ NGƠI VÀ BỔ SUNG DINH DƯỠNG HỢP LÝ.
Trong khi sử dụng, tivi màu phát ra một số lượng lớn các ion dương, đồng thời tạo ra tia cực tím có bước sóng khoảng 400 micron. Các bước sóng này có thể gây một số ảnh hưởng nhỏ đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, các bác sĩ khuyên mẹ bầu không nên xem tivi quá nhiều, thay vào đó cần nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng hợp lý.
TRỒNG CÂY CÂY XANH KHÔNG CHỈ GIÚP HẤP THỤ CÁC LOẠI KHÍ ĐỘC HẠI, NGĂN NGỪA BỨC XẠ, MÀ CÒN GIÚP MẸ THƯ GIÃN TINH THẦN.
Cây xanh không chỉ giúp hấp thụ các loại khí độc hại, ngăn ngừa bức xạ, mà còn giúp mẹ thư giãn tinh thần.
ĐIỆN THOẠI ĐIỆN THOẠI LÀ VẬT DỤNG CẦN THIẾT TRONG CUỘC SỐNG HẰNG NGÀY. THẾ NHƯNG, NẾU SỬ DỤNG QUÁ NHIỀU, CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG ĐẾN SỨC KHỎE, ĐẶC BIỆT LÀ SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI KHI MANG THAI.
Điện thoại là vật dụng cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng, nếu sử dụng quá nhiều, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là sử dụng điện thoại khi mang thai.
Sức khỏe
ACETAMINOPHEN (HAY PARACETAMOL) ACETAMINOPHEN (PARACETAMOL) LÀ THUỐC HẠ SỐT NHANH CHÓNG CHO BÀ BẦU, ĐƯỢC SỬ DỤNG RẤT PHỔ BIẾN VÀ CÓ THỂ MUA DỄ DÀNG MÀ KHÔNG CẦN ĐẾN ĐƠN THUỐC BÁC SĨ. TUY NHIÊN MỘT SỐ NGHIÊN CỨU CHO RẰNG ACETAMINOPHEN CÓ NGUY CƠ DẪN ĐẾN NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ NGHIÊM TRỌNG CHO THAI NHI.
Acetaminophen (paracetamol) là thuốc hạ sốt nhanh chóng cho bà bầu, được sử dụng rất phổ biến và có thể mua dễ dàng mà không cần đến đơn thuốc bác sĩ. Tuy nhiên một số nghiên cứu cho rằng acetaminophen có nguy cơ dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng cho thai nhi.
ASPIRIN PHỤ NỮ MANG THAI KHÔNG NÊN SỬ DỤNG ASPIRIN TRỪ KHI ĐƯỢC BÁC SĨ KÊ TOA. MẶC DÙ HIỆN TẠI VẪN CHƯA CÓ BẰNG CHỨNG NÀO CHO THẤY DÙNG ASPIRIN LIỀU THẤP (75 – 300MG) CÓ THỂ GÂY RA VẤN ĐỀ CHO MẸ VÀ BÉ NHƯNG TỐT HƠN HẾT BẠN VẪN NÊN DÙNG KHI ĐƯỢC BÁC SĨ CHO PHÉP. ASPIRIN KHÔNG AN TOÀN TRONG TAM CÁ NGUYỆT THỨ BA. UỐNG ASPIRIN SAU TUẦN THỨ 30 CỦA THAI KỲ CÓ THỂ GÂY ĐÓNG ỐNG ĐỘNG MẠCH SỚM (MỘT MẠCH MÁU QUAN TRỌNG Ở THAI NHI), LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH CHUYỂN DẠ VÀ SINH NỞ.
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng aspirin trừ khi được bác sĩ kê toa. Mặc dù hiện tại vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy dùng aspirin liều thấp (75 – 300mg) có thể gây ra vấn đề cho mẹ và bé nhưng tốt hơn hết bạn vẫn nên dùng khi được bác sĩ cho phép. Aspirin không an toàn trong tam cá nguyệt thứ ba. Uống aspirin sau tuần thứ 30 của thai kỳ có thể gây đóng ống động mạch sớm (một mạch máu quan trọng ở thai nhi), làm chậm quá trình chuyển dạ và sinh nở.
CHO CON BÚ KHI MANG THAI MỘT SỐ MẸ LO LẮNG RẰNG CHO CON BÚ KHI MANG THAI CÓ THỂ GÂY RA CÁC CƠN CO THẮT TỬ CUNG Ở MỨC ĐỘ NHẸ. TUY NHIÊN, NẾU THAI HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG, NHỮNG CƠN CO BÓP NÀY KHÔNG PHẢI LÀ VẤN ĐỀ, KHÓ CÓ THỂ GÂY RA TÌNH TRẠNG SẢY THAI. DO OXYTOCIN - HORMONE ĐƯỢC SINH RA TRONG QUÁ TRÌNH CHO BÚ, CÓ KHẢ NĂNG KÍCH THÍCH CO BÓP TỬ CUNG - THƯỜNG ĐƯỢC SẢN SINH RA MỘT LƯỢNG RẤT NHỎ. NHỮNG CƠN CO BÓP NÀY VÔ HẠI VỚI BÀO THAI.
Một số mẹ lo lắng rằng cho con bú khi mang thai có thể gây ra các cơn co thắt tử cung ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, nếu thai hoàn toàn bình thường, những cơn co bóp này không phải là vấn đề, khó có thể gây ra tình trạng sảy thai. Do oxytocin - hormone được sinh ra trong quá trình cho bú, có khả năng kích thích co bóp tử cung - thường được sản sinh ra một lượng rất nhỏ. Những cơn co bóp này vô hại với bào thai.
CHỤP X - QUANG CÓ THỂ THẤY, TIA X DÙ ÍT HAY NHIỀU CŨNG CÓ THỂ GÂY MỘT SỐ ẢNH HƯỞNG ĐỐI VỚI THAI NHI. VÌ VẬY, NGƯỜI CHỤP CẦN NẮM RÕ TÌNH TRẠNG HIỆN TẠI CỦA MÌNH ĐỂ TRÁNH TRƯỜNG HỢP CHỤP X-QUANG KHI KHÔNG BIẾT MANG THAI DẪN ĐẾN NHỮNG ẢNH HƯỞNG KHÔNG TỐT.
Có thể thấy, tia X dù ít hay nhiều cũng có thể gây một số ảnh hưởng đối với thai nhi. Vì vậy, người chụp cần nắm rõ tình trạng hiện tại của mình để tránh trường hợp chụp X-quang khi không biết mang thai dẫn đến những ảnh hưởng không tốt.
DẦU CÁ DẦU CÁ CHO BÀ BẦU KHÔNG CHỈ CÓ TÁC DỤNG CUNG CẤP NHIỀU AXIT BÉO THIẾT YẾU GIÚP TRÁI TIM KHỎE MẠNH MÀ CÒN CÓ KHẢ NĂNG CẢI THIỆN CÁC RỐI LOẠN TÂM THẦN HIỆU QUẢ. DẦU CÁ LÀ DẠNG VITAMIN, TAN TRONG DẦU VÀ CHỈ ĐƯỢC HẤP THU TỐT NHẤT KHI CÓ DUNG MÔI PHÙ HỢP. MỘT ĐIỀU ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG NỮA LÀ KHI NGƯỜI MẸ TÍCH CỰC BỔ SUNG DẦU CÁ SẼ SINH RA NHỮNG EM BÉ ÍT MẮC BỆNH VẶT HƠN NHỮNG ĐỨA TRẺ KHÁC.
Dầu cá cho bà bầu không chỉ có tác dụng cung cấp nhiều axit béo thiết yếu giúp trái tim khỏe mạnh mà còn có khả năng cải thiện các rối loạn tâm thần hiệu quả. Dầu cá là dạng vitamin, tan trong dầu và chỉ được hấp thu tốt nhất khi có dung môi phù hợp. Một điều đặc biệt quan trọng nữa là khi người mẹ tích cực bổ sung dầu cá sẽ sinh ra những em bé ít mắc bệnh vặt hơn những đứa trẻ khác.
HIẾN MÁU KHI MANG THAI, MẸ RẤT DỄ RƠI VÀO TÌNH TRẠNG THIẾU MÁU. LÚC NÀY, TOÀN BỘ LƯỢNG MÁU TRONG CƠ THỂ SẼ ĐƯỢC HUY ĐỘNG ĐỂ NUÔI DƯỠNG THAI NHI. ĐÓ CŨNG CHÍNH LÀ LÝ DO MÀ CÁC MẸ BẦU BỊ TỪ CHỐI NẾU CÓ Ý ĐỊNH HIẾN MÁU.
Khi mang thai, mẹ rất dễ rơi vào tình trạng thiếu máu. Lúc này, toàn bộ lượng máu trong cơ thể sẽ được huy động để nuôi dưỡng thai nhi. Đó cũng chính là lý do mà các mẹ bầu bị từ chối nếu có ý định hiến máu.
HÚT THUỐC LÁ KHI MANG THAI, VIỆC HÍT PHẢI KHÓI THUỐC LÁ HAY HÚT THUỐC LÁ ĐỀU GÂY RA NHỮNG ẢNH HƯỞNG KHÔNG TỐT ĐỐI VỚI BÀ BẦU. GIAI ĐOẠN MANG THAI RẤT NHẠY CẢM VÀ HÀNH VI HÚT THUỐC LÁ DỄ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CỦA MẸ VÀ THAI NHI TRƯỚC, TRONG, VÀ SAU KHI EM BÉ CHÀO ĐỜI.
Khi mang thai, việc hít phải khói thuốc lá hay hút thuốc lá đều gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với bà bầu. Giai đoạn mang thai rất nhạy cảm và hành vi hút thuốc lá dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi trước, trong, và sau khi em bé chào đời.
NƯỚC SÚC MIỆNG HẦU HẾT CÁC DUNG DỊCH SÚC MIỆNG THƯỜNG CHỨA MỘT LƯỢNG LỚN CÁC CHẤT CỒN, KHÔNG TỐT CHO THAI NẾU BẠN SỬ DỤNG LIÊN TỤC VÀ THƯỜNG XUYÊN. NHƯNG THÔNG THƯỜNG SAU KHI SÚC MIỆNG SẼ ĐƯỢC NHỔ RA, NẾU BẠN CÓ LỠ NUỐT PHẢI THÌ VỚI LƯỢNG RẤT ÍT, KHÔNG ĐỦ ĐỂ GÂY NGUY HIỂM NÊN BẠN KHÔNG LO LẮNG NHÉ.
Hầu hết các dung dịch súc miệng thường chứa một lượng lớn các chất cồn, không tốt cho thai nếu bạn sử dụng liên tục và thường xuyên. Nhưng thông thường sau khi súc miệng sẽ được nhổ ra, nếu bạn có lỡ nuốt phải thì với lượng rất ít, không đủ để gây nguy hiểm nên bạn không lo lắng nhé.
THUỐC CHỐNG DỊ ỨNG PHỤ NỮ MANG THAI KHÔNG NÊN TỰ Ý UỐNG THUỐC, VÌ THUỐC CÓ THỂ GÂY RA MỘT SỐ TÁC DỤNG PHỤ NGUY HIỂM CHO CẢ MẸ VÀ BÉ. THAY VÀO ĐÓ NÊN ĐI KHÁM VÀ THỰC HIỆN THEO ĐÚNG ĐƠN THUỐC CỦA BÁC SĨ.
Phụ nữ mang thai không nên tự ý uống thuốc, vì thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Thay vào đó nên đi khám và thực hiện theo đúng đơn thuốc của bác sĩ.
THUỐC CẢM CÚM MẶC DÙ THUỐC KHÔNG KÊ ĐƠN SẼ NHANH CHÓNG ĐẨY LUI CÁC TRIỆU CHỨNG CẢM CÚM, NHƯNG CHẮC CHẮN BẠN SẼ KHÔNG MUỐN BẤT KỲ TÁC DỤNG PHỤ NÀO TỪ THUỐC TÁC ĐỘNG ĐẾN EM BÉ TRONG BỤNG MÌNH. ĐỂ TRÁNH HOANG MANG, LO LẮNG HAY GẶP PHẢI NHỮNG RỦI RO KHI BỊ CẢM CÚM TRONG THỜI GIAN MANG THAI, TỐT NHẤT BÀ BẦU KHÔNG ĐƯỢC TỰ Ý SỬ DỤNG BẤT KỲ LOẠI THUỐC NÀO MÀ CẦN DÙNG ĐÚNG THEO CHỈ ĐỊNH CỦA BÁC SĨ KẾT HỢP VỚI NÂNG CAO THỂ TRẠNG BẰNG CÁCH TĂNG CƯỜNG DINH DƯỠNG, BỔ SUNG VITAMIN NHÓM B, VITAMIN A, C... BÊN CẠNH ĐÓ CẦN VỆ SINH MŨI, HỌNG THƯỜNG XUYÊN BẰNG NƯỚC MUỐI SINH LÝ VÀ TRÁNH TIẾP XÚC VỚI MÔI TRƯỜNG CÓ NGUY CƠ LÂY NHIỄM CÚM HOẶC NGƯỜI ĐANG MẮC BỆNH CẢM CÚM.
Mặc dù thuốc không kê đơn sẽ nhanh chóng đẩy lui các triệu chứng cảm cúm, nhưng chắc chắn bạn sẽ không muốn bất kỳ tác dụng phụ nào từ thuốc tác động đến em bé trong bụng mình. Để tránh hoang mang, lo lắng hay gặp phải những rủi ro khi bị cảm cúm trong thời gian mang thai, tốt nhất bà bầu không được tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà cần dùng đúng theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với nâng cao thể trạng bằng cách tăng cường dinh dưỡng, bổ sung vitamin nhóm B, vitamin A, C... Bên cạnh đó cần vệ sinh mũi, họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý và tránh tiếp xúc với môi trường có nguy cơ lây nhiễm cúm hoặc người đang mắc bệnh cảm cúm.
THUỐC NGỦ CỤC QUẢN LÝ THỰC PHẨM VÀ DƯỢC PHẨM HOA KỲ FDA KHUYẾN CÁO MẸ BẦU KHÔNG NÊN SỬ DỤNG BẤT CỨ LOẠI THUỐC NGỦ NÀO VÌ HIỆN TẠI, CHƯA CÓ BẤT CỨ NHÃN HIỆU NÀO ĐƯỢC CHỨNG NHẬN LÀ AN TOÀN CHO PHỤ NỮ MANG THAI.
Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA khuyến cáo mẹ bầu không nên sử dụng bất cứ loại thuốc ngủ nào vì hiện tại, chưa có bất cứ nhãn hiệu nào được chứng nhận là an toàn cho phụ nữ mang thai.
THUỐC XỊT MŨI PHỤ NỮ KHI MANG THAI CẦN CẨN THẬN TRONG VIỆC SỬ DỤNG THUỐC. TRONG MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP BẮT BUỘC PHẢI DÙNG THUỐC XỊT MŨI, CHỊ EM CÀNG PHẢI ĐẶC BIỆT CHÚ Ý VÌ CÓ NGUY CƠ GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAI NHI.
Phụ nữ khi mang thai cần cẩn thận trong việc sử dụng thuốc. Trong một số trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc xịt mũi, chị em càng phải đặc biệt chú ý vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến thai nhi.
VITAMIN C VITAMIN C ĐƯỢC XEM LÀ “NGƯỜI BẠN TỐT NHẤT” CỦA HỆ MIỄN DỊCH. BỔ SUNG VITAMIN C CHO BÀ BẦU ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE MẸ VÀ BÉ. BẠN CẦN BỔ SUNG ĐỦ VÀ ĐÚNG LIỀU LƯỢNG ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG LỢI ÍCH BẤT NGỜ.
Vitamin C được xem là “người bạn tốt nhất” của hệ miễn dịch. Bổ sung vitamin C cho bà bầu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe mẹ và bé. Bạn cần bổ sung đủ và đúng liều lượng để nhận được những lợi ích bất ngờ.
Du lịch
THẮT DÂY AN TOÀN DÂY AN TOÀN CẦN KÉO QUA VAI, XUỐNG GIỮA NGỰC VÀ KÉO NGANG SANG BÊN BỤNG. PHẦN CỐ ĐỊNH CỦA DÂY ĐAI PHẢI ĐƯỢC ĐẶT Ở HÔNG, BÊN DƯỚI VÒNG BỤNG BẦU THAY VÌ NGANG QUA BỤNG, ĐẢM BẢO DÂY KÉO CĂNG VÀ CÀNG PHẲNG CÀNG TỐT THEO ĐƯỜNG CONG CỦA BỤNG. NGƯỜI LÁI KHÔNG BAO GIỜ ĐẶT ĐAI VAI Ở PHÍA SAU HOẶC DƯỚI CÁNH TAY, BỞI CÓ THỂ GẶP TỔN THƯƠNG NGHIÊM TRỌNG NẾU TAI NẠN XẢY RA.
Dây an toàn cần kéo qua vai, xuống giữa ngực và kéo ngang sang bên bụng. Phần cố định của dây đai phải được đặt ở hông, bên dưới vòng bụng bầu thay vì ngang qua bụng, đảm bảo dây kéo căng và càng phẳng càng tốt theo đường cong của bụng. Người lái không bao giờ đặt đai vai ở phía sau hoặc dưới cánh tay, bởi có thể gặp tổn thương nghiêm trọng nếu tai nạn xảy ra.
ĐI MÁY BAY NHIỀU NGHIÊN CỨU CHỈ RA RẰNG ĐI MÁY BAY ĐA PHẦN LÀ AN TOÀN ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI KHỎE MẠNH, KHÔNG CÓ NGUY CƠ BỆNH LÝ KÈM THEO, KHÔNG LÀM GIA TĂNG CÁC NGUY CƠ BIẾN CHỨNG THAI KỲ. TUY NHIÊN, VIỆC DI CHUYỂN BẰNG MÁY BAY KHÔNG ĐƯỢC KHUYẾN KHÍCH ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI CÓ NGUY CƠ VỀ BỆNH LÝ NỘI KHOA HAY SẢN KHOA.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đi máy bay đa phần là an toàn đối với phụ nữ mang thai khỏe mạnh, không có nguy cơ bệnh lý kèm theo, không làm gia tăng các nguy cơ biến chứng thai kỳ. Tuy nhiên, việc di chuyển bằng máy bay không được khuyến khích đối với phụ nữ mang thai có nguy cơ về bệnh lý nội khoa hay sản khoa.
ĐI QUA MÁY SOI AN NINH CÁC MÁY SOI AN NINH TẠI SÂN BAY CÓ THỂ SỬ DỤNG TỪ TRƯỜNG, SÓNG VÔ TUYẾN VỚI MỨC NĂNG LƯỢNG CỰC THẤP HOẶC TIA X ĐỂ SÀNG LỌC HÀNH KHÁCH ĐỐI VỚI CÁC VẬT THỂ KHÔNG AN TOÀN. MỨC NĂNG LƯỢNG NÀY RẤT THẤP NÊN KHÔNG GÂY HẠI CHO BẠN HOẶC THAI NHI CỦA BẠN.
Các máy soi an ninh tại sân bay có thể sử dụng từ trường, sóng vô tuyến với mức năng lượng cực thấp hoặc tia X để sàng lọc hành khách đối với các vật thể không an toàn. Mức năng lượng này rất thấp nên không gây hại cho bạn hoặc thai nhi của bạn.

Không tìm thấy kết quả nào!

Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
CHỈ CÓ TRÊN APP
Thai giáo, Giáo dục sớm, Ăn dặm VIP MIỄN PHÍ