Mở
APP

Thai giáo Tuần thứ 10

Con bằng quả mận rồi, mẹ thấy không mẹ ơi?
Cơ quan sinh dục và nhiều bộ phận khác trong con đang hình thành. Bụng mẹ to hơn nhiều chưa ạ?
Cân nặng và chiều dài thai nhi chuẩn
Con bằng quả mận <br>(4g - 3.1cm)
Con bằng quả mận
(4g - 3.1cm)
Khám thai - Xét nghiệm - Siêu âm

Tuần thứ 10 - 13 là thời điểm mẹ bầu cần khám thai lần 3. 

Mục đích: Kiểm tra các dị tật ở thai nhi

Xét nghiệm:

 • Xét nghiệm Thalassemia: xác định có nguy cơ bị bệnh thiếu máu di truyền, hồng cầu vỡ sớm dẫn đến thiếu oxy hay không.
 • Xét nghiệm Double test: xét nghiệm sàng lọc sử dụng các xét nghiệm hóa sinh và đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, nhằm đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau ở quý 1 của thai kỳ.

Siêu âm:

 • Siêu âm kiểm tra dị dạng chi
 • Siêu âm kiểm tra thoát vị cơ hoành
 • Siêu âm đo độ mờ da gáy: nhằm đánh giá nguy cơ bị bệnh Down của thai nhi. Nếu kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy cho thấy thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh di truyền, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu làm xét nghiệm sinh thiết gai nhau (CVS). Sinh thiết gai nhau được thực hiện từ tuần thứ 12 - 14 của thai kỳ. Xét nghiệm sinh thiết gai nhau là một xét nghiệm xâm lấn, có nguy cơ gây sảy thai với tỷ lệ rất thấp. 
Sự phát triển tuần này

Thai nhi lúc này trông đã giống như một người tí hon, chiều dài cơ thể khoảng 31~42mm, nặng khoảng 4gr, các tế bào cơ bản đã hình thành, tuần hoàn máu đã bắt đầu được xây dựng, tất cả các bộ phận trên cơ thể đã bắt đầu phát triển sơ khai, bao gồm cánh tay, chân, mắt, cơ quan sinh dục và các cơ quan khác… Thai kì bắt đầu bước vào tuần thứ 10, cơ thể của mẹ vẫn chưa có nhiều thay đổi, nếu là lần đầu mang thai, có thể bây giờ vẫn chưa thể nhìn rõ sự thay đổi ở bụng. Nhưng cũng có một số mẹ sẽ thấy bụng mình nhô cao hơn chút. 

Ở tuần thứ 10, mẹ bầu đang trong tháng thứ 3 của thai kỳ và thai nhi chỉ bé bằng quả quất hoặc quả mận. Trong giai đoạn này, thai nhi phát triển rất nhanh chóng và hình dạng của một em bé có thể được thấy rõ ràng hơn.

Ở giai đoạn này, thai nhi đã không còn các màng giữa ngón chân và tay; các móng tay đang được hình thành. Đầu của thai nhi đang dần to ra do sự phát triển nhanh chóng của não. Răng của thai nhi mọc dưới lợi, đang cứng dần và liên kết với xương hàm. Bé sẽ nhắm mắt và sẽ chỉ mở mắt ở tuần thứ 27.

Ngoài ra, xương và sụn ở chân đang phát triển thành đầu gối và mắt cá chân và tay cùng với khuỷu tay đã được hình thành. Dạ dày của thai nhi đã bắt đầu tiết dịch vị và thận đang hoạt động "năng suất" hơn. Nếu con bạn là con trai, hormone testosterone cũng đang được sản xuất trong giai đoạn này.

Những thay đổi trong cơ thể mẹ

 • Mệt mỏi: Mẹ bầu sẽ vẫn cảm thấy mệt mỏi ở giai đoạn này do sự phát triển nhanh chóng của thai nhi. Hãy đi bộ và thể dục nhẹ nhàng để có thể cảm thấy thoải mái hơn và ngủ ngon hơn.
 • Ốm nghén: Mẹ vẫn sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn thường xuyên, nhưng không nên bỏ bữa do cảm giác buồn nôn sẽ tăng nếu huyết áp của mẹ thấp. Hãy uống trà gừng hoặc ăn kẹo gừng để làm giảm cảm giác buồn nôn.
 • Ợ nóng và khó tiêu: Hãy tránh những đồ ăn như bánh mì hoặc mì và ăn nhiều đồ ăn có chất xơ. Mẹ không nên nằm xuống ngay sau bữa ăn để tránh hiện tượng trào ngược dạ dày và ợ nóng.
 • Chóng mặt: Do lượng máu đang tăng dần để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, mẹ sẽ cảm thấy chóng mặt khi áp lực máu cao. Hãy nghỉ ngơi khi mẹ cảm thấy chóng mặt và ăn nhẹ để đường máu có thể tăng.
 • Đau dây chằng: Do các dây chằng ở bụng mẹ bầu đang giãn ra, mẹ bầu có thể cảm thấy đau. Hãy mát xa vùng bụng hoặc nghỉ ngơi khi thấy cảm giác đau này.

Những điều mẹ cần lưu ý

 • Thai phụ nên uống nhiều nước, bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết theo chỉ dẫn của bác sĩ
 • Ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều canxi, chẳng hạn như pho mát, bông cải xanh vì em bé đang cần nhiều canxi vào thời điểm này
 • Ăn uống lành mạnh, tránh xa các loại thực phẩm có thể gây hại cho thai kỳ. Nên uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ để khắc phục tình trạng táo bón
 • Mẹ bầu nên mua các loại quần áo thoải mái, rộng rãi, bao gồm cả nội y dành do phụ nữ mang thai.
Dinh dưỡng tuần này
Thai giáo dinh dưỡng tuần thứ 10
Dinh dưỡng tuần thứ 10: mẹ bầu cần lưu ý tới tỉ lệ các nhóm thực phẩm để đảm bảo đủ cả lượng và chất cho mình và bé yêu.
CÁC VẤN ĐỀ SỨC KHỎE
THAI GIÁO CÁC NGÀY TRONG TUẦN
THAI GIÁO TOÀN TẬP
CHỈ CÓ TRÊN APP
Thai giáo, Giáo dục sớm, Ăn dặm VIP MIỄN PHÍ