Cách thai giáo của người Nhật: Sức mạnh của trí tưởng tượng

4.6/5 (204 đánh giá)

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong phương pháp thai giáo của người Nhật là tưởng tượng. Bằng cách này, mẹ sẽ truyền tải được đến bé yêu nhiều xúc cảm, hình ảnh và kiến thức.

Cách thai giáo của người Nhật: Sức mạnh của trí tưởng tượng

Trong bài viết này, Mamibabi sẽ nói rõ hơn về cách sử dụng trí tưởng tượng trong phương pháp thai giáo của người Nhật.

Tác dụng của trí tưởng tượng

Trong phương pháp thai giáo của người Nhật, tưởng tượng là một kỹ năng đơn giản nhưng hiệu quả. Bằng cách tưởng tượng, mẹ có thể truyền đến bé yêu những hình ảnh tốt đẹp, giúp bé có những xúc cảm và ký ức tích cực.

Từ khoảnh khắc được thụ thai, bé đã cảm nhận sự sống thông qua sóng nhận thức từ người mẹ, những suy nghĩ của mẹ sẽ truyền trực tiếp đến thai nhi

Nhờ vào luyện tập tưởng tượng, mẹ có thể thư giãn cả tâm hồn và cơ thể, sóng não sẽ chuyển sang tần số sóng của não phải. Bằng việc luyện tập tưởng tượng, kênh não phải sẽ được mở, từ đó ba mẹ có thể trò chuyện với thai nhi.

Cách thai giáo của người Nhật: Sức mạnh của trí tưởng tượng
Tưởng Tượng Hình Ảnh Muốn Gửi Đến Con

Trí tưởng tượng của người mẹ góp phần rất lớn vào việc giáo dục não phải cho bé. Giáo dục não phải là phương pháp giáo dục nhân cách toàn diện, nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng của con trẻ, tình yêu thương và hòa hợp với người khác, với thiên nhiên và vũ trị. Sự hòa hợp và tình yêu thương sẽ lan tỏa xung quanh những trẻ được dạy dỗ bằng phương pháp giáo dục não phải. Trẻ được giáo dục não phải sẽ mang ước mơ, ý chí to lớn và học hỏi bằng tinh thần cầu tiến nên trẻ sẽ phát triển được khả năng lãnh đạo. (Điều này khác với giáo dục não trái là tập trung vào dạy kiến thức và tạo ra sự cạnh tranh)

Cách tưởng tượng trong từng giai đoạn theo phương pháp thai giáo của người Nhật

Trí tưởng tượng tốt đẹp sẽ đem tới cảm xúc tốt đẹp cho mẹ và sự phát triển khỏe mạnh cho bé. Không chỉ cách thai giáo của người Nhật, mà mọi phương pháp thai giáo trên thế giới đều khuyến khích mẹ tưởng tượng những điều tốt đẹp ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, hoạt động tưởng tượng này nên được đặc biệt chú tâm từ tháng thứ 4 của thai kỳ. Dưới đây là các mốc quan trọng cần thực hành tưởng tượng trong thai kỳ.

Từ khi con được khoảng bốn tháng tuổi, mẹ hãy thực hành tưởng tượng để thư giãn, và khi thai nhi được từ khoảng năm tháng tuổi, ba mẹ hãy bắt đầu thai giáo.

4 tháng: 12 – 15 tuần

Mẹ hãy bắt đầu thực hiện hoạt động tưởng tượng. Nhờ vào thực hành tưởng tượng, mẹ có thể thư giãn cả tâm hồn và cơ thể, sóng não sẽ chuyển sang tần số sóng của não phải. Não trái là não giao tiếp bằng ngôn ngữ, não phải lại không dùng ngôn ngữ mà thấu hiểu bằng trái tim.

5 tháng: 16 – 19 tuần

Hãy thực hiện hoạt động tưởng tượng. Mẹ tưởng tượng hình ảnh thai nhi trong bụng và khi đó, mẹ có thể giao tiếp với con

Mỗi sáng sau khi thức dậy, trước hết mẹ hãy nói với trẻ những điều sau đây: “Chào buổi sáng con yêu. Bé yêu của mẹ ơi, sáng rồi đó. Mở rèm cửa ra thôi. A, hôm nay là một ngày đẹp trời. Mẹ nhìn thấy một bầu trời trong xanh không một gợn mây đó con yêu ạ”. Khi nói chuyện với con như vậy, mẹ hãy hình dung ra khung cảnh và tưởng tượng như mình đang truyền tải đến con nội dung của một bộ phim.

Khi mẹ hình dung ra hình ảnh của ba trong đầu và truyền tải đến thai nhi, bé có thể tiếp nhận hình ảnh chân thực ấy một cách rõ ràng. Xin hãy tin rằng thai nhi có một năng lực tưởng tượng kỳ diệu.

7 tháng: 24 - 27 tuần

Thay vì tập trung dạy bé kiến thức, vào thời điểm này, ba mẹ hãy truyền tải tình yêu thương đến bé, giúp bé mở lòng và kích thích phát triển khả năng não phải của bé. Việc đưa vào các bài tập tưởng tượng và cộng hưởng sóng não của bé với mẹ mới là điều quan trọng. Việc hợp nhất tâm trí với thai nhi sẽ kích thích khả năng kỳ diệu của bé. Không những thế, nhờ vào thai nhi, khả năng não phải của mẹ cũng sẽ được phát triển.

8 tháng: 28 – 31 tuần

Mẹ hãy sử dụng tranh ảnh để gửi những hình ảnh về hoa lá, trái cây hay động vật đến bé, đồng thời dạy bé bảng chữ cái. Hãy đọc từng trang sách tranh và tưởng tượng một cách chậm rãi. Trong thời gian này, dạy bé hình ảnh bảng chữ cái hoặc đếm số đều rất tốt.

Trên đây là cách thực hành hoạt động tưởng tượng theo phương pháp thai giáo của người Nhật. Các mẹ Việt có thể học hỏi và chắt lọc những điều phù hợp để áp dụng cho mình.

Hướng dẫn thực hiện hoạt động tưởng tượng

Theo cách thai giáo của người Nhật, mẹ có nhiều cách để thực hành hoạt động tưởng tượng. Dưới đây 3 kỹ năng thai giáo tưởng tượng cơ bản:

Tưởng tượng hình ảnh muốn gửi đến con

Mẹ hãy tưởng tượng một hình ảnh mà mình muốn gửi đến con ở trên trán của mình, việc mà mẹ phải làm là gửi hình ảnh đó đến trán của đứa con còn đang trong bụng mẹ. Làm như vậy thì con có thể nhận được hình ảnh mà mẹ đã gửi. Khi trẻ còn nhỏ, năng lực nắm bắt hình ảnh tưởng tượng này vẫn còn lưu lại.

Thực hành tưởng tượng giúp sản phụ cảm thấy thư thái và cũng là phương pháp nuôi dạy con trở thành người hiền hòa, ngoan ngoãn ngay từ khi con còn trong bụng mẹ.

Ngồi thiền

Hằng ngày, vào buổi sáng, nếu có thể, mẹ hãy ngồi thiền mười lăm phút, tưởng tượng về em bé trong bụng, kể chuyện cho con nghe. Ngồi thư giãn, lưng thẳng một cách tự nhiên. Hướng lòng bàn tay lên trên, đặt trên đầu gối, ưỡn ngực, từ từ hướng mặt lên trên.

Nhắm mắt lại, dồn ý thức vào đỉnh đầu, thả lỏng đỉnh đầu, bộ não và vùng giữa hai chân mày. Hãy tưởng tượng rằng căng thẳng sẽ được rũ bỏ theo hơi thở. Tiếp theo, mẹ tưởng tượng thả lỏng vùng thái dương, quanh mắt và hốc mắt, mũi và hốc mũi. Và rồi, tưởng tượng mình thả lỏng vùng quanh miệng, bên trong miệng và cằm.

Cách thai giáo của người Nhật: Sức mạnh của trí tưởng tượng
Ngồi Thiền

Sau đó, vừa thở chậm rãi vừa tiếp tục tập trung tưởng tượng: “Tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng. Tôi đang thư giãn. Tôi bình tâm và thoải mái. Trong tâm trạng hoàn toàn thư thái, tôi nhìn thấy đôi cánh màu tím. Đôi cánh mở bung ra và hình ảnh em bé hiện lên trước mắt tôi”.

Tưởng tượng hình ảnh con yêu

Khi đã nhìn thấy hình ảnh con trong tưởng tượng, mẹ nên bắt chuyện với con. Mẹ hãy trò chuyện cùng con: “Con à, mẹ yêu con nhiều lắm, mẹ sẽ nuôi con lớn lên khỏe mạnh”, “Nơi con được sinh ra sẽ là một nơi tràn ngập niềm vui” và “Lúc sinh, con hãy yên tâm, ra ngoài bằng sức của mình nhé. Con sẽ xoay về bên phải, cái đầu sẽ ló ra trước đấy…”

Tưởng tượng hình ảnh con yêu là một trong những kỹ năng quan trọng giúp tạo nên hình hài của bé. Nhiều mẹ rất ngạc nhiên vì bé ra đời có hình dáng, khuôn mặt và “thần thái” giống hệt như những gì mình đã từng tưởng tượng.

Ngay từ bây giờ, mẹ hãy thực hành tưởng tượng mỗi ngày theo phương pháp thai giáo của người Nhật nhé. Việc này sẽ đem tới nhiều trải nghiệm thú vị và kết quả tốt đẹp cho mẹ và bé.

(Các trích dẫn trong bài viết nằm trong cuốn sách “Thai giáo diệu kỳ theo phương pháp Shichida” của Nhà xuất bản Phụ nữ) 

ĐÁNH GIÁ
4.6 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
CÂU HỎI CÙNG QUAN TÂM
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Thai giáo kiểu Nhật
KHO NỘI DUNG THAI GIÁO
BÀI MỚI ĐĂNG