Siêu âm thai có phát hiện được tim bẩm sinh?

4.9/5 (339 đánh giá)

Siêu âm thai có phát hiện được tim bẩm sinh không là quan tâm của nhiều mẹ bầu. Hiện nay, với sự tiến bộ của y học, siêu âm tim thai có thể giúp phát hiện và chẩn đoán những dị tật tim bẩm sinh ở thai.

Siêu âm thai có phát hiện được tim bẩm sinh?

Bệnh tim bẩm sinh ở thai nhi

Dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi là một trong những bất thường hay gặp và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh. Những trường hợp trẻ sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh phần lớn là do bị bỏ sót hoặc không được chẩn đoán phát hiện trong thai kỳ. Tim bẩm sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sau sinh. Phần lớn trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh cần được phẫu thuật ngay sau sinh, trường hợp nặng trẻ cần được cấp cứu hồi sức và điều trị với sự phối hợp giữa các bác sĩ đến từ nhiều chuyên khoa. Nếu không được phẫu thuật, trẻ có thể phải đối mặt với tình trạng sức khỏe yếu kém sau sinh, nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

Kỹ thuật siêu âm thai có phát hiện được tim bẩm sinh?

Hiện nay, y học hiện đại đã giúp phát hiện, chẩn đoán hầu hết các dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi như hẹp van động mạch chủ, rối loạn nhịp tim...

Chẩn đoán và phát hiện sớm tim bẩm sinh trong thai kỳ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xác định các dị tật, đưa ra giải pháp can thiệp kịp thời, từ đó, cải thiện và nâng cao sức khỏe cũng như cơ hội sống của trẻ sau sinh. Trừ những trường tim bẩm sinh nặng và có tiên lượng xấu, các bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ chấm dứt thai kỳ.

Trường hợp nào cần siêu âm tim thai?

Những trường hợp sau đây cần thực hiện siêu âm tim thai để sàng lọc và chẩn đoán phát hiện dị tật tim:

  • Những trường hợp xuất phát từ người mẹ: Người mẹ bị tim bẩm sinh; mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, Phenylketonuria, lupus ban đỏ, ...; từng tiếp xúc nhiều với các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ...; dùng các chất gây ức chế sinh tổng hợp như ibuprofen, acid salicylic, hoặc thuốc chống động kinh...; bị nhiễm các loại virus như Rubella virus, Coxsackie, Parvovirus, ...; người mẹ áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.
  • Những trường hợp xuất phát từ thai nhi: siêu âm nghi ngờ tim bẩm sinh ở thai nhi; thai chậm phát triển, chiều dài xương đùi ngắn,... ; các dị tật khác như thoát vị rốn, teo thực quản, thoát vị hoành, ... ; bất thường ở nhiễm sắc thể; hội chứng truyền máu song thai, đa thai; mắc chứng rối loạn nhịp tim; thai phù; độ mờ da gáy > 3mm (thực hiện vào tuần thứ 10 - 12 của thai kỳ); ... Thời điểm từ 12 tuần tuổi, thai nhi đã phát triển tương đối đầy đủ về mặt hình thái và có những phản xạ như gập duỗi thân mình, duỗi các chi... Đây cũng là một trong 03 mốc siêu âm dị tật quan trọng được các chuyên gia khuyến cáo cần thực hiện. Trong lần siêu âm này các bác sĩ sẽ đặc biệt kiểm tra và sàng lọc các dị tật sớm về não, mặt, tim, tiêu hóa, tiết niệu, tứ chi và toàn bộ hình thể. Do em bé vẫn còn khá nhỏ nên hệ thống máy siêu âm 4D cao cấp như GE Voluson E10 sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp các bác sĩ tại Vinmec phát hiện đến hơn 95% dị tật trong giai đoạn này. Được trang bị các công nghệ mới nhất, GE Voluson E10 cho phép tăng cường chất lượng hình ảnh và độ xuyên thấu mang lại hình ảnh có độ phân giải cao vượt trội và thao tác dễ dàng.
  • Những trường hợp xuất phát từ gia đình: Trẻ trước hoặc lần mang thai trước phát hiện tim bẩm sinh; cha bị bệnh tim bẩm sinh; tiền sử rối loạn gen di truyền; ...

Siêu âm tim thai được thực hiện như thế nào, vào thời điểm nào?

Kỹ thuật siêu âm tim thai để chẩn đoán, phát hiện và sàng lọc tim bẩm sinh được thực hiện trong khoảng từ tuần thứ 18 - 24 của thai kỳ. Các bác sĩ sẽ áp dụng siêu âm 4 chiều (4D) để khảo sát cấu trúc hệ tim mạch của thai nhi, kết quả hình ảnh có thể phát hiện phần lớn những dị tật tim bẩm sinh từ mức độ nhẹ đến nặng.

Siêu âm tim thai có thể phát hiện được tim bẩm sinh, tuy nhiên xét nghiệm này thường bị bỏ sót trong thăm khám tiền sản, ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ sau sinh.

Nguồn: vinmec.com 

---

Mamibabi là app Thai giáo phong phú hàng đầu tại Việt Nam với hơn 3000 hoạt động Thai giáo và 1 triệu mẹ tin dùng. Mamibabi được xây dựng, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm thai giáo từ nhiều nền văn hóa phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Các bài thai giáo trên Mamibabi đã được thiết kế chi tiết cho từng ngày mang thai, rất tiện lợi và không mất thời gian tìm hiểu. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app

ĐÁNH GIÁ
4.9 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
CÂU HỎI CÙNG QUAN TÂM
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Sức khỏe
BÀI MỚI ĐĂNG