Hiện tượng siêu âm có Yolksac là gì?

4.5/5 (395 đánh giá)

Khi nghe đến hiện tượng siêu âm thai có Yolksac, không ít thai phụ lo lắng không biết Yolksac là gì? Siêu âm có Yolksac nguy hiểm không? Những thông tin về Hiện tượng siêu âm có Yolksac sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng siêu âm có Yolksac là gì?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hương - Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng. Bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.

Hiện tượng siêu âm có Yolksac là gì?

Hiểu một cách đơn giản, yolksac chính là túi noãn hoàng, được hình thành khi thai nhi (hợp tử cấy vào tử cung) khoảng 5 tuần tuổi, còn phôi thai cũng như tim thai sẽ được hình thành khi thai nhi được 6 – 6,5 tuần tuổi.

Túi noãn hoàng là cấu trúc đầu tiên được hình thành để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Yolksac có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai trong thời kỳ đầu, khi phôi chưa được hình thành và chưa có nhau thai. Thông thường, khi siêu âm thai 5 tuần tuổi đã có thể nhìn thấy được túi noãn hoàng hay còn gọi là Hiện tượng siêu âm có Yolksac.

Cấu tạo của túi noãn hoàng hình thành từ nội bì phôi và được bọc bên ngoài bởi lá tạng trung bì, để hình thành những tế bào cơ bản, yolksac chứa rất nhiều protein. Khi phát triển thành phôi thai, các tế bào nội bì sẽ cuộn lại thành ruột nguyên thủy và mở rộng vào túi noãn hoàng. Sau khi túi ối được tạo nên và phát triển chèn ép yolksac, noãn hoàng giờ chỉ còn một ống hẹp thông ở giữa gọi là cuống noãn hoàng.

Kích thước của túi noãn hoàng chỉ khoảng 5, 6 mm trong khoảng thời gian từ 5 – 10 tuần trong thai kỳ. Khi phôi thai phát triển thì yolksac sẽ thoái triển rồi biến mất. Nhau thai sẽ đảm nhiệm vai trò nuôi dưỡng thai nhi

Hiện tượng siêu âm có Yolksac khi nào là nguy hiểm?

Yolksac đảm nhận vai trò cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi trong thời gian đầu cũng như nó sẽ tự biến mất sau một thời gian. Tuy nhiên trong một số trường hợp, Yolksac sẽ dày bất thường. Vậy kích thước Yolksac khi nào là nguy hiểm?

93% không nguy hiểm nếu như túi noãn hoàng dày hơn một chút. Trường hợp túi noãn hoàng có độ dày khoảng 5,6 mm thì không có gì đáng nguy hiểm. Tuy nhiên nếu kích thước noãn hoàng lớn hơn 5,6mm, thai phụ có nguy cơ gặp một số biến chứng thai kỳ như nguy cơ sảy thai cao. Kích thước noãn hoàng càng lớn, mức độ nguy cơ khi có thai càng cao.

Kích thước Yolksac có thể xác định bằng cách tiến hành siêu âm. Vào tuần thứ 10 - 12 của thai kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để phát hiện những bất thường tại túi noãn nếu có và có phương án xử lý kịp thời.

Để chắc chắn thai nhi phát triển bình thường, thai phụ nên siêu âm lại theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, thai phụ có thể thực hiện xét nghiệm beta - hCG để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Nguồn: vinmec.com 

---

Mamibabi là app Thai giáo phong phú hàng đầu tại Việt Nam với hơn 3000 hoạt động Thai giáo và 1 triệu mẹ tin dùng. Mamibabi được xây dựng, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm thai giáo từ nhiều nền văn hóa phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Các bài thai giáo trên Mamibabi đã được thiết kế chi tiết cho từng ngày mang thai, rất tiện lợi và không mất thời gian tìm hiểu. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app

ĐÁNH GIÁ
4.5 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
CÂU HỎI CÙNG QUAN TÂM
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Sức khỏe
BÀI MỚI ĐĂNG