Lịch sinh hoạt easy 3 cho bé 5w

Lưu Hân VIP
Tư vấn giúp em lịch easy 3 như này đã ok chưa ạ. Các cữ ăn của bé bắt đầu từ 7h và cách nhau 3 tiếng. Cữ đầu tiên buổi sáng bé dậy ăn và chơi xong rất khó ngủ lại nên thường thức đến cữ 10h hoặc chỉ ngủ 30p nếu hỗ trợ bế thì có thể ngủ được 1-1,5h. Cữ 10h thì bé ăn xong chơi dễ ngủ hơn một chút tuy nhiên cũng thường xuyên catnap và phải dỗ ngủ lại. Cữ 13h thường bé ăn xong buồn ngủ quá có khi ngủ luôn ko chơi (cữ này nếu tính tg ngủ bù qua cữ 7h thì có được ko ạ do lúc này mẹ mà gọi em dậy chơi thì em gắt ngủ phải dỗ 1-2 tiếng sau bes mới ngủ lại và tại cữ này mẹ thường gọi bes dậy lúc 15g30 để tắm xong cho kịp ăn cữ sau lúc 16h. Cữ 16h bé ăn xong cũng thường ngủ luôn do tắm vs massage đã quá, có lúc bé ngủ 1 mạch đến 19h dậy ăn có lúc chỉ ngủ được giấc ngắn. Nếu bé ngủ thẳng đến 19h thì có cần gọi bé dậy luc 17h30 để có giấc đệm ko ạ? và cữ ăn lúc 19h bé ăn xong có được ngủ luôn giấc đêm hay phải chơi mới dc ngủ ạ? Các giấc khác của bé cũng hay gặp tình trạng ăn xong buồn ngủ quá mà mẹ gọi dậy chơi thì gắt ngủ phải dỗ cả tiếng sau mới ngủ lại được và ngủ cũng chập chờn ạ.

Lưu lại

Lưu Hân VIP
Ah cho em bổ sung thêm, bé ăn no xong chơi hoặc ị thì bụng có vơi đi chút nên bé toàn đòi ăn thêm chút nữa mới ngủ được (bé nhà em bụng phải no căng mới ngủ được ạ), vậy em có nên cho bé ăn thêm rồi ngủ ko hay là cố gắng dỗ bé ngủ để dành cho cữ ăn sau ạ?
Mamibabi EASY
Chào mom,

Việc bé đòi ăn thêm chút nữa mới ngủ được không phải do bé đói mà là do thói quen, điều này xảy ra ở rất nhiều bé, các bé chưa tự ngủ được nên cần bú sữa để “ru mình” ngủ. Vì vậy mom không cho bé ăn thêm rồi ngủ mà thực hiện như sau:

- Bé ngủ dậy mom cho bé ăn no, đảm bảo bé được bú đúng khớp, bú hiệu quả, đủ no. Sau khi ăn bé được vỗ ợ hơi kỹ
- Bé chơi (có những giấc bé ăn lâu hoặc vệ sinh lâu thì bé có thể không kịp chơi mà ngủ luôn)
- Bé vào phòng và thực hiện trình tự ngủ (chỉ giấc đêm mới có ăn trong trình tự ngủ, còn giấc ngày không có ăn), và sau đó bé ngủ.

Ngoài ra mom xem thêm các cách luyện ngủ cho bé ở đây nhé, nếu có khả năng tự ngủ tốt, bé sẽ không cần ăn để ru ngủ mamibabi.com.vn/interact/luyenngu
Mamibabi EASY
Chào mom

Có 1 thông số rất quan trọng đối với bé 1 tháng tuổi mà mom cần lưu ý đó là thời gian thức tối đa của bé giữa 2 cữ chỉ là 1 tiếng. Sau 1 tiếng, nếu chưa được ngủ, bé sẽ bị quá mệt và gắt gỏng. Điều này dễ dẫn đến việc các cữ sau cũng “rối bời”, đôi khi mẹ không biết nên cho bé ăn hay ngủ.

Trên thực tế, có nhiều bé không thức được đến 1 tiếng mà chỉ sau 45 phút bé đã bắt đầu buồn ngủ. Khi thấy bé có những dấu hiệu buồn ngủ đầu tiên như lờ đờ, ngáp ngủ, mẹ cần cho bé vào phòng ngủ ngay và thực hiện trình tự ngủ.

Trình tự ngủ là điều rất quan trọng và bắt buộc phải có để giúp bé vào được giấc ngủ, không biết hiện nay mom đã áp dụng trình tự ngủ cho bé chưa ạ mamibabi.com.vn/news/1953/easy-5-trinh-tu-ngu-n...

- Về việc “cữ đầu tiên buổi sáng bé dậy ăn và chơi xong rất khó ngủ lại nên thường thức đến cữ 10h" => Bé thức từ 7-10h là quá nhiều và khiến bé bị mệt, kích thích thần kinh và dễ bị ngủ giấc ngắn – catnap. Vì vậy nếu bé thức dậy lúc 7h thì mom hãy cho bé vào phòng ngủ lúc 7h45’ hoặc 8h để thực hiện trình tự ngủ nhé.

- Về việc “Cữ 13h thường bé ăn xong buồn ngủ quá có khi ngủ luôn ko chơi (cữ này nếu tính tg ngủ bù qua cữ 7h thì có được ko ạ do lúc này mẹ mà gọi em dậy chơi thì em gắt ngủ” => Vì bé đã thức liên tục quá nhiều và bị mệt nên tới lúc này bé sẽ gắt ngủ. Mom hãy để bé ngủ và sau đó căn cứ vào giờ bé thức dậy để tiếp tục các hoạt động tiếp theo trong ngày theo trình tự ăn – chơi – ngủ nhé. Tuy nhiên, bé 1 tháng thời gian thức không nhiều nên thời gian chơi có khi chỉ 5, 10, 15 phút, tùy theo thời gian bú hết bao nhiêu phút.

- Về việc gọi bé dậy để tắm: Thay vì gọi bé dậy để tắm, mom hãy tắm cho bé vào giờ bé dậy, sau khi đã được bú no. Giấc ngày của bé nên dài 1,5–2,5 tiếng/giấc để bé được hồi phục năng lượng, nhờ vậy khi thức dậy bé sẽ không bị gắt ngủ. Nếu bé ngủ chưa được 1,5 tiếng mà mom đã gọi bé dậy tắm thì rất dễ là bé bị gắt gỏng. Mom hãy để bé ngủ đủ giấc rồi bé dậy cho bé ăn và tắm. Giờ tắm hàng ngày có thể xê dịch chứ không nhất thiết ngày nào cũng là 15h30.

- Về việc “Cữ 16h bé ăn xong cũng thường ngủ luôn do tắm vs massage đã quá” => Thực chất giấc này chính là giấc đệm. Bé sau khi ăn và tắm sẽ ngủ lúc 17h và giấc đệm dài 30-45’. Bé của mom có thể quá buồn ngủ và ngủ sớm hơn lúc 16h30’. Mom để bé ngủ và đợi bé dậy thì cho bé ăn chơi và sau đó sẽ là giấc đêm luôn mom nhé, không có giấc đệm nào khác cả. Nếu bé ngủ giấc đệm ngắn thì mom cho bé ngủ đêm sớm lên, thay vì 19h như mọi khi thì có thể là 18h30’. Còn nếu bé ngủ dài một mạch đến 19h thì giấc đêm sẽ được đẩy lên 20h. Tuy nhiên mom không nên để bé ngủ dài mà nên gọi bé dậy bởi nếu bé ngủ đến 19h rồi 20h lại ngủ đêm thì giấc đêm rất dễ lục đục.

- Về việc “cữ ăn lúc 19h bé ăn xong có được ngủ luôn giấc đêm hay phải chơi mới dc ngủ ạ?”: Ăn cữ 19h xong bé không chơi nhưng sẽ thực hiện một số bước khác để chuẩn bị ngủ đêm như kết nối với mẹ, chuẩn bị phòng ngủ, quấn bé, wind-down, mom xem trình tự ngủ đêm tại đây nhé mamibabi.com.vn/news/1954/easy-6-trinh-tu-ngu-d...
Lưu Hân VIP
Cảm ơn tư vấn của mamibabi. Mình đang điều chỉnh theo hướng dẫn và em bé đã bớt catnap các giac buổi sáng và ngủ ngoan hơn vào ban đêm rồi ạ. Mình đang rèn tự ngủ cho em bé theo CIO có kiểm soát, hy vọng sẽ nhanh có kết quả.
Lưu Hân VIP
Hiện tại bé nhà em đã cải thiện được 3 cữ ban ngày là bé dậy ăn từ lúc 6h - chơi - ngủ 1,5-2h tuy nhiên lại bị khó ngủ vào giấc đêm. Ngược lại vs trước đó khó ngủ và catnap nhiều vào giấc ngày nh ngủ ngoan vào giấc đêm. Cữ t4 bé dậy ăn lúc 15h sau đó choi r ngủ tu 16h-16h45, sau đó dậy chơi một chút r 17h - 17h30 massage + tắm, 17h30-18h ăn, vo ợ đi ngủ giấc dem. Tuy nhien bé ko ăn xong r buồn ngủ liền như trước nữa mà thức r lim dim ọ ẹ dỗ cả tiếng sau mới ngủ chập chờn cứ 15-20p lại dậy cho đến 21h dậy bú tiếp mới ngủ tới sáng được, đêm dậy bú tiếp 1 cữ 2h30-3h r ngủ tới sáng ạ. Nhờ mamibabi tư vấn giúp em đang có vấn đề chỗ nào dẫn tới bé khó vào giấc đêm vậy ạ. Bé nay tròn 6 tuần ạ.
Mamibabi EASY
Chào mom,

Xin lỗi đã trả lời câu hỏi của mom chậm trễ!

Hiện tại ở giai đoạn 6 tuần có 2 mốc quan trọng của bé mà mom cần quan tâm đó là tuần khủng hoảng 4-6 và tuần cáu gắt 6-8, thời gian có thể kéo dài tới 2 tuần. Đây là giai đoạn bé có nhiều biểu hiện “khó tính”, và thường gặp nhất là giấc ngủ trở nên thất thường. Thời điểm khó khăn nhất trong ngày đối với bé là lúc chiều tối từ 6-8h, tức là trùng với giờ đi ngủ đêm của bé.

Để khắc phục phần nào giấc đêm của bé trong giai đoạn khủng hoảng này mom làm như sau nhé:

- Tăng thời gian massage khi tắm bé lên, việc này giúp bé cảm thấy dễ chịu, được thư giãn và góp phần giúp ngủ ngon
- Thực hiện wind-down giấc đêm kỹ hơn, tức là quấn bé và đung đưa khi bé lơ mơ lâu hơn, giúp bé cảm thấy an tâm và dễ chịu, mom cũng có thể thì thầm với bé đã đến giờ đi ngủ, chúc bé ngủ ngon. Em bé trong giai đoạn này khá nhạy cảm và cần được vỗ về nhiều, các yếu tố liên quan đến mẹ (mùi của mẹ, giọng của mẹ, vòng tay mẹ...) đều là các yếu tố hỗ trợ con ngủ ngon.
- Mom nên dùng tiếng ồn trắng nhiều hơn khi bé ngủ
- Ở giai đoạn 6 tuần, em bé khỏe mạnh, không ốm bệnh có thể ngủ được 5-6 tiếng đêm liền mạch mà không cần ăn nếu như trước đó bé đã được ăn no (mom cần đảm bảo bé bú đúng khớp và bú no, vỗ ợ kỹ). Nếu 18h bé đã bú thì 21h chưa cần bú, nhưng bé cần được trấn an. Mom hãy dùng ti giả và các kỹ thuật giúp bé ngủ tiếp nhé. Đây là giai đoạn có thể phải bế lên đặt xuống nhiều lần mamibabi.com.vn/news/1949/easy-4-8-ky-thuat-giu...

Giai đoạn này của bé sẽ sớm qua, điều quan trọng nhất là cần mềm mỏng và hỗ trợ bé nhiều hơn. Sau giai đoạn này mom sẽ thấy bé học được một số kỹ năng mới trong quá trình phát triển tự nhiên của mình.
Lưu Hân VIP
Cảm ơn babimami răt nhiều ạ. Mình cũng nghĩ bé đang trong ww do những tuần 4,5,6 chưa thấy biểu hiện của ww về việc khó ngủ ban đêm. Mình sẽ hỗ trợ bé thêm trong thời gian này. Cho tới hôm qua thì bé đã ngủ ngon giấc tối từ lúc 6h sau khi tắm và ăn xong. Tuy nhiên giấc ngày lại bị khó ngủ chỉ nằm lơ mơ lim dim trong mtn đến hết nap. Mình sẽ theo dõi thêm hnay với mai nữa có gì mình lại hỏi tiếp ạ.
Lưu Hân VIP
mamibabi trả lời câu hỏi ở dưới giúp mình với ạ.
Lưu Hân VIP
Nhờ mamibabi xem giúp em cữ ban đêm của bé nhà em ạ. Chiều thì bé tắm xong và ăn lúc 17h30 và bắt đầu trình tự ngủ đêm đến 18h. Đêm thì đến tận 1h sáng bé mới day ăn và 4h30-5h bé lại dậy ăn lần nữa. Do bé thường dậy bắt đầu ngày mới lúc 6h nên mình thường cho dỗ bé ngủ tiếp bằng cách ngậm ti giả bỏ qua cữ 4h30-5h để bé dậy lúc 6h ăn hiệu quả hơn, mà thấy con đói mình hơi xót với lại 7w 5,4 kg thì giảm chỉ còn 1 cữ đêm thì có ổn ko ạ do e theo dõi thì tổng lượng sữa có giảm từ 700 xuống còn 600ml. Cảm ơn mamibabi ạ.
Mamibabi EASY
Chào mom,

- Về cân nặng: Bé 7 tuần nặng 5,4kg là mức cân đạt chuẩn nên mom không phải lo lắng về vấn đề cân nặng của bé nhé.

- Về việc ăn đêm: Bé tròn 1 tháng có thể ngủ đêm liên tục 5 - 6 tiếng mà không cần ăn, với điều kiện trước khi ngủ đêm bé đã được ăn no. Vì vậy nếu 1h bé ăn thì cữ 4h30-5h mom không cần cho bé ăn nữa để bé có thể tập trung ăn ban ngày. Lúc 5h bé dậy không phải vì đói mà vì REM sáng mom nhé. Nếu bé đói thì bé sẽ tự đẩy ti giả ra và khóc lớn hơn để đòi bú sữa. Nhưng bé không đòi sữa nữa mà ngậm ti giả vì bé được trấn an và chuyển giấc để ngủ tiếp. Và để bé ăn tốt hơn mom hãy tăng lượng sữa ban ngày lên nhiều hơn nhé. Ngoài ra mom cần vỗ ợ hơi kỹ cho bé để bé tiêu sữa và không bị đầy hơi thì ăn sẽ hiệu quả hơn.

- Về việc "Chiều thì bé tắm xong và ăn lúc 17h30 và bắt đầy trình tự ngủ đêm đến 18h": Giấc ngày cuối cùng bé thức dậy lúc 17h đúng không ạ? Khi bé thức dậy mom cho bé tắm trước, ăn sau, khi bé ăn xong là 17h30, rồi mom cho bé thực hiện trình tự ngủ đêm để 18h bé ngủ. Hiện tại lịch của bé như vậy đúng không ạ?
Lưu Hân VIP
Dạ đúng rồi ạ. Giấc cuối bé ngủ ngắn từv16h-16h30 hoặc 16h45, sau đó bé dậy chơi chút rồi massage, tắm, ăn và trình tự ngủ đêm để bé có thể vào giấc lúc 18h. Mấy hôm nay bé vẫn đang khó vào giấc đêm, thường 19h30-20h30 bé mới vào giấc sâu. Cho mình hỏi bé hiện đang bú bình hengen núm 1+, hơn tuần nay bé cứ bú giữa chừng thì vặn vẹo rặn đỏ mặt nhè ra, sau đó lại đòi bú lại cứ như vậy tầm 2-3 lần mới bú tiếp, bú thì sữa hay trào ra 2 bên. Hiện tại mình đang vắt sữa chi bé ti. Mình có đục thêm lỗ ở núm mà cũng ko cải thiện được mấy. Mình có thay bình moyuum cũng bị như vậy ạ. Một vấn đề nữa là bé hnay là ngày thứ 5 chưa đi ị rồi ạ. Trong tháng thì đi 1 ngày mấy lần, ra tháng thì 1-2 ngày đi lần. Không biết bé có bị táo bón hay đến mấy ngày bé ko đi ị được thì mình chi bé đi khám ạ? Cám ơn Mamibabi nhiều ạ.
Mamibabi Tư vấn
Chào mom,

- Về việc cữ đêm: Trước hết mom đẩy dần lịch lên cho bé từ EASY 3 lên EASY 3+, tức là tăng thời gian thức các cữ lên 10, 15, 20 phút…, tròn 2 tháng bé có thể lên EASY 3,5. Điều này khiến các cữ cách xa nhau hơn và cũng tạo lực đẩy để giấc đêm tốt hơn.

Sau khi bé ngủ giấc ngày cuối cùng từ 16h-16h45 thì mom cho bé ăn trước tắm sau nhé, đây là ăn tích luỹ. Nếu bé tắm trước ăn sau rồi lại ăn tiếp trong trình tự ngủ đêm thì 2 cữ ăn này quá sát nhau. Ngoài ra nếu mom tắm cho bé buổi chiều thì tắm nên là một phần của trình tự ngủ đêm để giúp bé ngủ đêm ngon hơn. Và nếu 16h45 bé dậy thì mom nên đẩy giờ ngủ đêm xuống 18h30 thay vì 18h như hiện nay (trước đó vẫn làm trình tự ngủ đêm)

Và một lưu ý nữa là sau khi bé lên EASY 3,5 ổn định với 4 giấc ngày thì mom giảm xuống EASY 3,5 với 3 giấc ngày cho bé nhé (không còn giấc đệm ngắn cuối ngày).

- Về việc bé ti bình:
+ Nếu bé vặn vẹo, ngừng bú thì thường do đầy hơi, mom vỗ ợ hơi kỹ cho bé nhé. Khi bé bú được 1 nửa bình mom có thể dừng lại, vỗ ợ một chút rồi mới cho bé bú tiếp, miễn sao tổng thời gian bú (không kể vỗ ợ) tối đa 30 phút. Ngoài ra mom cần đảm bảo sữa trong bình luôn ngập phần vú để bé không bú phải nhiều không khí.
+ Bé bị tràn sữa ra mép thường do bé nuốt không kịp hoặc do tư thế bú và ngậm chưa chuẩn: Mom cho bé nằm lên gối chống trào ngược hoặc bế bé lên cho thân trên cao 45 độ rồi mới cho bé bú. Mom đưa bình di nhẹ vào môi bé, đợi bé há to mới đưa bình vào và để bé tự mút sâu bình vào chứ không phải chỉ ngậm hờ hững phần đầu bình.

Nếu núm khiến lượng sữa chảy xuống nhiều bé nuốt không kịp thì cũng cần đổi loại núm khác. Mom tuyệt đối không đục thêm lỗ ở núm nhé vì sữa sẽ càng xuống nhiều khiến bé càng nuốt không kịp, bị sợ, và một số trường hợp có thể gây sặc.

Cũng có trường hợp bé đã no và không cần bú nữa nhưng vẫn muốn ngậm bình và không nuốt khiến sữa tràn ra ngoài. Khi đó mom dỗ bé, trấn an bằng cách đi dạo, trò chuyện và chơi trò chơi cùng bé.

- Về việc bé đi ị: Bé gần 2 tháng thường trải qua giai đoạn giãn ruột sinh lý, bé không ị trong nhiều ngày nhưng vẫn ăn ngủ tốt và phát triển bình thường. Mom tích cực cho bé bú sữa mẹ và làm theo các cách trong bài dưới đây nhé (massage, làm động tác đạp xe…) mamibabi.com.vn/news/1816/be-3-thang-tuoi-14-ng...

Nếu mom thấy bé có dấu hiệu quấy khóc, khó chịu, bỏ bú, hoặc sau 7 - 10 ngày không đại tiện thì có thể cho bé đi khám nhé
Lưu Hân VIP
Dạ hiện các cữ ăn của bé gồm 6h - 9h - 12h - 15h và cuwx cuối trước khi đi ngủ đêm là 17h30 đến 18h, không có cữ nào quá gần nhau ạ. Nếu cho bé thức từ 16h45 đến 18h30 đi mới đi ngủ đêm thì bé có thức quá dài bị mệt ko ạ. Mamibabi có thể cho em xin thak khảo lịch sinh hoạt 3.5 với 4 giấc ngày và lịch 3.5 với 3 giấc ngày được không ạ. Cám ơn Mamibabi nhiều ạ.
Mamibabi EASY
Chào mom,

Hiện bé của mom đã được 7 tuần, mom tăng dần thời gian thức của bé ở các cữ lên 10, 15, 20 phút... chứ không giữ nguyên EASY 3 nhé. Điều này giúp các cữ cách xa nhau hơn để bé ăn và ngủ hiệu quả hơn theo tháng tuổi.

Ở mốc tròn 2 tháng, một số bé theo EASY 3,5 tức là thức 1,5 tiếng và ngủ 2 tiếng. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng vậy. Nếu bé của mom chưa thức được 1,5 tiếng thì mom cho bé thức 1 tiếng 10 phút/15 phút/20 phút... tùy theo khả năng của bé nhưng cần đẩy thời gian thức dần lên.

Dưới đây là lịch EASY 3,5 với 4 và 3 giấc ngày, mom tham khảo nhé:

EASY 3,5 với 4 giấc ngày:

6h: Bé dậy, ăn, chơi
7h30: Bé ngủ giấc ngày 1
9h30: Bé dậy, ăn, chơi
11h: Bé ngủ giấc ngày 2
13h: Bé dậy, ăn, chơi
14h30: Bé ngủ giấc ngày 3
16h: Bé dậy, ăn, chơi
17h: Bé ngủ giấc ngày 4 – giấc đệm ngắn 30 phút
17h30: Bé dậy, ăn tích lũy
19h: Bé thực hiện trình tự ngủ đêm
19h30: Bé ngủ đêm

EASY 3,5 với 3 giấc ngày (mục đích của việc giảm 4 xuống còn 3 giấc ngày là để tạo bước đệm cho bé bước sang EASY 4. Với EASY 4 bé sẽ chỉ còn 3 giấc ngày. Lưu ý quan trọng là khi giảm 4 xuống còn 3 giấc ngày thì bé cần đi ngủ đêm sớm hơn).

6h: Bé dậy, ăn, chơi
7h30: Bé ngủ giấc ngày 1
9h30: Bé dậy, ăn, chơi
11h: Bé ngủ giấc ngày 2
13h: Bé dậy, ăn, chơi
14h30: Bé ngủ giấc ngày 3
16h30: Bé dậy, ăn, chơi
18h: Bé thực hiện trình tự ngủ đêm
18h30: Bé ngủ đêm

Mom lưu ý lịch này mang tính chất tham khảo, mom cần quan sát và điều chỉnh linh động theo bé của mình nhé.
Tải app để tham gia
An toàn Tin cậy
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải
Lưu ý: Thông tin tư vấn tại Mamibabi chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế chỉ định của bác sĩ. Mamibabi không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.
Bài học liên quan
Bài viết liên quan
Bài cùng quan tâm
Bé cùng tuổi
Xem thêm chủ đề
EASY - Luyện ngủ
Hội chia sẻ phương pháp EASY và các phương pháp Luyện ngủ cho bé
Tìm kiếm