Truyện thai giáo tháng thứ 1

Đọc truyện thai giáo tháng thứ 1 là hình thức thai giáo ngôn ngữ, thai giáo cảm xúc, thai giáo tưởng tượng. Kể chuyện thai giáo tháng thứ 1 là cách rất hiệu quả để giúp bé làm quen với ngôn ngữ từ sớm, kích thích trí não phát triển.

Tải truyện về điện thoại
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải

Kể chuyện thai giáo tháng thứ 1

Câu chuyện thai giáo: Thỏ trắng tốt bụng

Truyện thai giáo “Thỏ trắng tốt bụng” kể về một chú thỏ trắng đồ chơi đã giúp anh sói xám trở thành người tốt. Từ đó, anh sói nhận được nhiều tình yêu thương từ những người bạn khác trong khu rừng.

Truyện được trích dẫn từ cuốn sách thai giáo “Bố mẹ kể con nghe” của Nhà xuất bản Kim Đồng

Cha mẹ thủ thỉ cùng con

Con yêu, mẹ mong con sẽ nghe được những lời mẹ kể, sẽ lớn lên vui vẻ khỏe mạnh trong bụng mẹ. Bây giờ, mẹ kể câu chuyện về sói xám và thỏ trắng tốt bụng cho con nghe nhé!

Đọc truyện thai giáo “Thỏ trắng tốt bụng”

Dạo này muông thú trong rừng buồn ơi là buồn, bởi chúng vừa nhận được thiệp mời dự sinh nhật của sói xám. Tất cả đều lo lắng vì chẳng biết nên tặng quà gì cho sói xám. Các loài vật bàn bạc với nhau.

Chó bảo “Tặng một khúc xương đi, sói xám thích ăn xương nhất”.

Dê núi bảo “Tặng bánh ga tô thì hơn”…

Cứ thế, mỗi người một câu. Bỗng khỉ con thông minh lên tiếng “Hay là tặng một bạn thỏ trắng đi”.

“Hả? Cậu nói gì?”. Mọi người kêu to “Cậu điên rồi ư? Sói xám sẽ ăn thịt thỏ trắng mất”. Khỉ cười đáp "Đừng lo, ý tớ là tặng một bản thỏ trắng tốt bụng ấy”.

Sáng hôm sau, sói xám vừa mở cửa đã thấy một hộp quà xinh xắn trước mắt. Sói vội mở ra xem. A! Bên trong là một chú thỏ trắng mập mạp trắng muốt, trước ngực treo tấm biển viết dòng chữ “Thỏ trắng tốt bụng”.

“Tốt bụng gì mà tốt bụng, cứ làm món ăn sáng cho ta là tốt rồi”. Nói đoạn sói há miệng định ngoạm thịt thỏ trắng.

“Em chào anh sói xám ạ”, thỏ trắng bỗng cất lời.

“Mi vừa gọi ta là anh hả?”, sói nhìn thỏ, tưởng mình nghe nhầm.

“Vâng ạ, anh sói xám ơi, em là thỏ trắng tốt bụng”.

Sói nhìn kĩ thì phát hiện ra trước mặt mình không phải là một chú thỏ thực sự, mà là một chú thỏ đồ chơi biết nói.

“A, thỏ con đáng yêu quá. Còn gọi mình là anh sói xám nữa cơ đấy”. Sói nhìn một hồi rồi bế thỏ trắng lên.

Bỗng thỏ trắng cất lời “Anh dễ thương quá, em quý anh lắm!”

Sói nghe thế liền bật khóc vì xúc động. Nó vừa khóc vừa nói “Mi… mi đang nói với ta phải không? Chưa từng có ai khen ta, yêu quý ta bao giờ”

“Có sao đâu! Chỉ cần anh quan tâm đến mọi người, không làm điều xấu, chắc chắn sẽ có rất nhiều người yêu quý anh”, thỏ bảo.

Sói gật đầu cái rụp. Từ đó, ngày nào sói cũng ở bên thỏ trắng.

Thỏ trắng tốt bụng rất biết quan tâm đến mọi người. Thấy bà dê núi chở một bó cỏ to, thỏ hỏi “Bà dê núi ơi, bà có mệt không?”. Sói nghe thấy vội chạy lại giúp bà chở cỏ về nhà.

Thấy gấu xám bị ngã gãy chân, thỏ bảo “Anh gấu đừng khóc nữa, để em giúp cho đỡ đau nhé”. Sói lại vội cùng thỏ giúp gấu băng bó vết thương… Dần dần mọi người đều công nhận là sói xám đã trở nên tốt bụng rồi.

Một năm sau, lại đến sinh nhật sói. Lần này sói không gửi thiệp mời cho ai mà chỉ đón sinh nhật cùng thỏ trắng. Bỗng chuông cửa reo “kính coong”. Sói ra mở cửa, các loài vật trong rừng đều có mặt đông đủ. Họ chúc mừng sói “Chúc sói xám sinh nhật vui vẻ!” rồi ôm sói cùng múa hát. Lúc ấy, lòng sói thật ấm áp, nó thấy mình là kẻ hạnh phúc nhất trên đời.

1 phút thai giáo

Khi kể chuyện cho bé, mẹ nên dùng lời lẽ ngọt ngào, vui tươi để giúp bé được vui vẻ. Tâm trạng lạc quan của mẹ sẽ giúp bé thích ứng tốt hơn với môi trường xung quanh sau này. Giọng kể của mẹ sẽ đem đến những kích thích có lợi cho bé. Thực nghiệm đã chứng minh, bé rất thích những lời khen, lời âu yếm như “Con của mẹ giỏi quá”, “Táo thơm ơi là thơm”…

Trên đây là truyện thai giáo “Thỏ trắng tốt bụng”. Truyện được trích dẫn từ cuốn sách thai giáo “Bố mẹ kể con nghe” của Nhà xuất bản Kim Đồng. Bố mẹ có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua tại các nhà sách online:

Mua tại Tiki

Mua tại Fahasa

Mua tại Shopee 

Tải thêm truyện về điện thoại
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải

Truyện dành cho thai giáo: Một ngày thật vui

Truyện thai giáo “Một ngày thật vui” kể về cuộc gặp gỡ giữa khỉ con và bạn gấu Bi Bi. Với tất cả sự yêu mến của mình, khỉ con đã chuẩn bị thật nhiều quà dành tặng bạn gấu. 

Truyện được trích dẫn từ cuốn sách thai giáo “Bố mẹ kể con nghe” của Nhà xuất bản Kim Đồng

Cha mẹ thủ thỉ cùng con

Xin chào con yêu! Bố là bố của con đấy, bố mẹ vừa ăn cơm xong đấy: còn con, con đã “măm” no chưa? Có muốn nghe bố kể chuyện không nào? Được rồi, bây giờ bố sẽ kể con nghe một câu chuyện về tình bạn nhé!

Đọc truyện “Một ngày thật vui”

“Chip chip! Chip chip!”. Tiếng chim hót ngoài cửa sổ đánh thức khỉ con. Cậu bật dậy khỏi giường và bắt đầu làm việc. Hôm nay bạn thân của cậu là gấu Bi Bi sẽ ghé thăm, nên khỉ con phải chuẩn bị chu đáo để đón bạn!

Đầu tiên khỉ con quét nhà, lau bàn ghế sạch sẽ rồi đặt một bình hoa thật đẹp lên bàn. Cậu nghĩ “Chắc chắn Bi Bi sẽ thích bình hoa vừa thơm vừa đẹp này!”

Dọn nhà xong, khỉ con ra cửa hàng của chú dê núi mua gỗ và dây thừng để lắp một cái xích đu trong vườn. Rồi chú dọn vườn sạch tim tươm, cắt cỏ cho bằng phẳng và tưới nước cho hoa nữa.

Xong, khỉ con xuống ruộng ngô dưới chân núi, bẻ những bắp vừa to vừa vàng, rồi hái những quả dâu chín mọng mang về. Trên đường về, cậu còn mua một bình mật rất to ở chỗ em ong, vài củ cà rốt ở chỗ bạn thỏ trắng và một túi bột mì trắng ở chỗ bác voi. Về đến nhà, khỉ con làm một chiếc bánh ga tô cà rốt dâu tây ngọt lịm.

Chiều xuống, khỉ con ra cửa ngóng đợi. Đợi mãi đợi mãi, cuối cùng gấu Bi Bi cũng đến. Khỉ con mừng rỡ kéo bạn vào nhà “Mau xem tớ chuẩn bị món gì cho cậu này!” Khỉ phấn khởi bảo bạn.

Gấu Bi Bi khen tấm chăn bạn chuẩn bị cho mình “Thật là mềm mại!”, khen xích đu “Thật là hay!”, khen bình hoa “Thơm quá đi”. Gấu nếm thử bánh ga tô cà rốt, dâu tây và bảo “Ngon ơi là ngon!”. Khỉ con đứng bên hỏi “Vậy cậu có vui không?”.

“Tất nhiên rồi!”. Gấu ôm chặt lấy bạn. “Tất cả đều làm tớ vui. Nhưng mà, bạn của tớ ơi, được gặp cậu mới là niềm vui lớn nhất!”

1 phút thai giáo

Bé yêu rất thích được bố âu yếm và được nghe giọng của bố. Khi mẹ bầu mang thai, các ông bố nên thường xuyên trò chuyện, hát cho con nghe, vuốt ve con. Bé sẽ có phản ứng tích cực với động tác và lời nói của bố đấy.

Trên đây là truyện thai giáo “Một ngày thật vui”. Truyện được trích dẫn từ cuốn sách thai giáo “Bố mẹ kể con nghe” của Nhà xuất bản Kim Đồng. Bố mẹ có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua tại các nhà sách online:

Mua tại Tiki

Mua tại Fahasa

Mua tại Shopee

Tải thêm truyện về điện thoại
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải

Truyện thai giáo hay: Bướm hoa xinh đẹp

Truyện thai giáo “Bướm hoa xinh đẹp” kể về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa bướm hoa, ong và chuồn chuồn. Ong và chuồn chuồn đã rất tốt bụng, cư xử thật đẹp với bướm hoa; dù trước đó bướm hoa nói lời không đẹp.

Truyện được trích dẫn từ cuốn sách thai giáo “Bố mẹ kể con nghe” của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Cha mẹ thủ thỉ cùng con

Bé yêu ơi, mẹ vừa đọc được câu chuyện rất hay kể về bạn bướm hoa đấy. Con có muốn nghe không nào? Ừ, để mẹ kể cho con nghe! Để xem con có làm được như bạn chuồn chuồn và ong trong câu chuyện này không nhé!

Đọc truyện “Bướm hoa xinh đẹp”

Một nàng bướm mặc bộ quần áo rất “mốt” và đẹp, bay lượn trong bụi hoa. Các loài côn trùng ngưỡng mộ nàng lắm.

Bướm hoa bay đến cạnh một đóa hoa tươi, nơi một chú ong đang lấy phấn. Thấy bướm, ong thân mật bảo “Chị bướm ơi, mình cùng thụ phấn cho cây táo nhé?. Bướm liếc nhìn ong, lắc đầu “Em tự làm đi, chị không muốn làm công việc nặng nhọc ấy đâu!”. Nói rồi nàng xòe cánh bay mất.

Bạn chuồn chuồn bay đến cạnh bướm hỏi “Chị bướm ơi, mình cùng chơi nhé?”. Nhưng bướm chê chuồn chuồn xấu, không muốn chơi cùng.

“Đùng đùng đoàng!”. Tiếng sấm dội tới, những hạt mưa to như hạt đậu ào ạt đổ xuống.

Các loài côn trùng bay nháo nhào, tất cả đều lôi ô ra che mưa. Bướm cũng lục túi tìm ô, nhưng ôi thôi, chẳng thấy ô đâu cả. Thì ra lúc đi vội quá, cô nàng quên mang ô mất rồi.

“Biết làm sao bây giờ? Mưa to thế này mình ướt hết mất thôi!”. Bướm cuống cuồng tìm chỗ trú. Lúc này, chuồn chuồn bay tới bảo “Chị bướm ơi, đến đây che cùng ô với em này!”. Ong cũng nói với bướm như vậy. Thế là bướm vội bay tới giữa ong và chuồn chuồn, hai chiếc ô xinh đẹp che mưa trên đầu nàng. Bướm thấy ấm áp vô cùng, cô nàng cảm động nói “Cảm ơn ong và chuồn chuồn nhé! Các bạn thật tốt bụng”.

1 phút thai giáo

Khi biết mình mang thai, mẹ bầu hãy nói với người thân rồi đặt cho bé một cái tên ở nhà thật dễ nghe và trò chuyện với bé bằng tên gọi ấy. Hãy xưng hô với bé như một thành viên chính thức của gia đình. Khi ý thức được niềm vui thiêng liêng của việc có em bé là lúc bạn bước vào giai đoạn đầu tiên của quá trình thai giáo đấy.

Trên đây là truyện thai giáo “Bướm hoa xinh đẹp”. Truyện được trích dẫn từ cuốn sách thai giáo “Bố mẹ kể con nghe” của Nhà xuất bản Kim Đồng. Bố mẹ có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua tại các nhà sách online:

Mua tại Tiki

Mua tại Fahasa

Mua tại Shopee 

Tải thêm truyện về điện thoại
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải

Kể chuyện thai giáo: Quả táo đỏ thật to

Hôm nay bố mẹ sẽ kể cho bé nghe truyện thai giáo “Quả táo đỏ thật to” nhé. Truyện nói về cây táo của bạn Mèo con. Sau một cơn gió to, cây đã rụng hết quả xanh, chỉ còn lại một quả chín. Không biết Mèo con sẽ ăn một mình hay chia quả táo đó cho những người bạn của mình nhỉ? 

Cha mẹ thủ thỉ cùng con

Con có biết rằng sự xuất hiện của con là niềm vui bất ngờ và lớn lao nhất của bố mẹ không? Bố mẹ muốn mỗi ngày đều được ở bên con, trò chuyện cùng con, kể cho con nghe những câu chuyện hay. Bây giờ mẹ sẽ tặng con một câu chuyện – một niềm vui to thật to nhé!

Đọc truyện “Quả táo đỏ thật to”

Mèo con trồng một cây táo trong vườn. Các bạn khỉ con, hươu con và cún con thường đến giúp mèo tưới nước, bón phân, nhổ cỏ, bắt sâu cho cây. Mèo con hớn hở bảo “Khi nào táo chín, tớ sẽ mời các cậu ăn quả”.

Cây táo lớn lên từng ngày, khi những đóa hoa đã tàn hết, đầu cành trĩu trịt những quả táo vừa xanh vừa sáng bóng, Mèo con ngóng đợi đến ngày táo chín đỏ, lòng vui vô cùng!

Thế nhưng, một đêm nọ, trời nổi gió to làm những quả táo xanh rụng đầy đất. Mèo con thấy vậy buồn bã khóc nức nở.

Các bạn đến an ủi mèo con, họ bảo “Cậu đừng buồn, chúng tớ sẽ giúp cậu chăm sóc cây táo thật cẩn thận, sang năm nhất định sẽ có rất nhiều quả vừa to vừa ngon”. Thế rồi các bạn lại bận rộn bón phân, tưới nước, nhổ cỏ cho cây. Mèo con không khóc nữa, bạn ấy trèo lên bắt sâu cho cây.

Chợt mèo con phát hiện ra một quả táo nhỏ xinh nấp dưới một phiến lá. A! Vẫn còn một quả táo này! Mèo con sung sướng quá. “Nhưng mà, chỉ còn mỗi một quả này thôi, nếu khỉ con hái mất thì mình chẳng còn quả nào nữa”. Nghĩ vậy mèo lại khẽ khàng che quả táo lại rồi trèo xuống.

Quả táo ngày càng to hơn, đỏ hơn, mèo con cũng ngày càng sợ gặp các bạn hơn. Một hôm, các bạn lại đến “Chúng mình đi chăm cho cây mau ra quả đi”.

Các bạn thật là tốt! Mèo con nghĩ mình không nên giấy giếm các bạn, bèn nắm tay các bạn bảo “Không cần đợi đến sang năm đâu, để tớ chỉ cho các cậu xem một quả táo to nhé!”

Mọi người cùng đến dưới tán cây, mèo con vạch tán lá ra. “A, một quả táo vừa đỏ vừa to!”. Mọi người mừng rỡ reo lên, những gương mặt nhỏ nhắn tươi cười, trông y như táo đỏ vậy!

1 phút thai giáo

Khoảng tháng thứ 5 mẹ bầu đã có thể cảm nhận rõ chuyển động của thai nhi. Dần dần, mỗi khi mẹ vuốt ve bụng, bé sẽ “máy” hoặc đạp vào bụng mẹ. Như thế là mẹ và bé đang trao đổi thông tin và giao lưu tình cảm với nhau đấy.

Trên đây là truyện thai giáo “Quả táo đỏ thật to”. Truyện được trích dẫn từ cuốn truyện thai giáo “Bố mẹ kể con nghe” của Nhà xuất bản Kim Đồng. Bố mẹ có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua tại các nhà sách online:

Mua tại Tiki

Mua tại Fahasa

Mua tại Shopee

Tải thêm truyện về điện thoại
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải

Thai giáo kể chuyện: Vòi voi dài thật dài

Truyện thai giáo "Vòi voi dài thật dài" kể về một bạn voi con tinh nghịch dùng chiếc vòi của mình để trêu chọc bạn bè. Sau khi bị các bạn bỏ lại, voi nhận ra mình đã sai và biết dùng vòi để giúp đỡ mọi người. 

Cha mẹ thủ thỉ cùng con

Chào con yêu, con thế nào rồi? Bố mẹ vừa mua cho con một tấm chăn nhỏ in hình voi con rất là xinh đấy. Nhân đây, mẹ sẽ kể con nghe một câu chuyện về voi nhé! Mẹ mong sau này con cũng tốt bụng như bạn voi, con nhé!

truyện thai giáo: Vòi voi dài thật dài

Voi mẹ rất yêu voi con. Được mẹ chăm sóc, voi con lớn dần, vòi cũng dài ra. Cậu vui lắm, thường khoe khoang với chúng bạn rằng vòi của mình ghê gớm không ai bằng.

Một hôm, voi con cùng ngựa, bò và hươu đi chơi. Cậu dùng vòi hút thật nhiều nước phun vào các bạn, vừa phun vừa hét to “Mưa rồi, mưa rồi, haha”. Bò, ngựa và hươu đều ướt sũng. Các bạn ấy giận lắm, bảo với voi rằng “Vòi của cậu thật đáng ghét, bọn tớ không thèm chơi với cậu nữa” rồi bỏ đi.

Voi về nhà hỏi mẹ “Tại sao mọi người lại ghét vòi của con thế ạ? Có phải vì họ ghen tị với con không?”. Voi mẹ đáp “Con lấy vòi đùa nghịch thì sao các bạn thích được. Vòi của mẹ cũng dài, nhưng mẹ thường dùng vòi giúp mọi người con ạ.”

Voi nghe lời mẹ, gật đầu, từ đó chú không dùng vòi bắt nạt các bạn nữa mà học theo mẹ, giúp đỡ các bạn.

Một hôm, voi con phát hiện nhà chú dê núi bị cháy, bèn chạy đến bờ sông hút nước về dập lửa. Chạy đi chạy lại bao nhiêu lần, mồ hồi túa ra ướt đẫm, vòi cũng ám khói đen sì. Khi mọi người tới, voi con đã dập được lửa rồi. Ai cũng khen voi con tháo vát. Bò, ngựa, dê đều rất thán phục, từ đó các bạn ấy lại chơi với nhau vui vẻ.

1 phút thai giáo

Tâm tư tình cảm của các mẹ bầu ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mẹ và sự phát triển của em bé. Bởi vậy, luôn vui vẻ và mỉm cười chính là biện pháp thai giáo tốt nhất. Một bí quyết nữa chính là tin vào khả năng của bé và yêu thương, kiên nhẫn với bé. Thai giáo bằng tình yêu thương sẽ nuôi dưỡng một em bé biết yêu thương.

Trên đây là truyện thai giáo “Vòi voi dài thật dài”. Truyện được trích dẫn từ cuốn sách thai giáo “Bố mẹ kể con nghe” của Nhà xuất bản Kim Đồng. Bố mẹ có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua tại các nhà sách online:

Mua tại Tiki

Mua tại Fahasa

Mua tại Shopee 

Tải thêm truyện về điện thoại
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải

Truyện thai giáo online: Chim nhỏ đã lớn rồi

Truyện thai giáo "Chim nhỏ đã lớn rồi" kể về một bạn chim non đi kiếm mồi và gặp nguy hiểm. Thật may mắn, bạn ấy đã được cô phượng hoàng cứu giúp. Bố mẹ hãy cùng bé yêu đọc câu chuyện này nhé! 

Cha mẹ thủ thỉ cùng con

Con ơi, hôm nay con vui lắm phải không? Mẹ cảm nhận được con đang nhảy múa trong bụng mẹ đấy. Con vui thì mẹ cũng vui lắm. Nhưng đã đến giờ ngủ rồi con ạ, hãy nghe mẹ kể một câu chuyện cảm động rồi đi ngủ con nhé!

Truyện thai giáo: Chim nhỏ đã lớn rồi

Một hôm, chim nhỏ bảo mẹ, “Mẹ ơi, con đã lớn rồi, con tự đi tìm thức ăn mẹ nhé?”. Chim mẹ đáp “Được thôi! Con yêu, từ nay con không được ỷ lại vào mẹ nữa nhé!”.

Thế là chim nhỏ hăm hở bay đi tìm thức ăn. Nó ngó nghiêng khắp nơi, gì cũng thấy tò mò. Nhưng trong rừng rất nguy hiểm, có rất nhiều loài vật xấu bụng muốn ăn thịt chim nhỏ.

Hôm đó, chim nhỏ đang bắt sâu trong rừng thì bỗng một gã chim ưng hung ác nhào xuống. Nó hốt hoảng kêu lên, nhắm chặt mắt lại, nghĩ bụng, “Thôi thế là hết, gã chim ưng sẽ ăn thịt mình mất thôi!”.

Giữa cơn nguy khốn, một cô phượng hoàng xinh đẹp lao tới, chiến đấu với chim ưng. Chim ưng hung ác mổ nát bao nhiêu lông vũ đẹp đẽ trên mình phượng hoàng. Nhưng phượng hoàng không chịu thua, tấn công chim ưng ác liệt.

Cuối cùng, chim ưng bị đuổi đi, phượng hoàng bị thương rất nặng, chẳng bao lâu sau thì qua đời. Chim nhỏ đau đớn khóc than, bởi phượng hoàng đã hi sinh vì nó. Tiếng khóc của chim nhỏ vang đến tai thiên thần trên trời cao. Ông hỏi “Sao cháu lại khóc lóc thê thảm đến vậy?”. Chim nhỏ đáp, “Vì cô phượng hoàng đã hi sinh vì cháu. Ông ơi, ông giúp cho cô ấy sống lại được không ạ?”

Lời khẩn cầu của chim nhỏ đã khiến thiên thần cảm động. Ông làm phép hồi sinh cho phượng hoàng. Chim nhỏ mừng vô cùng! Từ đó, chim nhỏ và phượng hoàng thân thiết như hai mẹ con vậy.

1 phút thai giáo

Mẹ bầu hãy thường xuyên thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật bằng những cách như tham gia triểm lãm mĩ thuật, triển lãm cổ vật… để thêm yêu cuộc sống, nâng cao năng lực thẩm mĩ; đồng thời kích thích tiềm năng thẩm mĩ của em bé trong bụng, giúp bé được sống trong môi trường lành mạnh, tốt đẹp.

Trên đây là truyện thai giáo “Chim nhỏ đã lớn rồi”. Truyện được trích dẫn từ cuốn sách thai giáo “Bố mẹ kể con nghe” của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Tải thêm truyện về điện thoại
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải

Truyện ngắn thai giáo: Lợn con hay hắt xì

Truyện thai giáo "Lợn con hay hắt xì" kể về một bạn lợn con bị cảm. Tiếng hắt xì của bạn ấy đã gây ra một số rắc rối, khiến vài người bạn bị thương. Bản thân lợn con suýt nữa không được tham gia liên hoan với các bạn. Thật may, bác voi đã ra tay giúp đỡ tất cả các bạn ấy.

"Lợn con hay hắt xì" là truyện thai giáo nằm trong cuốn "Bố mẹ kể con nghe - Cẩm nang dành cho mẹ bầu và thai nhi" của Nhà xuất bản Kim Đồng. 

Cha Mẹ Thủ Thỉ Cùng Con

Bố nghe mẹ nói con lại trở mình rồi phải không? Bé yêu của bố lại làm mẹ mệt đấy à? Chưa ra đời mà con đã ra oai với mẹ rồi. Con ngoan, mai nghỉ một lát đi, để bố kể câu chuyện về bạn lợn con cho con nghe nhé! 

Truyện thai giáo: Lợn con hay hắt xì 

Mùa xuân đến, rừng rậm sắp tổ chức liên hoan. Muông thú nô nức ùa về sân khẩu, trong đó có cả lợn con ngốc nghếch đáng yêu. Nhưng hai hôm nay cậu đang bị cảm cúm, hắt xì hơi liên tục. "A... Ắt xì!". Thôi xong, cái hắt hơi to thật là to thổi bay cả chiếc khẩu trang cậu đang đeo!

Lát sau, lợn con đi tới chỗ một cây hòe già. Cậu ngẩng đầu lên thì thấy sóc nhỏ đang nhảy nhót trên cây, khi thì vươn cẳng, lúc thì đá chân. Thì ra bạn ấy đang tập múa. Bạn ấy là diễn viên múa nổi tiếng cả cánh rừng cơ mà, chắc chắn hôm nay sóc nhỏ sẽ tham gia liên hoan với một tiết mục cực kỳ hấp dẫn. 

Thế là lợn con ngồi xuống dưới gốc cây, chăm chú ngắm nhìn, dần dà cậu mê mẩn điệu múa của sóc nhỏ. Đột nhiên, cậu hắt xì một cái rõ to, làm sóc nhỏ trên cây giật mình rơi xuống và bị thương ở đuôi.

Lợn con vội chạy tới xin lỗi sóc nhỏ, "Xin lỗi em sóc nhé, anh không cố ý đâu, mấy hôm nay anh bị cảm đấy".

Sóc không hề trách lợn mà chỉ nói "Không sao đâu anh ạ" khiến lợn càng thêm áy  náy. 

Lợn con tạm biệt sóc, đến bên một cây đa, nơi có hai nàng họa mi đang say sưa tập hót. Rồi tiếng hắt xì của lợn cũng làm họa mi giật mình, rơi xuống đất, gãy cả cánh. Lợn con lại vội vàng xin lỗi họa mi rồi chạy tới buổi liên hoan. Lúc này, muông thú đã tề tựu đông đủ, chỉ những diễn viên bị lợn con vô ý làm bị thương là chưa tới. Biết chuyện, mọi người đều cảm thấy tiếc vì ba diễn viên tài năng nhất đều đã bị thương. Làm sao tổ chức liên hoan đây? Nhưng không ai trách lợn con cả, vì lợn con không cố ý mà. 

Riêng sói xám thì rất không hài lòng, nó hét to "Tại ngươi cả, cái đồ lợn ngốc! Ta phải ăn thịt ngươi!". Mọi người nghe vậy, giận dữ bảo sói rằng "Lợn con bị cảm nên mới không kìm được hắt xì thôi, sao trách cậu ấy được!"

Sói vẫn không chịu, kiên quyết rằng "Không cho con lợn ngốc kia dự liên hoan nữa!".

Lợn con buồn bã òa khóc. Lúc này, bác voi mới lên tiếng "Lợn con đừng khóc, bác cho cháu thuốc, uống vào sẽ khỏi".

Mọi người nghe vậy đều bảo "Phải đấy, bác voi là bác sĩ nổi tiếng mà".

Bác voi cho lợn con uống thuốc rồi cử hươu và ngựa vằn đi đón sóc và họa mi bị thương đến. Rồi bác lại kê đơn thuốc cho hai bạn ấy uống ngay tại chỗ. 

Thuốc thật là hiệu nghiệm! Lợn con, sóc nhỏ và họa mi uống xong đều nhanh chóng hồi phục. Thế là buổi liên hoan đã có thể mở màn thật tưng bừng rồi." 

1 Phút Thai Giáo

Khi mẹ mang thai bé được 5 tháng, bố mẹ có thể vuốt ve vỗ về bé nhiều hơn trước để tạo ra những kích thích có lợi cho bé. Cách làm: mẹ bầu nằm ngửa, thả lỏng vùng bụng, đặt tay lên bụng, rồi vừa khẽ khàng mát xa vừa nói chuyện để bé cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm trong tiếng nhạc du dương êm dịu. Mới đầu chỉ cần thực hiện 5 phút mỗi lần, nếu thấy em bé phản ứng thì kéo dài lên đến 10 phút. 

Trên đây là truyện thai giáo “Lợn con hay hắt xì”. Truyện được trích dẫn từ cuốn sách thai giáo “Bố mẹ kể con nghe” của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Tải thêm truyện về điện thoại
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải

Truyện thai giáo: Truyện thai giáo cho bé trong bụng mẹ: Ba lưỡi rìu

Xưa có một anh chàng tiều phu nghèo, cha mẹ anh bệnh nặng nên qua đời sớm, anh phải sống mồ côi cha mẹ từ nhỏ và tài sản của anh chỉ có một chiếc rìu. Hàng ngày anh phải xách rìu vào rừng để đốn củi bán để lấy tiền kiếm sống qua ngày. Cạnh bìa rừng có một con sông nước chảy rất xiết, ai đó lỡ trượt chân rơi xuống sông thì rất khó bơi vào bờ.

Một hôm, như thường ngày chàng tiều phu vác rìu vào rừng để đốn củi, trong lúc đang chặt củi cạnh bờ sông thì chẳng may chiếc rìu của chàng bị gãy cán và lưỡi rìu văng xuống sông. Vì dòng sông nước chảy quá xiết nên mặc dù biết bơi nhưng anh chàng vẫn không thể xuống sông để tìm lưỡi rìu. Thất vọng anh chàng tiều phu ngồi khóc than thở.

Bỗng từ đâu đó có một ông cụ tóc trắng bạc phơ, râu dài, đôi mắt rất hiền từ xuất hiện trước mặt chàng, ông cụ nhìn chàng tiêu phu và hỏi:

- Này con, con đang có chuyện gì mà ta thấy con khóc và buồn bã như vậy?

Anh chàng tiều phu trả lời ông cụ:

- Thưa cụ, bố mẹ cháu mất sớm, cháu phải sống mồ côi từ nhỏ, gia cảnh nhà cháu rất nghèo, tài sản duy nhất của cháu là chiếc rìu sắt mà bố mẹ cháu trước lúc qua đời để lại. Có chiếc rìu đó cháu còn vào rừng đốn củi kiếm sống qua ngày, giờ đây nó đã bị rơi xuống sông, cháu không biết lấy gì để kiếm sống qua ngày nữa. Vì vậy cháu buồn lắm cụ ạ!

Ông cụ đáp lời chàng tiều phu:

- Ta tưởng chuyện gì lớn, cháu đừng khóc nữa, để ta lặn xuống sông lấy hộ cháu chiếc rìu lên.

Dứt lời, ông cụ lao mình xuống dòng sông đang chảy rất xiết. Một lúc sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm một chiếc rìu bằng bạc sáng loáng và hỏi anh chàng tiều phu nghèo:

– Đây có phải lưỡi rìu mà con đã làm rơi xuống không ?

Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng bạc thấy không phải của mình nên anh lắc đầu và bảo ông cụ:

– Không phải lưỡi rìu của cháu cụ ạ, lưỡi rìu của cháu bằng sắt cơ.

Lần thứ hai, ông cụ lại lao mình xuống dòng sông chảy xiết để tìm chiếc rìu cho chàng tiều phu. Một lúc sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm chiếc rìu bằng vàng và hỏi chàng tiều phu:

- Đây có phải là lưỡi rìu mà con đã sơ ý làm rơi xuống sông không?

Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng vàng sáng chói, anh lại lắc đầu và bảo:

- Không phải là lưỡi rìu của con cụ ạ

Lần thứ ba, ông cụ lại lao mình xuống sông và lần này khi lên ông cụ cầm trên tay là chiếc rìu bằng sắt của anh chàng tiều phu đánh rơi. Ông cụ lại hỏi:

- Vậy đây có phải là lưỡi rìu của con không!

Thấy đúng là lưỡi rìu của mình rồi, anh chàng tiều phu reo lên sung sướng:

- Vâng cụ, đây đúng là lưỡi rìu của con, con cảm ơn cụ đã tìm hộ con lưỡi rìu để con có cái đốn củi kiếm sống qua ngày.

Ông cụ đưa cho anh chàng tiều phu lưỡi rìu bằng sắt của anh và khen:

- Con quả là người thật thà và trung thực, không hề ham tiền bạc và lợi lộc. Nay ta tặng thêm cho con hai lưỡi rìu bằng vàng và bạc này. Đây là quà ta tặng con, con cứ vui vẻ nhận.

Anh chàng tiều phu vui vẻ đỡ lấy hai lưỡi rìu mà ông cụ tặng và cảm tạ. Ông cụ hóa phép và biến mất. Lúc đó anh chàng tiều phu mới biết rằng mình vừa được bụt giúp đỡ.

Nguồn: Truyện cổ tích tổng hợp.

Tải thêm truyện về điện thoại
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải

Thơ thai giáo tháng thứ 1

Cô giáo của con
Hãy ngồi lại với bé, thai giáo bằng thơ cho bé nghe ngay thôi nào!

Dung dăng dung dẻ


Trong bụng mẹ có nôi không?

Tải về điện thoại
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải

Nghe truyện thai giáo tháng thứ 1

Tải về điện thoại
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải

Truyện tranh thai giáo tháng thứ 1

VIP Rosie Posie và Khu vườn của những niềm vui
Mặt trăng đã gọi Rosie Posie đến để khám phá khu vườn đêm diệu kỳ.

VIP Chuyến thám hiểm

VIP Anh lính cứu hoả và chú chó

VIP Hành khách đi tàu

Tải về điện thoại
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải

Nhạc thai giáo tháng thứ 1

Nghe thêm


KHO NỘI DUNG THAI GIÁO

Thai giáo tiếng Anh

Tìm hiểu thêm về thai giáo