Mở
APP

Truyện thai giáo tháng thứ 9

Top 6+ truyện thai giáo tháng thứ 9, truyện cho thai nhi tháng thứ 9 được nhiều mẹ ưa thích nhất.

Con chuột tham lam

Một con mèo tình cờ đi ngang qua. Nó ngửi thấy mùi chuột trong giỏ. Con mèo mở nắp giỏ ra. Nó liền bắt lấy con chuột.

Một con chuột tham lam tìm thấy một cái giỏ đầy bắp. Nó rất vui mừng vì đang đói bụng. Chuột bèn đục một lỗ nhỏ xuyên qua giỏ. Nó thu mình lại chui qua lỗ. Chuột ăn rất nhiều bắp. Nó no cứng bụng. Nó cảm thấy thỏa mãn.

Bây giờ chuột muốn đi ra. Nó cố gắng chui qua cái lỗ nhỏ. Nó không thể chui qua được. Bụng nó căng phồng. Nó thử một lần nữa. Nhưng lại không thể được.

Chuột bắt đầu khóc. Một con thỏ đi ngang qua. Nó nghe thấy tiếng khóc của con chuột và hỏi: “Tại sao bạn lại khóc?”

Con chuột giải thích: “Tôi đục một lỗ nhỏ và chui vào giỏ bắp. Bây giờ tôi không thể chui qua lỗ đó để ra ngoài được”.

Thỏ nói: “Đó là bởi vì bạn đã ăn quá nhiều. Chờ đến khi bụng của bạn thu nhỏ lại”. Con thỏ cười và bỏ đi.

Chuột ngủ thiếp đi trong giỏ. Sáng hôm sau bụng của nó nhỏ lại. Nhưng chuột muốn ăn một ít bắp. Vì thế, nó ăn và ăn. Bụng của nó lại đầy lên một lần nữa. Nó nghĩ: “Không sao! Ngày mai mình sẽ đi ra ngoài”.

Một con mèo tình cờ đi ngang qua. Nó ngửi thấy mùi chuột trong giỏ. Con mèo mở nắp giỏ ra. Nó liền bắt lấy con chuột.

Giải thích chữ khó:

tham lam: greedy – giỏ: basket – bèn: then – đục: to make a hole – xuyên qua: through – thu lại: to reduce – chui: to go through – no cứng bụng: stomach full – thỏa mãn: to satisfy – căng phồng: puffed – đi ngang qua: to pass by – giải thích: to explain – ngủ thiếp đi: to fall asleep – không sao: no matter – ngửi: to smell – nắp: lid – bắt lấy: to catch


Gieo nhân nào gặt quả nấy

Khi tôi làm việc cho người ta, họ đối xử với tôi rất tử tế. Họ chăm sóc mọi sự cho tôi, nuôi tôi ăn, cho tôi chỗ ngủ và hơn thế nữa, vỗ về trên lưng, đầu và cổ tôi với tình cảm và tình thương.

Ngày xưa, một con bọ chét thấy một con bò đang ăn cỏ trên cánh đồng. Nó biết rằng con bò làm việc cho người ta ở nông trại. Nhưng nó không thích như thế. Bọ chét tự hào rằng nó sống nhờ hút máu người ta và chưa từng làm việc gì cho họ.

Tiến gần tới con bò, bọ chét hỏi, “Bạn to lớn và khỏe mạnh thế này thì làm sao bạn có thể cam lòng làm việc cho người ta được? Hãy xem tôi, tôi không bao giờ làm bất cứ điều gì cho họ mà còn hút máu của họ mặc dù tôi rất nhỏ”.

Con bò rất ngạc nhiên khi nghe những lời nói của bọ chét và trả lời rằng: “Khi tôi làm việc cho người ta, họ đối xử với tôi rất tử tế. Họ chăm sóc mọi sự cho tôi, nuôi tôi ăn, cho tôi chỗ ngủ và hơn thế nữa, vỗ về trên lưng, đầu và cổ tôi với tình cảm và tình thương.

Ngược lại, bạn hút máu của họ và họ luôn luôn tìm cách diệt trừ bạn”.

Giải thích chữ khó:

gieo: to sow – nhân: seed – gặt: to reap – quả nấy: that fruit – bọ chét: flea – nông trại: farm – tự hào: to be proud – hút: to suck – chưa từng: not yet ever – cam lòng: to agree, accept – ngạc nhiên: to be surprised – đối xử: to treat – vỗ về: to pat – tình cảm: affection


Sư tử và chuột

Hãy nhớ rằng, lòng thương xót cho đi sẽ luôn luôn được đền trả.

Vào một ngày mùa hè nóng bức. Ánh nắng mặt trời hừng hực chiếu thẳng xuống mặt đất. Có một con sư tử đang nằm dưới bóng rợp của một tàng cây lớn và lim dim ngủ. Gần gốc cây, có một lỗ nhỏ dưới đất, là hang của một con chuột. Lúc đó chuột ra khỏi hang và thấy một con sư tử đang nằm ngủ.

Không hay biết về sức mạnh của sư tử, chuột nảy ra một ý tưởng. Nó nghĩ đánh thức sư tử bằng cách chạy qua chạy lại trên mình sư tử cho vui.

Thật không may, sư tử tỉnh giấc và nhanh tay bắt được chuột. Chuột bèn xin sư tử tha mạng. Sẵn với bản tính rộng lượng tự nhiên, sư tử liền thả chuột ra. Chuột hứa sẽ giúp sư tử khi có dịp. Sư tử nghe thế liền cười lớn. Làm thế nào một con chuột nhỏ bé có thể giúp chúa tể sơn lâm được?

Vài ngày sau đó, chuột đi ngang qua một khu rừng thì bắt gặp sư tử đang bị vướng lưới của thợ săn. Ngay lập tức, chuột bắt tay làm việc bằng cách gặm đứt những sợi dây thừng. Chẳng bao lâu, chuột đã giúp cho sư tử thoát khỏi lưới.

Lời bình: Hãy nhớ rằng, lòng thương xót cho đi sẽ luôn luôn được đền trả.

Giải thích chữ khó:

hừng hực: very hot – bóng rợp: shade – lim dim ngủ: to sleep halfway – nảy: to think of – chạy qua chạy lại: to run back and forth – mình: body – rộng lượng: generous – tự nhiên: natural – chúa tể sơn lâm: king of the jungle – vướng: to be trapped – gặm: to gnaw – lòng thương xót: mercy – đền trả: to pay back


Không ai tin kẻ nói dối

Một khi đã nói dối thì sẽ luôn luôn bị xem là một kẻ nói dối.

Có một cậu bé tinh nghịch sống trong ngôi làng dưới chân một ngọn đồi. Một hôm, nó nghĩ tới chuyện chọc cười dân làng.

Cậu bé liền tìm một tảng đá cao, rồi trèo lên và lấy hết sức hét lớn: “Cọp! Cọp! Cứu tôi với! Cứu tôi!”

Dân làng nghe thấy tiếng hét liền chạy đến giúp cậu ta. Nhưng khi họ đến đó, họ không thấy con cọp nào cả và cậu bé vẫn bình yên vô sự. Cậu bé phá lên cười lớn và nói với dân làng rằng, “Không có con cọp nào cả, tôi làm điều này cho vui thôi!”

Dân làng rất bực mình và trở về trong cơn tức giận.

Vài ngày sau, cậu bé làm lại như thế. Một lần nữa dân làng chạy đến cứu cậu bé nhưng lại bị lừa một lần nữa. Thế là họ quyết định sẽ không tin lời cậu bé nữa.

Thật không may, một ngày nọ, một con cọp thực sự đến đó. Bấy giờ cậu bé lấy hết sức hét lên: “Cọp! Cọp!” Nhưng không ai chạy đến giúp cậu ta cả.

Con cọp tấn công cậu bé. Cậu bé cố gắng chống chọi lại với con cọp, nhưng trong vòng vài phút, con thú dữ đã giết chết cậu bé.

Vì thế, một khi đã nói dối thì sẽ luôn luôn bị xem là một kẻ nói dối.

Giải thích chữ khó:

tinh nghịch: mischievous – chọc cười : to make fun of – bình yên vô sự: safe and sound – phá lên cười: to burst into laughing – bực mình: to be annoyed – cứu giúp: to help – tấn công: to attack – chống chọi: to fight back – thú dữ: beast


Con khỉ và hai con mèo

Đây là tiền công cho tôi để giải quyết vấn đề. Trong lúc nói câu này, khỉ nhanh tay bỏ hai miếng pho mát còn lại vào miệng.

Ngày xưa, có hai con mèo tìm thấy một miếng pho mát và cắt ra làm hai để chia nhau. Nhưng khổ nỗi miếng pho mát này lại lớn hơn miếng kia một chút. Con mèo nào cũng đòi ăn miếng to hơn. Sau đó cả hai đồng ý đi đến một con khỉ để nhờ giải quyết.

Khỉ nói, “Hãy yên tâm. Tôi sẽ làm cho cả hai miếng pho mát bằng nhau”. Sau đó khỉ cắn miếng pho mát lớn. Nhưng khỉ cắn hơi nhiều làm cho miếng bên kia trở nên lớn hơn. Vì thế, khỉ lại cắn miếng pho mát lớn kia. Khỉ tiếp tục cắn từng miếng pho mát cho đến khi cả hai miếng trở nên bé xíu.

Thấy vậy, hai con mèo năn nỉ, “Thưa ông! Chúng tôi hài lòng rồi. Xin ông để lại cho chúng tôi hai miếng pho mát còn lại”.

Con khỉ khôn lanh trả lời: “Đây là tiền công cho tôi để giải quyết vấn đề”. Trong lúc nói câu này, khỉ nhanh tay bỏ hai miếng pho mát còn lại vào miệng.

Giải thích chữ khó:

Miếng: piece – pho mát: cheese – chia: to split – khổ nỗi: unfortunately – đòi: to assert, to claim – giải quyết – to solve – hãy yên tâm: don’t worry – cắn: to bite – trở nên: to become – tiếp tục: to continue – từng miếng: each piece – cho đến khi: until – bé xíu: very small – năn nỉ: to beg – hài lòng: to satisfy – khôn lanh: shrewd – nhanh tay: quickly (with hands)


Người lái buôn và con lừa

Mày là con lừa ngu ngốc, mưu kế của mày đã bị lộ. Mày nên nhớ rằng, những người thông minh đôi khi nghĩ mình thông minh quá mức.

Vào một buổi sáng mùa xuân đẹp trời, một người lái buôn chất những túi muối lên lưng con lừa của ông để mang ra chợ bán. Người lái buôn và con lừa cùng lên đường. Không bao xa, họ tới một bờ sông.

Thật không may, con lừa bị trượt chân rơi xuống sông và nó cảm thấy các túi muối trên lưng trở nên nhẹ hơn.

Người lái buôn trông thấy nhưng chẳng làm được gì. Ông đành phải trở về nhà để lấy thêm những túi muối khác và chất lên lưng con lừa. Khi họ đến bờ sông trơn trượt, lần này với sự cố tình, con lừa giả vờ ngã xuống sông và tất cả các túi muối trên lưng nó bị tan biến một lần nữa.

Người lái buôn lập tức nhận ra mưu kế của con lừa. Sau đó ông trở về nhà nhưng lại chất lên lưng con lừa những túi đầy bọt biển.

Con lừa ngu ngốc lại lên đường. Khi tới bờ sông, nó liền rơi xuống dòng nước. Nhưng thay vì hành lý trên lưng trở nên nhẹ hơn, lại trở thành nặng hơn.

Người lái buôn thấy thế liền cười và nói: “Mày là con lừa ngu ngốc, mưu kế của mày đã bị lộ. Mày nên nhớ rằng, những người thông minh đôi khi nghĩ mình thông minh quá mức”.KHO NỘI DUNG THAI GIÁO

Tìm hiểu thêm về thai giáo