Mở
APP

Sinh con

Kiến thức về Sinh con mới nhất, cập nhật liên tục, giúp mẹ về đích an toàn và bé khỏe mạnh
Khi nào phải chẩn đoán ngôi thế kiểu thế?
Ngôi thế kiểu thế là phương thức mô tả tư thế và vị trí một cách tương đối phần thai đi qua đường sinh khi so với những điểm mốc. Theo đó, chẩn đoán ngôi thế kiểu thế của thai nhi bắt buộc được thực hiện khi sản phụ chuyển dạ để đánh giá khả năng sinh đường âm đạo của sản phụ, hoặc giúp đưa ra quyết định sinh nở.

Ý nghĩa của việc xác định ngôi thai trong chuyển dạ, sinh nở
Khi khám thai chắc hẳn mẹ bầu nào cũng biết đến ngôi thai, nhất là ở những tháng cuối của thai kỳ. Nhưng để biết được ngôi thai có ý nghĩa gì trong khi chuyển dạ và sinh nở thì không phải mẹ nào cũng biết. Ngôi thai là một trong những yếu tố để tiên lượng cuộc đẻ và theo dõi quá trình chuyển dạ sinh đẻ rất quan trọng.

Những điều cần biết về thủ thuật hỗ trợ ca sinh khó
Sinh con thường là trải nghiệm không hề dễ dàng gì đối với hầu hết các mẹ bầu. Sinh thường qua âm đạo là cách sinh phổ biến nhất. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu gặp không ít khó khăn trong quaá trình vượt cạn qua ngả âm đạo và cần được hỗ trợ bằng thủ thuật để việc sinh nở dễ dàng hơn.

Sinh con đủ tháng là bao nhiêu tuần? Phải làm gì để sinh con đủ tháng?
Thời gian mang thai thường kéo dài 40 tuần, mặc dù mỗi phụ nữ sẽ có thời gian mang thai khác nhau. Nhiều mẹ bầu thắc mắc thai đủ tháng là bao nhiêu ngày? “Thai đủ tháng" hay “sinh con đủ tháng" là cụm từ được sử dụng để mô tả thai kỳ kéo dài từ 3 tuần trước ngày dự sinh đến 3 tuần sau ngày sinh, tức là khoảng 37 - 42 tuần. 

Đau Đẻ Và Những Điều Mẹ Nào Cũng Cần Biết Mới Nhất 2023
Mặc dù có thời điểm dự sinh nhưng thật khó để xác định được thời điểm diễn ra dấu hiệu sắp sinh từ lúc chuyển dạ xuất hiện, mẹ phải chờ bao lâu thì mới được gặp con. Các cơn đau đẻ diễn ra thế nào? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về đau đẻ và những điều mẹ nào cũng cần biết mới nhất 2022.

Sinh non - Tất cả những điều mẹ bầu cần biết mới nhất
Sinh non là trẻ sinh ra khi chưa đủ 37 tuần thai kỳ. Trẻ sinh non sẽ gặp nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Hãy cùng Mamibabi tìm hiểu đầy đủ những thông tin về sinh non để con yêu có thể được bảo vệ tối đa nhé.

Tất Tần Tật Về Quy Trình Sinh Mổ Mà Mẹ Bầu Nào Cũng Nên Biết
Hầu hết các bà bầu luôn mong muốn sinh thường để cả mẹ và bé đều khoẻ mạnh. Tuy nhiên không ít những thai phụ được chỉ định sinh mổ để bảo đảm sức khoẻ. Vậy quy trình sinh mổ diễn ra thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sinh Đa Thai Và Những Điều Cần Biết
Việc sinh đa thai cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ rủi ro lớn hơn nhiều cho cả bà bầu và thai nhi. Khi có kết quả sinh đa thai, mẹ thường phải cùng bác sỹ ngồi lại để lên kế hoạch cho việc sinh nở được diễn ra an toàn và tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Mamibabi tìm hiểu về sinh đa thai và những điều cần biết.

[Cập nhật mới] Gây Tê Ngoài Màng Cứng
Gây tê ngoài màng cứng hay còn được gọi là phương pháp đẻ không đau, là kỹ thuật gây tê vùng có tác dụng giảm đau một vùng lớn. Đây là phương pháp đang được sử dụng rất phổ biến trong quá trình sinh thường hay sinh mổ. Tuy nhiên, để hiểu thật kỹ về phương pháp này, hãy cùng Mamibabi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Hướng Dẫn Cách Rặn Và Thở Cho Thai Phụ Sinh Thường
Chuyển dạ thường kéo dài trong vòng từ 6-12 giờ; thời gian này sẽ gấp đôi nếu thai phụ sinh con đầu lòng. Tuy vậy, với những tiến bộ của Y học, phương pháp “đẻ không đau” ra đời khiến nhiều thai phụ cảm thấy yên tâm hơn. Phương pháp “đẻ không đau” nhưng nếu sản phụ biết thở và rặn đúng cách, quá trình vượt cạn sẽ không trở thành ác mộng nữa.

Tất Tần Tật Về Tiêm Trưởng Thành Phổi Mà Mẹ Bầu Nào Cũng Cần Biết
Nhiều trường hợp bác sỹ đề nghị mẹ bầu nên tiêm trưởng thành phổi cho thai nhi nhằm giảm thiểu tỷ lệ suy hô hấp nếu có sinh non. Vậy trưởng thành phổi là gì? Cơ chế hoạt động của trường thành phổi là gì? Tất cả sẽ được Mamibabi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khi sinh con có cân nặng vượt trội
Khi sinh được đứa con cân nặng vượt trội, các bà mẹ thường có cảm giác an tâm và tự hào. Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa lại rất sợ các trường hợp thai to vì cân nặng quá mức đồng nghĩa với nguy cơ tai biến cao.

Nên sinh thường hay sinh mổ?
Ngày nay, rất nhiều phụ nữ có xu hướng sinh con bằng phương pháp mổ bởi theo họ nếu mổ, tỷ lệ thành công rất cao và quan trọng là giảm được sự đau đớn bằng việc dùng thuốc gây mê. 

Các biến cố thường gặp khi chuyển dạ
Các cuộc sinh thường diễn ra suôn sẻ với sự trợ giúp của cán bộ y tế. Tuy nhiên, quá trình chuyển dạ có thể gặp một số biến cố không lường trước như băng huyết, sa dây rau, kiệt sức... đòi hỏi người đỡ phải theo dõi sát và xử lý kịp thời để tránh nguy hiểm cho mẹ và con. 

Gây tê ngoài màng cứng - Những nguy hiểm khi đẻ không đau
Theo cảnh báo của Cơ quan an toàn người bệnh quốc gia Anh (NPSA), những phụ nữ phải gây tê ngoài màng cứng để giảm đau trong quá trình sinh nở có nguy cơ tử vong do những sai lầm không đáng có ở bệnh viện.

Suy dinh dưỡng bào thai
Trẻ đẻ đủ tháng cân nặng dưới 2.500 gam được coi là suy dinh dưỡng bào thai; thường do mẹ không ăn uống đầy đủ, làm việc và nghỉ ngơi bất hợp lý khi mang bầu. Nếu trong giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ chỉ tăng dưới 6 kg thì chắc chắn bào thai đã bị suy dinh dưỡng. 

BÀI MỚI TỪ BÁCH KHOA TOÀN THƯ
CHỈ CÓ TRÊN APP
Thai giáo, Giáo dục sớm, Ăn dặm VIP MIỄN PHÍ