Mở
APP

Sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai: Cẩm nang mẹ bầu cần biết
Nước ối bất thường, có màu xanh đục, nâu: Cảnh báo nguy hiểm
Nước ối bình thường sẽ đảm bảo an toàn cho thai nhi trong suốt thai kỳ cho đến khi chuyển dạ. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp bà bầu bị hiện tượng nước ối bất thường như nhiễm trùng ối, nước ối màu vàng, màu xanh... gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Nước ối có màu vàng ngả, xanh rêu cảnh báo điều gì?
Nước ối là thành phần giúp thai nhi duy trì sự phát triển bình thường trong suốt thai kỳ trong bụng mẹ. Tuy nhiên không phải lúc nào nước ối cũng bình thường, nhiều trường hợp nước ối màu xanh, nước ối màu vàng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Sàng lọc trước sinh gồm những xét nghiệm nào?
Khi mang thai, người mẹ rất dễ chịu ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn thế nữa, trong quá trình mang thai có những đột biến mà người mẹ không thể kiểm soát được. Để biết được tình trạng phát triển của thai nhi, các mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh sớm nhất có thể nắm được tình trạng phát triển của con.

Các biến chứng thường gặp ở bà mẹ mang thai
Các biến chứng thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Một số phụ nữ phát sinh vấn đề sức khỏe trong khi mang thai, nhưng cũng có người mắc bệnh trước rồi dẫn đến biến chứng. Vì vậy phụ nữ cần được chăm sóc trước và trong khi mang thai để giảm nguy cơ.

Thế nào là thai nghén có nguy cơ cao?
Thai nghén nguy cơ cao là tình trạng thai nghén có nhiều yếu tố nguy cơ ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe mẹ, thai nhi và trẻ sơ sinh. Có nhiều yếu tố gây nên một thai kỳ nguy cơ cao bao gồm: sức khỏe mẹ khi mang thai, tiền sử sản khoa, các vấn đề bất thường của thai và các phần phụ của thai, các điều kiện kinh tế xã hội gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người mẹ....

Hướng dẫn tự theo dõi thai nhi cùng bác sĩ - Đếm cử động thai mỗi ngày
Quá trình mang thai 40 tuần cho đến khi sinh luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho bà mẹ và thai nhi. Để giảm thiểu tình trạng thai chết không rõ nguyên nhân dù nguy cơ cao hay thấp, các bác sĩ sản khoa trên thế giới khuyến nghị sản phụ tự đếm cử động thai mỗi ngày, kể từ tuần 28.

Chú ý các biểu hiện bất thường khi mang thai
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, chăm sóc đầy đủ với bà bầu. Việc nhận biết những dấu hiệu bất thường khi mang thai vô cùng quan trọng để có sự can thiệp chủ động hoặc những biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa sự nguy hiểm tới mẹ và thai nhi.

Sự phát triển của trẻ sinh non ở tuần 33 - 36
Những sơ sinh ở tuần thai từ 33 đến 36 vẫn được xếp loại là những trẻ sinh non, tuy vậy tiên lượng cho những trẻ sinh ra ở thời điểm này là rất khả quan và hoàn toàn có thể chăm sóc để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh.

Chỉ định siêu âm Doppler thai 32 tuần
Siêu âm doppler thai là kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến trong sản khoa để khảo sát tim thai và mạch máu, đặc biệt quan trọng ở mốc 32 tuần. Không những an toàn và có độ chính xác cao, siêu âm doppler thai 32 tuần còn có thể phát hiện được các bất thường mà siêu âm thường không nhìn thấy được.

Phân biệt cơn gò chuyển dạ, cơn gò sinh lý và thai máy
Cùng với hiện tượng thai máy, thỉnh thoảng mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng gò lên một cục cứng ngắc, thậm chí có thể làm “méo” bụng. Đặc biệt, vào những tháng cuối thai kỳ, những cơn gò này sẽ xuất hiện ngày nhiều hơn với các cường độ và tần suất khác nhau.

Dấu hiệu sớm của trầm cảm sau sinh
Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ bị trầm cảm sau sinh hiện nay chiếm khoảng 15% trong 3 tháng đầu và 25% trong vòng 12 tháng sau sinh. Đây là chứng bệnh rất phổ biến và nguy hiểm, người bệnh có thể bị trầm cảm nhẹ, vừa hoặc nặng, thoáng qua hoặc kéo dài, dẫn đến những hành động tiêu cực cho bản thân.

Trầm cảm sau sinh được chẩn đoán và điều trị như thế nào?
Trầm cảm sau sinh là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Bệnh không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh mà còn tác động xấu đến gia đình và xã hội.

Thai nhi quay đầu ở tuần 30 có phải sớm không?
Thai nhi quay đầu là biểu hiện cần thiết, là bước chuẩn bị để giúp mẹ có thể sinh thường dễ dàng. Vậy thai nhi quay đầu ở tuần 30 có phải là sớm? Dấu hiệu và cách xử lý thế nào mới đúng? 

Chiều dài xương đùi trung bình của thai nhi 30 tuần tuổi
Bên cạnh chỉ số cân nặng của thai nhi, chỉ số chiều dài xương đùi là một trong những thông số cần thiết giúp mẹ biết được tình trạng phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Bác sĩ có thể đo được chiều dài xương đùi từ tuần thai thứ 14, đến tuần thai thứ 30, chiều dài xương đùi trung bình của thai nhi là bao nhiêu?

Có nên tiêm thuốc trợ phổi thai nhi khi mang thai không?
Bất cứ thai phụ nào cũng mong muốn con mình chào đời với cơ thể phát triển đầy đủ và khỏe mạnh nhất. Tuy nhiên, đối với các trường hợp sinh non, trẻ có thể gặp các vấn đề về hệ hô hấp do phổi chưa phát triển toàn diện. Để kích thích phổi sớm trưởng thành đối với các ca chẩn đoán sinh non, bác sĩ có thể sẽ đưa ra lời khuyên tiêm thuốc trợ phổi thai nhi cho gia đình thai phụ.

Phân biệt rỉ ối với dịch âm đạo
Trong quá trình mang thai, một số mẹ bầu bị nhầm lẫn giữa hiện tượng rỉ ối và dịch âm đạo. Việc phân biệt hai hiện tượng này là vô cùng quan trọng, các mẹ cần phải biết để có thể chăm sóc bản thân tốt hơn, dễ dàng phát hiện những bất thường của cơ thể cũng như đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi được phát triển tốt nhất.

Sự phát triển của thai nhi tuần 28
Em bé của mẹ đã bước vào tuần thai thứ hai mươi tám, tuần đầu tiên của quý thứ ba. Dù thai kì còn kéo dài trong hơn mười hai tuần nữa, nhưng mẹ nên bắt đầu chuẩn bị cho ngày bé đến bên mẹ ngay từ bây giờ.

Đường kính lưỡng đỉnh là gì?
Đường kính lưỡng đỉnh là chỉ số rất quan trọng có trong kết quả siêu âm thai. Thông qua chỉ số đường kính lưỡng đỉnh, các bác sĩ có thể xác định được sự phát triển của trẻ và giúp đoán trước cân nặng cũng như kích thước của bé lúc chào đời.

Giảm triệu chứng chóng mặt khi mang thai
Chóng mặt là triệu chứng rất thường gặp phải khi mang thai. Chóng mặt có thể khiến bạn cảm thấy căn phòng đang quay cuồng, đi đứng mất thăng bằng. Chóng mặt kèm theo buồn nôn khiến những ngày thai nghén trở nên vô cùng nặng nề. Hiểu về những lý do có thể gây chóng mặt khi mang thai sẽ giúp bạn kiểm soát triệu chứng này tốt hơn.

Hội chứng dải sợi ối: Những điều cần biết
Hội chứng dải sợi ối là một tình trạng hiếm gặp do các dải sợi trên màng túi ối tách ra và vướng vào các ngón tay, ngón chân hoặc các bộ phận khác của thai nhi. Sự co thắt này có thể gây ra một loạt các vấn đề phức tạp khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của các sợi ối và mức độ quấn chặt. Tuy nhiên, có không ít các trường hợp trẻ sinh ra phải chịu các khiếm khuyết mất chức năng trên các bộ phận của cơ thể.

BÀI MỚI TỪ BÁCH KHOA TOÀN THƯ
CHỈ CÓ TRÊN APP
Thai giáo, Giáo dục sớm, Ăn dặm VIP MIỄN PHÍ