Ăn dặm     Thực đơn

Bột đậu phụ rau ngót

Nguyên liệu

Đậu phụ
10 - 20g
Rau ngót
10 - 20g
Bột gạo
4 thìa cà phê, tương đương 20g
Nước
200ml

Hướng dẫn cách nấu

  • Rau ngót: mẹ tuốt lấy phần lá non, rửa sạch, băm nhỏ phù hợp với khả năng ăn thô của bé. Vì rau ngót dai nên nếu bé ăn thô chưa tốt, mẹ có thể xay rau ngót cùng chút nước trước khi nấu. 
  • Đậu phụ: mẹ dùng thìa dầm nhuyễn đậu trong một chiếc bát
  • Mẹ cho bột gạo và nước vào nồi, nấu chín thành bột. Tiếp đó, cho rau ngót vào nấu tới khi chín mềm. Cuối cùng, cho đậu phụ vào nấu cùng trong một vài phút rồi tắt bếp.
  • Mẹ có thể cho thêm vào bột của bé 1 thìa dầu ăn.

Lưu ý, ghi chú

  • Theo bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia): Chất đạm trong đậu phụ khá khó tiêu, vì vậy, mẹ chỉ nên cho bé ăn khi bé đã ngoài 8 tháng. 
  • Tuy nhiên, theo bà Tsutsumi Chiharu, Tiến sĩ về dinh dưỡng và sức khỏe, Trưởng khoa Dinh dưỡng của Viện nghiên cứu về Trẻ em và Gia đình Nhật Bản, trẻ có thể ăn đậu phụ ngay từ những ngày đầu ăn dặm, tức là khi được 5 - 6 tháng tuổi.
  • Vì vậy, việc cho bé ăn đậu sớm hay muộn cần dựa trên khả năng tiêu hóa thực tế của bé. Khi cho bé ăn đậu, mẹ nên giảm bớt lượng đạm trong các thực phẩm khác để tránh bé bị khó tiêu. 

Thực đơn Ăn dặm truyền thống cho bé 7, 8, 9 tháng