Cách kết hợp nhiều phương pháp ăn dặm cho bé

Vì sao mẹ nên kết hợp nhiều phương pháp ăn dặm cho bé?

Mỗi phương pháp ăn dặm sẽ có những ưu điểm riêng:
- Ăn tự chỉ huy BLW: Bé được học nhiều kỹ năng như cầm nắm, đưa đồ ăn vào miệng; được chủ động lựa chọn thực phẩm mình thích và lượng mình ăn
- Ăn xúc thìa (phương pháp truyền thống và kiểu Nhật): Bé có thể ăn được nhiều hơn so với ăn tự chỉ huy. Lượng nước bé tiêu thụ cũng nhiều hơn vì thức ăn được xay nhuyễn.

Bằng cách kết hợp nhiều phương pháp, mẹ vừa có thể cho bé rèn luyện kỹ năng, vừa đảm bảo bé ăn được nhiều, đủ no và đủ chất.

Cách kết hợp nhiều phương pháp ăn dặm

1. Kết hợp nhiều phương pháp trong 1 ngày: Mẹ có thể cho bé ăn bữa sáng theo phương pháp truyền thống, bữa chiều hoặc tối ăn tự chỉ huy. Cách kết hợp này phù hợp với các mẹ bận rộn. Khi thời gian eo hẹp, mẹ có thể cho con ăn theo phương pháp truyền thống bởi cách chế biến đơn giản nhất. Khi có nhiều thời gian hơn, mẹ có thể cho con ăn kiểu Nhật hoặc tự chỉ huy BLW.

2. Kết hợp nhiều phương pháp trong 1 bữa: Mẹ có thể cho bé ăn tự chỉ huy BLW trước, sau đó cho bé ăn thêm một bát cháo hoặc súp nhỏ ở cuối bữa ăn theo phương pháp truyền thống. Cách kết hợp này phù hợp với các bé mới ăn BLW, kỹ năng chưa thành thạo và bé chưa tự ăn được nhiều. Mẹ lưu ý cho bé ăn theo nhu cầu và không ép bé ăn.


Tìm hiểu thêm