Mamibabi     Bách khoa toàn thư     Dinh dưỡng     Tuyệt Đỉnh Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mẹ Nào Cũng Phải Biết

Tuyệt Đỉnh Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mẹ Nào Cũng Phải Biết

4.6/5 (219 đánh giá)
Tuyệt Đỉnh Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mẹ Nào Cũng Phải Biết

Trong 3 tháng đầu mang bầu, việc bổ sung các chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, quyết định lớn đến sự phát triển của thai nhi. Không những vậy, việc kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý cũng tạo điều kiện tốt nhất để con phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Top các món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu dưới đây là các công thức hoàn hảo giúp mẹ thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày mà vẫn bảo đảm được chế độ dinh dưỡng thai kỳ.

1. Những Chất Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Bà Bầu Trong 3 Tháng Đầu

Như đã nói ở trên, một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần trong 3 tháng đầu tiên trong bụng mẹ. 

Tuy nhiên, không phải vậy mà mẹ cần ăn nhiều để đảm bảo dưỡng chất, mẹ chỉ cần ăn vừa đủ là được. Vậy mẹ nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang bầu? Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ cần bổ sung 300 calo/ngày để có thể tăng 1-2,5kg trong thời gian này. Dưới đây là một số dưỡng chất mẹ nên bổ sung trong 3 tháng đầu mang bầu:

1.1. Sắt

Sắt là dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong 3 tháng đầu tiên mang thai của mẹ. Việc bổ sung sắt không chỉ giúp mẹ có sức khoẻ tốt mà còn giúp thai nhi phát triển toàn diện. Bởi vậy, mẹ cần bổ sung những loại thực phẩm có chứa chất sắt để tăng lượng hồng cầu và máu trong cơ thể trong thời gian này mẹ nhé!

1.2. Axit Folic

Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ cần bổ sung 400mg axit folic mỗi ngày bởi axit folic có ảnh hưởng tới sự phát triển trí não và cột sống ở trẻ. Do đó, bà bầu cần chú ý bổ sung dưỡng chất axit folic đầy đủ.

1.3. Canxi

3 tháng đầu mang bầu mẹ không thể bỏ sót canxi bởi đây là dưỡng chất cực cần thiết trong quá trình phát triển xương của bé. Sự thiếu hụt canxi không những ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu mà còn khiến mẹ có thể gặp phải tình trạng loãng xương.

1.4. Protein

Protein giúp cung cấp những dưỡng chất cần thiết, giúp cho thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu nên cung cấp khoảng 70g protein để cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi.

1.5. DHA

Đây là loại Omega-3 giúp tăng cường hoạt động của trí não và mắt, chiếm 20% trọng lượng não bộ cùng 60% võng mạc. Trong 3 tháng đầu mang bầu, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên bổ sung 200mg DHA/ngày.

2. Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai?

Trong 3 tháng đầu tiên mang thai, ốm nghén khiến mẹ bầu mệt mỏi, chẳng thiết ăn uống gì. Tuy nhiên, để cả mẹ và thai nhi cùng phát triển khỏe mạnh, mẹ cần một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý mẹ có thể tham khảo để xây dựng thực đơn cho mình nếu mẹ đang băn khoăn nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên:

2.1. Thịt Gia Cầm

Các loại thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt có chứa hàm lượng canxi, photpho, sắt, các loại vitamin A, B1, B2, D, E hơn hẳn những loại thịt khác,... Đây được coi là nguồn năng lượng cần và đủ để bồi bổ cho cơ thể. Do đó, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn những loại thịt từ gia cầm để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Các món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu từ gia cầm có thể kể đến như: Canh gà hầm sen, gà tần thuốc bắc,...

2.2. Thịt Đỏ

Thịt bò và thịt lợn nạc là những loại thực phẩm rất giàu chất sắt, việc bổ sung những loại thực phẩm này trong thực đơn sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh được tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, trong thịt bò còn chứa các loại dưỡng chất cần thiết cho mẹ trong 3 tháng đầu mang bầu như protein, vitamin B6, B12, kẽm và choline cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, mẹ chỉ nên sử dụng những loại thịt bò nạc và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống điều độ để tránh tình trạng dư thừa cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tránh ăn những loại thực phẩm được chế biến từ thịt đỏ tái sống hoặc thịt bò khô với gia vị cay.

2.3. Rau màu xanh đậm

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Câu trả lời không thể thiếu là rau xanh, đặc biệt là rau có màu xanh đậm bởi chúng thường chứa axit folic - dưỡng chất rất quan trọng trong sự hình thành và phát triển ống thần kinh của bé, chống lại khiếm khuyết và dị tật bẩm sinh ở trẻ.

2.4. Trứng

Trứng là một trong những loại thực phẩm có thể chế biến nhiều món ngon cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên mang thai. Trong trứng có chứa canxi, vitamin D, omega 3,... tốt cho sự phát triển xương, thị giác và trí não của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn điều độ từ 3-4 quả trứng/tuần để giảm lượng cholesterol trong máu.

2.5. Cá Hồi

Cá hồi được biết đến là một trong những loại cá an toàn và giàu chất dinh dưỡng nhất dành cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên mang thai. Trong cá hồi có chứa axit béo không no DHA tốt cho sự phát triển của thai nhi. Không chỉ vậy, cá hồi còn chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như: Vitamin D, Vitamin A, Vitamin B12, Vitamin B6 và một số chất như canxi, kali, photpho,...

Tuy vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ chỉ nên ăn 350gr cá hồi mỗi tuần để đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và thai nhi.

3. Bà Bầu Nên Lưu Ý Gì Khi Ăn Uống Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai?

Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ thường khá mệt mỏi do tình trạng ốm nghén gây ra và chẳng muốn ăn uống hay thiết tha gì cả. Để khắc phục tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây:

  • Thay vì ăn no 3 bữa chính mẹ bầu có thể chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày
  • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có mùi nặng như tỏi, hành, sả,.. và một số loại thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên, xào,...
  • Không uống bất cứ loại nước nào khi đang ăn để tăng hiệu quả hấp thụ, tránh tình trạng nghén
  • Húng quế, bạc hà, chanh, gừng,... là những loại thực phẩm giúp giảm thiểu tối đa tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu mà mẹ có thể sử dụng
  • Nên sử dụng những loại thức ăn lỏng như cháo, súp,... để giúp chống nôn ói hiệu quả.

bà bầu 3 tháng đầu nên ăn nhiều rau quả

4. Top 20 Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu

Dưới đây là top 20 món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được Mamibabi tổng kết và chia sẻ đến các mẹ:

4.1. Súp Cua

Súp cua là món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được nhiều mẹ biết đến và lựa chọn sử dụng thường xuyên trong 3 tháng đầu mang thai vì chúng rất dễ ăn mà lại cung cấp đầy đủ giá trị dinh dưỡng cho cả mẹ bà bé. 

Để làm món súp cua, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Xương ức gà 2 bộ
  • Cua biển 2 con
  • Trứng gà 1 quả
  • Bột năng, rau mùi
  • Nước
  • Các loại gia vị

Cách làm món súp cua như sau:

  • Xương ức gà chần sơ qua rồi hầm nhừ lấy nước dùng. Cua biển làm sạch, hấp chín, để nguội rồi tách lấy thịt
  • Khuấy bột năng với nước rồi thêm từ từ vào nồi để nấu súp
  • Trứng gà đánh tan, cho ra rây lọc để trứng từ từ chảy vào súp và nêm gia vị cho vừa miệng
  • Cho thịt cua vào, nấu cho súp sôi, cho thêm rau mùi rồi thưởng thức

4.2. Cháo Cá Hồi

Cá hồi là loại thực phẩm chứa lượng lớn acid béo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Để làm món cháo cá hồi, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300g gạo tẻ
  • 1 nắm nhỏ gạo nếp
  • Cá hồi
  • Hành lá, gia vị, hành phi

Cách làm món cháo cá hồi như sau:

  • Cá hồi rửa sạch, đun sôi với một chút muối rồi tách phần thịt cá để riêng
  • Xương cá ninh trong 10 phút rồi xay nhuyễn, lọc lấy nước
  • Gạo đã vo sẵn cho vào nồi, ninh cho nhừ
  • Thịt cá hồi xào cùng hành phi thơm, nêm nếm cho vừa ăn
  • Rắc hành lá, hành phi rồi thưởng thức.

4.3. Cháo Thịt Gà

Thịt gà được biết là loại thịt giàu đạm, kẽm, sắt và cung cấp những vi chất cần thiết tốt cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên mang thai. Cháo thịt gà là một trong những món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu phổ biến và dễ ăn được nhiều mẹ sử dụng.

Để làm món cháo thịt gà, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 30g gạo tẻ, 30g gạo nếp
  • 250ml nước hầm xương gà
  • 50g lườn gà
  • 30g cà rốt, nấm hương
  • Gia vị, rau mùi, hành lá

Cách làm món cháo thịt gà như sau:

  • Nấm hương rửa sạch, thái chỉ 
  • Cà rốt thái sợi, ức gà luộc chín, xé miếng vừa ăn
  • Gạo đã vo ngâm mềm cho vào nước gà và nấu cho nở rồi thêm nấm hương, cà rốt
  • Đun sôi 20 phút với lửa nhỏ, khuấy đều khi nấu
  • Nêm gia vị vừa ăn
  • Cho hành lá, rau mùi, rắc chút tiêu rồi sử dụng

4.4. Canh Súp Lơ Sườn Non

Canh súp lơ sườn non mà món ăn thanh đạm, rất dễ ăn mà mẹ bầu có thể làm để thay đổi món trong các bữa ăn hàng ngày.

Để làm món canh súp lơ sườn non, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Sườn non 300gr
  • Súp lơ 300gr
  • Hành lá, hành tím băm
  • 1 lít nước 
  • Các loại gia vị

Cách làm món canh súp lơ sườn như sau:

  • Sườn non chặt khúc vừa ăn, rửa sạch
  • Phi hành tím với 1 ít dầu ăn, cho sườn non vào xào sơ
  • Cho 1 lít nước dùng vào sườn đã xào, nấu sôi, hớt bọt
  • Súp lơ cắt miếng vừa ăn, rửa sạch
  • Khi nước sôi, sườn bắt đầu mềm, cho súp lơ vào nấu mềm, nêm gia vị cho vừa ăn
  • Hành cắt nhuyễn cho vào ăn

4.5. Súp Lơ Xào Thịt Bò

Súp lơ xào thịt bò có mùi vị hấp dẫn, đây cũng là món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu từ các loại rau xanh cung cấp nhiều sắt và chất xơ tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Để làm món súp lơ xào thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt bò 300gr
  • 1 búp súp lơ lớn
  • Tỏi, gừng 
  • Các loại gia vị (tiêu, nước mắm)

Cách làm món súp lơ xào thịt bò như sau:

  • Cho chảo lên bếp cùng 2 muỗng dầu ăn, phi tỏi thơm rồi cho thịt bò vào đảo đều
  • Nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu vào xào đến khi thịt bò và súp lơ chín hẳn thì tắt bếp
  • Tắt bếp và trình bày món ăn ra đĩa rồi thưởng thức

4.6. Canh Rau Muống Cà Chua

Canh rau muống cà chua cũng là món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được nhiều mẹ sử dụng vì chúng thường rất dễ ăn.

Để làm món canh rau muống cà chua, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Nửa mớ rau muống
  • 01 quả cà chua
  • Các loại gia vị

Cách làm món canh rau muống cà chua như sau:

  • Rau muống cắt bỏ phần gốc, bỏ lá sâu, già, rửa sạch, để ráo nước
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau
  • Đun nước rồi cho cà chua vào
  • Khi nước sôi, cho rau muống vào, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp

4.7. Canh Riêu Cua

Canh riêu cua là món rất dễ ăn, đặc biệt vào mùa hè. Không chỉ vậy, canh riêu cua còn là món cung cấp canxi cho mẹ bầu nữa đó!

Để làm món canh riêu cua, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300gr cua đồng
  • 04 quả cà chua
  • Dấm bỗng
  • 02 bìa đậu phụ
  • Giò sống
  • 2-3 củ hành khô, hành hoa, rau răm
  • Các loại gia vị

Cách làm món canh rau muống cà chua như sau:

  • Cua đồng rửa sạch, tách mai lấy gạch. Xay rồi gạn 2-3 lần để lấy nước 
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau, đậu phụ cắt miếng chiên vàng
  • Cho dấm bỗng vào nồi nước đun sôi
  • Đặt nồi nước cua lên bếp, thêm thìa bột canh, khuấy nhẹ và đun nhỏ lửa
  • Gạch đóng tảng thì đun thêm chừng 3-4 phút rồi vớt gạch cua ra 
  • Phi thơm hành băm với dầu ăn cho cà chua vào xào sơ, nêm ½ thìa bột canh rồi cho gạch cua vào xào cùng
  • Thêm cà chua, từng viên giò sống rồi thả vào nồi nước riêu, khi chín thêm đậu rán đun chừng 2-3 phút, nêm gia vị cho vừa ăn
  • Thêm hành răm thái nhỏ rồi tắt bếp

4.8. Chè Đậu Đen

Chè đậu đen là món ăn quen thuộc với nhiều người, đây là món ăn thường được dùng vào những ngày hè nóng nực vì nó giúp thanh nhiệt, làm mát cho cơ thể. Chè đậu đen cũng là món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được nhiều mẹ sử dụng.

Để làm món chè đậu đen, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300-400gr đậu đen
  • 200gr đường, 200ml nước cốt dừa
  • 50gr dừa tươi nạo sợi
  • 30gr dừa khô, 10ml dầu chuối

Cách làm món chè đậu đen như sau:

  • Đỗ đen rửa sạch, ngâm ngập trong chậu
  • Bắc nồi nước, đun sôi, dùng muôi múc hết bọt và hạ nhỏ lửa ninh đến khi hạt đỗ mềm ra
  • Múc phần hạt đỗ đen ra ngoài. Ướp phần hạt với phần đường đã được chuẩn bị rồi ngâm 10-15 phút
  • Tiếp đến, bạn cho phần đỗ đã ướp đường lên chảo vào đảo đều để hạt đỗ bện đường, se lại
  • Cho hỗn hợp này vào nồi nước chè đã ninh trước đó và đun cho đến khi nước sôi trở lại, thêm vị ngọt cho vừa ăn
  • Rắc thêm dừa tươi, dừa khô, dầu chuối để cho món chè thơm ngon

4.9. Măng Tây Xào Thịt Gà

Măng tây là một trong những loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu mang thai. Trong măng tây có chứa các loại chất xơ, vitamin B6, kali, Vitamin A, C giúp tăng cường sức đề kháng và không chứa cholesterol.

Để làm món măng tây xào thịt gà, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 6 cây măng tây
  • 1 nhánh gừng
  • 250gr thịt gà thăn
  • Bơ, hạt nêm, bột năng, xì dầu, muối, tiêu

Cách làm món măng tây xào thịt gà như sau:

  • Thịt gà chọn thịt gà tươi, rửa sạch thịt gà và thái miếng vừa ăn
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Cho muối, tiêu, gừng, bột năng vào tô thịt gà, trộn và ướp đều trong 10 phút
  • Măng tây mua về làm sạch, dùng dao cắt bỏ rễ cứng, cắt khúc rồi luộc sơ
  • Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu rồi cho thịt gà đã ướp gia vị vào xào chín rồi đổ ra đĩa
  • Cho bơ vào chảo, cho măng tây đã luộc sơ vào rồi đảo đều rồi cho thịt gà vào xào, nêm chút xì dầu, bột nêm rồi đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn.

4.10. Các Loại Trái Cây

Trong 3 tháng đầu mang bầu, việc bổ sung các loại các loại trái cây không chỉ giúp mẹ bổ sung các loại vitamin và khoáng chất mà đây còn là món ăn vặt an toàn không sợ tăng cân. Một số loại trái cây mà mẹ nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai có thể kể đến:

  • Kiwi: 100gr kiwi chứa 90g vitamin C, hỗ trợ phát triển xương, sụn, và mạch máu cho thai nhi
  • Nho: Nho chứa các loại vitamin A,B,C và các chất chống oxy hoá
  • Cherry: Cherry là loại quả hoàn hảo giúp mẹ bầu giảm thiểu tình trạng ốm nghén nặng 
  • Bơ: Bơ là loại quả chứa nhiều vitamin A,B,C, Kali và folate cần thiết cho hệ thần kinh của bé

4.11. Cá Hồi Sốt Chanh Leo

Cá hồi là loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp mẹ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Để làm món cá hồi sốt chanh leo, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300gr cá hồi
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 04 quả chanh leo
  • 02 miếng bơ Anchor hoặc President
  • Hạt tiêu, hạt nêm, đường, muối, tỏi băm ½ thìa cà phê

Cách làm món cá hồi sốt chanh leo như sau:

  • Cá hồi ngâm với sữa tươi không đường khoảng 30 phút để khử mùi tanh, ướp ½ thìa hạt nêm, hạt tiêu để ngấm gia vị
  • Chanh dây lọc lấy nước cốt
  • Cho nước cốt chanh dây cùng 1 thìa cà phê đường, muối, thêm 3 thìa canh nước trắng, cho vào chảo đun nhỏ lửa cho sền sệt
  • Tiếp đến cho 1 miếng bơ vào, bơ tan rồi tắt bếp là xong phần nước cốt chanh
  • Cho dầu vào chảo, phi thơm, rồi cho 1 miếng bơ vào, bơ sôi lên thì cho miếng cá hồi vào ảo chảo
  • Gắp miếng cá hồi ra đĩa, rưới nước sốt chanh dây lên rồi thưởng thức

4.12. Canh Chua Nấu Thịt Băm

Canh chua nấu thịt băm là món ăn thanh đạm và rất dễ ăn. Đây là một trong những món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được nhiều mẹ lựa chọn.

Để làm món canh chua nấu thịt băm, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 200gr thịt thăn
  • 03 quả cà chua
  • Hành lá, hành củ, bột nêm, nước mắm, dầu ăn

Cách làm món canh chua nấu thịt băm như sau:

  • Thịt lợn thăn rửa sạch, đem xay nhỏ, cà chua rửa sạch, thái múi cau, hành lá rửa sạch, thái khúc 
  • Hành củ phi thơm cho thịt cùng một chút nước mắm vào xào săn
  • Tiếp đến cho 1 miếng bơ vào, bơ tan rồi tắt bếp là xong phần nước cốt chanh
  • Cho cà chua vào đảo vừa chín, đổ nước sôi. Sau khi nước sôi thì thêm bột nêm, nước mắm, thả hành vào rồi tắt bếp.

4.13. Sữa Chua

Sữa chua là nguồn thực phẩm dồi dào canxi và vitamin D, tốt cho sự phát triển xương của trẻ. Trong sữa chua có chứa các vi khuẩn có lợi probiotic có tác dụng “đánh bay” mệt mỏi, uể oải cho thai phụ.

Để thay đổi món, mẹ có thể trộn hoa quả cùng sữa chua hoặc ngũ cốc để ăn mỗi ngày.

4.14. Cháo Yến Mạch

Cháo yến mạch là món ăn rất thích hợp để làm bữa sáng, cung cấp đủ năng lượng cho mẹ trong 1 ngày dài.

Để làm món cháo yến mạch, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 30gr bột yến mạch
  • 01 củ nhỏ cà rốt
  • 100gr thịt lợn
  • 1-2 cây hành lá
  • Các loại gia vị

Cách làm món cháo yến mạch như sau:

  • Bột yến mạch ngâm vào bát nước chừng 15-20 phút cho bột nở, mềm ra
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu; Thịt lợn rửa sạch, thái miếng rồi băm nhỏ
  • Hành lá rửa sạch, thái khúc ngắn
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho thịt lợn băm nhỏ + ⅓ thìa muối
  • Cho cà rốt vào nồi, thêm 300ml nước rồi bắc lên bếp đun trong vòng 5 phút cho cháo mềm rồi cho yến mạch vào đun chung
  • Vừa đun, bạn dùng đũa khuấy chừng 5 phút, sao cho bột yến mạch chín, thành cháo
  • Nêm gia vị sao cho vừa ăn, cho thịt lợn xào chín vào trộn đều rồi tắt bếp

4.15. Ngũ Cốc

Ngũ cốc giúp bổ sung các chất xơ và khoáng chất, vitamin cho bà bầu. Mẹ có thể ăn ngũ cốc cùng sữa chua hoặc cùng sữa tươi hay trái cây. Điều này sẽ giúp mẹ ăn được tất cả các thực phẩm lành mạnh cần thiết trong thai kỳ.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc ăn ngũ cốc giúp ổn định tâm trạng của mẹ bầu và giúp mẹ chống lại những cơn đói trong ngày.

4.16. Sinh Tố

Sinh tố không chỉ là thức uống giải khát mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Trong 3 tháng đầu mang bầu, mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng để hỗ trợ cho thai nhi phát triển toàn diện. Do đó, một chế độ ăn uống hợp lý giúp mẹ bổ sung nhiều hoa quả và rau xanh. 

Trong đó, hoa quả là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các bà bầu bởi chúng chứa vitamin và các khoáng chất. Thay vì ăn trực tiếp, mẹ thường chế biến thành các món sinh tố vừa bổ dưỡng lại dễ thưởng thức.

Dưới đây là một số loại sinh tố mẹ nên cho vào danh sách của mình trong 3 tháng đầu của mình:

  • Sinh tố bơ + chuối
  • Sinh tố dưa hấu
  • Sinh tố xoài
  • Sinh tố đu đủ
  • Sinh tố kiwi

4.17. Khoai Lang Nướng/Luộc

Bên cạnh một lối sống khoa học, một chế độ ăn dinh dưỡng sẽ giúp bà bầu có thai kỳ khỏe mạnh. Vì vậy, trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ cần ưu tiên những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong đó khoai lang chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho mẹ.

Trong khoai lang thường chứa nhiều chất xơ và các dưỡng chất quan trọng khác như kẽm, magie, sắt, canxi, vitamin C, B1,... Bởi vậy, việc ăn khoai lang mà một trong những lựa chọn tuyệt vời để mẹ bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

4.18. Gà Xào Sả Ớt

Gà xào sả ớt là món ăn yêu thích của nhiều mẹ bầu trong 3 tháng đầu mang thai. Vị ngọt của thịt gà, vị cay của ớt, và mùi thơm của xà khiến đây là món ăn tạo nên sự hấp dẫn.

Để làm món gà xào sả ớt, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • ½ con gà
  • 4 cây sả, 1 miếng gừng, 1-2 trái ớt
  • Hành, tỏi khô, vừng rang
  • Các loại gia vị (dầu ăn, bột nêm,...)

Cách làm món cháo yến mạch như sau:

  • Gà làm sạch, lọc xương, thái miếng nhỏ ướp cùng 1 thìa cafe dầu ăn và 1 thìa bột nêm
  • Sả, ớt thái lát, gừng thái chỉ, hành tỏi vào băm nhỏ
  • Cho thịt gà vào đảo nhanh tay cho thịt săn lại
  • Cho gừng sả ớt vào xào cùng rồi nêm cho vừa ăn

4.19. Sữa Hạt

Sữa hạt có chứa hàm lượng lớn Vitamin, chất xơ, chất bột đường, chất béo, đạm thực vật, chất xơ,... tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

sữa hạt cho bà bầu

Cách làm sữa hạt đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian. Mẹ có thể mua về tự bảo quản nguyên liệu để chế biến sữa dinh dưỡng tại nhà. Dưới đây là cách làm sữa gạo lứt, hạt điều tại nhà đơn giản cho mẹ.

Cách làm món sữa gạo lứt, hạt điều như sau:

  • Hạt điều tách vỏ rang lên chảo cho thơm, hạt gạo lứt ngâm với nước mát từ 4-8 tiếng
  • Rang gạo lên cho chín tới rồi đổ ra chén sạch
  • Cho hạt điều và gạo nứt cùng nước ấm muối rồi xay để tạo thành sữa hạt

4.20. Nước Lọc

Với phụ nữ mang bầu thì uống nước rất quan trọng, bởi đây là việc cấp nước cho hai người. Không chỉ cung cấp đủ lượng nước cho mẹ và cả thai nhi, mẹ uống đủ nước giúp giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh trĩ, bệnh táo bón, rạn da. Không chỉ vậy, mẹ uống nước đầy đủ sẽ giúp quá trình trao đổi và vận chuyển các chất dinh dưỡng đến bào thai một cách dễ dàng hơn.

Lượng nước lọc mẹ nên uống mỗi ngày sẽ tùy thuộc vào chỉ số cân nặng của mẹ. Cứ tính trung bình 10kg sẽ tương ứng với 400ml nước mỗi ngày. Mẹ không nên để khi khát rồi mới uống mà nên uống nước một cách điều độ, chia đều ra các khoảng thời gian trong ngày.

Trên đây là những món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được Mamibabi tổng hợp và chia sẻ cho các mẹ. Trong 3 tháng đầu mang thai là thời gian quan trọng để thai nhi phát triển trí não và các bộ phận khác của cơ thể. Do đó, mẹ cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống kết hợp cùng một chế độ nghỉ ngơi hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con.

---

Mamibabi là app Thai giáo phong phú nhất trên thị trường với hơn 3000 hoạt động Thai giáo. Mamibabi được xây dựng, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm thai giáo từ nhiều nền văn hóa phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Các bài thai giáo trên Mamibabi đã được thiết kế chi tiết cho từng ngày mang thai, rất tiện lợi và không mất thời gian tìm hiểu. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: http://onelink.to/jfhnzv

Đánh giá
4.6 / 5
Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Nhận ngay 3,000+ hoạt động Thai giáo và Nuôi dạy con

Hơn 3,000+ hoạt động thai giáo

Khóa học nuôi con

Truyện, nhạc thai giáo

Game Thai giáo độc đáo

Truyện tranh độc quyền

Yoga Bầu, Thiền
Chỉ mất 5 giây để gia nhập cộng đồng 1 triệu+ mẹ thông thái nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

Cùng chuyên mục
Thuốc canxi cho bà bầu - cần tuyệt đối tránh sai lầm nào khi sử dụng?

Bổ sung sắt cho bà bầu không đúng cách là con lãnh hậu quả

5 loại vitamin cho bà bầu tốt nhất hiện nay được bác sĩ khuyên dùng

Mới có thai không nên ăn gì? Cảnh báo 35+ thực phẩm mẹ bầu cần tránh

[Danh sách] 23 loại trái cây (hoa quả) tốt cho bà bầu



Thảo luận
Trang chủ · Thai giáo · Nuôi con · Cộng đồng · Bách khoa toàn thư
Mamibabi © 2020