Trong 3 tháng đầu mang bầu, việc bổ sung các chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, quyết định lớn đến sự phát triển của thai nhi. Không những vậy, việc kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý cũng tạo điều kiện tốt nhất để con phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Top các món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu dưới đây là các công thức hoàn hảo giúp mẹ thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày mà vẫn bảo đảm được chế độ dinh dưỡng thai kỳ.
Như đã nói ở trên, một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần trong 3 tháng đầu tiên trong bụng mẹ.
Tuy nhiên, không phải vậy mà mẹ cần ăn nhiều để đảm bảo dưỡng chất, mẹ chỉ cần ăn vừa đủ là được. Vậy mẹ nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang bầu? Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ cần bổ sung 300 calo/ngày để có thể tăng 1-2,5kg trong thời gian này. Dưới đây là một số dưỡng chất mẹ nên bổ sung trong 3 tháng đầu mang bầu:
Sắt là dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong 3 tháng đầu tiên mang thai của mẹ. Việc bổ sung sắt không chỉ giúp mẹ có sức khoẻ tốt mà còn giúp thai nhi phát triển toàn diện. Bởi vậy, mẹ cần bổ sung những loại thực phẩm có chứa chất sắt để tăng lượng hồng cầu và máu trong cơ thể trong thời gian này mẹ nhé!
Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ cần bổ sung 400mg axit folic mỗi ngày bởi axit folic có ảnh hưởng tới sự phát triển trí não và cột sống ở trẻ. Do đó, bà bầu cần chú ý bổ sung dưỡng chất axit folic đầy đủ.
3 tháng đầu mang bầu mẹ không thể bỏ sót canxi bởi đây là dưỡng chất cực cần thiết trong quá trình phát triển xương của bé. Sự thiếu hụt canxi không những ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu mà còn khiến mẹ có thể gặp phải tình trạng loãng xương.
Protein giúp cung cấp những dưỡng chất cần thiết, giúp cho thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu nên cung cấp khoảng 70g protein để cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi.
Đây là loại Omega-3 giúp tăng cường hoạt động của trí não và mắt, chiếm 20% trọng lượng não bộ cùng 60% võng mạc. Trong 3 tháng đầu mang bầu, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên bổ sung 200mg DHA/ngày.
Trong 3 tháng đầu tiên mang thai, ốm nghén khiến mẹ bầu mệt mỏi, chẳng thiết ăn uống gì. Tuy nhiên, để cả mẹ và thai nhi cùng phát triển khỏe mạnh, mẹ cần một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý mẹ có thể tham khảo để xây dựng thực đơn cho mình nếu mẹ đang băn khoăn nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên:
Các loại thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt có chứa hàm lượng canxi, photpho, sắt, các loại vitamin A, B1, B2, D, E hơn hẳn những loại thịt khác,... Đây được coi là nguồn năng lượng cần và đủ để bồi bổ cho cơ thể. Do đó, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn những loại thịt từ gia cầm để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Các món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu từ gia cầm có thể kể đến như: Canh gà hầm sen, gà tần thuốc bắc,...
Thịt bò và thịt lợn nạc là những loại thực phẩm rất giàu chất sắt, việc bổ sung những loại thực phẩm này trong thực đơn sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh được tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, trong thịt bò còn chứa các loại dưỡng chất cần thiết cho mẹ trong 3 tháng đầu mang bầu như protein, vitamin B6, B12, kẽm và choline cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, mẹ chỉ nên sử dụng những loại thịt bò nạc và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống điều độ để tránh tình trạng dư thừa cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tránh ăn những loại thực phẩm được chế biến từ thịt đỏ tái sống hoặc thịt bò khô với gia vị cay.
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Câu trả lời không thể thiếu là rau xanh, đặc biệt là rau có màu xanh đậm bởi chúng thường chứa axit folic - dưỡng chất rất quan trọng trong sự hình thành và phát triển ống thần kinh của bé, chống lại khiếm khuyết và dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Trứng là một trong những loại thực phẩm có thể chế biến nhiều món ngon cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên mang thai. Trong trứng có chứa canxi, vitamin D, omega 3,... tốt cho sự phát triển xương, thị giác và trí não của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn điều độ từ 3-4 quả trứng/tuần để giảm lượng cholesterol trong máu.
Cá hồi được biết đến là một trong những loại cá an toàn và giàu chất dinh dưỡng nhất dành cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên mang thai. Trong cá hồi có chứa axit béo không no DHA tốt cho sự phát triển của thai nhi. Không chỉ vậy, cá hồi còn chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như: Vitamin D, Vitamin A, Vitamin B12, Vitamin B6 và một số chất như canxi, kali, photpho,...
Tuy vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ chỉ nên ăn 350gr cá hồi mỗi tuần để đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và thai nhi.
Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ thường khá mệt mỏi do tình trạng ốm nghén gây ra và chẳng muốn ăn uống hay thiết tha gì cả. Để khắc phục tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây:
Dưới đây là top 20 món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được Mamibabi tổng kết và chia sẻ đến các mẹ:
Súp cua là món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được nhiều mẹ biết đến và lựa chọn sử dụng thường xuyên trong 3 tháng đầu mang thai vì chúng rất dễ ăn mà lại cung cấp đầy đủ giá trị dinh dưỡng cho cả mẹ bà bé.
Để làm món súp cua, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món súp cua như sau:
Cá hồi là loại thực phẩm chứa lượng lớn acid béo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Để làm món cháo cá hồi, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món cháo cá hồi như sau:
Thịt gà được biết là loại thịt giàu đạm, kẽm, sắt và cung cấp những vi chất cần thiết tốt cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên mang thai. Cháo thịt gà là một trong những món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu phổ biến và dễ ăn được nhiều mẹ sử dụng.
Để làm món cháo thịt gà, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món cháo thịt gà như sau:
Canh súp lơ sườn non mà món ăn thanh đạm, rất dễ ăn mà mẹ bầu có thể làm để thay đổi món trong các bữa ăn hàng ngày.
Để làm món canh súp lơ sườn non, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món canh súp lơ sườn như sau:
Súp lơ xào thịt bò có mùi vị hấp dẫn, đây cũng là món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu từ các loại rau xanh cung cấp nhiều sắt và chất xơ tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
Để làm món súp lơ xào thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món súp lơ xào thịt bò như sau:
Canh rau muống cà chua cũng là món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được nhiều mẹ sử dụng vì chúng thường rất dễ ăn.
Để làm món canh rau muống cà chua, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món canh rau muống cà chua như sau:
Canh riêu cua là món rất dễ ăn, đặc biệt vào mùa hè. Không chỉ vậy, canh riêu cua còn là món cung cấp canxi cho mẹ bầu nữa đó!
Để làm món canh riêu cua, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món canh rau muống cà chua như sau:
Chè đậu đen là món ăn quen thuộc với nhiều người, đây là món ăn thường được dùng vào những ngày hè nóng nực vì nó giúp thanh nhiệt, làm mát cho cơ thể. Chè đậu đen cũng là món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được nhiều mẹ sử dụng.
Để làm món chè đậu đen, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món chè đậu đen như sau:
Măng tây là một trong những loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu mang thai. Trong măng tây có chứa các loại chất xơ, vitamin B6, kali, Vitamin A, C giúp tăng cường sức đề kháng và không chứa cholesterol.
Để làm món măng tây xào thịt gà, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món măng tây xào thịt gà như sau:
Trong 3 tháng đầu mang bầu, việc bổ sung các loại các loại trái cây không chỉ giúp mẹ bổ sung các loại vitamin và khoáng chất mà đây còn là món ăn vặt an toàn không sợ tăng cân. Một số loại trái cây mà mẹ nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai có thể kể đến:
Cá hồi là loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp mẹ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Để làm món cá hồi sốt chanh leo, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món cá hồi sốt chanh leo như sau:
Canh chua nấu thịt băm là món ăn thanh đạm và rất dễ ăn. Đây là một trong những món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được nhiều mẹ lựa chọn.
Để làm món canh chua nấu thịt băm, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món canh chua nấu thịt băm như sau:
Sữa chua là nguồn thực phẩm dồi dào canxi và vitamin D, tốt cho sự phát triển xương của trẻ. Trong sữa chua có chứa các vi khuẩn có lợi probiotic có tác dụng “đánh bay” mệt mỏi, uể oải cho thai phụ.
Để thay đổi món, mẹ có thể trộn hoa quả cùng sữa chua hoặc ngũ cốc để ăn mỗi ngày.
Cháo yến mạch là món ăn rất thích hợp để làm bữa sáng, cung cấp đủ năng lượng cho mẹ trong 1 ngày dài.
Để làm món cháo yến mạch, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món cháo yến mạch như sau:
Ngũ cốc giúp bổ sung các chất xơ và khoáng chất, vitamin cho bà bầu. Mẹ có thể ăn ngũ cốc cùng sữa chua hoặc cùng sữa tươi hay trái cây. Điều này sẽ giúp mẹ ăn được tất cả các thực phẩm lành mạnh cần thiết trong thai kỳ.
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc ăn ngũ cốc giúp ổn định tâm trạng của mẹ bầu và giúp mẹ chống lại những cơn đói trong ngày.
Sinh tố không chỉ là thức uống giải khát mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Trong 3 tháng đầu mang bầu, mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng để hỗ trợ cho thai nhi phát triển toàn diện. Do đó, một chế độ ăn uống hợp lý giúp mẹ bổ sung nhiều hoa quả và rau xanh.
Trong đó, hoa quả là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các bà bầu bởi chúng chứa vitamin và các khoáng chất. Thay vì ăn trực tiếp, mẹ thường chế biến thành các món sinh tố vừa bổ dưỡng lại dễ thưởng thức.
Dưới đây là một số loại sinh tố mẹ nên cho vào danh sách của mình trong 3 tháng đầu của mình:
Bên cạnh một lối sống khoa học, một chế độ ăn dinh dưỡng sẽ giúp bà bầu có thai kỳ khỏe mạnh. Vì vậy, trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ cần ưu tiên những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong đó khoai lang chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho mẹ.
Trong khoai lang thường chứa nhiều chất xơ và các dưỡng chất quan trọng khác như kẽm, magie, sắt, canxi, vitamin C, B1,... Bởi vậy, việc ăn khoai lang mà một trong những lựa chọn tuyệt vời để mẹ bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Gà xào sả ớt là món ăn yêu thích của nhiều mẹ bầu trong 3 tháng đầu mang thai. Vị ngọt của thịt gà, vị cay của ớt, và mùi thơm của xà khiến đây là món ăn tạo nên sự hấp dẫn.
Để làm món gà xào sả ớt, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món cháo yến mạch như sau:
Sữa hạt có chứa hàm lượng lớn Vitamin, chất xơ, chất bột đường, chất béo, đạm thực vật, chất xơ,... tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Cách làm sữa hạt đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian. Mẹ có thể mua về tự bảo quản nguyên liệu để chế biến sữa dinh dưỡng tại nhà. Dưới đây là cách làm sữa gạo lứt, hạt điều tại nhà đơn giản cho mẹ.
Cách làm món sữa gạo lứt, hạt điều như sau:
Với phụ nữ mang bầu thì uống nước rất quan trọng, bởi đây là việc cấp nước cho hai người. Không chỉ cung cấp đủ lượng nước cho mẹ và cả thai nhi, mẹ uống đủ nước giúp giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh trĩ, bệnh táo bón, rạn da. Không chỉ vậy, mẹ uống nước đầy đủ sẽ giúp quá trình trao đổi và vận chuyển các chất dinh dưỡng đến bào thai một cách dễ dàng hơn.
Lượng nước lọc mẹ nên uống mỗi ngày sẽ tùy thuộc vào chỉ số cân nặng của mẹ. Cứ tính trung bình 10kg sẽ tương ứng với 400ml nước mỗi ngày. Mẹ không nên để khi khát rồi mới uống mà nên uống nước một cách điều độ, chia đều ra các khoảng thời gian trong ngày.
Trên đây là những món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được Mamibabi tổng hợp và chia sẻ cho các mẹ. Trong 3 tháng đầu mang thai là thời gian quan trọng để thai nhi phát triển trí não và các bộ phận khác của cơ thể. Do đó, mẹ cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống kết hợp cùng một chế độ nghỉ ngơi hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con.
---
Mamibabi là app Thai giáo phong phú nhất trên thị trường với hơn 3000 hoạt động Thai giáo. Mamibabi được xây dựng, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm thai giáo từ nhiều nền văn hóa phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Các bài thai giáo trên Mamibabi đã được thiết kế chi tiết cho từng ngày mang thai, rất tiện lợi và không mất thời gian tìm hiểu. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: http://onelink.to/jfhnzv