Tải
APP

1. Tại Sao Ăn Canh Tốt Cho Bà Bầu?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong 3 tháng đầu mang thai giúp cả mẹ và thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Bởi vậy, việc bổ sung những món canh tốt cho bà bầu có tác dụng an thai, giải nhiệt, sẽ giúp cho thai nhi luôn khoẻ mạnh cho đến khi con chào đời.

Không chỉ vậy, trong 3 tháng đầu mang bầu, mẹ thường bị các triệu chứng ốm nghén khiến mẹ mệt mỏi, chán ăn, sút cân. Việc bổ sung các món canh sẽ giúp mẹ phần nào bớt ngán, dễ ăn hơn đó!

Tuy nhiên, ăn món canh nào thì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu? Đây là câu hỏi muôn thưở của nhiều mẹ và cả những ông bố khi muốn chăm sóc sức khoẻ cho vợ mình. Cùng tìm hiểu xem món canh nào là tốt nhất cho cả mẹ và bé nha!

2. Top 30 Món Canh Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu

2.1. Canh Cải Bó Xôi Nấu Tôm

Đây là một món ăn rất dễ ăn và còn giúp mẹ bổ sung canxi cho con trong 3 tháng đầu mang bầu nữa đó. Canh cải bó xôi nấu tôm vừa cung cấp chất xơ, vitamin cần thiết mà khi kết hợp cùng tôm con cung cấp cho mẹ nguồn canxi tuyệt vời đó.

Để làm món canh cải bó xôi nấu tôm mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • Rau cải bó xôi
  • Tôm tươi
  • Hành khô 
  • Hạt nêm, gia vị

Cách làm:

  • Rau cải bó xôi rửa sạch, thái khúc vừa ăn
  • Tôm rửa sạch, cho thêm chút gia vị vừa nêm
  • Phi hành khô, bỏ tôm vào đảo đều
  • Đổ nước vào nồi, đợi cho nước sôi để tôm chín rồi bỏ cái bó xôi vào nêm gia vị cho vừa ăn

2.2. Canh Ngao Nấu Chua

Trong 3 tháng đầu mang bầu, việc ăn uống của mẹ bầu khá khó khăn bởi các triệu chứng ốm nghén. Trong ngao có photpho, protein, vitamin A & C có lợi cho việc giảm các triệu chứng ốm nghén của mẹ. Bên cạnh đó, hàm lượng sắt có trong ngao rất tốt cho sức khoẻ mẹ bầu. Do đó, canh ngao nấu chua là một trong 30 món canh ngon cho bà bầu 3 tháng đầu mà mẹ nào cũng cần biết đó.

canh ngon cho bà bầu canh ngao nấu chua

Để làm món canh ngao nấu chua mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 1kg ngao
  • 1 trái bầu
  • Hành, ớt
  • Một số loại gia vị (muối, nước mắm, hạt nêm)

Cách làm:

  • Ngao rửa sạch, luộc rồi tách vỏ lấy thịt
  • Bầu rửa sạch, nạo phần ruột, thái lát mỏng
  • Lấy thịt ngao cho vào bát, cho gia vị vừa ăn, ướp chừng 10 phút
  • Cho nước luộc ngao vào đun sôi, thả bầu, nêm gia vị. 
  • Bầu chín, cho ngao xào vào thêm hành lá, ớt rồi nêm chút gia vị cho vừa ăn

2.3. Canh Súp Lơ Xanh Nấu Thịt Băm Giải Nhiệt

Canh súp lơ xanh nấu thịt băm giải nhiệt là loại canh cực tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu mang bầu. Không chỉ vậy, đây cũng là món rất dễ ăn đó mẹ!

Để làm món canh súp lơ xanh nấu thịt băm giải nhiệt mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 1 cây súp lơ
  • 1 củ khoai lang
  • Thịt heo
  • Hành lá, gia vị (hạt nêm, muối, đường)

Cách làm:

  • Súp lơ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, khoai lang gọt vỏ rồi cắt khúc
  • Thịt heo rửa sạch rồi băm nhỏ, ướt cùng hạt nêm
  • Hành lá rửa sạch, phi vàng cho săn lại rồi cho thêm 1 tô nước vào nấu cùng khoai lang
  • Khi khoai lang chín rồi, nêm gia vị vừa ăn rồi cho hành lá vào

2.4. Canh Thịt Bò Rau Củ

Thịt bò được xem là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của bà bầu đặc biệt trong 3 tháng đầu mang bầu. Thịt bỏ cung cấp các loại vitamin B6, B12, protein cho cơ thể mẹ. Do đó, canh thịt bỏ rau củ là một trong những món canh tốt cho bà bầu được nhiều mẹ lựa chọn trong thời gian này.

Để làm món canh thịt bò rau củ mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • Thịt bò 100g
  • Cà rốt, khoai tây
  • Hành tỏi
  • Các loại gia vị 

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
  • Cà rốt, khoai tây cắt miếng nhỏ
  • Đập dập hành, tỏi cho vào xoong xào thịt bò, nêm gia vị rồi cho nước vào đến khi sôi
  • Cho cà rốt, khoai tây vào chừng 10 phút
  • Cho Hành lá, gia vị (hạt nêm, muối, đường)

2.5. Canh Gà Hạt Sen

Từ xa xưa, gà đã là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ cho cả mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, hạt sen cũng có tác dụng giải độc và giúp cho mẹ trị chứng mất ngủ rất hiệu quả. Việc ăn canh gà hạt sen sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện giấc ngủ và có sức khoẻ tốt hơn.

Món Canh Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu canh gà hạt sen

Để làm món canh gà hạt sen mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 1 con gà ác
  • 1 nắm hạt sen tươi
  • Cà rốt, nấm hương, hành, rau thơm
  • Các loại gia vị: Mì chính, hạt nêm, gia vị

Cách làm:

  • Gà ác làm sạch đem hầm cùng hạt sen
  • Thịt gà chín cho cà rốt, nấm hương vào ninh mềm
  • Cuối cùng cho hành, rau thơm vào nồi và tắt bếp

2.6. Canh Cua Mồng Tơi

Trong 3 tháng đầu mang bầu, mẹ cần bổ sung một lượng lớn canxi. Bởi vậy, thịt cua là món ăn lý tưởng dành cho mẹ. Bên cạnh đó, rau mồng tơi còn chứa các chất nhầy giúp đào thải cholesterol xấu trong cơ thể mẹ nữa đó.

Để làm món canh cua mồng tơi mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 1 mớ rau mồng tơi
  • 200g cua đồng
  • Cà rốt, nấm hương, hành khô
  • Các loại gia vị: Hạt nêm, gia vị

Cách làm:

  • Cua đồng sơ chế, giã nhỏ, lọc bã lấy nước
  • Rau mồng tơi rửa sạch
  • Phi hành khô cùng gạch cua
  • Nêm gia vị vào cua, đun sôi cua rồi cho mồng tơi vào

2.7. Canh Rong Biển

Canh rong biển là nguồn vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu tiên mang bầu. Mẹ ăn canh rong biển có nhiều lợi ích như: giúp hỗ trợ phát triển não bộ cho thai nhi, cải thiện hệ tiêu hoá và cung cấp các loại men vi sinh tốt cho cơ thể, giúp cho hệ xương chắc khỏe và hỗ trợ miễn dịch.

Để làm món canh rong biển mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • Rong biển khô
  • Một số loại sườn tuỳ thích
  • Hạt nêm, gia vị

Cách làm:

  • Rong biển khô ngâm với nước ấm cho nở, xả cho sạch
  • Sườn tẩm gia vị, xào qua rồi cho vào nấu cùng rong biển
  • Vặn nhỏ lửa, thêm hành lá rồi tắt bếp

2.8. Canh Cá Nấu Chua

Đây là món ăn khá thanh đạm, giàu chất dinh dưỡng, có vị chua rất dễ ăn đối với phụ nữ mang bầu. 

Để làm món canh cá nấu chua mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • Nửa cân cá chép, nửa quả dứa, 1 quả cà chua, 1 vắt me nhỏ, 1 quả ớt
  • Rau ngổ, mùi tàu
  • Đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Cách làm:

  • Làm sạch cá chép, đánh vảy, có thể dùng gừng để loại bỏ mùi tanh của cá chép. Sau đó cắt từng khúc vừa ăn.
  • Dứa thái từng lát, cà chua thái múi cau, ớt sừng thái lát. Bắc chảo cho 2 thìa dầu ăn rồi cho cá chép vào chiên sơ
  • Đun sôi 1 lít nước, cho me dầm lấy nước chua, lọc bỏ xác, cho thêm dứa, cá, cà chua vào
  • Thêm 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa cafe hạt nêm  sao cho vừa. Sau đó múc canh ra bát, cho rau ngổ/ngò om, mùi tàu thái khúc ngắn vào, ăn chung với cơm hoặc bún.

2.9. Canh Sườn Sấu Nấu Chua

Canh sườn nấu sấu chua là món ăn cực dễ ăn và có tác dụng hiệu quả cho bà bầu đặc biệt là trong thời kỳ thai nghén 3 tháng đầu của thai kì.

Để làm món canh sườn nấu chua mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • Sườn 600g
  • Sấu 5,6 quả
  • Cà chua 2,3 quả chín
  • Hành khô 1 củ to
  • Hành lá, mùi tàu
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Cho hành khô vào phi thơm rồi cho sườn vào xào cùng. Xào đến khi thấy săn lại thì thêm 1 lít nước vào nấu sôi.
  • Thả sấu vào nấu cùng
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
  • Nấu 10-15 phút rồi dằm sấu để lọc lấy nước sấu chua và cho nước vừa lọc vào nồi, cho thêm cà chua vào rồi nêm gia vị cho vừa
  • Cho hành và mùi tàu đã cắt nhỏ vào. Tắt bếp và đổ ra bát.

2.10. Canh Tôm Rau Dền

Trong 3 tháng đầu mang bầu, mẹ cần bổ sung đầy đủ canxi mỗi ngày để con luôn khoẻ mạnh và đảm bảo sức khoẻ trong thai kì. Rau dền kết hợp cùng tôm là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho mẹ bởi có hàm lượng canxi rất cao có trong rau dền.

Để làm món canh tôm rau dền mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 200gr tôm sú
  • 300gr rau dền
  • Hành, ngò
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Rau dền nhặt, cắt rửa sạch, hành, ngò cắt nhỏ
  • Tôm bóc vỏ, ướp với các loại gia vị
  • Phi hành cho thơm, cho tôm vào đảo qua
  • Cho vào 2 lít nước, đợi nước sôi, cho rau dền vào
  • Nêm thêm muối, đường, mắm cho vừa ăn. 
  • Tắt bếp, rắc hành, ngò vào

2.11. Canh Đuôi Bò

Canh đuôi bò là món ăn đơn giản mà rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng giúp cho bà bầu cảm thấy ngon miệng. Canh đuôi bò cũng là một trong 30 món canh ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được nhiều mẹ lựa chọn.

Để làm món canh đuôi bò mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 300gr đuôi bò ngon
  • 100gr hành lá
  • Ớt, hành tím
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Hành tím lột vỏ ngoài, băm nhỏ
  • Đuôi bỏ cạo lông, rửa sạch, ướp đuôi bò với gia vị vừa ăn
  • Rửa sạch và cắt hành vừa ăn
  • Bắc nồi canh lên bếp  phi hành thơm
  • Đuôi bò đã ướp cho vào xào khoảng 10 phút rồi cho 1 lít nước lọc vào hầm
  • Hầm tới khi mềm rồi bắc ra, nêm gia vị vừa ăn

2.12. Canh Khoai Nấu Gà

Canh khoai nấu gà là món ăn nhiều dinh dưỡng được nhiều mẹ bầu tin tưởng và thường xuyên ăn trong 3 tháng đầu mang bầu.

Để làm món canh khoai nấu gà mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • ½ con gà ta
  • 2 củ cà rốt
  • Muối, hành lá, hành tím

Cách làm:

  • Gà chặt miếng cho vào nồi nấu sôi, thêm 3 củ hành tím vào, nêm thêm ít muối
  • Khoai tây, cà rốt rửa sạch, gọt miếng vừa ăn
  • Đậy nắp nồi áp suất vào rồi nấu thêm 15 phút nữa
  • Nêm gia vị vừa ăn

2.13. Canh Trứng Cà Chua

Trứng là loại thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Cà chua cũng cung cấp 22% calo, 40% vitamin C, 20% vitamin A cho mẹ bầu đó. Không chỉ vậy, canh trứng nấu cà chua cũng là món ăn bổ dưỡng, thanh nhiệt cho mẹ bầu. Đây cũng là một trong 30 món canh ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được nhiều mẹ biết đến đó.

Để làm món canh trứng cà chua mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 02 quả trứng
  • 01 quả cà chua
  • Hành khô, hành lá
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Cà chua thái miếng hạt lựu, tương tự với hành khô
  • Phi thơm hành, cho cà chua vào xào, cho thêm nước
  • Nước sôi, đập trứng và bỏ hành vào khuấy đều

2.14. Súp Cua Biển

Súp cua biển là một trong 30 món canh ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được nhiều mẹ lựa chọn. Cua vốn là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp được một lớn canxi tự nhiên cho cơ thể mẹ bầu. Súp cua sau khi chế biến có hương vị thanh, thịt dai là món ăn mẹ không thể bỏ qua trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Món Canh Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu súp cua biển

Để làm món súp cua biển mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • Xương ức gà: 2 bộ
  • 02 con cua biển
  • Ngô hạt
  • Trứng gà
  • Bột năng
  • Các loại gia vị, rau mùi

Cách làm:

  • Thịt ức gà chần qua nước sôi và rửa sạch rồi hầm lấy nước dùng. Tương tự cua biển rửa sạch, hấp chín, để nguội rồi tách lấy thịt.
  • Khuấy bột năng với nước rồi từ từ thêm vào nồi nước dùng, đồng thời khuấy đều tay để súp không có hiện tượng vón cục
  • Đập trứng gà, lọc qua rây rồi cho vào hỗn hợp trên, nêm gia vị cho vừa miệng
  • Cho thịt cua cùng ngô hạt vào, nấu cho súp sôi rồi thêm rau mùi vào.

2.15. Canh Thiên Lý Nấu Thịt Bò

Canh thiên lý nấu thịt bò là món ăn ngon được nhiều mẹ tin tưởng vì vừa bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mẹ, vừa trị các triệu chứng mất ngủ.

Để làm món canh thiên lý nấu thịt bò mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 100g thịt bò nạc
  • Hoa thiên lý
  • Hành tươi
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Phi thơm hành + tỏi băm, cho thịt bò vào đảo sơ, vặn lửa lớn để thịt chín sẽ mềm và ngọt hơn
  • Cho 1 tô nước canh vào nồi thịt bò trên, đun sôi, nêm gia vị vừa ăn
  • Nước sôi cho hoa thiên lý vào. Cắt hành tươi nhỏ rắc cùng chút tiêu.

2.16. Canh Bí Đỏ Đậu Phộng

Canh bí bỏ đậu phộng rất giàu dinh dưỡng và giúp cung cấp chất đạm và các khoáng chất tự nhiên rất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi.

Để làm món canh bí đỏ đậu phộng mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 300gr bí đỏ
  • 100gr đậu phộng
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
  • Đậu phộng ngâm vài tiếng rồi rửa sạch, giã dập
  • Bắc nồi nước sôi cho đậu vào cùng bí
  • Đậu phộng mềm, bí chín nêm đường, muối, hạt nêm

2.17. Canh Củ Cải Trắng

Canh củ cải trắng là món ăn dễ ăn và tốt cho sức khoẻ của mẹ bầu.

Để làm món canh củ cải trắng mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 1 củ cải 
  • 200gr thịt nạc xay
  • Hành khô, rau mùi, hành lá
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn
  • Thịt nạc xay vào đĩa, thêm chút muối, tiêu, ướp sao cho vừa ăn
  • Đổ vào nồi thịt 2 bát con nước, đun sôi
  • Cho củ cải vào đun cùng đến khi ăn thử củ cải mềm, nêm vào nửa thìa nhỏ hạt nêm
  • Tắt bếp, thêm hành lá và rau mùi vào nồi canh.

2.18. Canh Mồng Tơi

Canh rau mồng không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ bầu mà còn phù hợp với khẩu vị của nhiều gia đình. 

Để làm món canh mồng tơi mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 1 mớ rau mồng tơi
  • Tỏi băm nhỏ
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Rửa sạch rau mồng tơi, lấy lá tươi và ngọn, không lấy thân, thái nhỏ hoặc để nguyên
  • Bật bếp lên, đổ dầu và tỏi băm nhỏ phi trước sau đó cho rau mồng tơi vào xào
  • Nêm gia vị vừa miệng, đổ nước thêm vào rồi đợi đun sôi khoảng 2 phút, tắt bếp để dùng

2.19. Canh Đu Đủ Chín Nấu Sườn

Canh đu đủ chín nấu sườn là món thanh mát, phù hợp với bà bầu nhất là trong những ngày hè nắng nóng.

Để làm món canh đu đủ chín nấu sườn mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • Nửa quả đu đủ chín
  • Sườn
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp mắm, hành, tiêu, muối rồi chiên qua
  • Phi vàng hành tím đã băm nhỏ rồi đổ nước vào, đun sôi
  • Khi nước sôi, cho sườn cắt nhỏ, vặn nhỏ lửa, vớt bọt 
  • Chờ thịt sườn mềm, cho đu đủ chín đã sơ chế vào nồi canh đun từ 5-10 phút, nêm gia vị vừa ăn.

2.20. Canh Rau Ngót Thịt Băm

Canh rau ngót thịt băm là món ăn cực kì quen thuộc với bất cứ mẹ bầu nào. Bởi đây là món ăn rất dinh dưỡng mà cực kì dễ ăn.

Món Canh Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu canh rau ngót thịt băm

Để làm món canh đu đủ chín nấu sườn mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 01 mớ rau ngót
  • 200g thịt băm
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Cho thịt băm vào phi cùng hành khô cho thơm
  • Đun nước sôi rồi cho thịt băm vào đợi sôi, hớt bọt
  • Cho rau ngót vào, để nhỏ lửa rồi bắc ra

2.21. Canh Mọc Thập Cẩm

Canh mọc thập cẩm là món ăn phù hợp với mẹ bầu trong 3 tháng đầu tiên mang thai. Để có được bát canh mọc thập cẩm ngon ngọt, thanh đạm không phải là việc quá khó đối với mẹ.

Để làm món canh mọc thập cẩm mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 300g giò lợn sống, 300g xương ống
  • Nấm hương 20-25 cái
  • 01 củ cà rốt, ½ súp lơ, 100g đậu hà lan
  • Hành khô, rau mùi, hành lá
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Xương ống rửa sạch, cho vào ninh để lấy nước dùng
  • Cho giò sống, mộc nhĩ nặn thành viên để làm mọc
  • Hành khô phi thơm, đun sôi nồi mọc với mức lửa nhỏ
  • Nồi nước mọc sôi, nêm gia vị đủ ăn, cho cà rốt, đậu Hà Lan, súp lơ vào đun cùng
  • Rau củ mềm thì cho hành lá và rau mùi rồi tắt bếp

2.22. Canh Mướp Nấu Thịt

Vị ngon ngọt của canh mướp ướp cùng thịt viên sẽ giúp bữa cơm của mẹ trở nên thanh mát trong những ngày Hè nóng bức đó.

Để làm món canh mướp nấu thịt mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 02 quả mướp non
  • 100gr thịt nạc
  • 100gr giò sống
  • 01 củ hành khô, hành lá, rau mùi
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Thịt nạc thăn băm , phi hành thơm rồi cho thịt nạc vào đảo cùng đến khi săn, nêm chút gia vị cho vừa ăn
  • Cho nước lọc vào đun sôi, cho thịt nạc vừa đảo vào, sôi lăn tăn thì cho giò vào, đun chừng 3 phút
  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn 
  • Giò sống chín, thả mướp vào nồi, đun chừng 2-3, nêm chút gia vị vừa ăn
  • Cho hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp

2.23. Canh Chua Cá Hồi

Canh chua cá hồi là món ăn ưa thích của nhiều mẹ bầu vì đây là món ăn thường khá dễ ăn. Không chỉ vậy, cá hồi cũng là loại thực phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng DHA, các nhóm vitamin, khoáng chất, vi lượng cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu mang bầu.

Để làm món canh chua cá hồi mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 01 khúc cá hồi 300-500gr
  • 01 miếng đậu phụ
  • 4 quả cà chua
  • Me, thìa là, ớt
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Cá hồi rửa sạch, ráo nước. Đậu phụ thái miếng nhỏ
  • Hành, ớt rửa sạch, thái nhỏ
  • Me, cà chua rửa sạch, thái nhỏ
  • Phi hành thơm rồi cho cà chua xào cho chín, cho nước, cá cùng gia vị vào đun
  • Khi sôi mở vung nồi, vớt bớt bọt chất bẩn nổi lên
  • Cá sắp chín cho đậu phụ, hành lá thái nhỏ, hạt tiêu rồi múc ra bát

2.24. Canh Rau Muống Nấu Ngao

Canh rau muống nấu ngao là món vừa đơn giản lại vừa giúp cho bữa cơm thêm vị ngon ngọt. Đây là món canh vừa tiết kiệm, vừa ngon miệng lại hấp dẫn phù hợp cho mẹ bầu.

Để làm món canh rau muống nấu ngao mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 500gr ngao
  • 01 bó rau muống
  • 01 quả me
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Ngao ngâm chậu nước muối pha loãng để nhả sạch cát. Sau đó rửa sạch rồi đem luộc
  • Gạn nước luộc ngao vào bát to, nhặt bỏ vỏ ngao, nặn phần nhân đen ở ruột ngao
  • Me rửa sạch, luộc qua cho mềm rồi dằm nát cùng một ít nước me 
  • Rau muống rửa sạch nhặt lấy ngọn. Đun nước ngao sôi rồi cho ruột ngao và rau muống vào. Đun tiếp đến khi rau chín thì nêm gia vị vừa ăn
  • Canh nguội thì cho me vào rồi tắt bếp

2.25. Canh Bí Đao Nấu Sườn

Bí đao có vị ngọt nên phụ nữ mang bầu có thể ăn bí đao luộc, nấu canh hoặc ép lấy nước. Bí đao giúp mẹ bầu giải nhiệt, rất tốt cho phụ nữ mang bầu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Để làm món canh bí đao nấu sườn mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 500gr bí đao
  • 300gr sườn
  • Hành củ, hành lá, rau mùi
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Bí đao gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, ướp cùng chút muối
  • Sườn non rửa sạch, cho vào đun sôi
  • Phi hành với dầu ăn rồi cho sườn vào đảo sơ qua, cho nước vào đun sôi
  • Khi nước sôi, cho bí đao vào nêm gia vị cho vừa ăn, cho nước sôi trở lại thì ngưng đun
  • Cho hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp

2.26. Canh Riêu Cua Đồng

Món canh riêu cua đồng là món ăn được nhiều mẹ bầu yêu thích trong 3 tháng đầu mang bầu bởi nó giúp hạ nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Nấu canh riêu cua đồng cũng khá đơn giản và nguyên liệu cũng rất dễ tìm kiếm.

Món Canh Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu canh riêu cua đồng

Để làm món canh riêu cua đồng mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 01 mớ rau đay
  • 0,5kg cua đồng
  • Hành khô, ớt tỏi, 
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Cua làm sạch lọc lấy nước, rau đay sơ chế
  • Gạch cua chưng lên cùng hành khô
  • Bắc nồi lên bếp rồi cho hết nước cua vào đun
  • Khi nước bắt đầu sôi, cho rau đay và mướp vào
  • Cuối cùng thả phần gạch cua đã chưng vào nồi rồi đợi canh sôi, múc ra bát rồi thưởng thức

2.27. Canh Rau Dền Thịt Băm

Canh rau dền thịt băm là sự lựa chọn tuyệt vời trong những bữa cơm hàng ngày của bà bầu, vừa ngon lại vừa giàu chất dinh dưỡng.

Để làm món canh rau dền thịt  mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 200gr thịt băm
  • 02 bó rau dền
  • 01 củ hành tím
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Rau dền nhặt bỏ phần gốc già, rửa sạch với nước muối
  • Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Thịt heo rửa sạch, dùng dao băm nhỏ, ướp cùng ⅓ muỗng tiêu, ½ muỗng hạt nêm, 1 thìa nước mắm trong 10 phút
  • Phi hành thơm, cho thịt băm vào đảo đều rồi đổ nước nấu sôi lên
  • Nước sôi cho rau dền nấu chừng 4-5 phút, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp

2.28. Canh Bí Đỏ Hầm Xương

Sự kết hợp giữa bí đỏ và xương tạo ra một món ăn giàu chất dinh dưỡng, cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu mang bầu.

Để làm món canh bí đỏ hầm xương mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 800gr bí đỏ
  • 500gr xương heo
  • Rau ngò, hành lá, tỏi
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Rửa xương heo, rồi ngâm nước muối
  • Ướp xương cùng 1 muỗng muối, ½ đường, ½ hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, 1 ít tiêu rồi ướp trong vòng 20 phút
  • Băm nhuyễn tỏi, hành lá, bí đỏ sơ chế cắt miếng vừa ăn
  • Cho tỏi và hành lá vào phi thơm
  • Cho phần xương vào đảo đều cho săn lại, đổ vào 1 lít nước, hầm trong 30 phút
  • Khoảng 30 phút cho bí đỏ nấu cùng, hầm chín vừa đủ. Nêm gia vị rồi tắt bếp.

2.29. Canh Tôm Củ Sen

Canh tôm củ sen là món ăn mà nhiều bầu lựa chọn thì tính thanh đạm và dễ ăn. Bên cạnh đó, đây cũng là món bổ sung cho mẹ nhiều chất dinh dưỡng.

Để làm món canh tôm củ sen mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 1/2kg củ sen
  • 300gr tôm
  • ½ muỗng ruốc
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Củ sen gọt vỏ, ngâm nước gạo 15 phút, sau đó rửa sạch với nước
  • Cho củ sen vào nồi hầm cho mềm. Tôm rửa sạch bóc bỏ, ướt cùng muối, tiêu, mắm, hành tím
  • Cho chảo lên bếp phi hành thơm, cho tôm vào đảo qua, để lửa nhỏ liu riu
  • Cho ½ muỗng ruốc vào chén, đổ nước lọc đánh tan ruốc, lọc bỏ cặn
  • Kiểm tra nồi hầm, củ sen chín, thêm nước, cho muối. Cho tôm xào cùng nước ruốc đã lọc cặn nấu cùng. Nấu đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, cắt hành lá rồi tắt bếp.

2.30. Canh Rau Đay

Canh rau đay là món ăn vừa thanh đạm vừa giúp giải nhiệt cho mẹ bầu trong ngày hè nóng bức. Cách nấu canh rau đay cũng dễ, chỉ 10 phút là mẹ đã có bát canh rau đay thanh đạm ăn cùng cơm rồi đó.

Để làm món canh rau đay mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 01 mớ rau đay
  • Chanh
  • Các loại gia vị

Cách làm:

  • Rau cắt nhỏ vò cho đỡ ráp, đun nước sôi rồi thả rau vào
  • Thêm bột canh, mì chính đun sôi rồi đổ ra  bát
  • Đợi canh nguội vắt chanh vào

Hy vọng với gợi ý của Mamibabi về 30 món canh ngon cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ giúp bà bầu lên được thực đơn đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi. Mamibabi hy vọng cả mẹ và thai nhi cùng khoẻ mạnh và vui vẻ trong suốt thai kì.

---

Mamibabi là app Thai giáo phong phú nhất trên thị trường với hơn 3000 hoạt động Thai giáo. Mamibabi được xây dựng, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm thai giáo từ nhiều nền văn hóa phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Các bài thai giáo trên Mamibabi đã được thiết kế chi tiết cho từng ngày mang thai, rất tiện lợi và không mất thời gian tìm hiểu. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: http://onelink.to/jfhnzv

BÀI LIÊN QUAN
ĐÁNH GIÁ
4.6 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Phạm Ngọc Thắng
CEO Mamibabi. Chuyên gia hàng đầu về Thai giáo, Giáo dục sớm và Ăn dặm
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat luôn!
- Chuyên gia đầu tiên về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM ở Việt Nam.
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả sách Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
KHO NỘI DUNG THAI GIÁO
BÀI MỚI ĐĂNG