Danh sách các món ăn cho bầu bầu nghén nặng được rất nhiều chị em quan tâm và chia sẻ. Có được 1 thực đơn phù hợp sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng nghén, buồn nôn. Không những vậy, những món ăn cho bà bầu vẫn cần phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
Không phải mẹ bầu nào cũng bị ốm nghén, nhưng nó lại là hiện tượng rất dễ gặp ở đa phần các bà bầu. Tình trạng ốm nghén, buồn nôn, chán ăn thường diễn ra khi mẹ mang thai 3 tháng đầu. Vậy liệu có món ăn cho bà bầu nghén nào giúp mẹ thoát khỏi những cơn nghén khó chịu mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng hay không? Câu trả lời có ở bài viết, cùng Mamibabi khám phá ngay thôi nào mẹ ơi!
Nguyên nhân chính khiến bà bầu bị nghén là do hormone HCG mà rau thai tiết ra. Bên cạnh đó, lượng hormone sinh dục estrogen và progesterone tăng lên cũng góp phần khiến bà bầu gặp tình trạng nghén khi mới mang thai. Việc gia tăng hormone bên trong cơ thể của mẹ giúp thai nhi phát triển tốt, tuy nhiên lại cũng gây ra các triệu chứng ốm nghén của mẹ.
Ngoài ra, mẹ bầu bị nghén có xuất phát từ các nguyên nhân khác như:
Dinh dưỡng cho người mang bầu bị nghén nặng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bởi với những bà bầu bị nghén nặng, việc chán ăn, ăn ít cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ dưỡng chất của mẹ. Những gợi ý mà Mamibabi gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm sựa lựa chọn trong thực đơn hàng ngày của mình. Đây đều là những món ăn chống nghén cho bà bầu hiệu quả mà vẫn mang đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho mẹ.
Cháo là sự lựa chọn hàng đầu của những mẹ bầu bị nghén. Cháo có dạng lỏng nên rất dễ ăn, cháo cũng là món dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo thành món ăn bổ dưỡng cho bà bầu.
Để nấu cháo thịt gà đậu xanh, mẹ chuẩn bị các nguyên liệu như sau nhé: thịt đùi gà, gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh và gia vị.
Cách làm như sau:
Trong thực đơn cho bà bầu ốm nghén không thể không nhắc đến món cháo ý dĩ, 1 món ăn bổ dưỡng, giúp mẹ thoát khỏi những cơn nghén khó chịu. Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị gồm có: 15gr ý dĩ, 100gr gạo, 100gr gừng và 20gr đường đỏ.
Mẹ nấu cháo ý dĩ theo hướng dẫn dưới đây nhé:
Cháo táo là 1 món ăn cho bà bầu nghén rất tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu để nấu cháo táo gồm có: táo ta 10 quả, gạo 100gr, gia vị muối.
Cách nấu cháo táo như sau:
Canh cũng là món mà mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình để hạn chế cơn ốm nghén. Những món canh nhiều dưỡng chất, dễ làm dưới đây sẽ là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi ăn gì cho hết nghén của mẹ bầu.
Vị chua của sấu sẽ giúp mẹ cảm giác ăn ngon hơn, hạn chế những cơn nghén khó chịu. Canh sườn non nấu sấu còn đảm bảo đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Những nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị gồm có: sườn non 200gr, 5 quả sấu, bí xanh 100gr và các gia vị cần thiết.
Khế là loại quả giúp giảm cơn nghén ở bà bầu rất hiệu quả. Vì vậy mà canh khế luôn nằm trong top những món ăn cho bà bầu nghén. Mẹ chuẩn bị 1 quả khế chua, 100gr thịt nạc vai và các gia vị nấu nướng.
Hướng dẫn nấu canh khế cho mẹ bầu:
Nguyên liệu của món canh chua me gồm có: cá trắm khoảng 300gr, 100gr rau cải trắng, me, cà chua, gia vị. Mẹ nấu canh cá me chua như sau nhé:
Để giảm bớt các cơn ốm nghén lúc mang thai, mẹ bầu cần chú ý những vấn đề sau khi ăn uống:
Mẹ mua 1 nắm lá tía tô về rửa sạch, đun với một ít nước rồi mẹ hãm lấy nước để uống. Tùy vào tình trạng nghén mà mẹ uống khoảng từ 2-3 cốc mỗi ngày. Mẹ nên uống nước tía tô trước bữa ăn 30 phút để giảm tình trạng buồn nôn. Mùi nước lá tía tô ngai ngái sẽ hơi khó uống nên mẹ có thể thêm 1 ít đường cho dễ uống hơn.“
Trên đây là những món ăn cho bà bầu nghén đơn giản, dễ làm mà lại có giá trị dinh dưỡng cao dành cho mẹ. Mong rằng những gợi ý của Mamibabi đã giúp mẹ có thêm sự lựa chọn cho thực đơn hàng ngày của mình. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh và có được chế độ ăn uống khoa học, giảm các cơn ốm nghén khó chịu!