Tải
APP
VIP Mom

Truyện thai giáo: Tào Xung cân voi

4.7/5 (161 đánh giá)

Truyện thai giáo dưới đây kể về việc cậu bé Tào Xung nghĩ ra cách cân voi mà không cần dùng cân. Bố mẹ và bé yêu hãy cùng đọc truyện để xem Tào Xung đã làm như thế nào nhé. 

Truyện thai giáo: Tào Xung cân voi

Đọc truyện thai giáo “Tào Xung cân voi" 

Tào Xung là con của Ngụy vương Tào Tháo thời Tam Quốc, từ nhỏ Tào Xung đã là đứa trẻ thông minh hơn người, thường thích suy nghĩ. Có một năm, thủ lĩnh Đông Ngô là Tôn Quyền tặng Tào Tháo một con voi rất quý hiếm ở vùng trung nguyên, Tào Tháo vô cùng thích thú.

Tào Tháo rất muốn biết con voi này nặng bao nhiêu, liền cho gọi các thủ hạ đến để cân. Đây là việc rất khó làm, con voi to lớn như vậy, làm gì có cân nào chịu được, mà nếu có thì làm sao có thể khiêng voi lên để cân! Các quan lại dưới quyền lo lắng, không ai nghĩ ra cách giải quyết.

Lúc này, Tào Xung đi tới và nói: “Thưa Phụ Vương, chỉ cần đưa voi xuống thuyền, rồi đánh dấu mức nước chìm trên thân thuyền, sau đó lại chuyển đá xuống thuyền, cho đến khi nào thuyền chìm đến mức đã đánh dấu thì dừng lại và cân số đá trên, làm như vậy sẽ biết được trọng lượng của voi”.

Nghe xong, Tào Tháo vội dặn mọi người chuẩn bị cân voi. Các quan đại thần cùng Tào Tháo đến bên sông, thấy một chiếc thuyền đã được chuẩn bị sẵn. Tào Xung cho người dắt voi lên thuyền, đợi khi thuyền đã ổn định, liền đánh dấu chỗ nước đầy. Tiếp theo, ông cho người dắt voi lên bờ, sau đó lại xếp đá lên thuyền, thân thuyền từ từ chìm xuống. Đợi khi thân thuyền chìm đến chỗ đã đánh dấu, Tào Xung lệnh cho người cân từng hòn đá có trên thuyền và cộng tất cả trọng lượng số đá đó, kết quả có được chính là trọng lượng con voi. Đại thần thấy Tào Xung nhỏ tuổi mà đã thông minh như vậy chỉ biết thán phục hết lời.

Bài học từ truyện thai giáo 

Thời cổ đại, muốn cân trọng lượng một con voi, rõ ràng là một việc rất khó. Nhưng Tào Xung thông minh đã khéo léo chuyển từ trọng lượng con voi thành trọng lượng của những hòn đá và lần lượt đem cân. Ông lợi dụng nguyên lý nổi để so sánh trọng lượng của đá và voi, cân như vậy sẽ dễ hơn rất nhiều.

---

Mamibabi là app Thai giáo phong phú hàng đầu tại Việt Nam với hơn 3000 hoạt động Thai giáo và 1 triệu mẹ tin dùng. Mamibabi được xây dựng, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm thai giáo từ nhiều nền văn hóa phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Các bài thai giáo trên Mamibabi đã được thiết kế chi tiết cho từng ngày mang thai, rất tiện lợi và không mất thời gian tìm hiểu. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app

 

Nội dung đặc biệt chỉ dành cho tài khoản VIP Mom
Hãy tạo tài khoản để xem mom nhé, chỉ hết 5 giây!
Tạo tài khoản ngay!

Đọc truyện và thơ thai giáo như thế nào?

Mẹ bầu nằm thư giãn, tâm trạng lạc quan, đọc truyện và thơ thai giáo theo nội dung được Mamibabi cung cấp với giọng tươi vui, hân hoan.

Mẹ hãy đọc thành tiếng để con có thể nghe được. Khi đọc, mẹ có thể vuốt ve, massage bụng bầu nhẹ nhàng. Bé sẽ có phản ứng tích cực với động tác và lời nói của mẹ đấy.
ĐÁNH GIÁ
4.7 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Phạm Ngọc Thắng
CEO Mamibabi. Chuyên gia hàng đầu về Thai giáo, Giáo dục sớm và Ăn dặm
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat luôn!
- Chuyên gia đầu tiên về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM ở Việt Nam.
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả sách Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
THẢO LUẬN CÙNG QUAN TÂM
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
KHO NỘI DUNG THAI GIÁO
BÀI MỚI ĐĂNG