Bé 4 tháng rèn tự ngủ, nap ngày 1.5h có đủ giấc không?

Nguyễn Ngọc VIP
Bé 4 tháng, 2 ngày tuổi
Bé đang trong tuần khủng hoảng
Bé 4m, ti bình, theo E4, đã cai ti đêm đc 10ngày. Mình có câu hỏi:
Ngày trước các nap ngày mẹ đều phải bế ru, chuyển giấc cũng vậy nên bé ngủ 2h mẹ sẽ cho dậy. 2-3 hôm nay mẹ đang rèn tự ngủ nên chỉ hỗ trợ tại giường vỗ mông thì bé tự ngủ đc 1,5h là dậy. Vậy mình có cần hỗ trợ bé ngủ tiếp k hay cho dậy luôn? Vì 2 nap dài đều 1,5h + 30p nap cuối thì tổng lượng ngủ ngày là 3,5h thôi, mà so với lượng ngủ ngày cần thiết là 4-6h, mẹ sợ bé nợ ngủ ạ

Lưu lại

Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mẹ Nguyễn Ngọc,

"2-3 hôm nay mẹ đang rèn tự ngủ nên chỉ hỗ trợ tại giường vỗ mông thì bé tự ngủ đc 1,5h là dậy. Vậy mình có cần hỗ trợ bé ngủ tiếp k hay cho dậy luôn?"
=> Mẹ căn cứ vào biểu hiện của bé nhé:
- Nếu bé khóc, mẹ cần hỗ trợ bé.
- Nếu bé không khóc mà nằm chơi, mẹ không cần can thiệp gì, mẹ quan sát bé, sau 30 phút nếu bé vẫn đang nằm chơi mẹ cho bé ra khỏi phòng ngủ.
Giấc ngủ 1,5 giờ đã là một giấc ngủ tốt mẹ nhé. Bé không bắt buộc phải ngủ 2 giờ.

"Vì 2 nap dài đều 1,5h + 30p nap cuối thì tổng lượng ngủ ngày là 3,5h thôi, mà so với lượng ngủ ngày cần thiết là 4-6h, mẹ sợ bé nợ ngủ ạ"
=> Nhu cầu ngủ của mỗi bé mỗi khác, không phải bé nào cũng ngủ 4 - 6 giờ vào ban ngày. Tuy nhiên, mức ngủ 4 - 6 giờ là mức ngủ lý tưởng và giúp hạn chế nguy cơ nợ ngủ. Khi bé chỉ ngủ ngày 3,5 giờ, nếu vẫn có nhu cầu ngủ thêm, bé sẽ ngủ vào giấc đêm. Nhưng cũng có những bé sẽ ngủ ít đi so với giai đoạn trước đó. Đặc biệt, một số bé sẽ không còn ngủ ngày 4 - 6 giờ vào ban ngày như trước đó nữa mà chuyển sang giai đoạn 3 - 5 giờ.

Biểu hiện nợ ngủ của bé là bé ngủ ít trước đó, kéo theo ngủ kém, vào giấc kém, thiếu tỉnh táo, gắt gỏng, phản đối giấc ngủ... Khi đó mẹ mới cần hỗ trợ bé ngủ bù để thoát nợ ngủ. Nhưng nếu bé chơi và ngủ đều tốt thì không sao mẹ nhé. Ở giai đoạn này, lý tưởng là bé ngủ 14 - 16 tiếng/ngày, nhưng trên thực tế có những bé chỉ ngủ 12, 13 tiếng mà vẫn không bị nợ ngủ.

Vì bé đã tròn 4 tháng và bước sang tháng thứ 5, mẹ nên tăng thời gian thức cho bé lên một chút. Các cữ không nhất thiết phải thức 2 giờ như EASY 4, mà có thể thức thêm 10 - 20 phút tùy theo khả năng của bé, và cữ sau bé nên thức dài hơn cữ trước. Đây là bước đệm để bé dịch chuyển sang lịch sinh hoạt 2 giấc ngủ ngày ở giai đoạn sau (thường là khi bé được 5 - 7 tháng).
Nguyễn Ngọc VIP
Mình muốn hỏi thêm: khoảng 3-4 hôm nay bé thường dậy đêm chơi tầm 1 tiếng mới ngủ lại. Lsh của bé đang theo E4 nhưng wake time cuối ngày trước khi ngủ đêm bé thường thức tới 2,5-3h mới ngủ. Mặc dù mẹ đã cho bé vào mtn từ sớm nhưng bé vẫn nằm ê a thêm 30-60p nữa. Vậy nguyên nhân có thể do đâu mà đêm bé vẫn bị dậy chơi ạ? Do rem sáng hay do ban ngày bé thức chưa đủ ạ?
Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mẹ Nguyễn Ngọc,

“Mình muốn hỏi thêm: khoảng 3-4 hôm nay bé thường dậy đêm chơi tầm 1 tiếng mới ngủ lại.”
=> Bé thường dậy chơi 1 tiếng lúc mấy giờ ạ?

“Lsh của bé đang theo E4 nhưng wake time cuối ngày trước khi ngủ đêm bé thường thức tới 2,5-3h mới ngủ.”
=> Đây là điều bình thường đối với bé hơn 4 tháng mẹ nhé. Lịch EASY 4 chuẩn (2 giờ thức + 2 giờ ngủ) đã không còn phù hợp. Bé nên được dịch chuyển sang 2,5 giờ thức + 1,5-2 giờ ngủ, tức là tăng thời gian thức của bé lên.

“Mặc dù mẹ đã cho bé vào mtn từ sớm nhưng bé vẫn nằm ê a thêm 30-60p nữa.”
=> Nên cho bé vào môi trường ngủ muộn hơn mẹ nhé.

“Vậy nguyên nhân có thể do đâu mà đêm bé vẫn bị dậy chơi ạ? Do rem sáng hay do ban ngày bé thức chưa đủ ạ?”
=> Nếu bé dậy chơi sau 3h sáng thì nguyên nhân do REM sáng + thời gian thức ban ngày chưa đủ. Nếu bé dậy chơi trước 3h sáng thì nguyên nhân do thời gian thức ban ngày chưa đủ (không có yếu tố REM sáng), nhưng nguyên nhân cơ bản là do thời gian thức ban ngày chưa đủ. Mẹ cần tăng thời gian thức cho bé lên ít nhất 30 phút mỗi cữ, miễn sao không để bé gắt ngủ. Đây là giai đoạn bước đệm để bé chuyển giao sang giao đoạn ngủ 2 giấc ngày (khi được 5 hoặc 6 tháng tuổi)
Tải app để tham gia
An toàn Tin cậy
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải
Lưu ý: Thông tin tư vấn tại Mamibabi chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế chỉ định của bác sĩ. Mamibabi không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.
Bài học liên quan
Bài viết liên quan
Bài cùng quan tâm
Bé cùng tuổi
Xem thêm chủ đề
EASY - Luyện ngủ
Hội chia sẻ phương pháp EASY và các phương pháp Luyện ngủ cho bé
Tìm kiếm