Chào mẹ Huyền Trang,
Hiện nay bên mình thấy hệ thống chỉ có lịch hút sữa nhưng không có lịch bú sữa của bé. Mẹ đang cho bé bú và ngủ theo lịch nào ạ? Bên mình cần có lịch chi tiết của bé để đánh giá chính xác hơn về tình trạng bú.
Khi bé được 4 tháng mình tập bình lại. Lúc bé đói bé có mút nhưng cứ 5-7 nhịp là nhã
Đây là tín hiệu tốt cho thấy bé vẫn đang hợp tác với việc bú bình và không bị sợ bú mẹ nhé. Tuy nhiên mẹ cần để ý tới núm bình của bé. Việc đầu tiên là nới lỏng cổ bình chút để sữa xuống dễ hơn. Vặn cổ bình quá chặt sẽ khiến sữa khó xuống và bé khó bú.
Hiện nay bé đang dùng núm gì size gì ạ? Bé bú tốt là khi có 3 nhịp 1 mút - 1 nuốt - 1 thở. Nếu núm nhỏ so với nhu cầu bú của bé thì dễ khiến bé bú được ít, bú mệt và nhả bình. Cách xử lý là mẹ đổi sang núm to hơn 1 size xem bé có bú được không. Nếu bé bú núm size to bị ngợp và sặc, nuốt không kịp thì cần dừng ngay, lùi về núm cũ nhưng mua dụng cụ đục lỗ về đục núm cho bé, để trong cùng 1 thời gian sữa xuống tốt hơn và bé bú được nhiều hơn.
Vẫn đợi vào giấc lim dim mới bú. Còn hiện tại bé k chịu mút bình lúc tỉnh
Đây là biểu hiện thường gặp của biếng bú. Hiện nay bé vẫn hợp tác với bình, vẫn mút dù ít, và điều đó cho thấy bé không sợ bình. Các nguyên nhân thường gặp khiến bé bú kém và không bú khi thức là:
- Bé chưa đủ đói, cần giãn cữ xa hơn
- Bé bú lúc buồn ngủ hoặc sát giờ ngủ (hiện điều này đang diễn ra nhiều nhất)
- Núm bình chưa phù hợp, cần điều chỉnh như bên mình đã hướng dẫn ở trên
Việc quan trọng cần điều chỉnh là dừng việc cho bé bú khi ngủ và chấp nhận bé bú ít, vì nếu bú khi ngủ thì khi thức dậy bé không đói, không bú, và mẹ lại cho bé bú khi ngủ, và bé lại không bú khi thức...trở thành một vòng luẩn quẩn.
Hiện nay không có lịch của bé nên bên mình chưa thể đánh giá cụ thể, nhưng mẹ có thể hình dung như thế này: Giả sử 7h bé dậy, bú ít, và 9h bé ngủ, mẹ muốn bé bú thêm nên cho bé bú lúc 9h. Nếu 9h mẹ cho bé bú thì 11h khi dậy bé sẽ không đói. 2 tiếng không đủ để bé tiêu sữa. Hơn nữa 2 tiếng đó là 2 tiếng ngủ, bé không vận động, không tiêu hao năng lượng, cộng thêm việc khi bé ngủ, hệ tiêu hóa làm việc chậm lại, nhiều bé dường như còn no nguyên khi bé thức dậy lúc 11h. Vì vậy mẹ cần cho bé bú sớm hơn, chấp nhận việc bé bú ít, không cho bú sát giờ ngủ và trong giờ ngủ. Bé có thể bú kém ở vài cữ liên tiếp vì bé cần "tĩnh lũy đói". Nhưng nếu tinh thần bé vui vẻ, thoải mái, tỉnh táo thì không sao. Mẹ ghi chép lại lượng bú của bé. Nếu ban ngày bé bú ít thì đêm cho bé bú bù 1 cữ để bé có thêm năng lượng, nhưng không cho bé bú khi ngủ ban ngày. Nếu ban ngày 7h bé dậy và 9h bé ngủ giấc đầu tiên trong ngày thì mẹ có thể cho bé bú vào lúc 7h30 hoặc 8h, thời gian bú tối đa 30 phút và bỏ bình, không bú lại vào lúc ngủ nữa. Tùy vào thời gian thức của bé dài hay ngắn mà cần điều chỉnh giờ cho bú phù hợp.
Mẹ gửi cho bên mình thêm 2 thông tin sau để bên mình có thể tư vấn kĩ hơn nhé:
- Loại và size núm hiện tại
- Lịch ăn và bú của bé trong 1 ngày gần nhất
Chào mẹ Huyền Trang,
Vì bé mất nước 1 tuần nên mình ráng nương theo bé để bé hồi phục thể trạng.
Mẹ thấy bé mất nước do bé có các biểu hiện mất nước hay vì bé bú ít nên mẹ nghĩ là bé mất nước ạ? Hay bé bị tiêu chảy, ốm sốt… đã đi khám và bác sĩ cho biết bé bị mất nước ạ? Mẹ chia sẻ cụ thể hơn nhé.
Sau đó mới áp dụng lịch bỏ đói.
Không có phương pháp nào hay lịch nào là lịch bỏ đói bé mẹ nhé. Khi cho bé bú, cần cho bé bú theo nhu cầu và các dấu hiệu no - đói, chứ không bao giờ bỏ đói bé cả. Khi bé đói, mẹ cần cho bé bú sữa. Nếu bé có dấu hiệu biếng bú và bú ít ban ngày, vào giấc đêm, bé nên được bú bù 1 cữ để có thêm năng lượng và dinh dưỡng.
Lần trước khi tập bú bình lại bé có đói mà chỉ mút 50-70ml là dừng.
Đây là dấu hiệu tốt cho thấy bé có đón nhận bình và có hợp tác mút, bé không sợ bình. Tuy nhiên, mẹ không muốn bé bú ít như vậy mà muốn bé bú nhiều hơn nên cho bé bú lúc ngủ phải không ạ? Việc thường xuyên cho bé bú lúc ngủ sẽ khiến bé không đủ đói nên không bú khi thức dậy. Điều quan trọng nhất là cần chấp nhận có lúc bé bú ít, có lúc bé bú nhiều, không phải cữ nào bé cũng bú nhiều giống nhau.
Mình đang cho bé dùng pigeon cổ rộng size M. Như sáng nay ngủ dậy bé đói, mình đưa bé mút kiểu thăm dò, size M thì thấy bé mút 3-5 nhịp nhả miệng có sữa, size S thì thấy bé mút cũng nhả… Lúc đó dùng bình thyseed núm 3-6 thấy bé có vẽ nuốt k kịp đổi bình pigeon thấy ổn hơn chút nhưng bé vẫn k chịu bú lúc tỉnh dù sáng ra rất đói
Điều này cho thấy mẹ đã đổi cho bé nhiều núm, nhưng bé đều không bú hợp tác khi thức. Các thương hiệu bình mẹ dùng đều là các thương hiệu tốt và uy tín. Việc bé bú ít hiện nay không phải do núm mà do cách cho bú mẹ nhé. Khi bé bú, mẹ cho bé bú trong 30 phút, có thể mời vài lần, sau đó cho bé chơi và ngủ. Khi bé ngủ dậy mẹ cho bé chơi một lúc rồi cho bé bú. Điều quan trọng nhất là chấp nhận có những cữ bé sẽ chỉ bú 50 - 70ml. Khi bé tích luỹ đủ đói và được bú theo nhu cầu, lượng bú sẽ tăng dần lên. Còn nếu mẹ vẫn cho bé bú khi ngủ, lượng bú có thể giảm, thậm chí bé không bú. Núm M Pigeon là núm phù hợp với tháng tuổi của bé và là núm tốt, mẹ có thể duy trì cho bé.Các bé sẽ có những giai đoạn biếng bú sinh lý, bú ít đi hoặc hoàn toàn bỏ cữ không bú. Nếu mẹ tôn trọng nhu cầu bú của bé, giai đoạn đó sẽ qua đi và bé sẽ dần bú tốt trở lại. Nhưng nếu mẹ không chấp nhận việc bé bú ít đi và luôn cố cho bé bú nhiều thì biếng bú sinh lý có thể trở thành biếng bú tâm lý và kéo dài.
Nếu mẹ quá lo lắng về việc bé bú ít, bên mình khuyến khích mẹ cho bé đi khám dinh dưỡng để được bác sĩ kiểm tra trực tiếp, từ đó biết rõ tình trạng của bé cũng như giải toả tâm lý cho mẹ. Bác sĩ có thể chỉ định cho bé bổ sung một số sản phẩm nếu cần. Tuy nhiên, việc bổ sung sản phẩm không có nghĩa bé sẽ bú nhiều hơn, và chắc chắn rằng các bác sĩ cũng sẽ khuyên mẹ cho bé bú theo nhu cầu của bé.
Chào mẹ Huyền Trang,
Mình chấp nhận việc bé biếng bú sinh lý. Chỉ đang cố điều chỉnh cho bé bú lúc tỉnh. Nay khi bé đói cũng gần giờ ngủ, mình mời bé chịu bú, nhưng được 1/2 bình là ngủ.
Mẹ hãy mời bé bú sớm hơn, khoảng 30 - 45 phút sau khi bé thức dậy, chấp nhận bé bú ít nếu bé không có nhu cầu bú thêm, không mời bé bú khi gần giờ ngủ, vì bé sẽ ngủ khi đang bú dở. Khi mẹ mời bé bú sớm hơn, bé có thể bú ít, mẹ cho bé bú trong 30 phút và dừng, cho bé chơi và ngủ, chờ cữ sau mới cho bú tiếp.
Cữ chiều bé rất đói, mình mời bé chịu bú nhưng cứ ngó nghiêng, đang bú lại dừng rồi lại bú.
Điều này là bình thường đối với nhiều bé. Không phải lúc nào bé cũng bú liền mạch 1 lần từ đầu đến cuối. Đó là lí do mẹ cần mời bé vài lần trong 1 cữ bú chỉ không phải chỉ mời 1 lần. Điều quan trọng là khi mẹ đưa bình bé vẫn nhận bình. Còn nếu mẹ đưa bình bé từ chối, quay mặt, gạt bình, khóc… thì cần dừng chứ không ép bé.
Mình có rút bình nhắc nhở con ăn tập trung và mời lại 1-2 lần con vẫn nhận ti.
Bé mới 4 tháng tuổi, bé chưa có ý thức như những bé lớn nên việc “nhắc nhở con ăn tập trung” sẽ không hiệu quả. Khi bé nhả bình, mẹ để bình ra chỗ khác, không để bé thấy để tránh áp lực tâm lý, cho bé nghỉ một lúc rồi mời bé bú tiếp. Mẹ nên cho bé bú ở phòng yên tĩnh, không nên có các yếu tố âm thanh, ánh sáng, người lớn nói chuyện để tránh bé mất tập trung, vì bé ở giai đoạn này thích “hóng” mọi thứ xung quanh.
Con chưa ăn tập trung liệu do núm chưa phù hợp k
Xét về tháng tuổi: Núm M Pigeon phù hợp với tháng tuổi của bé.
Xét về nhu cầu: Mẹ xác định núm có phù hợp với bé hay không như bên mình đã hướng dẫn ở câu hỏi trước: Bé bú tốt là khi có 3 nhịp 1 mút - 1 nuốt - 1 thở. Nếu núm nhỏ so với nhu cầu bú của bé thì dễ khiến bé bú được ít, bú mệt và nhả bình. Cách xử lý là mẹ đổi sang núm to hơn 1 size xem bé có bú được không. Nếu bé bú núm size to bị ngợp và sặc, nuốt không kịp thì cần dừng ngay, lùi về núm cũ nhưng mua dụng cụ đục lỗ về đục núm cho bé, để trong cùng 1 thời gian sữa xuống tốt hơn và bé bú được nhiều hơn. Đa số bé 4 tháng chưa theo được núm L, bé vẫn theo núm M, nhưng một số bé có nhu cầu bú “miếng sữa lớn” cần được đục thêm lỗ trên núm để sữa xuống nhiều hơn theo nhu cầu của bé. Size S chắc chắn không còn phù hợp với bé vì với núm M bé đã bú hợp tác được 50 - 70ml, size S cũng không phù hợp tháng tuổi, vì vậy mẹ hãy bỏ hẳn size S cho bé. Việc tiếp tục dùng size S khi bé đã bú được size M sẽ khiến bé bú mệt, bú ít và làm tăng nguy cơ biếng bú.
Chào mẹ Huyền Trang,
Cữ sáng thương đói hoặc các cữ trước k ăn.
Ý mẹ là cữ sáng bé không ăn phải không ạ? Nếu bé đói thì sẽ ăn mẹ nhé. Nếu mẹ cho ăn mà bé không ăn tức là bé không đói, chứ không phải không ăn hoặc ăn ít nghĩa là đói. Muốn biết bé có đói hay không mẹ cần căn cứ vào biểu hiện của bé.
Nhưng sau khi bé dậy 30-45’ mình mời bé đều k ăn. Bé thức được tầm 1h30’ thì tầm đấy mình mời bé sẽ ăn.
Với bé 4 tháng, bé thức được 1h30' là bé đã gần giờ ngủ. Và theo mẹ chia sẻ ở câu hỏi trước thì đó chính là lúc sát giờ ngủ và bé bú được một chút thì ngủ phải không ạ? Lúc đó mẹ mời và bé bú là vì bé cần mút để ngủ mẹ nhé. Đó chính là lí do các bé cần có ti giả. Khi ngủ, các loại ti như ti mẹ, ti bình, ti giả có vai trò trấn an và xoa dịu, giúp bé vào giấc dễ hơn, vì vậy khi mẹ mời bé bú lúc buồn ngủ, bé sẽ bú, còn lúc thức và tỉnh táo sẽ không bú, vì bé không có nhu cầu bú. Mẹ xem thêm video về phân biệt khóc ăn và khóc ngủ tại đây https://mamibabi.com.vn/video/play?id=494
Khi bé vào giấc, mẹ hãy cho bé ti giả thay vì ti sữa. Ti giả dùng trong giấc ngủ và ti sữa dùng khi bé đói. Sau khi bé ngủ dậy mẹ mới cho bé ti sữa. Việc bé dậy 30 - 45 phút mẹ mời bé đều không ăn là vì trước đó bé đã bú trong giấc ngủ. Ví dụ: 7h bé dậy, 8h30 mẹ cho bé bú và ngủ, thì 10h, 11h mẹ mời bé sẽ không ăn hoặc ăn ít. Điều này là vì các cữ quá gần nhau. 8h30 đến 11h là 2,5 giờ, và chủ yếu là thời gian ngủ, bé không tiêu sữa nên không đói. Việc giãn cữ 2,5 giờ chỉ phù hợp với bé mới sinh, còn bé 4 tháng cần giãn ít nhất 4 giờ. Nhưng có nhiều bé dù đã giãn 4 giờ vẫn sẽ không ăn nếu trước đó bé thường xuyên bú trong giấc ngủ ngày hoặc sát giấc ngủ ngày.
Vậy cách rèn cho bé hiểu nên ăn khi tỉnh như thế nào ạ.
Bé 4 tháng còn rất nhỏ và chưa thể có ý thức về việc nên ăn khi tỉnh. Bé chỉ ăn theo nhu cầu của mình, đói sẽ đòi ăn và no sẽ nhả bình, vì vậy điều cần làm là mẹ giãn cữ đủ xa để bé được đói và không cho bé ăn trong giấc ngủ. Nếu để bé tiếp tục ăn trong giấc ngủ ngày sẽ không thể rèn được.
Vậy bé ăn lúc tỉnh nhưng 1 lúc là ngủ. Ăn sát giờ ngủ thì có nên thay đổi không ạ
Chào mẹ Huyền Trang,
Ăn sát giờ ngủ là điều cần thay đổi mẹ nhé, vì ăn sát giờ ngủ cũng gần giống như ăn trong giấc ngủ, vì sau đó bé ngủ luôn và không tiêu được sữa. Việc vượt qua tâm lý bé bú ít, bé không bú là điều không hề dễ dàng, mẹ có thể sốt ruột và lo lắng. Tuy nhiên, nếu kéo dài việc cho bé bú sát giấc ngủ và trong giấc ngủ, bé sẽ biếng bú, và như hiện nay mẹ có thể thấy rằng bé không chịu bú khi thức dậy. Đó chính là biểu hiện rất rõ ràng của việc bé không có nhu cầu bú.
Nếu mẹ vẫn cho bé bú sát giấc ngủ, hãy giảm lượng sữa xuống để bé bú ít nhất có thể, chỉ khoảng 30 - 50ml, để bé không bị no trong giấc ngủ, và dần giúp bé bú tốt hơn khi thức. Thời gian ngủ của bé là 1 - 2 tiếng cho 1 giấc ngày. Khi bé thức dậy, bé có thể chỉ bú ít khoảng 50 - 70ml và dừng, mời lại cũng không bú, mẹ hãy chấp nhận việc đó, không cho bé bú sát giấc ngủ nữa, để các ngày sau bé có thể bú tốt hơn. Bé sẽ không bú tốt ngay mà lượng sữa sẽ tăng dần, có bé tăng sau chỉ 3 ngày, nhưng có bé sẽ phải mất tới 2 tuần.
Nếu hiện nay bé đang ngủ 8h30 và mẹ cho bé bú lúc 8h15, tức là chỉ cách giờ ngủ 15 phút thì các cữ sau hãy cách giờ ngủ xa hơn, 30 phút, 45 phút, 60 phút... và chấp nhận lượng bú ít.
Mamibabi đã từng tư vấn cho nhiều em bé biếng bú và chỉ bú khi ngủ, không bú khi thức, các bé sau đó đều bú tốt lên, nhưng với điều kiện là dừng bú khi ngủ. Có bé ban đầu hoàn toàn bỏ cữ, có bé chỉ bú 40ml, nhưng với sự kiên trì của mẹ, các ngày sau bé có thể tăng dần lên 70 rồi 100, 120... cho tới khi được hơn 200ml, vì bản năng của tất cả các bé là đều cần ăn, chứ không thể không ăn. Vì vậy mẹ hãy kiên trì với bé. Nếu tiếp tục bú khi ngủ, sẽ không thể luyện cho bé.
Các trường hợp bé đói nhưng vẫn không ăn là:
- Bé bị bệnh: Vì ốm mệt, bé không ăn tốt như bình thường, có ăn nhưng rất ít. Giải pháp là chia nhỏ cữ bú, cho bé bú nhiều lần trong ngày hơn nhưng mỗi lần chỉ 1 ít. Quan trọng là giúp bé hồi phục sức khỏe, không gây áp lực ăn.
- Bé bị biếng bú tâm lý: Bé sợ bình, thấy bình là khóc, dù đói cũng không bú mà chỉ khóc. Điều này thường xảy ra với các bé bị ép bú nhiều lần.
Để đảm bảo an toàn cho bé:
- Mẹ ghi chép lại lịch bú và lượng bú trong ngày của bé.
- Nếu ban ngày bé bú quá ít thì cho bé bú 1 cữ đêm bù lại. Nếu hiện bé vẫn bú đêm thì cho bé bú đêm theo nhu cầu hiện tại. Lưu ý không cho bé bú đêm quá nhiều và sát buổi sáng vì sẽ làm bé bú kém hôm sau.
- Cho bé đi khám dinh dưỡng để biết rõ tình trạng của bé, bổ sung sản phẩm cần thiết và mẹ an tâm hơn khi luyện bú cho bé.
Chào mẹ Huyền Trang,
Tất cả các việc luyện ăn - luyện ngủ - luyện kỹ năng vận động đều chỉ thực hiện khi bé khỏe mạnh, không có vấn đề về sức khỏe. Nếu mẹ thấy bé có các biểu hiện thiếu nước như mẹ chia sẻ, đặc biệt là theo dõi bỉm nhiều lần trong ngày nhưng chỉ ướt 2 bỉm thì tốt nhất nên cho bé đi khám, đề phòng trường hợp bé bị thiếu nước trầm trọng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định truyền cho bé.
Nhận ngay 10,000+ hoạt động
Thai giáo, Giáo dục sớm,
Tập nói sớm, Ăn dặm