Chào mẹ Hương Giang,
Việc bú tích luỹ bản chất là chủ động mời bé bú khi bé chưa có nhu cầu. Ưu điểm của bú tích luỹ là giúp bé no, ngủ dài hơn, mẹ không phải dậy đêm nhiều và có thêm thời gian ngủ đêm. Nhược điểm của bú tích luỹ là có thể làm bé biếng bú vì đó là cữ bú khi bé chưa có nhu cầu. Vì vậy cần cân nhắc và điều chỉnh việc bú tích luỹ cho phù hợp với bé. Bú tích luỹ nên được thực hiện vào khoảng 2 tiếng sau khi bé ngủ đêm hoặc 22 - 23h, tức là trước khi mẹ đi ngủ. Bú tích luỹ nếu đẩy xuống muộn hơn có thể làm bé bú sáng hôm sau kém.
mình đã thử 2 hôm thay vì cho bé ăn vào 1-2h sáng (giờ thông thường bé nhà mình hay dậy ăn) mình cho bé ăn sớm hơn trc 1h sáng thì thấy bé bị tỉnh sớm hơn. Bình thường REM sáng của bé là 4-5h thì như nay là 3h
2 ngày là chưa đủ để kết luận rằng vì bú sớm nên bé REM sớm. Những bất thường nếu kéo dài 5 - 7 ngày mới cần cân nhắc thay đổi. Và có những trường hợp ngay cả khi giữ nguyên giờ bú đêm, bé vẫn có thể REM sáng sớm hơn. Giờ REM sáng của các bé có thể thay đổi, thậm chí có ngày REM bé thức dậy nhưng có ngày lại không dậy.
Trong trường hợp này, mẹ cho bé bú trước 1h là chủ động cho bú chứ không phải bé dậy đòi bú phải không ạ? Mẹ có thể đợi bé dậy mới cho bú chứ không cần chủ động cho bú nhé. Nhưng nếu bé dậy muộn vào 1 - 2 giờ trở ra thì mẹ nên giảm lượng bú xuống để tránh bé no và bú sáng hôm sau kém.
Chào mẹ Hương Giang,
Nếu bé thường dậy 1 - 2h đêm thì mẹ cho bé bú giờ đó nhé, và giảm dần lượng sữa trong bình để tiến dần tới việc cắt ăn đêm cho bé. Lượng sữa 70ml qua các ngày sau nên giảm dần còn 50-30-0. Nhiều bé dù không đói vẫn sẽ dậy bú đêm do thói quen và do bé cần bú để ngủ lại. Hiện bé đã được 5 tháng. Ở mốc 6 tháng mẹ nên cai ti đêm cho bé để bé bú và ăn dặm ban ngày tốt hơn, và tránh việc ăn đêm ảnh hưởng xấu tới răng của bé, vì 6 tháng trở ra là lúc nhiều bé bắt đầu mọc răng.
Điều kiện để có thể giảm bú đêm và cai bú đêm là ban ngày bé cần được bú đủ để no và tích luỹ năng lượng tốt, nhờ đó giúp bé ngủ đêm ngon; và sức khoẻ của bé ổn định. Không nên cai bú đêm khi bé đang ốm bệnh.
Chào mẹ Hương Giang
dạ bé nhà e mới đc 5.2kg thì cai bú đêm có sợ không đủ năng lượng không ạ?
Bé 5 tháng nặng 5,2kg là hơi thấp. Mẹ nên cho bé đi khám để được bác sĩ kiểm tra trực tiếp và đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bé.
Nếu ban ngày bé biếng bú thì vẫn nên cho bé bú bù 1 cữ ban đêm. Nhưng cũng cần cân nhắc vì việc bú đêm có thể khiến bé bú ngày kém. Hiện tại mẹ có thể duy trì cho bé bú đêm, nhưng khi bé 6 tháng và ăn dặm, đặc biệt là khi bé mọc răng thì nên cai bú đêm vì bú đêm có thể khiến ăn dặm kém và làm ảnh hưởng tới răng của bé.
Việc tăng cân của bé sẽ phụ thuộc vào tổng năng lượng bé nhận được chứ không phải phụ thuộc vào việc bú đêm. Nếu đêm bé có nhu cầu bú, bé vẫn cần được bú.
Em muốn được tư vấn thêm lịch sinh hoạt cho bé khi được 6 tháng. Mamibabi có thể dựa trên lịch em nhập hiện tại để tư vấn giúp em được không? Đặc biệt là thời gian ăn của bé khi có thêm ăn dặm ạ
Khi bé bắt đầu ăn dặm, bé chỉ ăn 1 bữa duy nhất vào buổi sáng. Lịch còn lại trong ngày giữ nguyên nếu bé vẫn theo lịch đó tốt.
Đây là lịch ăn dặm cho bé mẹ có thể tham khảo dựa trên lịch thực tế: 05h49: Thức dậy
06h15: Ăn sữa: 110 ml (ti bình, SCT)
07h15: Ăn sữa: 60 ml (ti bình, SCT) => Mẹ bỏ cữ sữa này và chuyển thành 7h cho bé ăn dặm
07h50: Ngủ: 2 giờ 10 phút (07:50 - 10:00) => Nếu bé có thể thức dài hơn, mẹ hãy cho bé thức dài hơn rồi mới đi ngủ, tức là ngủ sau 7h50, lý tưởng là 8h - 8h30.
Mẹ lưu ý: Trong 1 cữ bé bú sữa 2 lần vào 6h15 và 7h15 dễ khiến bé bị biếng bú vì bé không đủ đói. Trong 1 cữ, thời gian bú tối đa của bé nên là 30 phút. Mẹ có thể mời bé 2, 3 lần nhưng không nên để việc bú sữa kéo dài cả tiếng.
Chào mẹ Hương Giang,
Không phải bé bỏ cữ đêm là cữ ngày sẽ tăng ngay. Điều quan trọng là bé có nhu cầu bú. Rất nhiều bé bú đêm không phải vì đói mà vì cần bú để ngủ lại (không bú sẽ khó ngủ), khi đó dù bỏ cữ đêm bé cũng không tăng sữa ngày.
Có những bé bỏ cữ đêm xong sữa ngày sẽ tăng ngay, có bé sau vài ngày mới tăng cữ ngày, và có những bé không tăng nếu ban ngày bé đã bú đủ. Đặc biệt có những trường hợp bé không tăng sữa ban ngày do sợ sữa vì trước đó bị ép nhiều, dẫn tới việc biếng bú tâm lý và không bú.
Trong trường hợp này bên mình khuyến khích mẹ cho bé đi khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể. Bé sắp ăn dặm và bác sĩ có thể chỉ định ăn dặm sớm hoặc dùng sữa năng lượng cao, kết hợp việc dùng dầu mỡ hợp lý khi ăn dặm để giúp bé tăng cân tốt.
Nhận ngay 10,000+ hoạt động
Thai giáo, Giáo dục sớm,
Tập nói sớm, Ăn dặm