Trong bài viết này, Mamibabi sẽ lý giải nguyên nhân vì sao phương pháp thai giáo kiểu Nhật mong các bố mẹ đừng quá hy vọng con sẽ thông minh. Bên cạnh đó là một số phương pháp giúp bố mẹ “tối ưu” trí thông minh cho con ngay từ giai đoạn thai nghén.

8 yếu tố quyết định sự thông minh của trẻ

Trí thông minh của bé được quyết định bởi nhiều yếu tố như: Di truyền, thể trạng khi sinh ra, sữa mẹ, dinh dưỡng, gia đình, trường học, thai giáo và bẩm sinh.

Di truyền

Di truyền là yếu tố đầu tiên quyết định trí thông minh của trẻ. Trí thông minh này không chỉ ảnh hưởng từ cha mẹ, mà còn từ ông bà và họ hàng. Đó là lý do một số gia đình có “truyền thống” tài giỏi hoặc học cao.

Phương pháp thai giáo kiểu Nhật công nhận rằng trí thông minh được ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Tuy vậy, di truyền không phải là tất cả. Bằng nhiều phương pháp khác nhau, bố mẹ có thể giúp bé cải thiện trí thông minh.

Thể trạng khi sinh

Thể trạng khi sinh của mỗi em bé sẽ ảnh hưởng tới trí thông minh của bé sau này. Những bé sinh ra khỏe mạnh có khả năng tiếp thu và học hỏi tốt hơn. Ngược lại, các bé có bệnh khi sinh ra thường cần dành nhiều năng lượng để phục hồi thể chất trước, sau đó mới phát triển trí tuệ. Trí thông minh vì vậy bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tuy nhiên, theo cách thai giáo kiểu Nhật cũng như nuôi dưỡng và giáo dục kiểu Nhật, bố mẹ có thể dùng tình yêu thương, sự gắn bó, chia sẻ… để giúp bé hoàn thiện song song cả thể chất và trí tuệ.

Sữa mẹ

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Điều này đúng trong mọi phương pháp nuôi dưỡng trẻ sơ sinh ở bất kỳ quốc gia nào. Sữa mẹ chứa taurine, một chất cần thiết cho nhiều chức năng trong cơ thể con người. Taurine đặc biệt ảnh hưởng tới mắt, sự co bóp của tim, các chức năng của tế bào thần kinh. Lượng taurine trong sữa mẹ cao hơn nhiều lần so với sữa bò và sữa công thức. Các bé được bú sữa mẹ vì vậy thường có nhiều cơ hội phát triển trí thông minh.

Cách thai giáo kiểu Nhật rất khuyến khích việc cho bé bú sữa mẹ. Điều này tạo nên sự kết nối tâm linh, giúp bé trực tiếp đón nhận được tình yêu thương từ mẹ. Đây cũng là yếu tố giúp trí thông minh của bé phát triển tốt hơn.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thông minh của bé. Một em bé được bú sữa mẹ khi sinh ra; được ăn một chế độ đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng khi lớn lên có nhiều cơ hội phát triển trí thông minh.

Các phương pháp thai giáo kiểu Nhật vì vậy khuyến khích người mẹ chú trọng dinh dưỡng ngay từ khi mang thai để cả mẹ và bé có sự phát triển tốt nhất. Việc này sẽ tạo tiền đề tốt cho sự phát triển trí não của bé sau này.

Gia đình

Hoàn cảnh gia đình tuy không quyết định nhưng sẽ ảnh hưởng nhiều tới trí thông minh của bé. Gia đình hạnh phúc hay không, chú trọng giáo dục hay không, có sự tương tác giữa các thành viên hay không… Tất cả các yếu tố này sẽ góp phần hình thành nên tính cách và trí tuệ của trẻ.

Các bé yêu được lớn lên trong môi trường lành mạnh và yêu thương thường sẽ được ảnh hưởng trí tuệ từ ba mẹ mình. Thai giáo kiểu Nhật khuyến khích bố mẹ nên trò chuyện và tương tác với bé ngay trong giai đoạn thai kỳ. Việc này sẽ giúp bé hạnh phúc và thông minh hơn khi sinh ra.

Trường học

Sau gia đình, trường học chính là môi trường quan trọng giúp tạo nên trí thông minh của bé. Tại đây, bé sẽ tương tác và học hỏi từ thầy cô, bạn bè. Những trường học có các phương pháp giáo dục nhân văn, cởi mở, biết lắng nghe, tôn trọng sự khác biệt, có không gian tự nhiên, tạo ra nhiều trải nghiệm… sẽ là nơi rất tốt để phát triển trí thông minh cho bé.

Người Nhật nổi tiếng với phương pháp giáo dục hiệu quả. Thai giáo kiểu Nhật và giáo dục kiểu Nhật đề cao tầm quan trọng của trường học đối với mỗi em bé. Vì vậy, bố mẹ nên chú trọng tới việc chọn trường cho con mình.

Thai giáo

Thai giáo đã được khoa học chứng minh là phương pháp hiệu quả trong việc tạo nên trí thông minh của bé yêu. Thai nhi có ký ức, có thể hiểu và phản hồi lại các tác động từ bên ngoài. Đây chính là nền tảng để bố mẹ thực hành thai giáo, giúp con phát triển tốt cả thể chất và trí não ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Thai giáo kiểu Nhật hiện nay là một trong những phương pháp thai giáo nổi tiếng nhất trên thế giới. Nhiều chuyên gia người Nhật đã nghiên cứu sự phát triển của thai nhi, từ đó tạo nên những phương pháp thai giáo vừa có tính khoa học, vừa giàu tình yêu thương. Thai giáo nhờ đó trở thành một hành trình đầy thú vị và nhân văn cho cả bố mẹ và bé yêu.

Bẩm sinh

Đây là một trong những yếu tố… khó lý giải nhất khi nói về sự thông minh của trẻ. Một số bé không “chấp nhận” yếu tố di truyền, và thông minh đột biến so với gia đình của mình. Bé có khả năng nghe nói đọc viết sớm và vượt trội so với bạn đồng trang lứa; có tài năng nổi trội ở một số lĩnh vực như hội họa, thơ văn, âm nhạc… và được coi là hiện tượng “thần đồng” trong xã hội.

Về mặt tâm linh, những gia đình có con như vậy thường được coi là “có phước”. Những em bé “có phước” sinh ra với trí tuệ hơn người. Tuy vậy, trí thông minh này có được duy trì và phát triển hay không phụ thuộc vào môi trường sống và sự giáo dục.

Thai giáo kiểu Nhật thường ít đề cập đến vấn đề này, mà tập trung vào việc phát triển thể chất và trí tuệ cho cả các em bé bình thường, không phải “thần đồng” hay “hiện tượng”.

Đừng quá hy vọng con thông minh nhờ thai giáo

Như phần trên đã nói, trí thông minh của mỗi em bé được quyết định bởi 8 yếu tố cơ bản. Thai giáo chỉ là 1 trong 8 yếu tố này. Thai giáo ảnh hưởng nhưng không quyết định trí thông minh của trẻ.

Thai giáo kiểu Nhật khuyến khích bố mẹ giữ trạng thái “cân bằng” và thoải mái nhất. Một mặt thực hành thai giáo nghiêm túc để bé khỏe mạnh và thông minh nhất có thể. Mặt khác, không quá kỳ vọng vào việc con phải thông minh hơn những em bé không được thai giáo.

Việc bố mẹ quá kỳ vọng và làm mọi cách để con thông minh thường gây ra một số hệ quả như:

- Bố mẹ thất vọng, chán chường vì con không được như kỳ vọng

- Việc rèn luyện để con thông minh một cách quá mức có thể khiến bé bị “chín ép”. Điều này ảnh hưởng không tốt tới cả thể chất và tinh thần của bé

- Tài năng của bé ở một vài lĩnh vực có thể bị thui chột, không được quan tâm và phát triển đúng cách . Ngược lại, bé có thể bị ép học một số môn mình không thích và không giỏi

- Quan hệ giữa cha mẹ và bé trở nên căng thẳng

- Bé không được sống như mình mong muốn, không hạnh phúc

Vì những lý do trên, thai giáo kiểu Nhật khuyến khích các bố mẹ thực hành thai giáo cho con. Đồng thời phương pháp này cũng khuyến cáo bố mẹ không nên đặt mục tiêu “dạy con thông minh” lên đầu tiên, và không nên quá kỳ vọng con mình sẽ thông minh nhờ thai giáo.

Lợi ích thật sự của thai giáo kiểu Nhật

Không phải bỗng nhiên thai giáo kiểu Nhật được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo các nghiên cứu khoa học và dựa trên thực tế, cách thai giáo của người Nhật đem lại nhiều lợi ích cho bố mẹ và thai nhi.

Thai giáo kiểu Nhật: Đừng quá hy vọng con thông minh
Lợi Ích Thật Sự Của Thai Giáo Kiểu Nhật

 

Thai giáo kiểu Nhật hướng đến 4 mục đích

Thai giáo kiểu Nhật đặc biệt chú trọng vào việc giáo dục não phải. Trẻ được giáo dục não phải sẽ không phải “vất vả” trong học tập. Những đứa trẻ tưởng chừng lúc nào cũng có nhiều thời gian để chơi đùa, nhưng không hiểu sao thành tích học tập lại tốt, đó mới chính là những mẫu hình sử dụng não phải tiêu biểu.

Thông qua việc giáo dục não phải, thai giáo kiểu Nhật hướng tới 4 mục tiêu:

- Nuôi dưỡng nhân cách

- Nuôi dưỡng tính sáng tạo

- Nuôi dưỡng năng lực học hỏi

- Nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh

Bằng việc lĩnh hội bốn mục tiêu này, người Nhật hướng tới đào tại những người tiên phong cho thế hệ tiếp theo.

6 ưu điểm của trẻ được thai giáo kiểu Nhật

Thai giáo không hề khó. Thai giáo chính là nuôi dạy con bằng cách thấu hiểu, trò chuyện cùng con. Làm như vậy thai nhi sẽ cảm thấy hạnh phúc, và khi sinh ra, lớn lên bé sẽ là một em bé luôn vui vẻ, an nhiên.

Cách thai giáo của người Nhật sẽ giúp trẻ sinh ra có sáu ưu điểm sau:

- Bình tâm và vui vẻ

- Hiếm khi quấy khóc

- Không khóc đêm

- Rất hòa đồng. Không chỉ theo mẹ mà luôn mở lòng với mọi người. Trẻ được mọi người thương yêu

- Năng lực tiếp thu tốt. Ghi nhớ nhanh

- Khẳ năng sử dụng trực giác tốt. Trẻ được nuôi dưỡng những khả năng trực giác như thần giao cách cảm hay nhìn xuyên thấu, khi sinh ra sẽ có khả năng tưởng tượng rất cao

Giúp trẻ thông minh nhất có thể nhờ thai giáo kiểu Nhật

Ba mẹ nên để ý đến khái niệm “thông minh nhất có thể”. Điều này có nghĩa là giúp trẻ đạt tới phiên bản tốt nhất của chính bản thân mình và không có sự so sánh với những đứa trẻ khác. Cách thai giáo kiểu Nhật này khác với cách giáo dục thường thấy ở Việt Nam – nơi nhiều đứa trẻ thường bị so sánh với “con nhà người ta”.

Để giúp trẻ thông minh nhất có thể, các bố mẹ nên tham khảo một số quan điểm trong cách thai giáo của người Nhật:

Thai giáo bằng tình yêu thương

Thai giáo không có nghĩa là bắt đầu giáo dục từ khi bé còn trong bụng mẹ. Ý nghĩa của nó rộng hơn thế. Cốt lõi của thai giáo là truyền tải tình yêu thương của ba mẹ và tạo ra môi trường tốt đẹp cho sự ra đời của trẻ. Đó là bởi tất cả các đặc điểm cá nhân như tài năng, tính cách, thể chất của con người đều manh nha phát triển từ giai đoạn thai nhi. Não bộ con người có những khả năng tiềm ẩn vẫn chưa được kích hoạt, nếu như có thể phát triển những tiềm năng này từ giao đoạn thai nhi thì chắc hẳn con người có thể tận dụng tối đa khả năng của não bộ.

Thai giáo kiểu Nhật: Đừng quá hy vọng con thông minh
Thai Giáo Bằng Tình Yêu Thương

 

Người mẹ cần sự bình yên trong tâm hồn

Trong mối quan hệ tốt nhất giữa mẹ và con không thể thiếu sự bình yên từ sâu trong lòng mẹ. Trong giai đoạn mang thai, nếu mẹ tạo nên sợi dây tình cảm chặt chẽ với con, truyền cho con tình yêu thương thì trẻ sẽ cảm thấy thật sự hạnh phúc. Những trẻ được lớn lên với tình yêu thương, hạnh phúc khi còn trong bụng mẹ sẽ sớm bộc lộ khả năng thiên tài của mình khi chào đời. Hiện tượng này không chỉ diễn ra giữa mẹ và con, mà còn giữa ba và con.

Quan tâm đến môi trường sống và thói quen ăn uống

Mẹ cần lưu ý đến nguồn sóng điện từ nguy hiểm, các khoáng chất có hại, cũng như chất phụ gia thực phẩm trong thời kỳ mang thai. Mẹ cần chú ý đến nguồn nước mẹ cung cấp cho cơ thể, nên sử dụng nguồn nước sạch, tinh khiết. Việc cung cấp đầy đủ những chất cơ bản thiết yếu như lecithin, các vitamin, chất khoáng, enzym, chất xơ, các chất béo có lợi như omega-3 là những chất dinh dưỡng cần thiết mẹ cần bổ sung trong thời kỳ mang thai. Mẹ cũng cần chú ý kiển soát cân nặng cho phù hợp.

Thực hành các kỹ năng thai giáo

Thai giáo kiểu Nhật rất phong phú. Tùy điều kiện và sở thích của bản thân, mẹ có thể áp dụng các kỹ năng thai giáo như: Đọc truyện, đọc thơ, đọc sách, chơi trò chơi trí tuệ, hát cho bé nghe, vận động cùng bé…

Trên đây là các phương pháp giúp bé thông minh nhất có thể theo cách thai giáo kiểu Nhật. Mamibabi cũng hy vọng sau bài viết này, bố mẹ sẽ không quá "gượng ép" con phải thông minh sau khi áp dụng thai giáo.

ĐÁNH GIÁ
4.5 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
CÂU HỎI CÙNG QUAN TÂM
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Thai giáo kiểu Nhật
KHO NỘI DUNG THAI GIÁO
BÀI MỚI ĐĂNG