Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, việc mẹ ăn gì để tăng cân tuy quan trọng, nhưng việc duy trì một chế độ dinh dưỡng sao cho cân bằng mới là điều cần thiết cho mẹ. Do đó, việc lên thực đơn các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối đa dạng là điều không phải mẹ nào cũng làm được. Trong bài viết dưới đây, Mamibabi sẽ giới thiệu đến các mẹ thực đơn các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối để mẹ tham khảo nhé!
Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ hấp thụ một lượng lớn các loại dưỡng chất từ mẹ. Do đó, để giúp cả thai nhi và mẹ đều mạnh khỏe trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ cần một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn thành công.
Dưới đây là một số loại dưỡng chất và thực phẩm mẹ nên bổ sung trong 3 tháng cuối thai kỳ:
3 tháng cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ đòi hỏi một lượng lớn protein cho việc phát triển cơ bắp. Để đáp ứng được nhu cầu của cơ thể mẹ cần bổ sung một lượng lớn protein có trong các loại thực phẩm như: thịt bò, lợn, gà, sữa,...
Trung bình mẹ cần bổ sung 70gr protein mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
Cá hồi là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mẹ nên bổ sung trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Trong cá hồi có chứa một số chất giúp bổ sung dinh dưỡng cho mẹ như:
Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, bà bầu nên ăn gì? Câu trả lời là trứng. Bởi đây là loại thực phẩm được cho là rất tốt với mẹ trong giai đoạn này. Trong trứng có chứa choline giúp:
Các loại quả hạch như óc chó, hạt điều, đậu phộng,... là các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối tuyệt vời mà mẹ nên bổ sung trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Trong các loại quả hạt có chứa các loại chất béo, chất xơ, protein tốt cho cơ thể của mẹ.
Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, bạn không nên bỏ qua các loại trái cây bởi đây là nguồn vitamin C thiết thực dành cho mẹ. Bên cạnh đó, vitamin C còn tham gia vào quá trình sản sinh ra collagen giúp xây dựng cấu trúc xương, sụn, cơ và mạch máu của thai nhi. Những loại trái cây có chứa nguồn vitamin C dồi dào có thể kể đến kiwi, cam,...
Mẹ bầu có ăn được đu đủ không là câu hỏi mà nhiều mẹ thắc mắc? Câu trả lời là mẹ có thể ăn được đu đủ chín mẹ nhé.
Nói về mặt dinh dưỡng, đu đủ chín là nguồn bổ sung vitamin và các loại khoáng chất tốt cho thai kỳ. Để nói về mặt dinh dưỡng, đu đủ chín là nguồn bổ sung vitamin tốt cho thai kỳ vì nó sở hữu rất nhiều kali, vitamin C, chất xơ. Tuy nhiên, mẹ cũng chỉ nên ăn đu đủ chín 2-3 lần mỗi tuần thôi mẹ nhé!
Sẽ là thiếu sót nếu trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối không nhắc đến sữa. Sữa là nguồn bổ sung canxi dồi dào. Đặc biệt, trong 3 tháng cuối của thai kỳ, nhu cầu về canxi trong cơ thể mẹ bầu là rất cao.
Cơ thể của mẹ bầu nếu không được bổ sung đầy đủ canxi trong 3 tháng cuối của thai kỳ thì rất có thể thai nhi sẽ hút “cạn” canxi từ cơ thể mẹ bầu dẫn đến việc mẹ có nguy cơ bị loãng xương.
Để đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý, mẹ cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn, những dưỡng chất này bao gồm:
Bên cạnh đó, mẹ cũng cần bổ sung thêm Omega 3, Choline nhằm tăng cường cho não bộ và hệ thần kinh của con phát triển một cách toàn diện. Việc tăng cường Vitamin C sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ sắt và canxi tốt hơn đồng thời giảm nguy cơ sinh non ở bà bầu. Trong thời gian này, mẹ cũng nên hạn chế nạp vào cơ thể những thực phẩm khó tiêu và bổ sung nhiều các loại rau, củ, chất xơ,...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong khẩu phần ăn của mẹ trong 3 tháng cuối của thai kỳ cần có:
Trong thời gian cổ tử cung của mẹ sẽ chèn ép lên dạ dày dẫn đến việc mẹ bầu bị ợ nóng, khó chịu và đôi khi không muốn ăn. Để khắc phục điều này, mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn ra thành 3-4 bữa một ngày. Bên cạnh đó, mỗi tuần mẹ nên bổ sung 1 bữa cháo cá và cháo gia cầm để giúp tiêu hoá dễ dàng hơn, nhẹ bụng mà vẫn đảm bảo cung cấp được nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mẹ.
Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ không nên ăn gì là điều được nhiều mẹ quan tâm bởi việc ăn những thực phẩm không nên ăn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Dưới đây là những loại thực phẩm bà bầu nên hạn chế ăn trong 3 tháng cuối:
Thịt vịt hầm hạt sen là món ăn tốt cho bà bầu được nhiều mẹ sử dụng trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Thịt vịt hầm hạt sen có chứa hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao giúp bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hoá, giúp con sinh ra khỏe mạnh, thông minh.
Để làm món thịt vịt hầm hạt sen, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món thịt vịt hầm hạt sen như sau:
Cá hồi là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời dành cho bà bầu. Một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối từ cá hồi được bà bầu lựa chọn là cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi.
Để làm món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi như sau:
Thịt bò vốn là món ăn có chứa nhiều các loại protein, vitamin B6, B12 cung cấp lượng sắt đáng kể cho cơ thể mẹ bầu. Canh thịt bò là một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối được bà bầu lựa chọn.
Để làm món canh thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món canh thịt bò như sau:
Nấm kim châm có hàm lượng đạm khá cao kết hợp cùng thịt bò giàu protein và sắt giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp thai nhi phát triển.
Để làm món nấm kim châm xào thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món nấm kim châm xào thịt bò như sau:
Chân giò hầm đậu đỏ là món ăn cung cấp cho mẹ nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Đây cũng là món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối được nhiều mẹ lựa chọn.
Để làm món chân giò hầm đậu đỏ, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món chân giò hầm đậu đỏ như sau:
Măng tây được cho là loại thần dược chứa nhiều các chất dinh dưỡng như đạm, các chất xơ, glucid, các loại vitamin A,C,K B1, acid folic tốt cho sức khoẻ bà bầu và thai nhi.
Để làm món măng tây xào thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món măng tây xào thịt bò như sau:
Khoai lang là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Trong khoai lang không chứa nhiều protein và chất dưỡng chất cho bà bầu như:
Khoai lang nướng là loại thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng cuối tuy nhiên chuyên gia khuyến cáo bà bầu chỉ nên ăn 1 củ khoai lang nhỏ mỗi ngày vào sáng hoặc trưa. Bởi lượng canxi có trong khoai lang cần đến 4-5 giờ để tiêu hoá. Việc ăn khoai lang vào buổi tối sẽ khiến mẹ bị đầy bụng.
Nghêu là một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng, cung cấp hàm lượng protein và các chất như canxi, sắt. Không những vậy, thành phần taurine có trong nghêu còn giúp kích thích quá trình trao đổi chất cholesterol, tăng sức đề kháng với sức khoẻ bà bầu.
Để làm món canh rau muống nấu nghêu, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món canh rau muống nấu nghêu như sau:
Ngao là một trong những loại thực phẩm “giàu chất dinh dưỡng” cho mọi người, ngao giúp bổ sung các loại dinh dưỡng cho cơ thể như Kali, vitamin C, Omega-3,... Bên cạnh đó, trong ngao cũng có chất riboflavin giúp duy trì và bảo tồn chức năng hệ miễn dịch cho cơ thể.
Để làm món canh ngao chua, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món canh ngao chua như sau:
Rau muống được xem là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu nhất là trong 3 tháng cuối thai . Ăn rau muống giúp cho bà bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và phòng ngừa bệnh táo bón hiệu quả đó mẹ. Một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối từ rau muống có thể kể đến món rau muống xào.
Để làm món rau muống xào, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món rau muống xào như sau:
Súp cua là món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối được nhiều mẹ biết đến và lựa chọn sử dụng thường xuyên trong 3 tháng đầu mang thai vì chúng rất dễ ăn mà lại cung cấp đầy đủ giá trị dinh dưỡng cho cả mẹ bà bé.
Để làm món súp cua, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món súp cua như sau:
Cháo tôm bí đỏ là một trong các món ăn trong 3 tháng cuối được nhiều bà bầu lựa chọn vì giúp bổ sung nguồn vitamin A dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hoá trong bí đỏ có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ, tăng cường hệ miễn dịch giúp bà bầu nhuận tràng và ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.
Để làm món cháo tôm bí đỏ, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món cháo tôm bí đỏ như sau:
Nhiều mẹ thường thắc mắc trong khi mang thai mẹ có thể ăn đu đủ chín được không? Câu trả lời là mẹ hoàn toàn có thể ăn được đu đủ chín. Không chỉ vậy, các bác sĩ cũng khuyến khích ăn đu đủ chín vì đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho mẹ bầu đó.
Với hơn 70% là nước, đu đủ chín là loại trái cây phù hợp với phụ nữ mang bầu vì nó bổ sung nước cho cơ thể, hạn chế tối đa tình trạng mệt mỏi do mất nước gây ra.
Mè đen là loại thực phẩm giúp kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều hơn, chất lượng sữa đậm đặc và dinh dưỡng tốt hơn cho bé. Đây là một trong những loại thực phẩm mà bà bầu nên bổ sung trong 3 tháng cuối thai kỳ đó. Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn mè đen cuối thai kỳ sẽ giúp quá trình “vượt cạn” trở nên dễ dàng hơn đó mẹ.
Để làm món sữa mè đen, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món sữa mè đen như sau:
Theo Đông Y, trứng vịt lộn là bài thuốc có tác dụng dưỡng huyết, ích trí và giúp bồi bổ cơ thể. Hàm lượng sắt có trong trứng vịt lộn cao hơn trứng gà. Do đó, bà bầu mang thai ăn trứng vịt lộn sẽ giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên uống nước dừa trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Mà bà bầu nên ăn uống nước dừa trong 3 tháng cuối thì hoàn toàn có thể yên tâm. Mẹ bầu chỉ nên uống nước dừa với một lượng vừa phải trong 3 tháng cuối của thai kỳ.
Uống nước dừa sẽ giúp mẹ khoẻ đẹp, con phát triển toàn diện và thông minh.
Cháo nấm cá chép là một trong những món ngon từ cá chép cho bà bầu có tác dụng an thai, giúp mẹ bầu hạn chế mệt mỏi, đem đến giấc ngủ ngon.
Để làm món cháo nấm cá chép, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món cháo nấm cá chép như sau:
Sữa tươi không đường cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi, giúp con khoẻ mạnh và phát triển toàn diện ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Với những loại sữa tươi không đường, mẹ bầu sẽ cảm thấy rất dễ uống, thoải mái, ngon miệng mà vẫn cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất dành cho thai nhi.
Mẹ bầu nên uống sữa tươi vào buổi tối trước khi đi ngủ điều này sẽ khiến mẹ ngủ hơn hơn đó.
Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để bổ sung cho bà bầu. Bên cạnh chế độ ăn hàng ngày, mẹ cũng cần bổ sung thêm các loại trái cây tươi giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh.
Trái cây vốn được biết đến là loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Các vitamin và khoáng chất có trong hoa quả đều đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của thai nhi cũng như là sức khoẻ của mẹ bầu. Trong các loại trái cây có chứa những chất dinh dưỡng dành cho bà bầu như sau:
Một số loại trái cây tươi mẹ nên bổ sung trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể kể đến: đu đủ, chuối chín, kiwi, cam,...
Cơm gạo lứt được xem là thực phẩm giảm cân an toàn được nhiều người sử dụng. Cơm gạo lứt giàu chất dinh dưỡng hơn gạo trắng thông thường. Một số các chuyên gia dinh dưỡng, việc bà bầu ăn gạo lứt sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu vì gạo lứt chứa rất ít tinh bột, giúp cho mẹ kiểm soát được cân nặng và lượng đường trong thai kỳ.
Mặc dù được cho là loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên bà bầu cũng không nên quá phụ thuộc và thay thế hoàn toàn các thành phần tinh bột trong bữa ăn chính của mình. Mẹ vẫn cần một lượng tinh bột nhất định trong mỗi bữa ăn hàng ngày để đảm bảo thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ chỉ nên ăn cơm gạo lứt từ 2-3 lần/tuần.
Bánh mì nguyên cám là loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu đặc biệt trong 3 tháng cuối mang thai. Bánh mì nguyên cám giúp mẹ có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, bên cạnh đó trong bánh mì nguyên cám còn chứa chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá, giúp mẹ giảm thiểu được nguy cơ táo bón trong thai kỳ.
Cá hồi là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn chừng 200-300g cá hồi/tuần.
Để làm món cá hồi sốt bơ chanh leo, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món cá hồi sốt bơ chanh leo như sau:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu ăn trứng luộc là tốt nhất vì sẽ được nguyên 100% chất dinh dưỡng có trong trứng. Tuy nhiên, nếu ăn trứng luộc quá ngán mẹ bầu có thể dùng trứng gà để làm các món ăn chiên, hấp, xào hoặc ăn cùng bánh mì để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày. Đây là món ăn vừa thơm ngon, lại rất dễ làm, thích hợp với các bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu đó.
Bên cạnh trứng luộc, trứng chiên cũng là món cung cấp những chất dinh dưỡng cho bà bầu nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Các món từ trứng chiên sẽ giúp mẹ đa dạng thêm thực đơn và tránh bị nhàm chán vì phải ăn quá nhiều trứng.
Trong thời gian 3 tháng cuối mang bầu, bà bầu cần chú ý cân bằng chế dinh dưỡng để thai nhi phát triển sao cho khoẻ mạnh. Các chuyên gia cho rằng, thịt gà là nguồn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng protein và các loại axit amin giúp hệ cơ phát triển. Một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối được nhiều mẹ lựa chọn từ gà đó là món gà rang.
Để làm món gà rang, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món gà rang như sau:
Gà nấu lạc rang là món ăn thơm ngon, mềm mềm lại xốp giòn, chứa nhiều protein và các hàm lượng canxi, photpho, sắt cùng nhiều loại vitamin rất thích hợp để chế biến cho bà bầu trong thời gian mang bầu.
Để làm món gà nấu lạc rang, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món gà nấu lạc rang như sau:
Để làm đa dạng và phong phú thêm thực đơn cho mình, nhiều chị em lựa chọn thịt kho tàu như là một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối vì nó thường đơn giản, dễ làm.
Để làm món thịt kho tàu, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món thịt kho tàu, mẹ làm như sau:
Trong khoảng thời gian mang bầu, mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để hỗ trợ thai nhi phát triển một cách toàn diện. Bên cạnh một chế độ ăn uống thai kỳ hợp lý mẹ cần đảm bảo các nhóm chất dinh dưỡng chính và bổ sung thêm nhiều rau xanh và hoa quả. Trong đó nguồn hoa quả không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày bởi chúng rất giàu vitamin và các loại khoáng chất.
Thay vì ăn các loại hoa quả không, việc mẹ chế biến thành các món sinh tố vừa bổ dưỡng lại vừa dễ thưởng thức.
Để làm món móng giò nấu đậu đen, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món móng giò nấu đậu đen như sau:
Món canh ngọt thập cẩm có vị ngọt và thanh mát được chế biến từ những loại rau củ chắc chắn sẽ kích thích được vị giác của bà bầu.
Để làm món canh mọc thập cẩm, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách chế biến món canh mọc thập cẩm như sau:
Dưới đây là một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối và những chất dinh dưỡng mẹ nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Mẹ bầu nên có cách ăn uống khoa học trong 3 tháng cuối để đảm bảo thai nhi phát triển khoẻ mạnh mẹ nha! Còn chần chừ gì nữa mà mẹ không lên ngay thực đơn cho mình trong 3 tháng cuối đi nào.
---
Mamibabi là app Thai giáo phong phú nhất trên thị trường với hơn 3000 hoạt động Thai giáo. Mamibabi được xây dựng, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm thai giáo từ nhiều nền văn hóa phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Các bài thai giáo trên Mamibabi đã được thiết kế chi tiết cho từng ngày mang thai, rất tiện lợi và không mất thời gian tìm hiểu. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: http://onelink.to/jfhnzv