Tải
APP

[Thảng thốt] Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thực Đơn 30 Món

4.7/5 (281 đánh giá)

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, việc mẹ ăn gì để tăng cân tuy quan trọng, nhưng việc duy trì một chế độ dinh dưỡng sao cho cân bằng mới là điều cần thiết cho mẹ. Do đó, việc lên thực đơn các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối đa dạng là điều không phải mẹ nào cũng làm được. Trong bài viết dưới đây, Mamibabi sẽ giới thiệu đến các mẹ thực đơn các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối để mẹ tham khảo nhé!

[Thảng thốt] Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thực Đơn 30 Món

1. Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối?

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ hấp thụ một lượng lớn các loại dưỡng chất từ mẹ. Do đó, để giúp cả thai nhi và mẹ đều mạnh khỏe trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ cần một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn thành công.

Dưới đây là một số loại dưỡng chất và thực phẩm mẹ nên bổ sung trong 3 tháng cuối thai kỳ:

1.1. Protein

3 tháng cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ đòi hỏi một lượng lớn protein cho việc phát triển cơ bắp. Để đáp ứng được nhu cầu của cơ thể mẹ cần bổ sung một lượng lớn protein có trong các loại thực phẩm như: thịt bò, lợn, gà, sữa,...

Trung bình mẹ cần bổ sung 70gr protein mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

1.2. Cá Hồi

Cá hồi là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mẹ nên bổ sung trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Trong cá hồi có chứa một số chất giúp bổ sung dinh dưỡng cho mẹ như:

  • Omega-3
  • Axit docosahexaenoic (DHA)

1.3. Trứng

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, bà bầu nên ăn gì? Câu trả lời là trứng. Bởi đây là loại thực phẩm được cho là rất tốt với mẹ trong giai đoạn này. Trong trứng có chứa choline giúp:

  • Duy trì các chức năng của tế bào, giúp thai nhi phát triển toàn diện
  • Cần thiết cho sự hình thành bộ nhớ của thai nhi
  • Bổ sung đầy đủ Choline giúp làm giảm nguy cơ rối loạn sự phát triển của tụy hoặc thận bé

1.4. Các Loại Quả Hạch

Các loại quả hạch như óc chó, hạt điều, đậu phộng,... là các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối tuyệt vời mà mẹ nên bổ sung trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Trong các loại quả hạt có chứa các loại chất béo, chất xơ, protein tốt cho cơ thể của mẹ.

1.5. Các Loại Trái Cây

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, bạn không nên bỏ qua các loại trái cây bởi đây là nguồn vitamin C thiết thực dành cho mẹ. Bên cạnh đó, vitamin C còn tham gia vào quá trình sản sinh ra collagen giúp xây dựng cấu trúc xương, sụn, cơ và mạch máu của thai nhi. Những loại trái cây có chứa nguồn vitamin C dồi dào có thể kể đến kiwi, cam,...

1.6. Đu Đủ Chín

Mẹ bầu có ăn được đu đủ không là câu hỏi mà nhiều mẹ thắc mắc? Câu trả lời là mẹ có thể ăn được đu đủ chín mẹ nhé. 

Nói về mặt dinh dưỡng, đu đủ chín là nguồn bổ sung vitamin và các loại khoáng chất tốt cho thai kỳ. Để nói về mặt dinh dưỡng, đu đủ chín là nguồn bổ sung vitamin tốt cho thai kỳ vì nó sở hữu rất nhiều kali, vitamin C, chất xơ. Tuy nhiên, mẹ cũng chỉ nên ăn đu đủ chín 2-3 lần mỗi tuần thôi mẹ nhé!

1.7. Sữa Và Các Sản Phẩm Từ Sữa

Sẽ là thiếu sót nếu trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối không nhắc đến sữa. Sữa là nguồn bổ sung canxi dồi dào. Đặc biệt, trong 3 tháng cuối của thai kỳ, nhu cầu về canxi trong cơ thể mẹ bầu là rất cao.

Cơ thể của mẹ bầu nếu không được bổ sung đầy đủ canxi trong 3 tháng cuối của thai kỳ thì rất có thể thai nhi sẽ hút “cạn” canxi từ cơ thể mẹ bầu dẫn đến việc mẹ có nguy cơ bị loãng xương.

2. Mẹ Bầu Nên Bổ Sung Những Chất Gì Trong 3 Tháng Cuối?

Để đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý, mẹ cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn, những dưỡng chất này bao gồm:

  • Chất đạm
  • Chất béo
  • Các loại vitamin (A, D, E, C,...)
  • Các khoáng chất như (Sắt, Acid Folic, Canxi, Kẽm,...)

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần bổ sung thêm Omega 3, Choline nhằm tăng cường cho não bộ và hệ thần kinh của con phát triển một cách toàn diện. Việc tăng cường Vitamin C sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ sắt và canxi tốt hơn đồng thời giảm nguy cơ sinh non ở bà bầu. Trong thời gian này, mẹ cũng nên hạn chế nạp vào cơ thể những thực phẩm khó tiêu và bổ sung nhiều các loại rau, củ, chất xơ,...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong khẩu phần ăn của mẹ trong 3 tháng cuối của thai kỳ cần có:

  • 70g protein
  • 20 ml nước trái cây
  • 400ml sữa (sữa tươi, sữa chua)
  • 220g ngũ cốc 
  • 2-3 chén cơm
  • 2,5-3 lít nước
  • Các loại rau củ quả

Trong thời gian cổ tử cung của mẹ sẽ chèn ép lên dạ dày dẫn đến việc mẹ bầu bị ợ nóng, khó chịu và đôi khi không muốn ăn. Để khắc phục điều này, mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn ra thành 3-4 bữa một ngày. Bên cạnh đó, mỗi tuần mẹ nên bổ sung 1 bữa cháo cá và cháo gia cầm để giúp tiêu hoá dễ dàng hơn, nhẹ bụng mà vẫn đảm bảo cung cấp được nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mẹ.

thịt vịt hầm hạt sen món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối

3. Bà Bầu Nên Hạn Chế Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối?

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ không nên ăn gì là điều được nhiều mẹ quan tâm bởi việc ăn những thực phẩm không nên ăn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Dưới đây là những loại thực phẩm bà bầu nên hạn chế ăn trong 3 tháng cuối:

  • Các loại thực phẩm rán, chiên nhiều dầu mỡ: Các món ăn rán, chiên nhiều dầu mỡ thường hấp dẫn mẹ trong 3 tháng cuối nhưng tốt hơn mẹ không nên ăn bởi 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ sẽ gặp khó khăn về việc tiêu hoá thức ăn. Việc ăn thức ăn chiên, rán sẽ gây đầy bụng, khó tiêu đó mẹ
  • Các loại đồ hộp: Một số loại thực phẩm đóng hộp thường chứa lượng đường cao gấp 3 lần so với những loại thực phẩm thông thường. Do đó, mẹ nên bổ sung những loại thực phẩm từ tự nhiên thay vì những loại thực phẩm được đóng hộp
  • Hạn chế những loại thực phẩm quá mặn hoặc có quá nhiều muối
  • Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn thành 4-5 bữa ăn hàng ngày nhằm giảm thiểu được các triệu chứng đầy hơi, ợ nóng gây khó chịu cho đường tiêu hoá
  • Chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh bị ngộ độc thực ăn

4. Top 30 Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Của Thai Kỳ

4.1. Thịt Vịt Hầm Hạt Sen

Thịt vịt hầm hạt sen là món ăn tốt cho bà bầu được nhiều mẹ sử dụng trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Thịt vịt hầm hạt sen có chứa hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao giúp bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hoá, giúp con sinh ra khỏe mạnh, thông minh.

Để làm món thịt vịt hầm hạt sen, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • ½ con vịt
  • 100g hạt sen khô
  • 10 cái nấm hương
  • 1 trái dừa xiêm
  • 2 củ hành khô
  • Các loại gia vị: muối, gia vị, hạt nêm

Cách chế biến món thịt vịt hầm hạt sen như sau:

  • Thịt vịt rửa sạch, bóp với muối để khử đi mùi hôi sau đó chặt nhỏ vịt và ướp gia vị 
  • Nấm, hạt sen ngâm chừng 1 tiếng cho mềm
  • Hành khô phi thơm rồi cho thịt vịt vào xào, đảo thật đều cho thịt tái chín
  • Đổ thêm nước dừa xiêm rồi cho hạt sen, nấm hương vào nấu cùng với vịt
  • Đun sôi, để nhỏ lửa cho liu riu để vịt chín mềm
  • Nêm gia vị sao cho vừa ăn

4.2. Cá Hồi Áp Chảo Sốt Bơ Tỏi

Cá hồi là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời dành cho bà bầu. Một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối từ cá hồi được bà bầu lựa chọn là cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi.

Để làm món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 200g cá hồi
  • 1 miếng bơ nhỏ
  • Tỏi, hạt tiêu, rượu, hạt nêm, muối, đường.

Cách chế biến món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi như sau:

  • Cá hồi rửa sạch, thấm cho ráo nước rồi ướp cùng muối, hạt nêm, đường, rượu cho bớt tanh
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ
  • Cho cá hồi vào áp chảo cho chín đều 2 mặt (lưu ý để lửa nhỏ)
  • Lấy một chảo khác, cho tỏi vào phi thơm cùng bơ
  • Cho cá hồi ra đĩa rồi đổ sốt bơ tỏi lên trên, thêm chút hạt tiêu
  • Nêm gia vị sao cho vừa ăn, rắc thêm chút tiêu lên đĩa

4.3. Canh Thịt Bò

Thịt bò vốn là món ăn có chứa nhiều các loại protein, vitamin B6, B12 cung cấp lượng sắt đáng kể cho cơ thể mẹ bầu. Canh thịt bò là một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối được bà bầu lựa chọn. 

Để làm món canh thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300g thịt bò
  • 1 củ cà rốt, khoai tây
  • 2 cây hành lá
  • Hạt nêm

Cách chế biến món canh thịt bò như sau:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn
  • Khoai tây, cà rốt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
  • Đập dập hành, tỏi cho vào xoong cùng thịt bò, nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho nước vào đến khi sôi thì bỏ cà rốt, khoai tây vào
  • Ninh đến khi rau củ mềm thì nêm gia vị, cắt hành vào rồi bày ra bát

4.4. Nấm Kim Châm Xào Thịt Bò

Nấm kim châm có hàm lượng đạm khá cao kết hợp cùng thịt bò giàu protein và sắt giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp thai nhi phát triển.

Để làm món nấm kim châm xào thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300g thịt bò
  • 200g nấm kim châm
  • Cà rốt, hành lá, ớt, rau mùi, tỏi khô, dầu hào
  • Các loại gia vị: Hạt tiêu, muối, hạt nêm

Cách chế biến món nấm kim châm xào thịt bò như sau:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp cùng hạt tiêu, dầu hào, tỏi, chút muối
  • Nấm kim châm rửa sạch, ngâm với nước muối để cho ráo nước
  • Cà rốt rửa sạch, thái mỏng, hành lá cắt thành từng khúc
  • Chảo đun dầu nóng và cho thịt bò đã ướp vào xào qua
  • Phi hành tỏi cho thơm rồi cho cà rốt, ớt vào xào cho chín tới rồi cho hành, nấm cùng thịt bỏ vào đảo đều
  • Nêm gia vị cho vừa ăn rồi bày ra đĩa

4.5. Chân Giò Hầm Đậu Đỏ

Chân giò hầm đậu đỏ là món ăn cung cấp cho mẹ nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Đây cũng là món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối được nhiều mẹ lựa chọn.

Để làm món chân giò hầm đậu đỏ, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g chân giò
  • 100g đậu đỏ, 100g hạt sen
  • 1 lít nước
  • Các loại gia vị: Hạt nêm

Cách chế biến món chân giò hầm đậu đỏ như sau:

  • Chân giò nướng sơ qua, rửa sạch, để cho ráo nước
  • Chặt chân giò thành từng miếng, ướp với gia vị cho vừa ăn chừng 15 phút
  • Đậu đỏ, hạt sen rửa sạch ngâm trong khoảng 2-3 giờ
  • Cho chân giò, đậu đỏ, hạt sen vào nồi cùng với nước hầm nhỏ lửa
  • Nêm gia vị, hạt nêm cho vừa ăn, thái hành vào rồi múc ra bát

4.6. Măng Tây Xào Thịt Bò

Măng tây được cho là loại thần dược chứa nhiều các chất dinh dưỡng như đạm, các chất xơ, glucid, các loại vitamin A,C,K B1, acid folic tốt cho sức khoẻ bà bầu và thai nhi.

Để làm món măng tây xào thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 200g thịt bò, 200g măng tây
  • 2 muỗng canh dầu ăn, 2 thìa dầu hào
  • ½ thìa bột canh, ½ thìa hạt tiêu
  • 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa muối
  • Các loại gia vị: Hạt nêm

Cách chế biến món măng tây xào thịt bò như sau:

  • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp cùng 1 thìa cafe nước mắm, 2 thìa dầu hào, ½ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn trong vòng 20 phút
  • Măng tây rửa cho thật sạch, bẻ phần xơ ở gốc, ngâm cùng nước muối trong 10 phút
  • Bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp, đun sôi rồi cho muối vào, chần qua măng tây 2-3 phút rồi vớt ra rổ
  • Tỏi bóc vỏ, đem đập dập và băm nhỏ rồi rửa sạch chảo, đặt lên bếp rồi cho vào cùng 2 muỗng dầu ăn đun nóng. Cho vào chảo phi thơm rồi đổ thịt bò vào, thịt chín thì cho măng tây vào xào cùng
  • Nêm hạt nêm cho vừa ăn, đảo thêm chừng 1 phút rồi tắt bếp.

4.7. Khoai Lang Nướng

Khoai lang là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Trong khoai lang không chứa nhiều protein và chất dưỡng chất cho bà bầu như:

  • Các loại vitamin A,C,B
  • Chất xơ
  • Manga, Đồng, Thiamine

Khoai lang nướng là loại thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng cuối tuy nhiên chuyên gia khuyến cáo bà bầu chỉ nên ăn 1 củ khoai lang nhỏ mỗi ngày vào sáng hoặc trưa. Bởi lượng canxi có trong khoai lang cần đến 4-5 giờ để tiêu hoá. Việc ăn khoai lang vào buổi tối sẽ khiến mẹ bị đầy bụng.

4.8. Canh Rau Muống Nấu Nghêu

Nghêu là một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng, cung cấp hàm lượng protein và các chất như canxi, sắt. Không những vậy, thành phần taurine có trong nghêu còn giúp kích thích quá trình trao đổi chất cholesterol, tăng sức đề kháng với sức khoẻ bà bầu.

Để làm món canh rau muống nấu nghêu, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 mớ rau muống
  • 400g nghêu
  • 1 nhánh nhỏ gừng
  • Các loại gia vị: Hạt nêm

Cách chế biến món canh rau muống nấu nghêu như sau:

  • Nghêu rửa sạch, ngâm vào nước lạnh chừng 30 phút 
  • Rau muống nhặt sạch rồi dùng nước muối để pha loãng rồi rửa sạch, cho lên rổ cho ráo nước
  • Cho nghêu vào nồi, thêm gừng rồi đổ nước ngập mặt nghêu rồi nấu sôi đến khi nghêu mở miệng thì tắt bếp
  • Vớt nghêu ra rổ, để nguội rồi bóc lấy thịt và lọc lại nước luộc nghêu
  • Đổ vào nồi 2 bát con nước nghêu luộc, thái gừng thành sợi nhỏ rồi nấu cho sôi
  • Canh sôi thì cho rau muống và thịt nghêu vào, nêm chút gia vị cho vừa ăn, nấu sôi rồi tắt bếp.

món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối rau muống nấu nghêu

4.9. Canh Ngao Chua

Ngao là một trong những loại thực phẩm “giàu chất dinh dưỡng” cho mọi người, ngao giúp bổ sung các loại dinh dưỡng cho cơ thể như Kali, vitamin C, Omega-3,... Bên cạnh đó, trong ngao cũng có chất riboflavin giúp duy trì và bảo tồn chức năng hệ miễn dịch cho cơ thể.

Để làm món canh ngao chua, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg ngao
  • 2 quả cà chua
  • ½ quả dứa
  • 1 quả me chua
  • Hành khô, hành lá, rau răm, thì là, giá đỗ
  • Các loại gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm

Cách chế biến món canh ngao chua như sau:

  • Ngao rửa sạch, ngâm vào nước lạnh chừng 30 phút 
  • Cho ngao vào nồi, thêm gừng rồi đổ nước ngập mặt ngao rồi nấu sôi đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp
  • Vớt ngao ra rổ, để nguội rồi bóc lấy thịt và lọc lại nước luộc ngao
  • Thái nhỏ thìa là, rau răm, hành, dứa cắt miếng, cà chua bổ múi, cạo sạch vỏ me
  • Hành khô bóc vỏ, thái mỏng
  • Phi hành vàng, thơm lên, để ½ chỗ hành phi ra bát (để rắc lên canh(
  • Cho thịt ngao vào đảo cùng hành phi cho thơm
  • Cho cà chua vào xào
  • Nước luộc ngao đã lọc cho vào đun sôi, cho cà chua và me vào, nêm gia vị cho vừa ăn
  • Nước sôi được 5 phút, vớt me ra rồi lọc nước chua
  • Cho phần ngao xào và dứa vào hỗn hợp nước rồi đun sôi lên
  • Cho hành, răm, thìa là vào rồi tắt bếp

4.10. Rau Muống Xào

Rau muống được xem là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu nhất là trong 3 tháng cuối thai . Ăn rau muống giúp cho bà bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và phòng ngừa bệnh táo bón hiệu quả đó mẹ. Một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối từ rau muống có thể kể đến món rau muống xào.

Để làm món rau muống xào, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 bó rau muống
  • 4 nhánh tỏi
  • Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm
  • Chanh

Cách chế biến món rau muống xào như sau:

  • Bước 1: Rau muống nhặt thành từng khúc khoảng 8-10cm, đem ngâm với nước muối loãng, rửa sạch rồi để ráo. Tỏi bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, dập đập rồi băm nhỏ.
  • Bước 2: Đun nồi nước sôi, cho rau vào luộc qua chừng 5 phút rồi vớt rau ra để ráo
  • Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho rau đã luộc qua vào xào, đảo đều tay
  • Bước 4: Rau chín tới, bạn cho mắm, muối, hạt nêm vào rồi tắt bếp. Vắt thêm chút chanh vào rau rồi cho ra đĩa.

4.11. Súp Cua

Súp cua là món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối được nhiều mẹ biết đến và lựa chọn sử dụng thường xuyên trong 3 tháng đầu mang thai vì chúng rất dễ ăn mà lại cung cấp đầy đủ giá trị dinh dưỡng cho cả mẹ bà bé. 

Để làm món súp cua, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Xương ức gà 2 bộ
  • Cua biển 2 con
  • Trứng gà 1 quả
  • Bột năng, rau mùi
  • Nước
  • Các loại gia vị

Cách chế biến món súp cua như sau:

  • Xương ức gà chần sơ qua rồi hầm nhừ lấy nước dùng. Cua biển làm sạch, hấp chín, để nguội rồi tách lấy thịt
  • Khuấy bột năng với nước rồi thêm từ từ vào nồi để nấu súp
  • Trứng gà đánh tan, cho ra rây lọc để trứng từ từ chảy vào súp và nêm gia vị cho vừa miệng
  • Cho thịt cua vào, nấu cho súp sôi, cho thêm rau mùi rồi thưởng thức

4.12. Cháo Tôm Bí Đỏ

Cháo tôm bí đỏ là một trong các món ăn trong 3 tháng cuối được nhiều bà bầu lựa chọn vì giúp bổ sung nguồn vitamin A dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hoá trong bí đỏ có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ, tăng cường hệ miễn dịch giúp bà bầu nhuận tràng và ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.

Để làm món cháo tôm bí đỏ, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 200g tôm đồng
  • 1 miếng bí đỏ
  • Cháo trắng
  • Dầu ăn, 2 củ hành khô
  • Hạt nêm, nước mắm

Cách chế biến món cháo tôm bí đỏ như sau:

  • Tôm trần qua nước sôi cho dễ bóc vỏ, rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhỏ
  • Cho dầu ăn vào chảo phi hành cho thơm, cho thịt tôm đã xay nhuyễn vào đảo đều, nêm hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn
  • Bí đỏ hấp rồi nghiền nát hoặc cho vào máy xay xay nhỏ, lọc lại qua rây cho mịn
  • Cho nồi lên bếp và đảo nhanh tay cho đều cháo trắng và tôm, gần tắt bếp cho bí đỏ vào
  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp

4.13. Đu Đủ Chín

Nhiều mẹ thường thắc mắc trong khi mang thai mẹ có thể ăn đu đủ chín được không? Câu trả lời là mẹ hoàn toàn có thể ăn được đu đủ chín. Không chỉ vậy, các bác sĩ cũng khuyến khích ăn đu đủ chín vì đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho mẹ bầu đó.

Với hơn 70% là nước, đu đủ chín là loại trái cây phù hợp với phụ nữ mang bầu vì nó bổ sung nước cho cơ thể, hạn chế tối đa tình trạng mệt mỏi do mất nước gây ra.

4.14. Sữa Mè Đen

Mè đen là loại thực phẩm giúp kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều hơn, chất lượng sữa đậm đặc và dinh dưỡng tốt hơn cho bé. Đây là một trong những loại thực phẩm mà bà bầu nên bổ sung trong 3 tháng cuối thai kỳ đó. Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn mè đen cuối thai kỳ sẽ giúp quá trình “vượt cạn” trở nên dễ dàng hơn đó mẹ.

Để làm món sữa mè đen, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300g mè đen
  • 500ml nước
  • 500ml sữa tươi
  • 150ml sữa đặc

Cách chế biến món sữa mè đen như sau:

  • Bắc chảo lên bếp, cho mè vào rang chín ở mức lửa vừa và đảo đều liên tục trong 5 phút
  • Mè đen nguội xay nhuyễn với 500ml nước bằng máy xay sinh tố rồi dùng rây hoặc túi vải lọc lấy nước
  • Cho nước vừa lọc vào nồi, thêm 500ml sữa tươi và 150ml sữa đặc rồi bắc lên bếp đun sôi. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn rồi tắt bếp.

4.15. Trứng Vịt Lộn

Theo Đông Y, trứng vịt lộn là bài thuốc có tác dụng dưỡng huyết, ích trí và giúp bồi bổ cơ thể. Hàm lượng sắt có trong trứng vịt lộn cao hơn trứng gà. Do đó, bà bầu mang thai ăn trứng vịt lộn sẽ giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ.

trứng vịt lộn món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối

4.16. Nước Dừa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên uống nước dừa trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Mà bà bầu nên ăn uống nước dừa trong 3 tháng cuối thì hoàn toàn có thể yên tâm. Mẹ bầu chỉ nên uống nước dừa với một lượng vừa phải trong 3 tháng cuối của thai kỳ. 

Uống nước dừa sẽ giúp mẹ khoẻ đẹp, con phát triển toàn diện và thông minh.

4.17. Cháo Nấm Cá Chép

Cháo nấm cá chép là một trong những món ngon từ cá chép cho bà bầu có tác dụng an thai, giúp mẹ bầu hạn chế mệt mỏi, đem đến giấc ngủ ngon.

Để làm món cháo nấm cá chép, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 con cá chép cỡ 500gr trở lên 
  • 100gr nấm rơm tươi
  • 1 nửa bát gạo tẻ, có thể thêm một chút gạo nếp 
  • 1 củ nghệ
  • Hành lá, rau mùi  
  • Gia vị

Cách chế biến món cháo nấm cá chép như sau:

  • Sơ chế cá chép thật kỹ, cá luộc chín, lấy phần nước nấu cháo, còn cá thì lọc bỏ xương, chỉ giữ lại thịt. Thịt cá sau khi lọc, đem ướp với mắm, muối, tiêu chừng 20 phút.
  • Vo gạo sạch, cho vào nồi nước luộc cá để nấu chín. Ninh cháo đến khi gạo nở, mềm ra. Trong khi ninh cháo, bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng mỡ và phi hành lá, cho nghệ nhuyễn vào xào qua. 
  • Cháo chín, cho nấm rơm, thịt cá vào nồi, khuấy đều lên. Bước cuối cho chút hành lá, rau mùi để bớt ngấy.

4.18. Sữa Tươi Không Đường

Sữa tươi không đường cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi, giúp con khoẻ mạnh và phát triển toàn diện ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Với những loại sữa tươi không đường, mẹ bầu sẽ cảm thấy rất dễ uống, thoải mái, ngon miệng mà vẫn cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất dành cho thai nhi.

Mẹ bầu nên uống sữa tươi vào buổi tối trước khi đi ngủ điều này sẽ khiến mẹ ngủ hơn hơn đó.

4.19. Các Loại Trái Cây Tươi

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để bổ sung cho bà bầu. Bên cạnh chế độ ăn hàng ngày, mẹ cũng cần bổ sung thêm các loại trái cây tươi giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh.

Trái cây vốn được biết đến là loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Các vitamin và khoáng chất có trong hoa quả đều đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của thai nhi cũng như là sức khoẻ của mẹ bầu. Trong các loại trái cây có chứa những chất dinh dưỡng dành cho bà bầu như sau:

  • Beta - carotene: Giúp phát triển thị giác, mô và tế bào ở thai nhi
  • Axit folic: Chất dinh dưỡng giúp bà bầu ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi
  • Vitamin C: Giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ 
  • Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hoá, ngăn ngừa tình trạng táo bón trong thai kỳ.

Một số loại trái cây tươi mẹ nên bổ sung trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể kể đến: đu đủ, chuối chín, kiwi, cam,...

4.20. Cơm Gạo Lứt

Cơm gạo lứt được xem là thực phẩm giảm cân an toàn được nhiều người sử dụng. Cơm gạo lứt giàu chất dinh dưỡng hơn gạo trắng thông thường. Một số các chuyên gia dinh dưỡng, việc bà bầu ăn gạo lứt sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu vì gạo lứt chứa rất ít tinh bột, giúp cho mẹ kiểm soát được cân nặng và lượng đường trong thai kỳ.

Mặc dù được cho là loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên bà bầu cũng không nên quá phụ thuộc và thay thế hoàn toàn các thành phần tinh bột trong bữa ăn chính của mình. Mẹ vẫn cần một lượng tinh bột nhất định trong mỗi bữa ăn hàng ngày để đảm bảo thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ chỉ nên ăn cơm gạo lứt từ 2-3 lần/tuần.

4.21. Bánh Mì Nguyên Cám

Bánh mì nguyên cám là loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu đặc biệt trong 3 tháng cuối mang thai. Bánh mì nguyên cám giúp mẹ có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, bên cạnh đó trong bánh mì nguyên cám còn chứa chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá, giúp mẹ giảm thiểu được nguy cơ táo bón trong thai kỳ.

4.22. Cá Hồi Sốt Bơ Chanh Leo

Cá hồi là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn chừng 200-300g cá hồi/tuần.

cá hồi sốt bơ tỏi món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối

Để làm món cá hồi sốt bơ chanh leo, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 miếng cá hồi chừng 300g
  • 4 quả chanh leo
  • 2 miếng bơ nhỏ Anchor hoặc President 
  • 200ml sữa tươi không đường
  • Hạt tiêu, hạt nêm, đường
  • Tỏi băm ½ thìa cafe

Cách chế biến món cá hồi sốt bơ chanh leo như sau:

  • Cá hồi đem ngâm cùng sữa tươi không đường chừng 30 phút để khử mùi tanh của cá. Ướp cá cùng ⅓ thìa cafe hạt nêm, tiêu
  • Chanh dây lọc lấy nước cốt, để lại chút hạt để trang trí cho đẹp
  • Cho nước cốt chanh dây cùng 1 thìa đường, muối, 3 thìa canh nước trắng, cho vào chảo đun nhỏ cho lửa sền sệt, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho 1 miếng bơ vào, bơ tan rồi cho nước sốt chanh dây
  • Cho dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm rồi cho nốt 1 miếng bơ còn lại vào, bơ sôi rồi cho luôn miếng cá hồi vào áp chảo, cá vàng đều 2 mặt là được
  • Gắp miếng cá hồi ra đĩa, rưới nước sốt chanh leo ra rồi thưởng thức

4.23. Trứng Luộc

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu ăn trứng luộc là tốt nhất vì sẽ được nguyên 100% chất dinh dưỡng có trong trứng. Tuy nhiên, nếu ăn trứng luộc quá ngán mẹ bầu có thể dùng trứng gà để làm các món ăn chiên, hấp, xào hoặc ăn cùng bánh mì để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày. Đây là món ăn vừa thơm ngon, lại rất dễ làm, thích hợp với các bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu đó.

4.24. Trứng Chiên 

Bên cạnh trứng luộc, trứng chiên cũng là món cung cấp những chất dinh dưỡng cho bà bầu nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Các món từ trứng chiên sẽ giúp mẹ đa dạng thêm thực đơn và tránh bị nhàm chán vì phải ăn quá nhiều trứng.

4.25. Gà Rang

Trong thời gian 3 tháng cuối mang bầu, bà bầu cần chú ý cân bằng chế dinh dưỡng để thai nhi phát triển sao cho khoẻ mạnh. Các chuyên gia cho rằng, thịt gà là nguồn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng  protein và các loại axit amin giúp hệ cơ phát triển. Một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối được nhiều mẹ lựa chọn từ gà đó là món gà rang.

Để làm món gà rang, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 nửa con gà ta
  • Vài nhánh tỏi, 1 củ hành khô, 1 củ gừng, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn
  • Bột nêm, tiêu, 1-2 thìa nước mắm, 1 thìa rượu trắng

Cách chế biến món gà rang như sau:

  • Thịt gà mua về đem xát kỹ với muối rồi đem rửa sạch để ráo nước, chặt gà thành từng miếng vừa ăn
  • Hành tỏi băm nhỏ, 2-4 củ gừng đem thái sợi và ⅓ củ gừng còn lại băm nhỏ
  • Cho thịt gà vào cái tô, thêm chút mắm, bột canh, tiêu, gừng băm nhỏ, ½ hành tỏi băm, bột nêm rồi đảo đều, ướp gà trong 30 phút
  • Bạn đặt nồi hoặc chảo cho lên bếp, thêm 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn rồi bật bếp vừa cho hỗn hợp chuyển thành màu vàng cánh gián rồi cho thịt gà đã ướp cùng gia vị vào đảo đều
  • Cho nốt chỗ hành, tỏi băm còn lại vào nồi rồi thêm 1 thìa rượu trắng, gừng thái sợi vào đảo cùng. Đảo rồi đậy vung, rang cho thịt gà chín và nước cạn thì nêm gia vị cho vừa ăn rồi rắc ít tiêu và tắt bếp.

4.26. Gà Nấu Lạc Rang

Gà nấu lạc rang là món ăn thơm ngon, mềm mềm lại xốp giòn, chứa nhiều protein và các hàm lượng canxi, photpho, sắt cùng nhiều loại vitamin rất thích hợp để chế biến cho bà bầu trong thời gian mang bầu.

Để làm món gà nấu lạc rang, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 100g nhân lạc rang
  • 250g thịt ức gà
  • 20g hành cắt nhuyễn
  • 40g rượu gia vị
  • 50g mỡ heo chín
  • Muối, đường, giấm, xì dầu, bột năng hoặc bột bắp hòa nước nước dùng

Cách chế biến món gà nấu lạc rang như sau:

  • Thịt gà sơ chế rồi thái miếng vừa ăn
  • Ướt thịt gà cùng muối, bột năng hoặc bột bắp hoà nước rồi trộn đều để riêng
  • Đường, giấm, xì dầu, rượu gia vị, bột năng hoặc bột bắp hoà với nước, muối rồi cho toàn bộ vào âu, trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất
  • Cho dầu vào chảo cho gà vào đảo sơ
  • Xào đến khi có hương thơm rồi rắc hành hoa cùng lạc, trộn đều rồi tắt bếp

4.27. Thịt Kho Tàu 

Để làm đa dạng và phong phú thêm thực đơn cho mình, nhiều chị em lựa chọn thịt kho tàu như là một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối vì nó thường đơn giản, dễ làm.

Để làm món thịt kho tàu, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g thịt ba chỉ
  • 10 quả trứng cút
  • 1 trái dừa tươi
  • Các loại gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, hành củ

Cách chế biến món thịt kho tàu, mẹ làm như sau:

  • Ướp thịt từ 30 phút đến 1 tiếng với nước mắm, đường, muối và hạt tiêu, hành, tỏi cho thấm gia vị
  • Đảo thịt cho thật săn rồi đổ nước dừa vào ngập thịt. Ban đầu vặn lửa lớn cho nước sôi và vớt bỏ bọt. Sau đó, vặn lửa liu riu để thịt mềm và nước dừa chuyển thành màu vàng cánh gián. Để nước thịt trong và đẹp bạn không nên đậy nắp trong khi nấu.
  • Thịt hơi mềm cho trứng cút đã luộc chín, bóc vỏ cho vào kho chung (Lưu ý bạn không nên bỏ trứng sớm vào kho lâu vì sẽ bị khô cứng)
  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp

thịt kho tàu món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối

4.28. Sinh Tố

Trong khoảng thời gian mang bầu, mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để hỗ trợ thai nhi phát triển một cách toàn diện. Bên cạnh một chế độ ăn uống thai kỳ hợp lý mẹ cần đảm bảo các nhóm chất dinh dưỡng chính và bổ sung thêm nhiều rau xanh và hoa quả. Trong đó nguồn hoa quả không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày bởi chúng rất giàu vitamin và các loại khoáng chất.

Thay vì ăn các loại hoa quả không, việc mẹ chế biến thành các món sinh tố vừa bổ dưỡng lại vừa dễ thưởng thức.

4.29. Móng Giò Nấu Đỗ Đen 

Để làm món móng giò nấu đậu đen, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg giò heo
  • 10 quả trứng cút

Cách chế biến món móng giò nấu đậu đen như sau:

  • Đậu đen chọn hạt đều, bóng đẹp, lành lặn, ngâm 1-2 tiếng với nước
  • Cho đậu đen vào nồi, thêm nước xâm xấp, đun sôi rồi tắt bếp. Để nguyên ngâm 40 phút rồi chắt bỏ nước lấy đậu
  • Giò heo làm sạch, lau khô, mang thui cho thơm phần da
  • Chân giò thui xong chặt khúc vừa ăn, rửa lại với muối cho sạch rồi chần qua nước sôi
  • Cho giò và đậu đen vào nồi, lượng nước vừa đủ, tiến hành hầm mềm. Trong khi nấu, vớt bỏ bọt. Nấu đến khi nào cả giò và đậu đen chín mềm thơm ngon, nêm gia vị cho vừa ăn

4.30. Canh Mọc Thập Cẩm

Món canh ngọt thập cẩm có vị ngọt và thanh mát được chế biến từ những loại rau củ chắc chắn sẽ kích thích được vị giác của bà bầu.

Để làm món canh mọc thập cẩm, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 3 lạng giò sống
  • 20 tai nấm đông cô
  • 1 củ cà rốt, 1 cái súp lơ
  • 50g đậu Hà Lan
  • 5 lạng xương ống (hoặc xương gà) làm nước dùng
  • Hành khô, rau mùi
  • Các loại gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, mì 

Cách chế biến món canh mọc thập cẩm như sau:

  • Xương mua về rửa sạch rồi cho vào nồi đổ nước đun sôi, nước sôi thì tắt bếp rồi đỏ nước đi rồi rửa lại xương. Cho tiếp xương vào nồi ninh cho xương nhừ
  • Nấm đông cô ngâm vào nước mềm rồi cắt chân rửa sạch để cho ráo nước. Giò sống nhào thật dẻo rồi nhồi giò sống vào phần bụng của nấm
  • Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ, rau rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Súp lơ rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn, cà rốt rửa sạch gọt vỏ tỉa hoa rồi cắt thành những khoanh chừng nửa cm, đậu Hà Lan tước xơ rửa sạch rồi để cho ráo nước
  • Cho dầu vào nồi đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm rồi đổ phần nước dùng xương vào nồi đun sôi rồi cho nấm mọc đã nhồi ở vào, thêm 2 muỗng hạt nêm rồi đun chừng 2 phút tiếp tục cho súp lơ, cà rốt vào nồi đun chừng 1 phút, nêm gia vị cho vừa ăn.

Dưới đây là một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối và những chất dinh dưỡng mẹ nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Mẹ bầu nên có cách ăn uống khoa học trong 3 tháng cuối để đảm bảo thai nhi phát triển khoẻ mạnh mẹ nha! Còn chần chừ gì nữa mà mẹ không lên ngay thực đơn cho mình trong 3 tháng cuối đi nào.

---

Mamibabi là app Thai giáo phong phú nhất trên thị trường với hơn 3000 hoạt động Thai giáo. Mamibabi được xây dựng, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm thai giáo từ nhiều nền văn hóa phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Các bài thai giáo trên Mamibabi đã được thiết kế chi tiết cho từng ngày mang thai, rất tiện lợi và không mất thời gian tìm hiểu. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: http://onelink.to/jfhnzv

BÀI LIÊN QUAN
ĐÁNH GIÁ
4.7 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Phạm Ngọc Thắng
CEO Mamibabi. Chuyên gia hàng đầu về Thai giáo, Giáo dục sớm và Ăn dặm
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat luôn!
- Chuyên gia đầu tiên về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM ở Việt Nam.
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả sách Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
BÀI MỚI ĐĂNG