Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ thịt, cá, mẹ cũng đừng quên bổ sung các món rau xào tốt cho bà bầu nhằm bổ sung đầy đủ các chất xơ và vitamin. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Mamibabi tìm hiểu các món rau xào tốt cho bà bầu nhé!
Khi mang thai việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cả mẹ và bé cùng mạnh khoẻ trong suốt thai kỳ. Các chuyên gia khuyến cáo, bà bầu nên ăn 400g trái cây và rau củ mỗi ngày để giảm thiểu các nguy cơ nguy hiểm về bệnh tim, đái tháo đường, đột quỵ,...
Rau là nguồn cung cấp chất xơ giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hoá, ngăn ngừa tình trạng táo bón trong suốt thai kỳ. Để bổ sung chất xơ từ các loại rau củ, mẹ có thể tham khảo một số loại rau có chứa các chất dinh dưỡng dưới đây:
Việc bổ sung các loại rau chứa canxi như cải bó xôi, xà lách, rau mồng tơi,... giúp hỗ trợ quá trình hình thành hệ xương của thai nhi đồng thời giúp mẹ khoẻ xương, giảm thiểu phần nào các triệu chứng đau lưng sau khi sinh.
Beta-carotene là chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển tế bào, mô, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi. Một số loại rau có chứa chất dinh dưỡng Beta-carotene có thể kể đến bắp cải, rau diếp cá, cải xoăn, cải xoong,..
Kali giúp điều hoà và cân bằng nước, điện giải trong cơ thể mẹ bầu giúp duy trì hoạt động của cơ thể cũng như hệ tim mạch, cơ bắp, tiết niệu. Một số loại rau có chứa Kali có thể kể đến:
Vitamin C giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi và sắt tốt hơn cho mẹ bầu. Không những vậy, canxi còn giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm trùng và giúp cho thai nhi khoẻ mạnh, phát triển tốt hơn. Dưới đây là một số rau có chứa Vitamin C:
Axit folic giúp mẹ ngăn ngừa những dị tật ở ống thần kinh của thai nhi và giúp cho con phát triển khoẻ mạnh khi chào đời. Đây cũng là chất mà mẹ cần bổ sung trong suốt thời gian mang bầu. Axit folic có trong các loại rau củ dưới đây:
Các món rau xào ăn cùng với cơm là món ngon được nhiều mẹ yêu thích. Dưới đây Mamibabi sẽ liệt kê cho mẹ các món rau xào tốt cho bà bầu để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của mẹ.
Có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ, rau muống được nhiều bà bầu lựa chọn chế biến các món ăn dành cho mình. Nhất là rau muống xào tỏi là món ăn rất dễ làm và quen thuộc.
Để làm món rau muống xào tỏi, mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu sau:
Cách làm món rau muống xào tỏi như sau:
Rau cần chứa nhiều acid hữu cơ, tinh dầu, carotene, vitamin và một số khoáng sắt, photpho, canxi tốt cho bà bầu.
Để làm món rau cần xào, mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu sau:
Cách làm món rau cần xào như sau:
Rau lang có vị ngọt, mát, chứa nhiều các chất dinh dưỡng như Vitamin B6. Bởi vậy rau lang xào tỏi là một trong các món rau xào tốt cho bà bầu được nhiều mẹ lựa chọn trong thai kỳ.
Để làm món rau lang xào tỏi, mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu sau:
Cách làm món rau lang xào tỏi như sau:
Súp lơ là loại rau xanh giàu axit folic, hạn chế tối đa sự thiếu máu ở mẹ bầu và làm giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi. Một trong các món rau xào tốt cho bà bầu được nhiều mẹ lựa chọn với súp lơ xanh xào với thịt bò.
Để làm món súp lơ xanh xào thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món súp lơ xanh xào thịt bò như sau:
Bông hẹ có tác dụng chống táo bón và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do sắt và giúp xương thêm chắc khỏe. Bên cạnh đó, hẹ cũng là loại rau có chứa axit folic có chứa chất dinh dưỡng rất quan trọng cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Để làm món bông hẹ xào thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món bông hẹ xào thịt bò như sau:
Su hào và cà rốt có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp giải quyết tình trạng táo bón cho bà bầu. Lượng chất xơ này sẽ giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng tốt cho bà bầu và thai nhi.
Để làm món su hào xào cà rốt, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món su hào xào cà rốt như sau:
Rau mồng tơi là một trong những loại rau giúp bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu để ngăn ngừa dị tật ở thai nhi. Chất nhầy trong rau mồng tơi giúp nhuận tràng và ngăn ngừa tình trạng táo bón cho bà bầu. Không chỉ vậy, trong rau mồng tơi còn có vitamin A và flavonoid giúp phòng ngừa ung thư, vitamin C có trong rau mồng tơi giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bà bầu.
Để làm món mồng tơi xào chấm xì dầu, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món mồng tơi xào chấm xì dầu như sau:
Bắp cải chứa vitamin K và C hỗ sức khỏe cho xương, axit folic tốt cho sức khỏe của thai nhi, sắt, kali, magie, photpho giúp ổn định huyết áp và nhịp tim. Bắp cải xào cà chua cũng là một trong các món rau xào tốt cho bà bầu được nhiều mẹ thêm vào thực đơn của mình mỗi ngày. Cùng tìm hiểu cách làm món này nhé!
Để làm món bắp cải xào cà chua, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món bắp cải xào cà chua như sau:
Cải chíp là loại rau có vị ngọt, cải chíp có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Trong cải chíp có chứa sắt và canxi, giàu kali và omega 3 và một số vitamin có lợi khác tốt cho bà bầu. Đây cũng được coi là một trong những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong thời gian mang bầu. Cải chíp xào nấm hương cũng là một trong các món rau xào tốt cho bà bầu được nhiều mẹ lựa chọn.
Để làm món cải chíp xào nấm hương, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món cải chíp xào nấm hương như sau:
Bà bầu thường xuyên ăn cải bó xôi sẽ nhận được một lượng canxi dồi dào giúp cho răng và xương của bé chắc khỏe từ khi còn trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, bà bầu thường xuyên ăn cải bó xôi để cải thiện các chức năng cơ bắp, thần kinh và hệ tuần hoàn.
Để làm món cải bó xôi xào tỏi, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món cải bó xôi xào tỏi như sau:
Bông cải xanh chứa đa dạng các loại vitamin, khoáng chất cùng các chất dinh dưỡng không những cải thiện sức khỏe của mẹ mà còn hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của thai nhi. Một trong các món rau xào tốt cho bà bầu thanh đạm, dễ ăn được nhiều mẹ lựa chọn là món bông cải xanh xào nấm, cùng tìm hiểu cách làm món này mẹ nhé!
Để làm món bông cải xanh xào nấm, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món bông cải xanh xào nấm như sau:
Trong hoa thiên lý có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé như chất đạm, chất xơ và một số loại vitamin B1, B2, C. Tuy vậy, mẹ chỉ nên ăn hoa thiên lý từ 1-2 lần/tuần thôi nhé!
Để làm món hoa thiên lý xào thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món hoa thiên lý xào thịt bò như sau:
Trong bí đỏ có chứa hàm lượng sắt và kẽm phong phú, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang bầu. Bên cạnh đó khi bà bầu ăn bí đỏ còn tác dụng tránh nhiễm trùng thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.
Để làm món bí đỏ xào tỏi, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món bí đỏ xào tỏi như sau:
Sả là loại thảo dược an toàn cho bà bầu trong thời gian mang bầu. Tuy vậy, bà bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải trong thời gian mang bầu.
Để làm món thịt gà xào sả, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món thịt gà xào sả như sau:
Bà bầu ăn su hào tốt cho hệ tim mạch bởi trong su hào có chứa nhiều loại vitamin B, folate giúp ngăn ngừa và giảm thiểu việc hình thành homocysteine - đây là một loại acid amin chứa sulfur.
Để làm món thịt bò xào su hào, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món thịt bò xào su hào như sau:
Các nghiên cứu mới đây cho thấy ớt chuông có hàm lượng vitamin C cao, gấp 3 lần so với cao. Mẹ bầu ăn ớt chuông sẽ giúp cung cấp các loại dưỡng chất cần thiết cho thai nhi, giúp mẹ có sức khoẻ tốt.
Để làm món ớt chuông xào thịt gà, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món ớt chuông xào thịt gà như sau:
Lá lốt giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng đồng thời giảm các triệu chứng rối loạn tiêu, nhức mỏi tay chân, đau lưng, đau đầu. Một trong các món rau xào tốt cho bà bầu đó là lá lốt xào cùng thịt bò. Đây cũng là món được nhiều mẹ chọn ăn nhằm thay đổi thực đơn hàng ngày của mình.
Để làm món lá lốt xào thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món lá lốt xào thịt bò như sau:
Ngọn su su là loại rau giàu chất dinh dưỡng, trong ngọn su su có chứa folate, chất xơ, kẽm và Vitamin B, C, K giúp chống oxy hoá cũng như ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở mẹ bầu.
Để làm món ngọn su su xào tỏi, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm món ngọn su su xào tỏi như sau:
Trên đây là các món rau xào tốt cho bà bầu được Mamibabi gợi ý cho mẹ. Hi vọng mẹ bầu có thể chọn được những món rau xào phù hợp với mình để làm đa dạng và phong phú thêm những bữa ăn hàng ngày của mình.
---
Mamibabi là app Thai giáo phong phú nhất trên thị trường với hơn 3000 hoạt động Thai giáo. Mamibabi được xây dựng, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm thai giáo từ nhiều nền văn hóa phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Các bài thai giáo trên Mamibabi đã được thiết kế chi tiết cho từng ngày mang thai, rất tiện lợi và không mất thời gian tìm hiểu. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: http://onelink.to/jfhnzv