Cá chép thường được ca ngợi là “cực phẩm thượng hạng” tốt cho bà bầu mà dân gian khuyên nên sử dụng trong thời gian mang bầu. Song không phải mẹ nào cũng biết chế biến món cá chép sao cho ngon miệng. Tìm hiểu chế biến các món ngon từ cá chép cho bà bầu trong bài viết dưới đây cùng Mamibabi nhé!
Cá chép thường được ca ngợi là “cực phẩm” cho bất cứ mẹ bầu mang thai cũng cần phải ăn. Vì sao vậy? Như chúng ta đã biết cá chép không chứa thủy ngân gây hại cho sức khỏe mẹ bầu. Hơn nữa, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã đưa ra khuyến cáo mẹ bầu nên ăn cá chép trong thời gian mang bầu bởi trong 100gr cá chép có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ bầu như omega-3, axit folic, canxi,..
Đây đều là những dưỡng chất vô cùng cần thiết để giúp mẹ bầu bảo đảm sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và bổ sung các chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển một cách toàn diện. Bên cạnh đó, ăn cá chép trong khi mang bầu còn giúp mẹ an thai, lợi tiểu, ngăn ngừa các bệnh ho khi thời tiết thay đổi.
Nguyên liệu để nấu món cháo cá chép hạt sen như sau:
Cách chế biến như sau:
Bước 1:
Bước 2:
Bước 3:
Bước 4:
Bước 5:
Nguyên liệu để nấu món cháo cá chép hầm đậu xanh như sau:
Cách chế biến như sau:
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu: Trộn gạo nếp, tẻ, đậu xanh vào với nhau rồi đem vo sạch, gừng giã nguyễn. Cá chép rửa sạch với nước, đánh vảy rồi dùng gừng rửa sạch cho loại bỏ bớt mùi tanh.
Bước 2 Chiên cá: Bắc chảo lên bếp, phi hành thơm rồi cho cá vào chiên. Tách lần lượt thịt ra khỏi xương, phần xương cho vào nồi, đem luộc để nước nấu cháo thơm, đổ thịt cá vào cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê nước mắm rồi xào đến khi thịt cá khô lại
Bước 3: Cho hỗn hợp gạo, đậu vào máy xay, xay nhuyễn. Bắc nồi lên bếp, cho nước hầm xương vào hỗn hợp đã xay nhuyễn. Bắc chảo lên phi hành cho thơm, đổ thịt cá cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê nước mắm. Tiếp tục xào đến khi thịt khô lại. Tiếp đến, khi cháo nhừ thì nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm và ½ muỗng cà phê tiêu vào, khuấy đều là hoàn thành.
Đây là món ăn khá thanh đạm, giàu chất dinh dưỡng, có vị chua rất dễ ăn đối với phụ nữ mang bầu. Cách chế biến món này cũng rất đơn giản trước hết cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Làm sạch cá chép, đánh vảy, có thể dùng gừng để loại bỏ mùi tanh của cá chép. Sau đó cắt từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Dứa thái từng lát, cà chua thái mùi cao, ớt sừng thái lát
Bước 3: Bắc chảo cho 2 thìa dầu ăn rồi cho cá chép vào chiên sơ
Bước 4: Đun sôi 1 lít nước, cho me dầm lấy nước chua, lọc bỏ xác, cho thêm dứa, cá, cà chua vào
Bước 5: Thêm 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa cafe vào nêm sao cho vừa. Sau đó múc canh ra bát, cho rau om, mùi tàu thái khúc ngắn vào, ăn chung với cơm hoặc bún.
Cháo cá chép đậu đỏ là món ăn vô cùng bổ dưỡng giúp cho việc lưu thông máu, điều hòa khí huyết và giảm nỗi lo phù nề chân, sưng mặt ở phụ nữ mang thai tháng 5,6.
Nguyên liệu để nấu món cháo cá chép đậu đỏ như sau:
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Đậu đỏ vo qua với nước loại bỏ các hạt sâu mọt hỏng rồi ngâm trong chậu nước lạnh chừng 4 tiếng để thật mềm.
Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi 300ml nước sạch, đun với lửa nhỏ
Bước 3: Cá chép làm sạch, dùng dao cắt khúc rồi cho vào nước luộc qua
Bước 4: Cho cá chép vào nồi đậu đỏ ninh với các nguyên liệu và cho gia vị vừa nêm
Bước 5: Cháo chín nhừ rồi dập gừng, thái nhỏ cùng hành vào cho cùng.
Cá chép om dưa là món ăn cực kỳ phổ biến với nhiều giá trị dinh dưỡng cao, cá chép om dưa còn là món ăn giúp cho bà bầu an thai, lợi tiểu. Cá chép om dưa có thể ăn cùng với cơm hoặc cùng với bún.
Nguyên liệu để nấu món cá chép om dưa như sau:
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Cá chép làm sạch, đánh vảy, dùng dao khứa lên thân vài đường. Dưa rửa sạch với nước, vắt ráo. Bắc nồi lên bếp cho cà chua vào thái mũi cao, thì là, hành lá, hành tím, ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Rửa sạch mỡ heo, để ráo nước rồi chiên thành tóp mỡ.
Bước 3: Bắc chào lên bếp, chiên sơ cá với phần nước mỡ để cho săn đều hai mặt.
Bước 4: Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào với chút mỡ. Nêm hạt nêm sao cho vừa miệng.
Bước 5: Xào cho cà chua chín thì thêm nước xâm xấp, đợi sôi rồi cho cá, tóp mỡ, bột nghệ vào om.
Bước 6: Rắc hành lá và thì là lên rồi tắt bếp đi.
Cá chép hấp bia là món ăn rất quen thuộc, đối với các chị em phụ nữ trong giai đoạn mang bầu. Cá chép cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai phụ và thai nhi.
Nguyên liệu để nấu món cá chép hấp bia như sau:
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Cá chép làm sạch, khía lưng rồi dùng chanh, gừng xát lên. Nấm mèo chần nước ấm rồi bỏ gốc, thái lát vừa ăn, cà chua cắt mùi cau. Hành tím thái mỏng, tỏi dập nhỏ, ngò và hành nhặt sạch các lá, ớt cắt mỏng.
Bước 2: Cho cá và tỏi đập dập, cùng ớt chín, hạt tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, mắm, sa tế vào ướp. Trở đều cá 2 mặt, để khoảng 20 phút để ngấm gia vị.
Bước 3: Để cá lên đĩa hấp, cho cà chua, dứa, nấm mèo,.. đã chuẩn bị từ trước vào. Với xoong hấp 2 tầng thì tầng dưới đổ bia, phần trên để cá.
Bước 4: Cá chín, gắp ra đĩa cho thêm hành lá, ngò, ớt đã cắt sẵn vào.
Cháo cá chép đậu xị là thực phẩm dinh dưỡng, có tác dụng an thai, lợi tiểu, kiện kỳ, dưỡng vị.
Nguyên liệu để nấu món cá chép đậu xị như sau:
Cách chế biến như sau:
Để món cá chép hấp không bị tanh thì bạn cần thực hiện đúng cách sơ chế cá chép. Trước hết, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau đây:
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Cá chép mua về loại bỏ ruột, mang, làm sạch vảy
Bước 2: Dùng gừng/ rượu ngâm cá chừng 15 phút để loại bỏ mùi tanh
Bước 3: Sả bóc bỏ, rửa sạch, cắt làm 3 khúc, cà chua rửa sạch, thìa là, cần tây nhặt, rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn. Gừng bóc vỏ, thái chỉ.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp để hấp cá, lót sả, gừng dập đập xuống đáy vỉ. Xếp từng khúc cá lên trên sau đó để thìa là, hành, cà chua.
Bước 5: Đun nước sôi vào hoặc hấp bằng bia đổ ngập mặt cá, bắc nồi lên bếp, đun sôi khi cá chín.
Thưởng thức món canh cá nấu với táo để cảm nhận được mùi vị ngọt, thanh, chua rất dễ ăn. Các món ngon từ cá chép cho bà bầu rất tốt cho sự tăng trưởng thai nhi và kích thích vị giác cho mẹ.
Nguyên liệu để nấu món cá chép nấu với táo như sau:
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Cá chép làm sạch, cắt khúc rồi nêm cùng 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm và ướp trong 30 phút
Bước 2: Táo tàu rửa sạch, ngâm cùng với nước muối loãng. Hành hoa nhặt sạch, rửa sạch, thái phần củ trắng để riêng.
Bước 3: Phi thơm phần hành củ với dầu ăn rồi cho cá chép vào chiên sơ qua cho vàng rồi cho thêm 250ml nước.
Bước 4: Đợi sôi rồi thả táo tàu vào ninh, chừng 10 phút thì nêm gia vị cho vừa ăn, cắt hành lá vào, tắt bếp, múc canh ra bát.
Nguyên liệu để nấu món cá chép rán như sau:
Cách chế biến như sau:
Cá chép sốt cà chua là một trong các món ngon từ cá chép cho bà bầu hợp khẩu vị của nhiều gia đình. Cá chép sốt cà chua là món ăn rất dễ ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu khi mẹ bầu thường bị cảm giác ốm nghén làm phiền.
Nguyên liệu để nấu món cá chép sốt cà chua sau:
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Sơ chế cá chép, khía trên thân để thịt cá ngấm đều trong quá trình ướp trong khoảng 20 phút
Bước 2: Chuẩn bị chảo chống chính, để mỡ sôi, cho cá vào rán vàng đều cá mặt
Bước 3: Gắp cá ra, dùng chảo cho gừng, tỏi băm vào phi thơm, cà chua vào xào mềm, dấm, đường, nước vào khuấy đều. Khi nước sền sệt thì đổ lên cá chép đã rán.
Cháo cá chép đậu xanh là món ăn phổ biến nhất của bà bầu trong quá trình mang bầu và sau khi sinh.
Nguyên liệu để nấu món cá chép đậu xanh như sau:
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Sơ chế cá chép, luộc chín, chắt lấy nước rồi lọc xương để lấy phần thịt. Cà rốt, nghệ rửa sạch, thái hạt lựu. Vo gạo, rửa đậu xanh, ngâm chừng 20-30 phút đề đậu mềm, nhanh chín.
Bước 2: Dùng nước luộc cá đem nấu cháo, cho gạo và đậu xanh vào ninh chung đến khi chín mềm. Trong khi ninh cháo, bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng mỡ và phi hành lá, cho nghệ đen, nấm rơm, cà rốt vào chín tới. Tiếp tục cho thịt cá chép vào xào từ 3-5 phút, nêm gia vị, muối vào.
Bước 3: Khi cháo chín, cho nguyên liệu đã vào nồi, khuấy đều, hầm 10-15 phút rồi cho hành lá, rau mùi, thì là vào bếp.
Cháo nấm cá chếp là một trong những món ngon từ cá chép cho bà bầu có tác dụng an thai, giúp mẹ bầu hạn chế mệt mỏi, đem đến giấc ngủ ngon.
Nguyên liệu để nấu món cháo nấm cá chép như sau:
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Sơ chế cá chép thật kỹ, cá luộc chín, lấy phần nước nấu cháo, còn cá thì lọc bỏ xương, chỉ giữ lại thịt. Thịt cá sau khi lọc, đem ướp với mắm, muối, tiêu chừng 20 phút.
Bước 2: Vo gạo sạch, cho vào nồi nước luộc cá để nấu chín. Ninh cháo đến khi gạo nở, mềm ra. Trong khi ninh cháo, bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng mỡ và phi hành lá, cho nghệ nhuyễn vào xào qua.
Bước 3: Cháo chín, cho nấm rơm, thịt cá vào nồi, khuấy đều lên. Bước cuối cho chút hành lá, rau mùi để bớt ngấy.
Cá chép kho tiêu là món ăn được nhiều mẹ bầu yêu thích trong suốt thời gian mang bầu.
Nguyên liệu để làm món cá chép kho tiêu như sau:
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Cá chép làm sạch, cắt khúc vừa ăn sau đó ướp cá cùng nước mắm, muối trắng, bột ngọt, tỏi băm, hành tím băm, hạt tiêu xay
Bước 2: Thịt ba rọi rửa sạch. Cho vào chảo đảo xơ rồi xếp vô nồi kho. Xếp 2 lớp thịt ba rọi dưới đáy nồi rồi xếp cá vào. Rải thêm một lớp thịt ba rọi lên trên rồi bỏ ớt vào. Bật bếp nhỏ lửa
Khi chế biến các món ngon từ cá chép cho bà bầu bạn nên lưu ý những điều sau đây:
Hy vọng với chia sẻ của Mamibabi về cách chế biến các món ngon từ cá chép cho bà bầu, mẹ đã có thêm sự lựa chọn trong việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho mình trong thai kỳ. Mamibabi chúc cả mẹ và bé luôn mạnh khỏe và vui vẻ.
---
Mamibabi là app Thai giáo phong phú nhất trên thị trường với hơn 3000 hoạt động Thai giáo. Mamibabi được xây dựng, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm thai giáo từ nhiều nền văn hóa phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Các bài thai giáo trên Mamibabi đã được thiết kế chi tiết cho từng ngày mang thai, rất tiện lợi và không mất thời gian tìm hiểu. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: http://onelink.to/jfhnzv