Bà bầu nên ăn gì trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ? Đây là băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu nhưng chưa có lời giải đáp rõ ràng. Trong 3 tháng giữa (từ tuần 14 đến tuần 27) đây là giai đoạn thai nhi phát triển cả về hình dáng lẫn não bộ. Do đó, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ thường tăng gấp 2-3 lần so với bình thường. Cùng tìm hiểu với Mamibabi trong bài viết dưới đây mẹ nhé!
Trong 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bổ sung thêm các khẩu phần ăn hàng ngày có chứa canxi, sắt, axit folic,.. Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cả của mẹ bầu và thai nhi. Bà bầu ăn ít, ăn thiếu chất dinh dưỡng sẽ khiến cho con khi sinh ra bị nhẹ cân, làm tăng các nguy cơ về sức khoẻ cho trẻ không những khi sinh mà còn cả về lâu dài.
Trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung từ 300-350 calories/ngày và 60g chất đạm. 3 tháng giữa thai kỳ nếu mẹ tăng từ 4-5kg thì coi như mẹ đã bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn này rồi đó. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần bổ sung thêm:
2.1. Vitamin D
Việc bổ sung vitamin D trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ giúp thai nhi phát triển toàn diện hệ răng và xương. Mẹ biết không, sự thiếu hụt vitamin D chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng dị dạng xương ở thai nhi và tiền sản giật ở mẹ đó.
2.2. Vitamin A
Việc bổ sung vitamin A giúp thai nhi phát triển toàn diện tim, gan, phổi, thận, xương và hệ thần kinh của thai nhi. Bên cạnh đó, việc bổ sung đầy đủ vitamin A còn giúp bà bầu hạn chế tối đa nguy cơ hen suyễn của thai nhi khi con chào đời đó.
2.3. Vitamin C
3 tháng giữa khi mang bầu, mẹ cần bổ sung đẩy đủ vitamin C vì nó cần thiết cho:
2.4. Kẽm Và Chất Sắt
Việc bổ sung kẽm và chất sắt trong giai đoạn 3 tháng giữa mang bầu sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện hệ thống xương, các điểm trên khuôn mặt, chân tay.
Sắt giúp mẹ hạn chế tối đa việc thiếu máu trong giai đoạn mang thai. Kẽm giúp cho hệ xương của bé phát triển toàn diện, giúp con tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, mẹ không nên tuỳ tiện bổ sung 2 chất này mà cần thông qua sự tư vấn của bác sĩ mẹ nhé!
2.5. DHA
DHA chiếm 20% trọng lượng của não bộ và 60% chất liệu hình thành nên võng mạc. Không những vậy, DHA còn đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi.
Bởi vậy, trong 3 tháng giữa thai kỳ mẹ không thể không bổ sung DHA cho con trong giai đoạn này mẹ nhé!
2.6. Canxi
Nhu cầu bổ sung canxi trong giai đoạn 3 tháng giữa là rất quan trọng. Một số loại thực phẩm giàu canxi như: sữa, đậu nành, tôm… Bên cạnh đó, mẹ cũng nên uống sữa từ 350-500ml mỗi ngày để bổ sung đầy đủ canxi cho con trong giai đoạn này.
Để con đầy đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, mẹ cần bổ sung những loại thực phẩm dưới đây:
Trứng Gà
Trứng gà là nguồn cung cấp vitamin D quan trọng trong sự phát triển trí não trẻ. Lòng đỏ trứng gà có chứa cholin, chất giúp tăng cường trí tuệ cho trẻ từ trong bụng mẹ.
Bơ
Bên cạnh tác dụng giảm nghén hiệu quả trong, trái bơ còn là một loại thực phẩm tốt cho thai nhi đó mẹ. Trong quả bơ có chứa omega-3, vitamin K, C, B6, Kali tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
Cá Hồi
Cá hồi không chỉ là nguồn chứa vitamin D, canxi mà còn là nguồn cung cấp DHA dồi dào. Mẹ nào muốn con thông minh ngay từ trong bụng mẹ không thể bỏ lỡ cá hồi trong thực đơn ăn uống của mình mẹ nhé!
Sữa Và Các Sản Phẩm Từ Sữa
Sữa chua và phô mai chứa vitamin D, canxi và một số lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá của mẹ. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm lên men như sữa chua cũng sẽ giúp cho mẹ hấp thụ các loại chất dinh dưỡng tốt hơn đó.
Rau Củ
Trong 3 tháng giữa của thai kỳ, để có một chế độ dinh dưỡng cân bằng mẹ không thể không bổ sung các loại rau củ quả.
Đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể khi mẹ mang bầu.
Các Loại Hạt
Một số loại hạt mẹ cần bổ sung trong giai đoạn này có thể kể đến như hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó,... Đây là những loại hạt có chứa omega 3 cung cấp cho thai nhi nhiều loại dưỡng chất đó mẹ.
3 tháng giữa khi mang thai, mẹ cần chú ý chế độ ăn uống, kiêng khem một số loại thực phẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số loại thực phẩm mẹ nên hạn chế để ảnh hưởng thai nhi:
Nhiều mẹ bầu thường có thắc mắc trong 3 tháng giữa mẹ tăng bao nhiêu cân là vừa đủ?
Nếu mẹ muốn một mức cân nặng ở mức vừa phải (BMI 18.5-24.9) thì khi bắt đầu mang bầu, mẹ cần tăng trung bình mỗi tuần 0,5kg/thai kỳ.
Theo đó, trong 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ cần tăng từ 3-5kg (tuỳ thuộc thể trạng) là vừa đủ, như vậy là mẹ đã bổ sung được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn mang bầu rồi đó.
Bên cạnh đó, mẹ cũng nên dành thời gian để tập luyện như đi bộ đi dạo, tham gia các lớp học Yoga cho bà bầu trong giai đoạn này mẹ nhé!
Trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu dễ bị thiếu máu thiếu sắt, do đó mẹ cần bổ sung hai chất này thông qua một số loại thực phẩm hoặc bằng cách uống viên sắt bổ sung với hàm lượng:
Tuỳ theo tình trạng sức khoẻ của mẹ bầu, mẹ nên nhờ bác sĩ tư vấn việc bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp với thể trạng của mình. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chia nhỏ ra nhiều bữa ăn khác nhau trong ngày để hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng. Trong giai đoạn này, mẹ cũng lên uống đủ nước cũng nhiều bổ sung nhiều loại rau vào bữa ăn hàng ngày để tránh tình trạng táo bón mẹ nhé!
Hi vọng với những loại thực phẩm ở trên phần nào giải đáp được câu hỏi bà bầu 3 tháng giữa ăn gì, cũng như cung cấp các kiến thức cần thiết giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong 3 tháng giữa thai kỳ.