TỈNH GIẤC ĐÊM KHÓ NGỦ LẠI

Nguyễn Hà An VIP
Bé 5 tháng, 16 ngày tuổi
Bé đang ở trong tuần khủng hoảng
Chào tư vấn viên,
Bé nhà mình 5m18d, dạo này bé hay tỉnh giấc đêm lúc 12h 1h sáng và mãi đến 2-3h mới ngủ lại được (có hỗ trợ từ ba mẹ). Trước đây bé tự chuyển giấc đêm tốt nhưng 4-5 bữa nay bỗng xuất hiện tình trạng trên. Không biết lịch sinh hoạt của bé có làm ảnh hưởng đến tình trạng này hay không? Buổi sáng bé tự ngủ khá tốt nhưng có vài đêm dù rất buồn ngủ nhưng lại khó vào giấc. Hỗ trợ mãi tận 30-45p bé mới vào giấc được dù thời gian thức trước khi ngủ đêm là 3 tiếng.

Lưu lại

Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mẹ Nguyễn Hà An,

Bên mình đã xem lịch của bé ngày 13/2. Hiện nay bé đang ngủ 3 giấc ngày. Ở giai đoạn này, nếu bé có biểu hiện như mẹ nói (hay tỉnh giấc đêm, khó ngủ lại, khó vào giấc đêm) và diễn ra trong 4-5 đêm thì mẹ cần điều chỉnh theo 1 trong các hướng sau:

- Tăng thời gian thức trước giấc đêm: Bé hiện được 5 tháng 17 ngày, thời gian thức tối đa ở giai đoạn này là 3,5 tiếng. 1 số bé có thể thức tới 4 tiếng. Vì vậy mẹ nên tăng thời gian thức trước giấc đêm cho bé lên nếu bé có thể thức được. Tuy nhiên như mẹ chia sẻ là "rất buồn ngủ nhưng lại khó vào giấc" thì nhiều khả năng bé sẽ không thể thức được tới 3,5 hoặc 4 giờ.

- Khi đó, mẹ tăng thời gian thức ban ngày và tiến tới chuyển lịch từ 3 xuống còn 2 giấc ngày. Quá trình chuyển lịch sẽ xảy ra 2 trường hợp:

1. Bé chuyển luôn được sang lịch 2 giấc ngày và mẹ cho bé đi ngủ đêm sớm hơn, miễn sao đảm bảo từ 18h trở ra, không ngủ đêm sớm hơn 18h.

2. Bé theo lịch 2 giấc ngày nhưng đến cuối giờ chiều buồn ngủ (giống như muốn quay về lịch 3 giấc cũ), khi đó mẹ cho bé ngủ giấc 3 nhưng không cần cho bé vào phòng ngủ mà cho bé "ngủ gật" ngoài phòng ngủ khoảng 15 - 30 phút. Đây được gọi là "giấc ngủ bắc cầu". Mẹ có thể xem tại video này mamibabi.com.vn/video/play?id=457

Sau 1 thời gian bé theo lịch hỗn hợp 2 - 3 giấc ngày, bé có thể cắt hẳn 1 giấc ngày và chuyển sang lịch ổn định 2 giấc ngày.

Việc mẹ cần làm hiện nay là: Tăng thời gian thức các cữ ngày lên và theo dõi xem biểu hiện cuối ngày của bé như thế nào, có cần "giấc ngủ bắc cầu hay không". Nếu không có "giấc ngủ bắc cầu" thì mẹ cho bé đi ngủ đêm sớm lên. Nếu có "giấc ngủ bắc cầu" thì ngủ đêm muộn hơn. Cụ thể như sau:

06h30: Thức dậy => Bé hiện thức 2h15', mẹ tăng thành ít nhất 2h30' nhé
08h45: Ngủ: 1 giờ 45 phút (08:45 - 10:30)
10h30: Thức dậy => Bé hiện thức 2h45', mẹ tăng thành ít nhất 3h nhé
13h15: Ngủ: 45 phút (13:15 - 14:00)
14h00: Thức dậy
15h30: Ăn sữa: 160 ml (ti bình, sữa mẹ)
16h00: Ngủ: 30 phút (16:00 - 16:30) => Giấc này bỏ hẳn hoặc chuyển thành "giấc ngủ bắc cầu" ở ngoài phòng ngủ, dài khoảng 15 - 30 phút.

Mẹ áp dụng cho bé và ghi chép lịch cụ thể. Nếu có vướng mắc chỗ nào mẹ đặt câu hỏi mới để bên mình hỗ trợ tiếp nhé.
Nguyễn Hà An VIP
Chào tư vấn viên,
Mẹ đã thử chỉnh lịch sinh hoạt của bé ngủ 2 giấc ngày vào 11/2/2025, bé vào giấc đêm ổn nhưng ngủ không sâu giấc, dễ tỉnh giấc và đặc biệt tỉnh giấc khó ngủ lại vào lúc 1h sáng. Liệu có phải do wonder week hay do giấc ngày em bé bị thức quá nhiều dẫn đến việc đêm em bé hay tỉnh giấc dậy không ạ?
Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mẹ,

Với lịch 2 giấc ngày đó thì ban ngày bé đã ngủ 3h45’, là ngủ tốt, và thời gian thức như vậy là bình thường với tháng tuổi này. Tuy nhiên nếu cho bé sang lịch 2 giấc ngày thì ở giai đoạn đầu mẹ chưa nên cho bé thức tới 3h45’ như hiện nay mà nên giảm còn 3 giờ và cho bé ngủ đêm sớm để tránh bé bị thiếu ngủ và quá mệt.

Bên mình xem lịch thì thấy đây cũng không phải giai đoạn tuần khủng hoảng của bé.

Tuy nhiên nếu bé khó ngủ trong nhiều ngày dù trước đó đã ngủ tốt, lịch sinh hoạt tốt và môi trường ngủ tốt thì có 1 nguyên nhân có thể xảy ra với các bé ở giai đoạn này, đó là khủng hoảng ngủ 6 tháng tuổi. Cách hạn chế ảnh hưởng của khủng hoảng ngủ với bé là:

- Duy trì trình tự ngủ tốt cho bé
- Sử dụng các công cụ và phương pháp hỗ trợ giấc ngủ
- Cho bé vận động nhiều để bé đủ mệt và ngủ ngon hơn
- Âu yếm, nói chuyện và ám thị tích cực bằng cách nói với bé rằng “Con sẽ ngủ một giấc thật ngon, ngủ xuyên đêm”, “Con sẽ nối giấc thật êm nhé”…

Ngoài ra, ngay cả với những em bé đã tự ngủ tốt hoặc theo EASY tốt thì vẫn có những đêm bé ngủ kém mẹ nhé. Giấc ngủ của bé sẽ không thể hoàn hảo ở mọi giai đoạn. Nếu việc bé ngủ kém diễn ra thỉnh thoảng và kéo dài 1, 2 ngày thì không sao; còn nếu bé ngủ kém diễn ra liên tục trong 5 ngày trở lên với những biểu hiện lặp lại giống nhau thì cần xem xét tới các yếu tố như giai đoạn khủng hoảng hoặc điều chỉnh lịch sinh hoạt.
Tải app để tham gia
An toàn Tin cậy
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải
Lưu ý: Thông tin tư vấn tại Mamibabi chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế chỉ định của bác sĩ. Mamibabi không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.
Bài học liên quan
Bài viết liên quan
Bài cùng quan tâm
Bé cùng tuổi
Xem thêm chủ đề
EASY - Luyện ngủ
Hội chia sẻ phương pháp EASY và các phương pháp Luyện ngủ cho bé
Tìm kiếm