Trở lại bài đăng
Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mom,

- "từ 5.5 tháng đến 6 tháng tuổi thì bé ngủ trên võng cũng được 1.5h đến 2 giờ. 1 tuần nay mình đổi môi trường ngủ cho bé, từ võng vào củi và đặt trong phòng ngủ"

=> Mom chuyển cho bé từ võng sang cũi là rất tuyệt vời mom nhé. Việc nằm ngủ trên võng nên được dừng lại sớm nhất có thể vì nằm võng khiến bé bị võng lưng, và nằm nhiều sẽ không tốt cho cột sống, lồng ngực của bé. Hơn nữa, võng đung đưa sẽ không tốt cho thói quen tự ngủ của bé. Bé dễ bị ngủ phụ thuộc, phải đung đưa mới chịu ngủ. Vì vậy mom cho bé sang cũi và kéo rèm, bật máy lạnh là rất chính xác.

- "Có cách nào cho bé ngủ 2 tiếng hơn ban ngày và ngủ 2 đến 3 giấc trọn vẹn không ạ"

=> 1 giấc ngủ ngày lý tưởng của bé là 1,5 - 2 tiếng. Mom không nên cho bé ngủ quá 2 tiếng vì sẽ ảnh hưởng tới bữa ăn. Sau khi bé ngủ được 2 tiếng mom nên chủ động gọi bé dậy cho bé ăn. Điều này nhằm giúp bé tích lũy được nhiều năng lượng để ngủ đêm ngon và có thêm nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của bé. Mom xem thêm video "Có cần gọi bé dậy ăn ban ngày không" tại đây nhé mamibabi.com.vn/video/play?id=380

- Ở giai đoạn này, bé có thể ngủ 2 - 3 giấc trong ngày. Mom cần căn cứ vào dấu hiệu của bé để biết bé cần ngủ mấy giấc.

Bên mình xem lịch 14/10 thì thấy bé đang ngủ 3 giấc. Khi bé có dấu hiệu không ngủ hoặc ngủ kém ở giấc 3, khó vào giấc đêm, đêm ngủ lục đục... thì đó là dấu hiệu bé cần cắt bớt giấc ngày cuối cùng để chỉ còn 2 giấc ngày. Còn ở hiện tại, bên mình thấy bé ngủ giấc ngày thứ 3 vẫn tốt, mom vẫn có thể duy trì cho bé giấc đó.

- Với giấc thứ 3: Giấc này không nên là giấc dài 1,5 - 2 tiếng mom nhé, vì dễ ảnh hưởng tới giấc đêm.

+ Nếu 2 giấc đầu bé đều ngủ tốt thì giấc 3 chỉ nên là giấc đệm ngắn khoảng 30 phút

+ Nếu 2 giấc đầu bé ngủ ngắn thì giấc 3 có thể là giấc dài 60 phút

Ở giai đoạn này bé nên được ngủ ngày 3 - 5 tiếng. Với lịch ngày 14/10 bé đang ngủ ngày 3 giờ 45 phút. Tổng thời gian ngủ trong ngày là 14 giờ 30 phút, đều là các chỉ số tốt mom nhé. Nếu mom thấy bé không có dấu hiệu thiếu ngủ, gật gù, cáu gắt, thức kém... thì không sao.

- Cải thiện việc ngủ ngắn: Ở giai đoạn này thời gian thức của bé (wake-window) nên là 2 - 4 giờ. Bên mình xem lịch thì thấy bé đang thức ngắn ở một số cữ, cụ thể:

7h bé thức dậy, 7h45 ngủ => Khoảng cách 45 phút là quá ngắn mom nhé.

9h15 thức, 11h30 ngủ => Khoảng cách 2 tiếng 15 phút, hợp lý

12h45 thức, 14h45 ngủ => Khoảng cách 2 tiếng, hợp lý

Mom lưu ý:

+ Bé nên được thức ít nhất 2 tiếng rồi mới ngủ. Khi bé thức dài hơn sẽ giúp tiêu sữa, tiêu cháo tốt hơn và bé ngủ ngon hơn. Khi bé thức dài hơn sẽ có nhiều thời gian vui chơi, vận động, tạo áp lực giấc ngủ tốt để bé ngủ dài hơn. Mom chỉ cần đảm bảo bé không bị gắt ngủ.

+ Càng các cữ sau càng nên thức dài: Điều này nhằm tạo áp lực cho giấc ngủ đêm. Ví dụ: Cữ 1 bé thức 2 tiếng, cữ 2 thức 2 tiếng 15 phút, cữ 3 thức 2,5 tiếng...

Gửi câu hỏi mới của bạn
BÀI HỌC LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
TÌM KIẾM
XEM THÊM CHỦ ĐỀ
EASY - Luyện ngủ
Hội chia sẻ phương pháp EASY và các phương pháp Luyện ngủ cho bé
BÀI CÙNG QUAN TÂM
Xem thêm