Bà bầu ăn vải được không là câu hỏi chị em đặc biệt quan tâm khi đến giai đoạn thai kỳ. Quả vải chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng mẹ bầu cần phải thận trọng khi thưởng thức. Trong bài viết này, hãy cùng Mamibabi giải đáp thắc mắc: “Có bầu ăn vải được không, ăn quá nhiều vải thiều ảnh hưởng như thế nào tới mẹ bầu và thai nhi?”
Theo TS.BS Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), phụ nữ mang thai có thể ăn vải bởi chúng có rất nhiều dinh dưỡng. Trong trái vải có những loại vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể có dinh dưỡng tốt, nâng cao thể trạng.
Trong quả vải chứa hàm lượng vitamin C, kali, chất chống oxy hóa cao. Chúng có lợi cho phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai. Dù vậy, chế độ dinh dưỡng của phụ nữ trong giai đoạn này cần hết sức cẩn trọng.
Vậy nên, trước câu hỏi bà bầu có được ăn vải không, các chuyên gia luôn lưu ý rằng cần kiểm soát lượng ăn vào ở mức độ vừa phải. Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều vì có thể dẫn tới tiểu đường thai kỳ, gia tăng khả năng nhiễm trùng, xuất huyết.
Không chỉ phụ nữ mang thai mà hầu hết mọi người bổ sung trái vải đúng cách đều nhận được những tác dụng tích cực. Cùng Mamibabi điểm qua một số lợi ích sức khỏe từ trái vải với mẹ bầu nhé:
Qua những lý giải trên, chắc hẳn mẹ đã hiểu hơn và giải đáp được câu hỏi: “Bà bầu ăn vải thiều được không?”. Lời khẳng định từ các chuyên gia là có nhưng cần ăn vải một cách có kiểm soát.
Mặc dù quả vải có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Tuy vậy, trong giai đoạn thai kỳ, việc lạm dụng quả vải quá nhiều sẽ gây ra không ít tác dụng phụ ngoài ý muốn:
Như vậy, bạn đã biết tại sao bà bầu không được ăn vải quá nhiều, nhất là ở giai đoạn 3 tháng đầu, khi thai nhi còn non yếu. Việc bổ sung quả vải vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày phải đặc biệt thận trọng, mẹ bầu nên tham khảo tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Để có thêm kiến thức xung quanh chủ đề: “Bà bầu ăn vải được không?”, hãy cùng Mamibabi điểm qua một số thắc mắc thường gặp dưới đây. 4 câu hỏi sau là những vấn đề nhiều mẹ bầu còn băn khoăn khi muốn thưởng thức trái vải.
Câu trả lời là đúng, quả vải có tính nóng, ăn quá nhiều có thể khiến xuất huyết, dễ bị bong nhau khỏi thành tử cung. Mẹ bầu có thể gặp phải các dấu hiệu như choáng váng, đau đầu, thân nhiệt tăng, đau bụng, xuất huyết...
Lượng đường cao cũng là lý do mà bà bầu không nên ăn quá nhiều loại trái cây này. Nếu như chị em bị tiểu đường thai kỳ, thai nhi có thể bị ảnh hưởng lớn
3 tháng đầu mang thai là thời điểm rất nhạy cảm, thai nhi chưa bám chắc vào thành tử cung, cơ thể người phụ nữ cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi. Do đó, ăn vải ở thời điểm này nguy cơ gặp tác dụng phụ cao hơn so với 3 tháng sau. Vì thế, chị em nên hạn chế tối đa loại trái cây nóng này trong giai đoạn 3 tháng đầu.
Quả vải có nhiều dinh dưỡng, ăn đúng cách sẽ rất tốt cho cơ thể. Theo khuyến khích của chuyên gia dinh dưỡng, chị em mang thai có thể ăn mỗi ngày từ 2 đến 3 quả vải mà không gây ra bất cứ ảnh hưởng xấu nào. Nếu ăn quá nhiều, lượng đường trong cơ thể có thể tăng cao.
Vải sấy là quả vải tươi đã được làm khô bớt nước, chúng thường chuyển sang màu nâu và có vị ngọt sắc. Cho dù đã sấy nhưng lượng đường và tính nóng trong vải không giảm đi. Chị em mang bầu có thể ăn vải sấy nhưng không nên ăn nhiều để tránh những tác dụng phụ ngoài mong muốn.
Điều quan trọng nhất là bạn nên mua vải sấy từ những đơn vị phân phối uy tín, tránh vải sấy để lâu ngày không đảm bảo, tránh các phụ gia thực phẩm và chất bảo quản gây ảnh hưởng xấu tới mẹ bầu và thai nhi.
Chúng ta đã biết bà bầu ăn vải được không, ăn vải thế nào cho đúng cách. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần tìm hiểu cách chọn và bảo quản quả vải thật tốt.
Hy vọng, những thông tin trên đã giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn vải được không, và những điều cần lưu ý khi ăn quả vải. Nhờ đó, mẹ sẽ có kế hoạch ăn uống an toàn, lành mạnh hơn.
---
Mamibabi hướng dẫn mẹ cách ăn đầy đủ trong 40 tuần mang thai để bé tăng cân, mẹ khỏe mạnh. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app