Bà bầu ăn mít có tốt không, có ảnh hưởng gì không, nên ăn bao nhiêu - đây là những thắc mắc khiến nhiều thai phụ băn khoăn. Mít là loại trái cây nhiệt đới sở hữu vị thơm ngọt hấp dẫn, là món ăn nhẹ tuyệt vời cho những người hảo ngọt, thích mùi thơm đặc trưng từ trái mít. Trong bài viết này, hãy cùng Mamibabi tìm hiểu chi tiết hơn về cách thưởng thức mít đúng cách và khám phá những lợi ích sức khỏe bà bầu có thể nhận được từ trái mít.
Theo chuyên gia sản khoa Dhwani Priyesha, mẹ bầu có thể nhận được những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ trái mít nhưng cần có định lượng tiêu thụ hợp lý. Mít sở hữu lượng đường cao, lại có tính nóng nên khi ăn quá nhiều, bà bầu sẽ phải đối mặt với các nguy cơ tăng đường huyết, tăng cân, béo phì...
Bà bầu ăn mít có tốt không? Với những lợi ích từ cả phần múi lẫn phần hạt, có thể nói, trái mít là thực phẩm “vàng” cho thai kỳ.
Bà bầu có nên ăn mít không? Đúng là mít sở hữu nhiều tác động tích cực tới sức khỏe mẹ bầu nhưng khi tiêu thụ quá nhiều, phụ nữ mang thai có thể phải đối mặt với những vấn đề như:
Bà bầu ăn mít được không, nên ăn như thế nào cho đúng cách? Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích cho mẹ.
Với những nội dung trên, chắc hẳn các chị em đã giải đáp được hai câu hỏi: “Bà bầu ăn mít có được không?” hay “Bà bầu ăn mít có nóng không?”. Tuy vậy, vẫn còn khá nhiều thắc mắc xung quanh chủ đề này.
Bà bầu có thể ăn mít trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy vậy, mẹ bầu nên hạn chế món ăn này bởi mít gây nóng trong, có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Mít lại sở hữu vị ngọt đậm nên đôi khi có thể khiến chứng buồn nôn trong giai đoạn ốm nghén trở nên trầm trọng hơn.
Mít sấy là món ăn nhẹ thường được chế biến sẵn và đóng gói công nghiệp nên có thẻ chứa khá nhiều chất phụ gia, chất bảo quản không tốt. Lượng đường trong món mít sấy cũng khá nhiều nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiểu đường thai kỳ cho mẹ.
Vì vậy, trước khi thưởng thức, mẹ bầu nên đọc kỹ bảng thành phần trên bao bì trước khi ăn. Nếu nhận thấy món mít sấy có lượng đường cao, được sản xuất lâu, mẹ nên tự tay chuẩn bị món mít sấy homemade chỉ với mít nguyên chất và ăn hết trong thời gian ngắn.
Nhút mít là loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn bởi nó được làm bằng xơ mít chín hoặc quả mít xanh sau đó đem ướp với các gia vị để muối xổi hoặc muối chín. Nhút mít thường chứa nhiều muối và ớt nên không tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Ngoài ra, món ăn này cũng không đảm bảo độ tươi, mẹ bầu nên hạn chế ăn món này.
Mẹ bầu chỉ nên thưởng thức mít vào các bữa xế hoặc sau khi ăn bữa chính, tuyệt đối không nên ăn mít khi đói bởi đôi khi sẽ bị mất kiểm soát vì định lượng. Từ đó, mẹ có thể ăn quá nhiều mít khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.
Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tránh ăn mít vào thời điểm chuẩn bị đi ngủ buổi tối muộn vì đây là lúc hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn. Mẹ bầu có thể bị đầy bụng, khó tiêu nếu ăn vào giờ này. Ngoài ra, khi bắt đầu có những dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ hay béo phì, cao huyết áp, mẹ bầu nên kiêng hẳn món ăn này.
Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ thưởng thức mít ngon miệng và lành mạnh hơn:
Trong quá trình chế biến, mẹ bầu không nên dùng thêm các loại sữa có đường như sữa đặc. Mẹ nên tận dụng vị ngọt tự nhiên từ mít và thưởng thức hương vị ngọt dịu của món tráng miệng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Với những thông tin trên đây, hy vọng các mẹ bầu đã giải đáp được thắc mắc: “Bà bầu ăn mít có tốt không?”. Mít là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng lại sở hữu lượng đường cao nên phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn nhiều.
---
Mamibabi hướng dẫn mẹ cách ăn đầy đủ trong 40 tuần mang thai để bé tăng cân, mẹ khỏe mạnh. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app