EASY 4 cho bé 12 tuần

VIP
Con mình 12w theo E3.5 4 nap từ 3 tuần nay để chuẩn bị lên E 4, ngủ ngày kém. Trước mẹ ôm, sau ôm cũng catnap nên mẹ cho ra nôi và sau 2 tuần thì cho ngủ giường. Tình trạng: dù nôi hay giường thì 2 tuần nay cứ hết chu kì đầu 30 phút là tỉnh và ăn ti giả hết nap. Ngủ lại lại cứ cười nên rớt ti. Rớt ti lại thức e e tìm ti, cứ thế hết nap. Mẹ stress quá thấy con ngủ khó khăn lại ôm ngủ thì ngủ ngon.

Mẹ dùng pp ngủ 4s/5s. Nhộng mới mặc khoảng 3 tuần nay nhưng thả tay vì nhỏ lớn con không chịu quấn, không đeo găng, giờ thì co quắp khi tháo nhộng và rất hay giật mình. Với có quấn tay thì con vẫn lấy tay giữ ti hay mút nhưng lóng ngóng đến tội, thả tay thì dụi mặt và giữ ti nhưng toàn làm rơi. Winddown dưới 1 phút là con ngủ. Mẹ lên lịch E4 cho con từ hôm nay nhưng ti giả vẫn nhai và vẫn catnap, vẫn vặn vẹo và dụi mặt.

Tối con ngủ khá, nhưng cứ tầm 6:00-7:00 hôm sau con thức dù tối con ngủ từ 20:00. Thời gian thức của con không cố định, hỗ trợ lúc ngủ lại lúc không. Hiện con ăn 140ml/cữ, 5-6 cữ/ ngày, trong đó có 1 cữ đêm lúc 2-3 h.
Mình xin MMBB tư vấn cho mình như sau ạ:
1. Xử vụ ăn ti giả các nap ngày
2. Catnap ngày phải làm sao ạ?
3. Thời gian thức ngủ:
- Con mình ko thức cố định một giờ mà dao động trong khoảng 6:00-7:00. Điều này là bình thường chứ ạ? Và nếu thức giờ nào sẽ thực hiện lịch sinh hoạt giờ đó đúng không ạ? Nếu vậy có ảnh hưởng giờ sinh học của bé không ạ? Nhờ giải thích giùm mình với.
- Nếu nap trước con ko ngủ đủ 2h thì nap sau đẩy giờ ngủ lên hay phải kéo wake time đến đúng giờ ngủ ạ? Nếu trong nap con trằn trọc mẹ hỗ trợ quá lâu thì bù cho con vào nap đó, sẽ phải lùi thời gian ăn ngủ của nap sau ạ?

Hiện bé mình phát tín hiệu buồn ngủ rất sớm: ngáp, chân tay khua khoắng mạnh, mặt và mắt đỏ, thậm chí khóc, mình đón đầu hay đón đuôi của cơn buồn ngủ thì cho đi ngủ vẫn catnap. Không biết phải sao ạ.

Mẹ stress lắm rồi ạ.

Lưu lại

VIP
Dạ cảm ơn câu trả lời của MMBB ạ. Mình sẽ đọc kĩ lại các câu trả lời sau nhưng trước tiên MMBB cho mình hỏi:
- Chuyển sang E 3.5 3 nap tức là cho con đi ngủ đêm sớm hơn ạ? Liệu mình có nên kéo wake time các nap đầu ngày thêm 15’ (thành E3.65) luôn không ạ?
- Nên tiếp tục theo E3.5 3 nap trong bao lâu hay phải đợi dấu hiệu của con thì mới chuyển ạ?
Con theo 3.5 4 nap thì ngủ ngày khổ sở nhưng ngủ đêm khá; hôm nay mẹ thử kéo wake time thấy rối hết cả đội hình ạ.
Mamibabi EASY
Chào mom,

- Về việc cho con theo EASY 3,5 với 3 nap ngày có phải là đi ngủ đêm sớm không: Không phải mom nhé, ngủ đêm sớm hay muộn sẽ phụ thuộc vào giờ bé thức dậy buổi sáng và lịch sinh hoạt của ngày đó. Ví dụ bé dậy lúc 6h sẽ phải đi ngủ đêm sớm hơn bé dậy lúc 8h.

Ở giai đoạn 2-3 tháng bé cần ngủ 16-18 tiếng mỗi ngày, bao gồm 11-12 tiếng ban đêm, còn lại là các giấc ngày. Khi bé liên tục catnap ban ngày mà không phải tuần khủng hoảng, đó chính là dấu hiệu của việc cần cắt bớt 1 giấc ngày.

Bé 2-3 tháng có thời gian thức tối đa là 1,5-2 tiếng giữa 2 cữ. Nếu bé thức được 1,5 tiếng mom áp dụng cho bé EASY 3,5. Nếu bé thức được tới 2 tiếng, mom có thể cho bé theo EASY 4

Dưới đây là lịch mẫu EASY 3,5 với 3 giấc ngày ạ:

7h: Bé dậy, ăn, chơi
8h30: Bé ngủ giấc 1
10h30’: Bé dậy, ăn, chơi
12h: Bé ngủ giấc 2
14h: Bé dậy, ăn, chơi
15h30: Bé ngủ giấc 3
17h hoặc 17h30: Bé dậy, ăn, thực hiện trình tự ngủ đêm
19h: Bé ngủ đêm

Mom lưu ý:
+ Buổi sáng bé dậy 6-7h đều được
+ Các giấc ngày 1,5-2 tiếng/giấc chứ không đều nhau giấc nào cũng 2 tiếng, đôi khi sẽ catnap.
+ Giờ ngủ đêm lý tưởng là 18h30-19h30, tốt nhất trước 20h

- Về việc có nên kéo wake time các nap đầu ngày không: Chưa cần mom nhé. Mom chỉ cần chuyển cho bé từ 4 nap ngày sang còn 3 nap ngày thì tự động wake time cũng sẽ được cải thiện.

- Về việc cho con theo EASY 3,5 với 3 nap ngày trong bao lâu: Một số bé sẽ theo EASY 4 sớm ở giai đoạn tròn 3 tháng tuổi. Tuy nhiên đa số bé sẽ chuyển EASY 4 trễ hơn. Mom cần căn cứ vào thời gian thức tối đa của bé.

Khi bé đã quen EASY 3,5 với 3 nap ngày khoảng 1 tuần, mom hãy kéo wake time của bé lên thêm 10 phút - 15 phút - 20 phút… cho tới khi bé thức được 2 tiếng thì dịch chuyển sang EASY 4 nhé (EASY 4 là mỗi cữ bé thức 2 tiếng rồi lại ngủ 2 tiếng).
VIP
Dạ vâng ạ. Vậy mình sẽ chuyển sang lịch 3.5 3 nap trước ạ.

Khi theo E 3.5 3 nap thì mình sẽ cắt mất 1 cữ trước khi đi ngủ đêm của con ạ? Cắt cữ ăn như vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Hiện con >6kg một chút ạ.

Hiện con đang ăn 140ml/cữ, 6 cữ/ngày theo lịch cũ (bao gồm cữ 2-3h sáng, nếu không có cữ này con sẽ không ngủ đến 6-7h sáng được nên mẹ chưa muốn cắt ạ). Mẹ mới tăng từ 130 lên 140ml cũng trong tuần này.

Con đang trong ww12 theo dự sinh đó ạ. Nhưng biểu hiện chỉ là ăn nhả nhớt hơn xíu vừa ăn vừa cười rủ mẹ nói chuyện, nằm chơi một mình thì e e đòi mẹ xíu, mẹ lại luyện nằm giường cho con đúng tuần này ạ. Còn catnap thì diễn ra từ tuần trước đó từ khi luyện nôi rồi nên không hiểu catnap là do cái gì nữa MMBB ạ. Những biểu hiện này đều là của giấc ngày cả ạ.
Mamibabi EASY
Chào mom,

- Về việc “Khi theo EASY 3.5 3 nap thì mình sẽ cắt mất 1 cữ trước khi đi ngủ đêm của con ạ?” => Không phải mom nhé. Trước khi con đi ngủ đêm mom cần thực hiện trình tự ngủ đêm, và trong trình tự ngủ đêm bắt buộc có bước cho bé ăn no để bé có thể ngủ đêm tốt. Mom xem chi tiết trình tự ngủ đêm tại đây nhé mamibabi.com.vn/news/1954/easy-6-trinh-tu-ngu-d...

Bé hiện tại nặng 6kg là cân nặng chuẩn. Nếu bé phát triển đều và khoẻ mạnh thì không có gì phải lo lắng.

- Về giấc đêm lúc 2-3h sáng: Theo EASY bé sẽ ngủ đêm 11-12 tiếng, trong thời gian đó mẹ cho bé ăn đêm theo nhu cầu, ăn đêm xong bé ngủ luôn không chơi. Mom duy trì cho bé 1 bữa đêm như hiện nay là hợp lý, chưa cần cắt cữ đêm đó mom nhé. Về lượng ăn mom cũng cho bé ăn theo nhu cầu, lưu ý bú đúng khớp và vỗ ợ hơi kỹ.

- Về việc “catnap không hiểu do cái gì”: Có nhiều nguyên nhân của catnap, nhưng khi catnap dày đặc thì đó thường là dấu hiệu cần cut nap hoặc dịch chuyển EASY, và cần theo dõi để đảm bảo nếp sinh hoạt phù hợp với sinh lý của bé ở tháng tuổi đó.

EASY 3: Bé 0-1 tháng
EASY 3,5: Bé 2 tháng
EASY 4: Bé 3-4 tháng
EASY 2-3-4: Bé 5-10 tháng
EASY 5-6: Bé 11 tháng trở lên (nếp sinh hoạt 1 giấc ngủ trưa như người lớn)

Trên đây là lịch EASY theo tháng tuổi của bé. Lịch này mang tính chất “bản lề” để tham khảo và bố mẹ dựa vào đó lên lịch phù hợp nhất cho bé. Thực tế sẽ có những bé nhanh hơn hoặc chậm hơn một chút so với lịch này nhưng không sao nếu việc ăn ngủ của bé diễn ra hiệu quả.

Trình tự chuyển EASY và cut nap đối với bé sẽ là: EASY 3,5 với 4 giấc ngày, sau đó tới EASY 3,5 với 3 giấc ngày, tiếp đó là EASY 4 với 3 giấc ngày. Vì vậy mom cho bé sang EASY 3,5 với 3 nap để làm bước đệm sau này chuyển sang EASY 4 nhé.
Mamibabi EASY
Chào mom,

- Về việc ti giả các nap ngày: Mom áp dụng nút chờ 10 phút cho bé nhé, để khuyến khích bé có thể tự đưa mình ngủ lại mà không cần ti giả hoặc bé chỉ cần mút tay. Sau 10 phút, nếu bé không ngủ lại mom mới hỗ trợ đưa ti giả lại cho bé.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này, với nhiều bé, ti giả cũng chính là một chướng ngại khiến các bé bị catnap và khó ngủ do liên tục rơi ti – tìm ti. Đây là lúc mẹ nên nghĩ tới việc cai ti giả cho bé. Mẹ hãy cai 1 nap ngày trước (nên chọn nap nào mom thấy bé ngủ dễ nhất), sau đó cai 2 nap rồi 3 nap... Có những bé chỉ cần 1-2 tuần, nhưng có những bé mất cả tháng để cai ti giả. Tuy nhiên, qua giai đoạn đó, giấc ngủ của bé sẽ “mượt mà” trở lại mà không còn bị phiền toái vì rơi ti giả nữa.

- Về việc catnap ngày: Hiện nay, mom thấy rằng bé thường xuyên ngủ 30 phút rồi tỉnh. Mom hãy “canh” thời điểm 20-30 phút, khi bé mới trở mình lục đục nhưng chưa tỉnh hẳn thì mom chủ động vỗ bé luôn để bé ngủ nối sang chu kỳ tiếp theo, không đợi bé ngủ qua 30 phút và tỉnh hẳn vì khi đó sẽ khó khăn hơn trong việc nối giấc cho bé. Cách này sẽ khó và vất vả, nhưng nếu mom làm được sẽ giúp bé nối giấc tốt hơn và giảm dần catnap.

Ngoài ra mom có thể giúp bé ngủ lại bằng các phương pháp bế lên đặt xuống, khóc có kiểm soát, không nước mắt... như trong các phương pháp luyện ngủ mamibabi.com.vn/interact/luyenngu

Mom không nên ôm bé ngủ cả giấc vì sẽ khiến bé lâu dần dễ bị ngủ phụ thuộc. Tốt nhất mom hãy để bé trong nôi/giường và vòng tay qua người như thể đang ôm bé, khi bé đã ngủ mom hãy chủ động trượt tay dần ra và để bé tự ngủ.

- Về thời gian thức ngủ: Bé thức dậy trong 6-7h sáng là hoàn toàn bình thường và là điều tốt mom nhé. Em bé không thể chuẩn giờ như máy móc mà luôn cần có độ dao động. Bé sơ sinh sẽ thức và ngủ cùng giờ mặt trời lặn và mọc, tức là 6-7h sáng và tối. Cá biệt có bé xê dịch đến 8h nhưng không sao cả nếu bé ăn ngủ và phát triển tốt.

Nếu bé thức giờ nào thì lịch trong ngày sẽ theo giờ đó đúng như mom nói. Ví dụ hôm nay bé thức 6h thì lịch EASY 4 là 6h-10h-14h... Ngày mai nếu bé thức 7h thì lịch là 7h-11h-15h...

- Về việc “nếu nap trước con ko ngủ đủ 2h thì nap sau đẩy giờ ngủ lên hay phải kéo wake time đến đúng giờ ngủ ạ?” => Nếu bé catnap đã nhiều ngày thì mom cần tạo “cú huých” bằng cách áp dụng lịch EASY sát nhất có thể. Mom kéo wake time và cho bé vận động, nghe nhạc... Sau khi bé đã thức được khoảng 1h45’ thì mom cho bé vào phòng thực hiện trình tự ngủ nhé. Với EASY 4 bé thức 2 giờ và ngủ 2 giờ.

- Về việc “Nếu trong nap con trằn trọc mẹ hỗ trợ quá lâu thì bù cho con vào nap đó, sẽ phải lùi thời gian ăn ngủ của nap sau ạ?” => Nếu bé catnap 30’ mom cần hỗ trợ bé ngủ tiếp, nhưng giới hạn là tổng thời gian ngủ + dỗ là 2,5 giờ mom nhé.

Ví dụ: Bé dậy 7h, đến 9h đi ngủ. Bé catnap 30 phút đến 9h30 dậy. Mom dỗ bé hết 40 phút thì bé ngủ lại, mom hãy để bé ngủ thêm 20-50 phút nữa thì đánh thức bé dậy. Như vậy tổng thời gian ngủ + dỗ là 2-2,5 tiếng. Điều này giúp bé được ngủ thêm và tỉnh táo vào cữ sau, giúp cữ ăn sau xa hơn, tránh ăn 2 cữ quá sát nhau. Quan trọng hơn là việc này giúp bé quen giấc hơn và hạn chế catnap những ngày sau.

Ngoài ra mom có thể cân nhắc một số yếu tố sau:
+ Quấn bé: Nếu mom thấy bé không chịu quấn nhộng và khi thả 1 tay bé lóng ngóng thì hãy đổi cho bé sang túi ngủ (thiết kế phần trên giống áo 3 lỗ). Ở mốc 12w nhiều bé đã có thể cai nhộng.

+ Mom có chia sẻ là bé đang theo EASY 3,5 với 4 nap ngày. Mom chuyển cho bé sang lịch 3 giấc ngày nhé. Điều này sẽ giúp thời gian thức nhiều hơn và tạo lực đẩy để bé ngủ tốt hơn và hạn chế catnap.

+ “Winddown dưới 1 phút là con ngủ” => Nếu liên tục wind-down dưới 1 phút con ngủ thì thường là do con được vào phòng lúc quá buồn ngủ và mệt rồi, mom cân nhắc cho con vào phòng sớm hơn nhé. Việc bé quá giấc cũng có thể khiến bé catnap.

Ngoài ra mom tham khảo thêm bài viết 14 yếu tố giúp bé ngủ ngon nhé mamibabi.com.vn/news/1948/easy-3-14-yeu-to-me-c...
Tải app ngay
An toàn Tin cậy
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải
Lưu ý: Thông tin tư vấn tại Mamibabi chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế chỉ định của bác sĩ. Mamibabi không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.
Bài học liên quan
Bài viết liên quan
Bài cùng quan tâm
Bé cùng tuổi
Xem thêm chủ đề
EASY - Luyện ngủ
Hội chia sẻ phương pháp EASY và các phương pháp Luyện ngủ cho bé
Tìm kiếm