Tran Thi Bich VIP
Cho em hỏi chút ạ. Bé nhà em đc 1 tháng tuổi. Em muốn rèn easy cho bé nhưng bé hay bị trớ nếu ăn no. Vì vậy em cứ phải cho ti ngót ngót chút để ko bị trớ. Như vậy bé ngủ cũng ko ngon giấc. Ngoài ra bé ko hợp tác quần nhộng hay chũn nên bé rất khó ngủ. Toàn bị gắt ngủ kể cả ban ngày hay đêm ạ. Vậy em cần điều chỉnh ntn ạ. Bây h cữ ngủ nào cũng khóc quá mà stress ạ. Em cám ơn nhiều!

Lưu lại

Mamibabi EASY
Chào mom,

- Bé nhà mom được 1 tháng (4 tuần), tức là bé đang bước vào tuần khủng hoảng đầu tiên của mình ở mốc 5 tuần. Lúc này bé sẽ khá “khó ở”, khóc nhiều, ăn ngủ kém, lịch sinh hoạt đảo lộn, thậm chí có khi khóc không dỗ được và gắt ngủ nhiều. Mom có thể xem thêm các dấu hiệu của tuần khủng hoảng tại đây nhé mamibabi.com.vn/interact/wonderweek. Tốt nhất mom nên đợi sau khi bé qua tuần khủng hoảng, vào khoảng tuần 6 – 7 mới nên luyện EASY cho bé.

- Về việc hay bị trớ: Sau khi bé ăn mom cần vỗ ợ hơi kỹ, tốt nhất là 15 phút. Nếu bé bú mẹ trực tiếp thì bú xong 1 vú mom vỗ ợ hơi rồi mới cho bé bú bên còn lại. Để giảm nôn trớ mom nên mua gối chống trào ngược, sau khi bé ăn và vỗ ợ hơi xong mom hãy cho bé nằm gối chống trào ngược một lát. Kỹ thuật vỗ ợ hơi mom xem tại đây nhé mamibabi.com.vn/interact/voohoi

- Về việc bé gắt ngủ cả ngày và đêm: Bé gắt ngủ là do đã quá buồn ngủ mà chưa thể ngủ được. Để hạn chế điều này thì mom cần lưu ý THỜI GIAN THỨC TỐI ĐA với bé 1 tháng như của mom là 1 giờ mom nhé. Nghĩa là sau 1 tiếng thức nếu không được ngủ bé sẽ gắt. Để sau 1 tiếng bé vào được giấc thì mom cần cho bé đi ngủ sớm 20 – 30 phút. Ví dụ: 7h sáng con dậy thì 7h40’ mom cho con vào phòng ngủ và làm trình tự ngủ (tắt đèn, kéo rèm, quấn con, ru khi con thức…) để đảm bảo đến 8h con vào được giấc ngủ. Thậm chí nếu 7h30’ mom đã thấy con ngáp lờ đờ thì cần cho con vào phòng ngủ và làm trình tự ngủ luôn. Mom xem cụ thể trình tự ngủ tại đây nhé mamibabi.com.vn/news/1953/easy-5-trinh-tu-ngu-n...

- Ru khi bé thức (wind-down): Mom đọc bài trình tự ngủ sẽ thấy bước 5 là ru khi bé thức, mom hãy làm kỹ bước này để trấn an con, giúp con đi vào giấc ngủ tốt và tránh gắt ngủ: bế vác bé (như khi vỗ ợ hơi), để bé dựa vào vai, tay ôm lấy bé và vỗ nhẹ lưng, người mom đung đưa qua lại chầm chậm. Việc này giúp bé được ru nhưng chưa ngủ hẳn mà chỉ rơi vào trạng thái “sẵn sàng để ngủ”. Mom có thể thủ thỉ tâm tình hoặc hát ru vài câu để bé cảm thấy dễ chịu hơn. Thời gian ru khi bé thức (wind-down) là 5 – 7 phút. Nếu ở giai đoạn tuần khủng hoảng thì cần lâu hơn.

- Về việc bé không hợp tác quấn nhộng/chũn: Có nhiều nguyên nhân khiến bé không hợp tác, nhưng trong trường hợp này có thể do bé đã bị gắt ngủ nên sẽ không chịu quấn mom nhé. Bé càng khóc sẽ càng giãy và không quấn được. Vì vậy mom hãy quấn sớm hơn, khi bé chớm lờ đờ buồn ngủ nhưng chưa bị quá giấc. Ngoài ra mom cũng cần đảm bảo quấn có chất liệu mềm mại, không cọ vào cổ bé, không bị quá lỏng, và bật điều hòa để bé không bị nóng.

Cá biệt có trường hợp bé tròn 1 tháng sẽ không chịu quấn nhộng hay chũn mà sẽ chỉ hợp tác với túi ngủ có phần tay hoàn toàn linh hoạt (như áo dài tay hoặc gile/3 lỗ).

Hiện tại trong tuần khủng hoảng mom hãy cố gắng kiên trì và mềm mỏng với bé một chút, đồng thời chỉnh lại các điểm trên trong sinh hoạt nhé. Quan trọng nhất là thời gian thức tối đa của bé chỉ 1 tiếng mom nhé, và cần cho bé chuẩn bị đi ngủ 20 phút trước đó.
Mamibabi EASY
Chào mom,

- Về việc có nên chuyển EASY hay không: Hiện bé nhà mom đã tròn 2 tháng tuổi, mom dịch chuyển cho bé từ EASY 3 sang EASY 3,5 nhé. Thời gian thức tối đa của bé 2 tháng là 1,5-2 giờ. Nếu hiện bé chỉ thức được 1 giờ thì mom cần đẩy dần giờ thức của bé lên 1h10’ rồi 1h20’ rồi 1h30’. Nếu không đẩy giờ thức lên mà vẫn duy trì cho bé thức chỉ 45-60’ thì lâu dần bé sẽ bị rơi vào tình trạng ăn vặt theo tháng tuổi, và khiến bé ăn ít đi ở mỗi cữ.

- Về việc thụt cho bé: Trước mắt mom hãy làm theo các cách trong bài viết này đã nhé mamibabi.com.vn/news/1816/be-3-thang-tuoi-14-ng.... Nếu bé vẫn bú mẹ thì mom nên thêm mận tây vào chế độ ăn của mình. Sau khoảng 2-3 ngày nếu mom thấy bé vẫn không đại tiện thì tốt nhất nên đưa bé đi khám và để bác sĩ thụt cho bé nhé.
Tran Thi Bich VIP
Dạ. Cám ơn bạn. Mình sẽ kiên trì thử lại xem,.
Tran Thi Bich VIP
Mình còn chút thắc mắc nữa là vì bé hay trớ nên khi bé dậy mình massage một chút cho bé tỉnh hẳn rồi cho ân. Nhưng khi ăn xong vỗ ợ hơi xong mình phải bế bé khá lâu trước khi đặt bé. Lúc này bé lại chìm vào giấc ngủ tiếp. Như vậy bé sẽ ăn rồi ngủ luôn, ko có tg chơi. Sau đó bé dậy, chơi một chút lại buồn ngủ. Lúc này cữ ngủ t2 lại trùng với bữa ăn t3. Như vậy trình tự sẽ là ăn - ngủ - chơi - ngủ - ăn - ngủ ... nên sẽ là ngủ ko dài giấc. Vậy mình nên điều chỉnh ntn?
Mamibabi EASY
Chào mom,

Mom khắc phục bằng cách này nhé:

- Sau khi bé dậy mom cho bé ăn luôn rồi vỗ ợ hơi, có thể cho bé nằm gối chống trào ngược hoặc bế bé để ko trớ, đổi việc thay bỉm ra sau (ở tháng tuổi này bé chỉ thức được khoảng 30-40’ thôi là bắt đầu có dấu hiệu buồn ngủ, nếu mom massage xong mới cho bé ăn và vỗ ợ thì sẽ mất nhiều thời gian và có thể bé vào giấc tiếp theo luôn)

- Mom chơi cùng bé bằng các trò như hát, nói chuyện, nên mua 1 số đồ chơi cho trẻ sơ sinh để chơi cùng bé, đặt vào tay bé (dù bé chưa biết cầm nắm)

- Xoa mặt, xoa tay chân để đánh thức bé dậy (không cù bé)

- Thay bỉm hoặc thay quần áo cũng là cách để giúp bé thức, hoặc dùng khăn ẩm lau mặt cho bé…

Khi bé thức dậy sau giấc ngủ ngắn mom dỗ bé ngủ thêm cho trọn giấc bằng các cách này nhé mamibabi.com.vn/news/1949/easy-4-8-ky-thuat-giu...
Tran Thi Bich VIP
Bé ợ hơi rồi nhưng vẫn phải bế lâu vì vẫn trớ bạn ạ.:((

Vì bế lâu nên h đặt bạn một chút là bạn tỉnh dậy. Dù mình đã bó cũng như chèn để giảm giật mình nhưng con vẫn dậy và khóc. Mỗi giấc ngày chỉ ngủ đc 15-30p. Còn nếu ôm trong tay thì có thê ngủ -1-2h. Vậy bây h xử lý ntn ạ. Có ai tư vấn để mình gọi điện hỏi trực tiếp đx ko?
Mamibabi EASY
Chào mom,

Rất xin lỗi mom hiện tại Mamibabi chưa có dịch vụ tư vấn qua điện thoại, nhưng bên mình sẽ hỗ trợ mọi câu hỏi mom gửi tới nhé.

Nếu bé vẫn bị trớ nhiều thì mom kiểm tra lại xem bé có đang bị ăn no quá không nhé (thường xảy ra khi bé đã nhả vú nhưng mẹ vẫn đưa vú lại để bé ăn được nhiều hơn), và nếu tình trạng nôn diễn ra liên tục quá nhiều thì mom nên cho bé đi khám để loại trừ các nguyên nhân bệnh lý.

Đối với giấc ngủ của bé, hiện tại mom vẫn nên đặt bé lại cũi, nhưng mom hãy vòng tay qua người bé để tạo cho bé cảm giác như đang được ôm. Khi bé đã ngủ, mom hãy dần trượt tay khỏi người bé.

Nếu bé ngủ được một lát rồi dậy khóc, mom nên cho bé ti giả, lại vòng tay ôm lấy bé, và đợi bé ngủ mới trượt tay dần. Sẽ có những bé phải làm đi làm lại nhiều lần như vậy hoặc bế lên đặt xuống nhiều lần. Nhưng mom vẫn nên cho bé nằm trong cũi, kết hợp cùng việc vòng tay ôm bé tại cũi, sau đó giảm dần. Điều này giúp bé hiểu rằng con cần ngủ trong cũi nhưng vẫn luôn có mẹ hỗ trợ.

Có một cách nữa là mom hãy để gần bé một chiếc áo hoặc thú bông dou dou sơ sinh có mùi của mẹ, nhiều bé sẽ ngủ ngon hơn khi thấy có mùi của mẹ và cảm giác như mẹ ở gần mình.

Ngoài ra khi bé dậy khóc mom nên sử dụng tiếng ồn trắng để giúp bé ngủ dễ hơn nhé.

Không biết hiện nay mom đang dùng quấn ngủ loại nào ạ? Mom cần quan sát vận động của bé khi thức dậy và khóc bởi trong một số trường hợp loại quấn ôm khiến bé không giơ tay lên được nên liên tục thức dậy vươn mình và khóc, khi đó mom cần đổi quấn cho bé nhé.
Tran Thi Bich VIP
Nếu trường hợp trớ nhiều do vặn mình nhiều thì xử lý ntn ạ? Vì khi con đang chơi hay ngủ mà vặn mình mà trớ thì xảy ra rất nhiều lần.
Mamibabi EASY
Chào mom,

Vặn mình và nôn trớ là hai hiện tượng sinh lý xảy ra ở nhiều bé, sẽ giảm dần và tự hết khi bé lớn hơn. Duy chỉ có những trường hợp vặn mình và nôn trớ có liên quan đến bệnh lý thì mom cần cho bé đi khám. Mom đọc 2 bài viết dưới đây để biết dấu hiệu và khi nào nên cho bé đi khám nhé:

Bé vặn mình mamibabi.com.vn/news/1772/vi-sao-tre-so-sinh-ha...

Bé nôn trớ mamibabi.com.vn/news/1935/vi-sao-tre-hay-non-tr...

Hiện tại bé của mom thường bị trớ nhiều do vặn mình, mom xem thêm các yếu tố sau nhé:

- Cần cho bé bú đúng tư thế và bú đúng khớp để bé không bị nuốt vào quá nhiều khí và dẫn tới nôn trớ
Cách cho bé bú mom xem tại đây mamibabi.com.vn/interact/chobetidungcach
Bú đúng khớp mamibabi.com.vn/video/play?id=45
Nếu bé bú sữa bằng bình mom lưu ý cần để sữa luôn lấp đầy phần núm để tránh bé hút không khí vào.

- Giúp bé ngủ ngon hơn để tránh vặn mình, bé giảm vặn mình sẽ giảm nôn trớ, mom rà soát các yếu tố sau để giúp bé ngủ ngon nhé mamibabi.com.vn/news/1948/easy-3-14-yeu-to-me-c...

- Chia nhỏ bữa ăn cho bé: Có những trường hợp mẹ đã làm nhiều cách nhưng bé vẫn nôn trớ sinh lý, lúc này mom cho bé ăn nhiều bữa lên nhưng lượng sữa mỗi bữa ít đi nhé. Riêng với bé theo EASY thì việc này có thể ảnh hưởng tới nếp EASY của bé. Ví như hiện tại nếu bé đang theo EASY 3 mom có thể giảm xuống EASY 2,5 và theo dõi xem bé có giảm nôn trớ không. Sau một thời gian, khi bé lớn hơn, hệ tiêu hóa dần hoàn thiện đồng thời giảm nôn trớ, mom có thể cho bé tăng trở lại EASY 3 nhé.
Tran Thi Bich VIP
Cám ơn bạn. Con mình đang gặp một vấn để nữa là con 7 ngày chưa đi poo. Theo như mình tìm hiểu thì là do việc giãn ruột sinh lý. Như vậy mình có phải thụt phân cho con khi đến 7-8 ngày ko? Bắt đầu từ hôm qua con có hiện tượng ăn ít đi. Bình thường ăn 100-120ml bây giờ một lần ăn được 50-60ml hoặc bú mẹ thì một chút là bỏ. Việc biếng ăn này là do bụng ko đi poo đc hay là tín hiệu con nên chuyển easy level khác cho con? Thời gian thức của con vẫn chỉ đc 45p-1h thôi. Cám ơn bạn trước nhé!
Tải app để tham gia
An toàn Tin cậy
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải
Lưu ý: Thông tin tư vấn tại Mamibabi chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế chỉ định của bác sĩ. Mamibabi không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.
Bài học liên quan
Bài viết liên quan
Bài cùng quan tâm
Bé cùng tuổi
Tìm kiếm