Ăn dặm     Thực đơn

Mì somen xào đậu phụ rau củ

Nguyên liệu

Đậu phụ
10g
Cà rốt
5g
Rau cải bó xôi
5g
Hành tây
3g
Dầu ăn
1 chút
Nước dùng dashi
5ml

Hướng dẫn cách nấu

  • Mì somen: luộc mềm, cắt nhỏ phù hợp với khả năng ăn thô của bé
  • Cà rốt: luộc mềm, mài nhỏ
  • Rau cải bó xôi: luộc mềm, cắt nhỏ 
  • Hành tây: cắt nhỏ 
  • Đậu phụ: luộc chín, cắt nhỏ 
  • Làm nóng dầu trên chảo, cho hành tây vào xào chín, cho tiếp các nguyên liệu còn lại vào đảo đều
  • Cho thêm nước dùng dashi để món ăn mềm và dễ ăn hơn 

Lưu ý, ghi chú

2 cách làm nước dùng dashi cho bé

1. Dashi rau củ

Nguyên liệu: 

  • 250g rau củ có vị ngọt: bắp cải, cà rốt, su su, su hào...
  • 800ml nước sạch

Cách làm:

  • Gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rau củ
  • Cho rau củ và nước vào nồi đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, ninh thêm 20 phút tới khi rau củ chín mềm
  • Lọc lấy nước dashi rau củ
  • Phần bã rau củ có thể dùng làm các món ăn khác cho bé 

2. Dashi tảo bẹ, cá bào

Nguyên liệu:

  • Tảo bẹ miếng 6*3cm
  • Cá bào 2 - 3g 
  • 500ml nước sạch

Cách làm: 

  • Dùng giẻ khô hoặc giấy lau sạch tảo bẹ
  • Cho tảo vào ngâm trong nước khoảng 30 phút rồi đun
  • Khi nước gần sôi thì vớt tảo ra, đun sôi nước rồi cho cá vào, đợi cá tự chìm xuống, nấu thêm 1 phút nữa
  • Tắt bếp, để ngâm khoảng 3 phút
  • Lọc lấy nước dashi 

Lưu ý: Mẹ có thể cấp đông nước dùng dashi và cho bé dùng hết trong vòng 1 tuần. 


Thực đơn Ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 - 12 tháng