Bảo vệ sức khỏe khi mang thai

4.5/5 (190 đánh giá)

Hầu hết các phụ nữ mang thai đều hiểu biết về những điều kiêng kỵ cơ bản: không nên uống rượu, hút thuốc lá và cẩn thận với chế độ dinh dưỡng của bản thân. Nhưng dường như họ không để ý nhiều đến những sinh hoạt hằng ngày, nhất là việc sử dụng chất hóa học: thuốc nhuộm tóc, thuốc trừ gián, mỹ phẩm... có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. 

Bảo vệ sức khỏe khi mang thai

Karen Filkins, M.D,. một bác sĩ sản phụ khoa có văn phòng riêng ở Los Angeles nói: "Thật ra, các bà mẹ đang mang thai không cần phải thay đổi toàn diện lối sống của họ, miễn là họ biết đề phòng và giới hạn sự tiếp xúc với một vài chất hóa học".

Những vật dụng để chùi rửa

Ðáng tiếc là không phải bà mẹ đang mang thai nào cũng có thể dùng sự kiện này như là một lý do để thuê người giúp việc. Cho nên họ vẫn phải làm những công việc lau chùi dọn dẹp nhà cửa như thường lệ. Họ chỉ cần biết rằng phần lớn những chất dùng để lau chùi, ví dụ như chất để lau bàn ghế cho bóng láng (furniture polish), bột cọ rửa (Scouring Powder), dung dịch lau kính (glass cleaner) đều an toàn. Chỉ cần các bà mẹ sử dụng chúng theo đúng lời chỉ dẫn, đeo bao tay bằng cao su và làm việc trong một môi trường thoáng khí. Bởi vì những chất hóa học này có mùi rất mạnh, bạn cần phải có nơi thoáng khí để thở.

Ngay khi đang làm việc ngoài trời cũng vậy như làm vườn, các bà mẹ cũng cần thận trọng, tránh sử dụng thuốc trừ sâu nhất là không biết được nó gây hại như thế nào. Bạn nên tránh xa các loại thuốc diệt trùng và thuốc diệt ruồi muỗi.

Mỹ phẩm trang điểm

Theo một bản báo cáo được công bố năm ngoái bởi Cơ Quan Environmental Working Group - một tổ chức vô vụ lợi chuyên nghiên cứu về môi trường, thì chất hóa học có tên "Phthalates" dùng trong các mỹ phẩm như thuốc đánh móng tay và dầu thơm có thể gây ra tật bẩm sinh nơi loài vật. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải bỏ chúng đi vì theo bác sĩ sản phụ khoa Hilda Hutcherson ở New York - cố vấn của báo Parents, thì chưa có một bằng chứng nào về việc những chất hóa học này làm hại con người.

Có thể bạn chưa biết

Các bà mẹ nên tránh dùng loại kem trị mụn có tên Retin A hay Accutane. Cũng không nên sử dụng sản phẩm chống lão hóa có chứa nhiều nguyên tố K và E bởi vì chúng chưa được thử nghiệm là trong thời gian mang thai mức độ sử dụng là bao nhiêu.

Cơ quan FDA cũng đồng ý về điều này khi ghi lại trong bản báo cáo của họ là không có lý do gì khiến người tiêu thụ phải báo động khi sử dụng những mỹ phẩm có chứa chất phthalates. Tuy nhiên bác sĩ Hutcherson vẫn cảnh cáo là các bà mẹ có thai vẫn nên cẩn thận và tránh dùng hay tiếp xúc quá nhiều với những sản phẩm kể trên. Ông nói rằng các phụ nữ sắp sinh con không nên xịt nhiều nước hoa lên người.

Quần áo từ tiệm giặt ủi

Dĩ nhiên là bạn vẫn có thể mặc áo quần lấy về từ tiệm giặt ủi. Tuy nhiên, bác sĩ Filkins khuyên là bạn nên lấy áo quần ra khỏi bao nylon ngay lập tức sau khi lấy về và treo qua đêm ở nơi thoáng khí, để tránh việc tiếp xúc với chất hóa học còn bám vào áo quần.

Thuốc trừ sâu bọ

Những chuyên viên đồng ý là các thuốc xịt có chứa chất hóa học DEET không tốt cho sức khỏe, nhất là cho người đang mang thai. Nếu tránh được việc sử dụng chất này hay sử dụng không thường xuyên thì tốt hơn. Giáo sư John Larsen, M.D. dạy về môn sản phụ khoa tại George Washington University School of Medicine ở Washington D.C nói rằng khi đi ra làm vườn và ở trong bụi cây hay cỏ nhiều nên mang quần dài, áo tay dài và xức chất chống sâu vào áo quần.

Sơn

Trong khi loại sơn water-based hay latex được coi như an toàn hơn là loại sơn dầu - oil-based, hơi của nó vẫn còn làm cho buồn nôn và nhức đầu khi đang mang thai. Bác Sĩ Robert J. Blaskiewics, M.D. - một giáo sư về sản phụ khoa ở St. Louis University School of Medicine, nói: "Tránh việc tiếp xúc với mùi sơn trong ba tháng đầu tiên của thời kỳ mang thai; và đừng bao giờ sơn một căn phòng không thoáng khí.

Những loại sơn có chất chì - đã bị cấm sử dụng kể từ năm 1978, thế nhưng nếu căn nhà bạn ở được xây trước đó thì bạn nên thuê những người sơn nhà chuyên nghiệp để cạo bỏ và sơn lớp mới lên trên. Bạn không bao giờ nên tự cạo lớp sơn lead-based này vì như vậy nó sẽ tạo ra bụi làm cho bạn có thể hít vào cơ thể và nếu hít phải nhiều quá, trẻ con khi sinh ra có cơ hội bị chậm phát triển về tâm thần.

Thuốc nhuộm tóc

Mấy năm trước đây, thuốc nhuộm tóc có chứa chất "Coaltar" và một số chất hóa học rất độc khác có thể gây ra việc hư thai ở người phụ nữ. Thế nhưng, bây giờ các loại thuốc nhuộm nhẹ hơn vẫn được bác sĩ cảnh báo các bà mẹ nên cẩn thận. Họ vẫn có thể nhuộm tóc một vài lần trong thời gian mang thai và điều này không gây hại cho em bé trong bụng. Tuy nhiên, bác sĩ Filkins nói rằng bác sĩ gia đình của bạn thế nào cũng khuyên nên chờ ít nhất là sau ba tháng đầu tiên mới nhuộm tóc lại. Nếu bạn cẩn thận hơn nữa thì có thể yêu cầu người thợ cắt tóc dùng một loại thuốc nhuộm làm bằng rau cải. 

ĐÁNH GIÁ
4.5 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
CÂU HỎI CÙNG QUAN TÂM
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Sức khỏe
BÀI MỚI ĐĂNG