Mở
APP

Thai giáo bằng hành động để bé khỏe mạnh và thông minh

4.7/5 (286 đánh giá)

Trước đây, nhiều ngừoi thường quan niệm phụ nữ mang thai nên hạn chế vận động. Tuy nhiên, khoa học hiện đại đã chứng minh, vận động với mức độ phù hợp giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn; đồng thời giảm các triệu chứng phù nề, huyết áp, tiểu đường… Thai giáo bằng hành động cũng là một trong những phương pháp thai giáo hiệu quả nhất đối với mẹ và bé.

Thai giáo bằng hành động để bé khỏe mạnh và thông minh

1. Thai giáo bằng hành động là gì?

Thai giáo bằng hành động thường được nhắc đến ở 2 khía cạnh cơ bản:

1.1. Thai giáo bằng hành động là việc mẹ bầu thực hiện việc vận động thể chất dưới nhiều hình thức như đi bộ, bơi lội, yoga… Mẹ bầu nên lựa chọn các hoạt động phù hợp với thể trạng của mình. Nên tránh các hình thức vận động quá sức, gây mệt mỏi hoặc ảnh hưởng đến thai nhi. Việc này giúp mẹ duy trì sức khỏe ổn định, tăng cường khả năng tuần hoàn máu; tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi.

1.2. Thai giáo bằng hành động là mẹ tương tác với bé thông qua các hành động cụ thể như các trò chơi hoặc massage nhẹ nhàng. Việc này sẽ giúp bé khỏe mạnh, năng động và cứng cáp hơn khi chào đời. 

Thai giáo bằng hành động để bé khỏe mạnh và thông minh

2. Tác dụng của thai giáo bằng hành động

Một nghiên cứu từ Nhật Bản đã chứng minh rằng, thai giáo bằng hành động đem đến những lợi ích thực sự tuyệt vời cho cả mẹ và bé.

2.1. Đối với mẹ

Trước hết, thai giáo bằng hành động giúp mẹ giảm thiểu tình trạng căng thẳng, ốm nghén trong quá trình mang thai. Việc vận động cũng giúp tuần hoàn máu tốt hơn. Mẹ bầu cảm thấy như mình được tiếp thêm nguồn năng lượng dồi dầo để duy trì cảm xúc tích cực và thể trạng tốt trong thời gian mang thai.

Không những thế, việc mẹ tích cực vận động sẽ làm tiêu hao năng lượng dư thừa, duy trì cân nặng ổn định; tránh thừa cân, béo phù. Việc vận động mỗi ngày cũng giúp mẹ đổ mồ hôi, hạn chế tình trạng phù nề thường gặp trong những tháng cuối thai kỳ. Mẹ hãy luôn dành một khoảng thời gian nhất định để vận động mỗi ngày mẹ nhé!

2.2. Đối với bé

Trong cuốn sách về thai giáo của mình, tác giả Shichida Makoto đã chứng minh rằng mẹ bầu có tâm trạng thoải mái sẽ tạo môi trường lý tưởng nhất cho sự phát triển của thai nhi. Khi thực hiện thai giáo bằng hành động, cơ thể mẹ sẽ tiết ra một loại “hoocmon hạnh phúc” có tên endorphin. Thai nhi sẽ nhận được hoocmon này từ mẹ, giống như nhận được được tình yêu thương và niềm hạnh phúc mẹ truyền đến. Nhờ đó, bé cảm thấy thoải mái và an tâm hơn, giống như được mẹ chở che, bao bọc.

Mẹ biết không, khi mẹ vận động, lượng ôxi hít vào nhiều hơn. Việc này giúp cơ thể bé khỏe mạnh, não bộ phát triển toàn diện hơn.

Thực tế cũng cho thấy, những thai nhi được thai giáo bằng hành động khi còn trong bụng mẹ sẽ cứng cáp và có khả năng vận động linh hoạt hơn sau khi ra đời.

3. Nên thai giáo bằng hành động khi nào?

Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện thai giáo bằng hành động phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ và bé. Không có một đáp án chung nào cho tất cả các mẹ. Dựa vào sức khỏe của mình và thể trạng của thai nhi, mẹ hãy chọn thời điểm phù hợp nhất.

Tuy nhiên, mẹ nên thực hiện thai giáo bằng hành động sau 3 tháng đầu của thai kỳ. Tam cá nguyệt đầu tiên luôn được coi là giai đoạn “nguy hiểm” nhất. Trong thời gian này, mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi để cơ quể quen dần với việc có thai, và để bé yêu “làm tổ” ổn định trong bụng mẹ. 3 tháng đầu cũng là thời gian thai nhi chưa phát triển nhiều các giác quan và khả năng vận động. Việc thai giáo bằng hành động chưa thật sự cần thiết vào lúc này.

Tùy vào sức khỏe của mình, mẹ hãy áp dụng phương pháp thai giáo này trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ nhé!

Thai giáo bằng hành động để bé khỏe mạnh và thông minh

4. Cách thực hiện thai giáo bằng hành động

4.1. Massage nhẹ nhàng cho bé

Sau 3 tháng đầu tiên, mẹ bầu có thể massage bụng bầu nhẹ nhàng mỗi ngày để bé cảm nhận được tình yêu thương của mẹ. Việc này đồng thời thúc đẩy sự phát triển các giác quan của thai nhi. Mẹ hãy thực hiện những động tác tiếp xúc chậm rãi, từ từ với bé. Tần suất massage nhiều nhất là 1 lần/ngày hoặc vài ngày 1 lần.

Từ tuần thứ 25 trở đi, mẹ có thể massage nhiều hơn cho bé. Và những cử động của đôi tay có thể phong phú hơn. Mẹ nên tham dự các lớp học tiền sản để được bác sĩ hướng dẫn cách massage bụng bầu; hoặc học từ sách vở hay video uy tín.

Thời điểm thích hợp nhất để mẹ massage bụng bầu là buổi tối trước khi đi ngủ, vào khoảng thời gian mẹ rảnh rỗi. Mẹ và bé hãy cùng tận hưởng những giây phút thư giãn thoải mái bên nhau nhé!

Thai giáo bằng hành động để bé khỏe mạnh và thông minh

 

4.2. Chơi trò chơi "cú đá"

Mẹ biết không, việc mẹ tương tác với bé trong thời gian mang thai sẽ kích thích sự phát triển não bộ của bé. Đồng thời, giúp bé vận động linh hoạt và năng động hơn sau khi ra đời.

Một trong những hình thức thai giáo bằng hành động được nhiều mẹ bầu quan tâm nhất là trò chơi “cú đá”. Mẹ nên cùng bé chơi trò này ở giai đoạn giữa và cuối của thai kỳ. Đây là lúc bé đã lớn, mẹ có thể cảm nhận được chân, tay, đầu của bé. Đặc biệt khi siêu âm, mẹ hãy hỏi bác sĩ tư thế nằm và các bộ phận của bé. Nhờ đó, mẹ có thể cùng bé chơi trò “cú đá” thuận lợi hơn.

Mẹ hãy theo dõi vận động của bé. Khi thấy bé đạp vào một vị trí trên bụng mình, mẹ ấn tay vào đúng vị trí đó và chờ bé phản ứng lại. Mới đầu, bé có thể bỡ ngỡ và không phản ứng gì. Mẹ đừng lo lắng nhé. Sau một vài lần, bé sẽ quen dần và đạp lại đúng vị trí mẹ vừa ấn tay đó.

Thời gian thích hợp để mẹ cùng bé chơi trò “cú đá” là 5 – 10 phút tùy theo sở thích của mỗi bé. Ban đầu, bé sẽ tích cực đáp lại những lần mẹ ấn tay. Nhưng dần dần, tần suốt những cú đạp sẽ thưa dần. Đây là lúc bé đã chán, đã mệt hoặc buồn ngủ, mẹ hãy dừng trò chơi và nhẹ nhàng vuốt ve bé nhé.

4.3. Chơi trò chơi "ấn đẩy"

Ngoài trò chơi cú đá, mẹ cũng có thể cùng bé chơi trò “ấn đẩy” nhé. Hai trò này có cách chơi tương tự nhau. Mẹ hãy chọn thời gian bé thức và “lục đục” ngịch trong bụng mẹ. Mẹ dùng hai đầu ngón tay ấn nhẹ lên một vị trí bất kỳ trên bụng rồi thả tay ra, chờ bé phản ứng lại. Bé sẽ đạp vào đúng vị trí mẹ vừa ấn tay. Trong khi chơi với bé, mẹ lưu ý:

- Mẹ có thể chuyển vị trí ấn tay để bé phản ứng lại. Nhưng vị trí này nên gần chỗ bé vừa đạp. Nếu mẹ ấn tay ở nơi xa, bé sẽ không thể xoay người được

- Mẹ nên chơi với bé khoảng 5 phút mỗi lần. Tránh chơi quá lâu khiến bé khó chịu hoặc mệt mỏi

- Mẹ nên vừa chơi vừa nói chuyện với bé. Mẹ cũng có thể rủ bố cùng tham gia trò chơi này nhé

Buổi tối, lúc rảnh rỗi, bố mẹ hãy cùng bé chơi trò này để gắn kết tình cảm gia đình và giúp bé phát triển khả năng vận động. Đây là một trong những hình thức thai giáo bằng hành động dễ làm và hiệu quả lắm mẹ ạ!

Thai giáo bằng hành động để bé khỏe mạnh và thông minh

 

4.4. Chơi trò chơi ánh sáng

Tuần thứ 27 là thời điểm thị giác của bé bắt đầu phát triển hoàn thiện. Bé có thể cảm nhận được ánh sáng, dù không rõ như người lớn. Và có thể chớp mắt – mở mắt linh hoạt. Đây là thời điểm lý tưởng để mẹ áp dụng hình thức thai giáo bằng ánh sáng cho bé chỉ với một chiếc đèn pin nhỏ.

Khi chơi, mẹ nên chọn tư thế ngồi thoải mái, dễ chịu nhất, dựa lưng vào một chiếc gối mềm. Mẹ có thể rủ bố cùng chơi trò này với bé nhé.

- Mẹ dùng đèn pin chiếu vào thành bụng mình. Mẹ lưu ý để đèn pin cách xa bụng một đoạn, không để sát vào bụng

- Mẹ liên tục bật – tắt đèn pin nhiều lần, đồng thời nói với bé: “Min ơi, mẹ đang bật đèn này, con có thấy không? Mẹ con mình cùng chơi trò chơi ánh sáng nhé”

- Mẹ hãy kiên nhẫn chờ đợi một lúc nhé, bé sẽ thích thú đạp vào vị trí mẹ đã chiếu đèn đó

- Khi kết thúc trò chơi, mẹ hãy tạm biết bé: “Min ơi đến giờ đi ngủ rồi con. Mẹ con mình tắt đèn đi ngủ nha. Chúc Min của mẹ ngủ ngon”

Mẹ có thể cùng bé chơi trò này đều đặn mỗi ngày. Giống như hai trò chơi trên, mẹ nên cho bé chơi khoảng 5 – 10 phút tùy sự hứng thú của bé. Không nên chơi quá lâu, tránh bé bị mệt mỏi hoặc khó chịu.

Thai giáo bằng hành động là một trong những phương pháp thai giáo hiệu quả giúp bé phát triển khoẻ mạnh và tích cực hơn. Ba mẹ hãy áp dụng thai giáo bằng hành động mỗi ngày để mẹ và bé có một hành trình 9 tháng 10 ngày thật ý nghĩa bên nhau nhé! 

BÀI LIÊN QUAN
ĐÁNH GIÁ
4.7 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
THẢO LUẬN CÙNG QUAN TÂM
Thai giáo bằng hành động
KHO NỘI DUNG THAI GIÁO
BÀI MỚI ĐĂNG