Ăn chay là chế độ ăn không có thịt, cá, trứng, nhiều người lựa chọn ăn chay vì lý do tín ngưỡng hoặc chỉ vì muốn có một chế độ ăn thanh đạm. Ăn chay trong thai kỳ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi, tuy nhiên nếu không có chế độ ăn hợp lý có thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng cho thai nhi do thiếu Vitamin B12, chất đạm hay DHA…
Bài viết được viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Như Thu Trúc - Bác sĩ Sản phụ khoa - Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.
Vấn đề thường gặp phải ở những bà bầu ăn chay, nhất là người ăn chay trường đó là sự thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết, điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi.
Không phải cứ ăn chay là bà bầu sẽ không thể đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé, việc ăn chay vẫn đảm bảo cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi nếu chế độ ăn của bạn có đa dạng thực phẩm.
Ngoài ra, thai phụ có thể sử dụng thêm một số thực phẩm bổ sung để đảm bảo có đủ chất dinh dưỡng. Một chế độ ăn chay chuẩn phải bao gồm nhiều loại trái cây, các loại đậu và sữa thực vật cùng với một số chất dinh dưỡng quan trọng khác.
Trong suốt thời gian mang thai người mẹ và đứa con trong bụng cần có những nhu cầu đặc biệt. Đảm bảo các bữa ăn có đầy đủ 5 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu: protein, chất béo, đường bột và vitamin, khoáng chất.Các chất dinh dưỡng đầy đủ có thể bổ sung trong chế độ ăn chay như sau:
Mỗi ngày phụ nữ mang thai cần khoảng 75g chất đạm. Bà mẹ mang thai có thể bổ sung chất đạm từ thực vật, là nguồn đạm vói hàm lượng chất béo thấp, ít cholesterol, giúp giảm huyết áp cao, giảm nguy cơ về tim mạch. Các nguồn đạm thực vật như:
Canxi quan trọng trong việc hình thành xương của thai nhi, ngoài ra chế độ ăn đầy đủ canxi giúp bà mẹ mang thai giảm nguy cơ tiền sản giật, ngăn ngừa cao huyết áp, giảm các triệu chứng đau lưng, chuột rút, nhức xương khớp. Nếu chế độ ăn của bà mẹ thiếu canxi, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương của bà mẹ để cung cấp cho thai nhi dẫn đến nguy cơ loãng xương của bà mẹ mang thai sau khi sinh.
Tùy vào giai đoạn thai kỳ nhu cầu canxi của bà mẹ khác nhau. 3 tháng đầu thai kỳ bà mẹ mang thai cần 800mg canxi/ ngày, 3 tháng giữa: 1.000mg/ ngày, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg/ngày
Nguồn canxi có thể cung cấp cho bà mẹ mang thai ăn chay:
Ngoài ra, bà mẹ mang thai cần cung cấp canxi từ các viên bổ sung canxi tùy vào chế độ ăn hoặc từng giai đoạn của thai kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.
Chất béo đóng vai trò trong việc xây dựng cấu trúc của cơ thể: cấu tạo màng tế bào, hỗ trợ sự phát triển của trí não, xương, thị giác, hệ miễn dịch, đặc biệt là DHA. Người ăn chay thường bị thiếu chất dinh dưỡng này vì nó có nhiều trong các loại cá biển, dầu cá. Mỗi ngày bà mẹ mang thai cần khoảng 1,4 g DHA.
Bà mẹ mang thai ăn chay có thể bổ sung DHA từ tảo, lòng đỏ trứng gà, các loại rau xanh, dầu thực vật hoặc bổ sung viên DHA lúc mang thai.
Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ cần gấp đôi lượng sắt để tạo thêm máu cho em bé phát triển. Vì vậy việc mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm giàu sắt là rất cần thiết.
Nhu cầu khuyến nghị sắt khi mang thai là 27 mg mỗi ngày; không vượt quá 45 mg. Những nguồn thực phẩm chứa nhiều sắt bao gồm ngũ cốc, đậu Hà Lan, rau chân vịt, ...
Hoặc bổ sung viên sắt cho bà mẹ mang thai theo khuyến cáo của bộ y tế .
Axit folic là một trong những vitamin nhóm B (vitamin B9) đồng thời là nhân tố không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mọi người. Vitamin B12 là chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển của não và sự hình thành của vật liệu di truyền trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thiếu vitamin b12 và axit folic có thể khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh và làm tăng nguy cơ sinh non.
Nhu cầu khuyến nghị Axit folic khi mang thai là 800 mcg mỗi ngày, vitamin B12 là khoảng 2,6 mcg mỗi ngày. Những thực phẩm có nguồn axit folic, vitamin B12 dồi dào bao gồm đậu lăng, rau chân vịt, bông cải xanh, súp lơ, trứng, nước cam...
Ngoài ra cần bổ sung bằng viên bổ sung theo khuyến nghị của bác sĩ.
I-ốt là một khoáng chất vi lượng, tuy chỉ cần một lượng nhỏ nhưng lại không thể thiếu đối với sự phát triển của cơ thể con người. Đối với phụ nữ đang mang thai, cần bổ sung đầy đủ lượng i-ốt để thai nhi phát triển tốt.
Nhu cầu khuyến nghị i-ốt cho mẹ bầu là khoảng 250 mcg, không vượt quá 1.100 mcg mỗi ngày. Các nguồn thực phẩm chứa nhiều i-ốt như các loại muối chứa i-ốt, sữa chua, phô mai, khoai tây, sữa bò, đậu Hà Lan...
Kẽm là một loại khoáng chất thiết yếu, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, củng cố vị giác, khứu giác và khả năng tự chữa lành vết thương của cơ thể. Bên cạnh đó, nó cũng có tầm quan trọng nhất định đối với những phụ nữ đang mang thai.
Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 11 mg kẽm mỗi ngày; không vượt quá 40 mg. Bạn có thể ăn những thực phẩm sau để bổ sung kẽm: ngũ cốc nguyên hạt, đậu trắng, sữa chua.
Vitamin D là một loại vitamin tan được trong chất béo, chúng rất cần thiết cho phụ nữ khi mang thai.
Nhu cầu khuyến nghị vitamin D khi mang thai là 600 IU; Không vượt quá 4.000 IU. Vitamin D thường có trong các sản phẩm từ sữa, nước cam, ngũ cốc và lòng đỏ trứng gà.
Trong thai kỳ việc bổ sung kali là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Kali giúp kiểm soát huyết áp, tăng cường trao đổi chất cho cơ thể, điều hòa nhịp tim và năng lượng.
Mẹ bầu nên cung cấp 4.700 mg kali mỗi ngày. Bạn có thể ăn những loại thực phẩm giàu kali như đậu trắng, bí đao, rau chân vịt, đậu lăng, khoai lang, bông cải xanh, sữa chua, nước cam, dưa hấu, nho khô...
Như vậy, để có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của em bé, bà mẹ mang thai cần tuân theo chế độ ăn uống bao gồm các thực phẩm sau:
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các bà mẹ có một chế độ ăn chay khi mang thai hợp lý và khỏe mạnh.
Mặc dù vậy mỗi khi định dùng bất kỳ loại thuốc bổ hay khoáng chất nào trước, trong khi mang thai cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.
Nguồn: vinmec.com
---
Mamibabi hướng dẫn mẹ cách ăn đầy đủ trong 40 tuần mang thai để bé tăng cân, mẹ khỏe mạnh. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app