Rỉ sữa non khi mang bầu, không có gì phải lo lắng nhé các mẹ!

4.8/5 (264 đánh giá)

Sữa non xuất hiện vào cuối thai kỳ là dấu hiệu cho biết cơ thể bạn đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn cho con bú.

Rỉ sữa non khi mang bầu, không có gì phải lo lắng nhé các mẹ!

Khi mang thai, cơ thể của mẹ bắt đầu tạo ra sữa non để chuẩn bị cho quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh sắp đến. Một số phụ nữ bắt đầu rỉ sữa non từ vài tuần hoặc vài tháng trước khi chuyển dạ. Đối với những ai làm mẹ lần đầu điều này có thể khiến các mẹ lo lắng và thậm chí phải đến bác sĩ thăm khám. Tuy nhiên, sữa non lại là một dấu hiệu rất đáng mừng.

Có phải mẹ bầu nào cũng bị rỉ sữa non?

Không phải thai phụ nào cũng rỉ sữa non vào giai đoạn giữa thai kỳ (khoảng tuần thứ 12 đến tuần thứ 14) hoặc cuối thai kỳ (khoảng tuần thứ 26 đến tuần thứ 30) theo lẽ thường. Nếu lần đầu tiên làm mẹ, bạn có thể bắt đầu bị rỉ sữa non trong tam cá nguyệt thứ ba. Trong khi đó, các bà mẹ mang thai con rạ lại thường bắt đầu rỉ sữa non từ tam cá nguyệt thứ hai.

Một số hiếm có thể sẽ thấy hiện tượng này xuất hiện vào khoảng 3-4 tuần đầu tiên của thai kỳ hoặc có thể kéo dài trong suốt thời gian mang thai.

Càng gần đến ngày chuyển dạ, sữa non sẽ càng tiết ra nhiều hơn. Mặc dầu vậy, không phải tất cả thai phụ đều bị rỉ sữa non trong lúc mang thai mà phải đợi đến khi em bé chào đời.

Vì sao sữa non lại quý giá đến mức không gì có thể thay thế được?

Sữa non là một chất lỏng có độ đậm đặc, màu vàng đậm và được tạo ra từ tuyến vú nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi sau khi chào đời. Sữa non trong thai kỳ hay sữa non sau sinh đều là những dưỡng chất vô cùng quý giá. Trong đó bao gồm một lượng lớn protein và chất béo cao hơn nhiều so với sữa mẹ trong giai đoạn cho con bú. Chất béo trong sữa non rất dễ hấp thụ, thêm vào đó sữa non lại giàu carbohydrate nên nó có tác dụng nhuận tràng và giúp các bé dễ dàng tống đẩy phân su, loại phân đầu tiên đầu đời ra ngoài. Điều này cũng có nghĩa là sữa non giúp loại bỏ mật thừa và làm giảm nguy cơ trẻ vàng da sau sinh.

Rỉ sữa non khi mang bầu, không có gì phải lo lắng nhé các mẹ!
Sữa non đậm đặc và có màu vàng đậm hơn nhiều so với sữa mẹ tiết ra sau đó

Nếu trẻ sơ sinh được bú sữa non trong khoảng 6 tiếng sau sinh, khả năng miễn dịch của bé sẽ tăng đáng kể. Bởi lẽ, nồng độ các yếu tố miễn dịch trong sữa non luôn cao hơn rất nhiều so với sữa mẹ trong giai đoạn cho con bú. Có thể sánh ví sữa non chính là một loại vắc xin an toàn 100% cho em bé sau sinh. Thậm chí nhiều bố mẹ sử dụng sữa non để nhỏ vào mắt trẻ sơ sinh với hy vọng tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy đây là một quan niệm sai lầm nhưng nó không phải hoàn toàn thiếu cơ sở. Trong sữa non có chứa loại vắc-xin tên là globulin A (IgA). Nó khác với vắc-xin immunoglobulin G (IgG) mà bé đã nhận được từ nhau thai suốt thời gian nằm trong bụng mẹ. Nếu IgG hoạt động thông qua hệ thống tuần hoàn thì IgA lại bảo vệ bé tại những nơi mà virus dễ tấn công nhất như màng nhầy ở cổ họng, phổi và đặc biệt là ruột. Chính vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo các mẹ nên cho con ngay sau sinh khoảng 1 tiếng vì những lợi ích sức khỏe vô cùng to lớn mà sữa non có thể mang lại cho bé.  

Quan trọng nhất, nếu bé được bú sữa non triệt để vào các ngày đầu tiên sau sinh không chỉ bé sẽ nhận được những kháng thể cần thiết nhất để chống chọi bệnh mà sữa mẹ cũng nhiều và chất hơn.

Làm thế nào khi sữa non tiết nhiều?

Vì sữa non rất ít nên nhiều người thường chỉ nói “rỉ”. Tuy nhiên, có không ít thai phụ chảy sữa non đến ướt cả áo và thậm chí phải dùng đến miếng lót thấm sữa.

Nếu sử dụng miếng lót thấm sữa, bạn sẽ giữ vệ sinh bầu ngực của mình, đồng thời giảm cảm giác ẩm ướt gây khó chịu. Để không tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và làm ảnh hưởng đến ti sữa sau này, bạn nên thường xuyên thay miếng lót thấm sữa sau mỗi 4 tiếng. Trường hợp sữa chảy nhiều, bạn nên thay ngay sau khi miếng lót đã ướt.

Vào ban đêm, bạn có thể dùng bông lót vào áo ngực chuyên dụng dành cho mẹ bầu để có được cảm giác khô thoáng hơn.

Những lưu ý cần nhớ:

- Tuyệt đối không dùng tay nặn sữa non vì nó có thể dẫn đến sinh non

- Khi bị kích thích trong lúc “giao ban”, cơ thể bạn có thể tiết sữa non nhiều hơn thường lệ và kèm theo cả những cơn co thắt nhẹ nhưng đó không phải là dấu hiệu sinh non.

Làm sao khi sữa non không rỉ?

Nếu không bị rỉ sữa non khi mang thai, không có gì phải lo lắng cả nhé! Không phải tất cả phụ nữ mang thai đều phải rỉ sữa non trước khi sinh con. Và điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thất bại trong vai trò làm mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ. Do đó, hãy thư giãn và bình thường hóa mọi việc cho đến khi con chào đời nhé!

ĐÁNH GIÁ
4.8 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Sức khỏe
BÀI MỚI ĐĂNG