Mẹo giúp mẹ bầu kiểm soát tình trạng đi tiểu thường xuyên trong thai kì

4.6/5 (183 đánh giá)

Đi tiểu thường xuyên là điều mà hầu hết phụ nữ mang thai gặp phải. Đi tiểu thường xuyên có thể  làm gián đoạn thói quen của mẹ bầu và khiến mẹ bầu mất ngủ. Mặc dù nó gây phiền toái, nhưng mẹ bầu không phải lo lắng về điều đó, vì việc đi tiểu thường xuyên có thể được kiểm soát bằng cách thực hiện một số biện pháp đơn giản dưới đây nhé!

Mẹo giúp mẹ bầu kiểm soát tình trạng đi tiểu thường xuyên trong thai kì

Nguyên nhân đi tiểu thường xuyên khi mang thai

 1. Áp lực lên bàng quang

Em bé phát triển, cùng với tử cung mở rộng, gây áp lực lên bàng quang của mẹ bầu đây là một trong những lý do chính cho việc bà bầu đi tiểu thường xuyên.

Triệu chứng này thường xuyên sảy ra giữa sáu đến tám tuần đầu của thai kỳ và trong tam cá nguyệt thứ ba.

 1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Hormone thai kỳ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong đường tiết niệu, có thể dẫn đến nước tiểu có mùi mạnh, đi tiểu thường xuyên, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, lượng nước tiểu ít hoặc nước tiểu có màu khác nhau.

 1. Bệnh tiểu đường thai kỳ

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ có thể chỉ là nhẹ. Một vài triệu chứng nhẹ như vậy là tăng đi tiểu thường xuyên.

 1. Lượng máu tăng

Khi mang thai khối lượng huyết tương tăng trong thai kỳ. Mức độ tăng cao khiến cơ thể có thể cần xử lý 50% chất lỏng, điều này gây áp lực lên bàng quang. Do đó, đây có thể là một lý do khác để đi tiểu thường xuyên trong thai kỳ .

Mẹo giúp mẹ bầu kiểm soát tình trạng đi tiểu thường xuyên trong thai kì

 

Mẹo cải thiện hiện tượng tiểu nhiều khi mang thai

Mặc dù không thể tránh hoàn toàn, mẹ bầu có thể thực hiện một vài bước để cải thiện vấn đề tiểu thường xuyên khi mang thai.

Dưới đây là một vài cách để giảm số lần đi tiểu khi mang thai.

1  Thức dậy vào ban đêm để đi tiểu thường xuyên có thể gây mất ngủ. Để ngăn chặn điều này, mẹ nên tránh uống nước trước khi đi ngủ .

 1. Tránh đồ uống như cà phê và trà, vì những thức uống này gây ra đi tiểu thường xuyên. Nên uống nước, nước trái cây là tốt nhất.
 2. Trong khi đi tiểu, mẹ bầu có thể làm trống bàng quang hoàn toàn. Bằng cách nghiêng về phía trước khi vệ sinh. Điều này sẽ giúp mẹ bầu giảm đi vệ sinh thường xuyên.
 3. Đôi khi, ho, hắt hơi cũng có thể gây rò rỉ nước tiểu, ngay cả khi chỉ là một vài giọt. Trong trường hợp đó, mẹ bầu có thể sử dụng miếng lót để tránh vấn đề này.
 4. Trong trường hợp các tình trạng như tiểu đường thai kỳ và nhiễm trùng đường tiết niệu, hãy dùng thuốc và làm theo gợi ý của bác sĩ. Nếu không được điều trị, tình trạng có thể trở nên nguy hiểm với mẹ bầu.
 5. Lưu ý thay đổi cơ thể Nếu mẹ bầu nghĩ rằng màu nước tiểu đã thay đổi, hoặc mẹ bầu đang cảm thấy đau hoặc bất cứ điều gì khác mà mẹ bầu chưa từng trải qua khi đi tiểu, thì mẹ bầu nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.
 6. Mẹ bầu có thể thực hiện các bài tập kegel để cơ sàn chậu khỏe hơn. Nó sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát bàng quang và giảm tần suất đi tiểu.
 7. Một số biện pháp phòng ngừa khác bao gồm duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập trung vào chế độ ăn uống cân bằng và hạn chế ăn thực phẩm và đồ uống có thể làm tăng lượng nước trong cơ thể và gây ra đi tiểu thường xuyên.
 8. Khi nào mẹ bầu cần thăm khám ​​bác sĩ?

  Mặc dù là tình trạng phổ biến trong khi mang thai, nhưng mẹ bầu cũng nên khám bác sĩ trong các tình huống sau:

  • Nếu mẹ bầu đang cảm thấy đau hoặc nóng rát khi đi tiểu
  • Nếu mẹ bầu nhận thấy máu trong khi đi tiểu
  • Đi tiểu nhiều ngay cả khi mẹ bầu không uống đủ nước
  • Trong trường hợp mẹ bầu bị sốt, ớn lạnh, hoặc sức khỏe của mẹ bầu bị suy giảm bởi bất kỳ cách nào

  Thực hiện một vài thay đổi trong thói quen của mẹ bầu có thể giúp mẹ bầu đối phó với việc đi tiểu thường xuyên trong thai kỳ. Mặc dù nó không gây hại cho thai kỳ của mẹ bầu. Vì vậy, mẹ hãy giữ tinh thần thoải mái và chú ý đến sự thay đổi của thai kỳ trong cơ thể mẹ.

ĐÁNH GIÁ
4.6 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Sức khỏe
BÀI MỚI ĐĂNG