Vì sao bé bị tiêu chảy sau khi uống rota?

4.9/5 (405 đánh giá)

Vắc-xin Rota là loại vắc-xin có tác dụng phòng ngừa nguy cơ nhiễm virus Rota – nguyên nhân chính gây ra tình trạng tiêu chảy ở trẻ. Sử dụng vắc-xin Rota cần được sự hướng dẫn của bác sĩ để sử dụng đúng liều, đúng thời điểm, mang lại hiệu quả phòng ngừa và hạn chế tối đa phản ứng sau khi uống rotavirus.

Vì sao bé bị tiêu chảy sau khi uống rota?

Vắc-xin Rota uống khi nào?

Vắc-xin Rota khác với các loại vắc-xin khác, chỉ sử dụng qua đường uống, không tiêm. Trẻ được khuyến nghị nên bắt đầu liều uống vắc-xin rota từ 6 tuần tuổi và kết thúc trước 6 tháng tuổi để cơ thể có thể sinh ra kháng thể. Tuy nhiên, tùy vào từng loại vắc-xin Rota mà liều uống không giống nhau.

Chống chỉ định của vắc-xin Rota

Một số trường hợp của trẻ cần chống chỉ định với vắc-xin rota gồm:

  • Trẻ đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng trong liều uống vắc-xin trước đó;
  • Trẻ đang bị sốt;
  • Trẻ gặp vấn đề về đường tiêu hóa;
  • Trẻ gặp vấn đề về hệ miễn dịch;
  • Tại thời điểm uống vắc-xin, nếu trẻ mắc bệnh, nên chờ khi trẻ khỏi hẳn hoặc các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé uống;
  • Trước khi uống vắc-xin, bé cần được bác sĩ kiểm tra hệ thống miễn dịch trước.

Vì sao trẻ bị tiêu chảy sau khi uống vắc-xin Rota?

Một số trẻ sau khi uống rota vẫn bị tiêu chảy, điều này làm các phụ huynh lo lắng nghi ngờ về chất lượng vắc-xin. Tuy nhiên hiện tượng trẻ bị tiêu chảy sau khi uống vắc-xin rota thường có 2 khả năng:

  • Do sự trùng hợp ngẫu nhiên trẻ có thể mắc bệnh tiêu chảy do các nguyên nhân khác không kiên quan đến vắc-xin, có thể nhắc đến như bệnh lỵ trực trùng hay đơn giản chỉ là rối loạn tiêu hóa.
  • Do tác dụng phụ không mong muốn của vắc-xin

Cha mẹ không cần lo lắng thái quá, tình trạng bé bị tiêu chảy sau khi uống rota cũng là bình thường, điều cần làm là theo dõi quá trình, biểu hiện tiêu chảy của trẻ. Nếu không có dấu hiệu thuyên giảm và bất thường thì cần đưa con đến bệnh viện để khám, làm xét nghiệm xác định rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời đúng cách.

Không phải trường hợp nào trẻ cũng bị tiêu chảy sau khi uống rota, cha mẹ vẫn nên theo dõi thêm tình trạng của con, có thể sử dụng kết hợp men tiêu hóa, cho trẻ bú nhiều lần bổ sung nước, giúp tình trạng tiêu chảy thuyên giảm. Trong trường hợp, trẻ bị tiêu chảy nặng, kéo dài, không có dấu hiệu giảm, kèm theo quấy khóc sau 1 tuần uống vắc-xin thì phụ huynh nên cho con đi khám và làm xét nghiệm.

Các loại vắc-xin nói chung đều có thể gây tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là đối với trẻ em nhỏ, hệ miễn dịch còn yếu. Bởi vậy vắc-xin phòng bệnh tiêu chảy do virus Rota cũng có thể gây tác dụng phụ tiêu chảy.

Để hạn chế tác dụng phụ của vắc xin gây ra cũng như xử lý kịp thời và đúng cách, trẻ sau khi uống vắc-xin rota cần được theo dõi, quan sát trong 2-3 ngày. Các mẹ nên chú ý các phản ứng của trẻ như tiêu chảy, nôn, đau bụng kéo dài, hay lồng ruột để đưa trẻ đến bệnh viện để khám kịp thời.

Nguồn: vinmec.com

---

Mamibabi là app Giáo dục sớm với hàng trăm bài chơi đơn giản chỉ từ 5 phút/ngày giúp bé phát triển trí thông minh vượt trội và tăng cường khả năng vận động. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app

ĐÁNH GIÁ
4.9 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
CÂU HỎI CÙNG QUAN TÂM
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Sức khỏe
BÀI MỚI ĐĂNG