Tháng thứ 4 trong thai kỳ chính là giai đoạn khởi đầu của tam cá nguyệt thứ 2. Đây được coi là giai đoạn dễ chịu nhất đối với mẹ bầu khi các cơn nghén đã dần được đẩy lùi và có tâm trạng thèm ăn hơn. Tháng thứ 4 cũng là giai đoạn mà thai nhi phát triển mạnh mẽ, dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn này là rất quan trọng.
Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng BSCK I Lê Hồng Liên - Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.
Tam cá nguyệt thứ 2 là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của thai nhi khi hình hài đã gần được hoàn thiện , các cơ quan và bộ phận cơ thể cũng gần đạt được đầy đủ chức năng. Lúc này cơ thể người mẹ sẽ cần phải làm việc nhiều hơn để cung cấp canxi làm cứng xương cũng như điều chỉnh tất cả các cơ quan của trẻ. Xây dựng chế độ dinh dưỡng lúc này sẽ nhằm hỗ trợ thai nhi phát triển về cả chiều cao lẫn cân nặng.
Đây gần như là thời kỳ nhu cầu chất đạm cao nhất ở thai phụ với khoảng 74-95g mỗi ngày. Bên cạnh đó thì từ tháng này người mẹ buộc phải tăng năng lượng và các loại dưỡng chất để đảm bảo nhu cầu cho sự phát triển của thai nhi rơi vào khoảng 2000 calo bổ sung mỗi ngày. Ngoài ra mỗi ngày mẹ bầu còn cần khoảng 10mg vitamin D và 2000ml nước.
Xây dựng một thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu trong tháng thứ 4 của thai kỳ cần dựa trên nhiều nhóm thức ăn để đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Những nhóm thức ăn này gồm có:
Ngoài việc xây dựng chế độ ăn phù hợp và đầy đủ các chất dinh dưỡng thì mẹ bầu cũng cần phải lưu ý tránh ăn một số loại thực phẩm sau đây:
Nguồn: vinmec.com
---
Mamibabi hướng dẫn mẹ cách ăn đầy đủ trong 40 tuần mang thai để bé tăng cân, mẹ khỏe mạnh. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app