Không dung nạp lactose trong sữa (đường sữa) là một hiện tượng gặp ở khá nhiều người. Sữa là loại thức ăn quan trọng, giúp phụ nữ mang thai bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, trong đó bao gồm calci. Vậy trong trường hợp không dung nạp lactose thì phụ nữ đang mang thai phải làm như thế nào?
Không dung nạp lactose (lactose intolerance) là tình trạng một người không thể tiêu hóa hoàn toàn lactose có trong sữa (đường sữa) khi ăn hoặc uống các sản phẩm có chứa lactose, dẫn tới hậu quả là đầy hơi hoặc tiêu chảy sau khi ăn uống. Tên gọi khác của tình trạng này là kém hấp thu đường từ sữa. Không dung nạp lactose thường vô hại, nhưng nó gây nhiều bất tiện, khó chịu cho người mắc.
Nguyên nhân gây không dung nạp lactose bắt nguồn từ sự thiếu hụt enzyme lactase trong tiểu tràng. Enzyme lactase giữ vai trò tiêu hóa lactose có trong đồ ăn, thức uống. Thông thường, lactase sẽ phân giải lactose thành các loại đường đơn là glucose và galactose, sau đó hai loại đường này được hấp thụ trực tiếp vào máu thông qua niêm mạc ruột. Trong trường hợp enzyme lactase bị thiếu, lactose không bị phân giải, sẽ di chuyển xuống đại tràng, tương tác với vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong đại tràng và gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng không dung nạp lactose. Tuy nhiên nhiều người có nồng độ lactase thấp nhưng vẫn có thể tiêu hóa các sản phẩm chứa lactose mà không có biểu hiện gì, và một thực tế là đa phần những người không dung nạp lactose có thể kiểm soát tình trạng bệnh mà không cần loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm có chứa lactose (điển hình là sữa).
Các yếu tố khác nhau gây ra sự thiếu hụt enzyme lactase sẽ dẫn đến các dạng khác nhau của bệnh, bao gồm ba dạng không dung nạp lactose:
Với nhiều phụ nữ, khả năng tiêu hóa lactose tăng lên trong khi mang thai, đặc biệt là ở giai đoạn ba tháng cuối thai kì, do đó thông thường dù có mắc chứng không dung nạp lactose nhưng người phụ nữ mang thai vẫn có thể uống sữa tươi và tiêu thụ các sản phẩm sữa khác mà không gặp bất kì vấn đề nào.
Sữa là thức ăn quan trọng đối với phụ nữ mang thai, bởi nó là nguồn dinh dưỡng tốt và là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Nhu cầu đối với canxi ở phụ nữ mang thai khá cao. Trong thời kì mang thai người phụ nữ cần 1000 mg canxi mỗi ngày, đặc biệt là trẻ vị thành niên mang thai cần tới 1300 mg canxi mỗi ngày.
Nếu gặp phải trường hợp không dung nạp lactose khi mang thai, hoặc đơn thuần chỉ là không thích mùi vị của sữa tươi cũng như các sản phẩm sữa khác, thai phụ có thể tham khảo những lời khuyên dưới đây:
Vitamin D là thành phần giúp cơ thể hấp thụ calci, đặc biệt là trong giai đoạn nửa sau của thai kì. Do đó các phụ nữ mang thai đừng quên bổ sung vitamin D bên cạnh việc bổ sung canxi.
Nguồn: vinmec.com
---
Mamibabi là app Thai giáo phong phú hàng đầu tại Việt Nam với hơn 3000 hoạt động Thai giáo và 1 triệu mẹ tin dùng. Mamibabi được xây dựng, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm thai giáo từ nhiều nền văn hóa phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Các bài thai giáo trên Mamibabi đã được thiết kế chi tiết cho từng ngày mang thai, rất tiện lợi và không mất thời gian tìm hiểu. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app