Bạn đang mang thai: Omega-3 cần thiết cho não bé?

4.9/5 (381 đánh giá)

Khi đang mang thai, bà mẹ cần được bổ sung 300 mg acid docosahexaenoic (DHA) mỗi ngày. Bởi vì acid docosahexaenoic (DHA) có vai trò giúp tăng cường phát triển trí não và thị lực của bé. Hơn nữa, nó còn có thể giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai.

Bạn đang mang thai: Omega-3 cần thiết cho não bé?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Lê Hồng Liên - Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Khi đang mang thai, bà mẹ cần được bổ sung 300 mg acid docosahexaenoic (DHA) mỗi ngày. Bởi vì acid docosahexaenoic (DHA) có vai trò giúp tăng cường phát triển trí não và thị lực của bé. Hơn nữa, nó còn có thể giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai.

Bổ sung DHA cho bà bầu

Những nghiên cứu trước đây đã đề xuất rằng việc tăng lượng acid béo omega-3 trong chế độ ăn uống sẽ có thể mang lại một số lợi ích về sức khỏe. Và những bé có chế độ ăn uống nhiều chất béo cần thiết có sự phát triển tốt. Đây cũng là kết quả tương tự của những nghiên cứu gần đây được thực hiện ở trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ có chế độ chứa nhiều acid béo thiết yếu.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh được sinh ra từ mẹ có nồng độ acid béo omega -3 docosahexaenoic (DHA) trong máu cao, sẽ có mức độ chú ý cao kéo dài trong năm thứ hai của cuộc đời. Trong sáu tháng đầu tiên của cuộc đời, những đứa trẻ này sẽ có sự chú ý vượt trước hai tháng so với những đứa trẻ có mẹ có mức DHA trong máu thấp.

Sự chú ý được coi là một thành phần quan trọng, nhưng không phải là thành phần duy nhất của trí thông minh ngay từ những tháng đầu đời. DHA đóng vai trò là một phần quan trọng trong sự phát triển não bộ. Bởi vì, nó được tích lũy một lượng lớn trong hai năm đầu đời. So với phần còn lại của cơ thể, não và thần kinh chứa hàm lượng DHA rất cao, nhưng vai trò chính xác của nó trong não vẫn chưa được biết đến đầy đủ.

Ưu điểm về lâu dài của docosahexaenoic (DHA)

DHA được tìm thấy tự nhiên trong sữa mẹ và hiện có sẵn trong các sữa công thức của trẻ sơ sinh cũng như một số thực phẩm trẻ em.

Trong nghiên cứu có sự tham gia của khoảng 70 bà mẹ và trẻ sơ sinh, các bé ở độ tuổi 4, 6 và 8 tháng tuổi được kiểm tra khả năng học tập và thị lực. Kết quả nghiên cứu đã giúp cho các nhà khoa học có thể xem được hình ảnh và ghi lại phản ứng của chúng. Những trẻ được sinh ra từ bà mẹ có nồng độ cao sẽ đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra chú ý kéo dài đến 6 tháng tuổi đồng thời những trẻ này cũng sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra khác nhau được thiết kế để đo lường khả năng học tập ở trẻ lớn hơn 1 tuổi và 18 tháng.

Hơn nữa, bổ sung dha cho mẹ bầu còn có thể giúp giảm triệu chứng cảm lạnh ở trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ bổ sung DHA khi mang thai, bé khi sinh ra sẽ ít bị cảm lạnh ít hơn ở 1 tháng tuổi. Các bé cũng ít bị ho và sốt hơn trong sáu tháng đầu đời.

Bổ sung DHA cho bé đúng cách giúp chống lại bệnh tật

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác dụng của 400 mg DHA mỗi ngày (thông qua bổ sung dựa trên tảo) hoặc giả dược đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh, bắt đầu thực hiện ở 851 phụ nữ Mexico mang thai từ tuần 18 đến 22 của thai kỳ và tiếp tục sinh con.

Kết quả cho thấy, trẻ sơ sinh có mẹ uống bổ sung DHA sẽ bị cảm lạnh ít hơn ở tuổi 1 tháng và thời gian xuất hiện các triệu chứng cảm lạnh ngắn hơn ở 1, 3 và 6 tháng tuổi.

Nhìn chung, trẻ sơ sinh trong nhóm bà mẹ có bổ sung DHA được chứng minh là khỏe mạnh hơn so với trẻ ở nhóm của mẹ không bổ sung DHA. Sự khác biệt này được xác định trên cơ sở kết quả quan sát các bé bị cảm lạnh, ít trẻ trong số này bị cảm lạnh sau 1 tháng và với trường hợp sau 3 tháng mà trẻ bị cảm lạnh thì thời gian biểu hiện bệnh cũng như khỏi bệnh sẽ ngắn hơn.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cho biết lượng bổ sung DHA được kiểm tra trong nghiên cứu là 400 mg mỗi ngày có thể đạt được thông qua chế độ ăn uống bằng cách ăn thực phẩm giàu các loại axit béo omega-3 này, chẳng hạn như cá béo và trứng tăng cường omega-3.

Cách thức bổ sung DHA cho bà bầu

Bổ sung DHA cho bà bầu vào tháng thứ mấy để không chỉ đảm bảo sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của bé.

Phụ nữ mang thai được cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm (FDA) khuyên, mỗi tuần nên ăn tối đa 340 gam (hai bữa ăn trung bình) các loại cá và động vật có vỏ ít thủy ngân, như tôm, cá ngừ ánh sáng đóng hộp, cá hồi, cá minh thái và cá da trơn.

So với cá ngừ, cá hồi có hàm lượng thủy ngân rất ít, nhưng những lo ngại đã được đặt ra về mức độ không an toàn của chất hóa học độc hại và byphenol polychlorin hóa (PCB) trong cá hồi nuôi. Bởi vì, PCB là nguyên nhân gây ra ung thư và dị tật bẩm sinh.

Bà bầu có thể tự bổ sung DHA bằng các thực phẩm giàu dưỡng chất mỗi ngày

Tuy nhiên, cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm (FDA) cũng khuyên phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cá ngừ albacore xuống còn 170 gam mỗi tuần vì nó có nhiều thủy ngân hơn cá ngừ đóng hộp. Đồng thời, FDA cũng khuyên phụ nữ mang thai tránh ăn cá mập, cá kiếm, cá thu vua hoặc cá ngói vì những loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Một số chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên bổ sung DHA thông qua các chất bổ sung có nguồn gốc từ tảo.

Dầu cá và bổ sung khi mang thai

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bổ sung dầu cá cho bà bầu trước khi sinh sẽ không làm cho trẻ thông minh hơn. Phát hiện này xuất phát từ kết quả thử nghiệm kéo dài 7 năm, bằng cách so sánh các bà bầu đã sử dụng các chất bổ sung có chứa DHA (axit docosahexaenoic) với sử dụng giả dược trong nửa cuối của thai kỳ. Kết quả cho thấy, trí thông minh trẻ em hoặc IQ không bị ảnh hưởng bởi dầu cá. Hơn nữa, nghiên cứu cũng cho thấy không có sự khác biệt về ngôn ngữ, khả năng học tập hay "chức năng điều hành" của trẻ em.

Để bảo vệ sức khỏe của bà bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ, bạn nên thăm khám, kiểm tra dinh dưỡng thường xuyên để hiểu rõ cơ thể mình và thai nhi đang thừa hay thiếu những nhóm chất nào, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp.

Nguồn: vinmec.com

---

Mamibabi là app Thai giáo phong phú hàng đầu tại Việt Nam với hơn 3000 hoạt động Thai giáo và 1 triệu mẹ tin dùng. Mamibabi được xây dựng, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm thai giáo từ nhiều nền văn hóa phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Các bài thai giáo trên Mamibabi đã được thiết kế chi tiết cho từng ngày mang thai, rất tiện lợi và không mất thời gian tìm hiểu. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app

ĐÁNH GIÁ
4.9 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Dinh dưỡng
BÀI MỚI ĐĂNG