Lựa chọn thực phẩm thông minh chính là nền tảng của một chế độ dinh dưỡng khoa học khi mang thai, giúp mang lại những điều tốt nhất cho cả mẹ và bé. Các loại ngũ cốc nguyên hạt cho bà bầu là một phần không thể thiếu của chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai.
Ngũ cốc (gồm lúa mì nguyên hạt, lúa mạch, yến mạch, ngô, gạo,...) có chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, selen và magie. Chúng cung cấp carbohydrate thiết yếu nguồn năng lượng chính của cơ thể. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào với các loại vitamin B1, B2, axit folic (B9) và niacin (B3). Đây đều là những thành phần cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Ngũ cốc cung cấp năng lượng cho thai nhi, giúp nhau thai phát triển.
Ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên cám và gạo lứt sẽ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất nhất. Hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng có nhiều chất xơ. Lượng chất xơ được khuyến nghị cần bổ sung cho bà bầu khi mang thai là 28g/ngày để ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ khi mang thai.
Các chuyên gia cũng khuyến nghị bà bầu nên dùng ít nhất 50% lượng ngũ cốc mà mình ăn mỗi ngày là ngũ cốc nguyên hạt. Khi mua ngũ cốc nguyên hạt, bạn hãy đọc kỹ thành phần trên nhãn sản phẩm.
Sau đây là một số lựa chọn ngũ cốc tốt cho bà bầu:
Bà bầu có thể tiêu thụ đủ lượng ngũ cốc nguyên hạt mà cơ thể cần bằng cách ăn một bát ngũ cốc vào bữa sáng, một chiếc bánh sandwich vào bữa trưa (2 lát bánh mì nguyên cám), mì ống làm từ lúa mì nguyên cám vào bữa tối.
Trước tiên thêm nhiều loại ngũ cốc cho bữa sáng: Hạt kê, bột yến mạch và lúa mì giúp mang lại một bữa sáng nóng hổi, tốt cho sức khỏe
Bên cạnh đó cũng có thể ăn bỏng ngô, bánh quy giòn từ ngũ cốc nguyên hạt thay vì khoai tây chiên. Ăn mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Ví dụ mì soba của Nhật được làm từ kiều mạch.
Thêm lúa mạch nấu chín hoặc một loại ngũ cốc nguyên hạt khác vào súp, bánh quế,... Bạn cũng có thể chế biến chúng thành các miếng chả, chiên hoặc nướng để dễ ăn hơn. Thêm ngũ cốc nguyên hạt vào salad hoặc thay thế bột mì trong một số món nướng bằng bột ngũ cốc nguyên hạt.
Ngoài ngũ cốc nguyên hạt, các thai phụ cũng cần bổ sung thêm các thực phẩm như hoa quả, rau xanh, thịt, chế phẩm từ sữa vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình.
Việc thực hiện, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai sẽ giúp đảm bảo tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi cũng như giảm thiểu được các vấn đề trong quá trình mang bầu và cả về sau.
Nguồn: vinmec.com
---
Mamibabi là app Thai giáo phong phú hàng đầu tại Việt Nam với hơn 3000 hoạt động Thai giáo và 1 triệu mẹ tin dùng. Mamibabi được xây dựng, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm thai giáo từ nhiều nền văn hóa phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Các bài thai giáo trên Mamibabi đã được thiết kế chi tiết cho từng ngày mang thai, rất tiện lợi và không mất thời gian tìm hiểu. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app