Mở
APP

Thai giáo của người Do Thái: 11 điều mẹ Việt nên học hỏi

4.9/5 (125 đánh giá)

Người Do Thái từ lâu đã nổi tiếng với trí thông minh vượt trội. Trẻ em Do Thái được rèn luyện trí thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Cách thai giáo của người Do Thái vì vậy trở nên nổi tiếng và được nhiều mẹ Việt quan tâm. 

Thai giáo của người Do Thái: 11 điều mẹ Việt nên học hỏi

Trong bài viết này, Mamibabi sẽ giới thiệu 11 điểm đặc trưng trong phương pháp thai giáo của người Do Thái. Từ đó, các mẹ có thể chọn lọc và áp dụng những phương pháp phù hợp nhất với mình. 

Tin Chúa và nguyện cầu

Người Do Thái tin Chúa. Khi mang bầu, niềm tin ấy trong người mẹ càng vững chãi hơn. Họ tin rằng em bé chính là món quà quý giá, và là sứ mệnh tuyệt diệu Chúa đã trao vào tay mình. Một trong những điểm nổi bật trong cách thai giáo của người Do Thái là cầu nguyện khi mang thai. Việc này được thực hiện hàng ngày một ngày đều đặn và nghiêm túc. Không chỉ cầu nguyện cho em bé trong bụng ở bên mình một cách khỏe mạnh, các bà mẹ Do Thái còn cầu nguyện an lành cho đất và yêu thương cho muôn người.

Đọc nhiều loại sách khác nhau

Nhắc đến phương pháp thai giáo của người Do Thái, không thể bỏ qua việc đọc sách. Nếu các bà mẹ ở những nước khác thường chỉ chú trọng tới truyện thiếu nhi hay các cuốn sách giàu tính nhân văn, thì loại sách mà các bà mẹ Do Thái đọc đa dạng hơn nhiều. Không chỉ đọc Kinh Thánh, họ đọc sách về toán học, thiên văn, địa lý, kinh doanh… Tủ sách là điều không thể thiếu trong nhà của người Do Thái. Đây chính là điểm nổi bật giúp trẻ em Do Thái thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Thai giáo của người Do Thái: 11 điều mẹ Việt nên học hỏi
Nhắc đến phương pháp thai giáo của người Do Thái, không thể bỏ qua việc đọc sách. 


Làm toán

Các bà mẹ Do Thái rất chăm học hỏi. Toán học là một trong những bộ môn được họ chú trọng khi mang thai. Phương pháp thai giáo của người Do Thái khuyến khích các bà mẹ không chỉ đọc sách Toán mà còn chơi các trò chơi Toán học. Việc “vừa học vừa chơi” giúp mẹ không bị nhàm chán và giúp thai nhi thông minh hơn. Sodoku là một trong các trò chơi con số phổ biến nhất đối với mẹ Do Thái.

Thường xuyên tiếp xúc với âm nhạc

Giống như nhiều phương pháp khác, phương pháp thai giáo của người Do Thái rất chú trọng âm nhạc. Với trí thông minh của mình, các mẹ Do Thái có thể đưa âm nhạc đến với con yêu bằng nhiều cách như bật nhạc, ca hát hay chơi đàn. Mẹ Do Thái tin rằng cho con tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn trong bụng sẽ giúp em bé đạt được nhiều thành tựu lớn trong lĩnh vực này khi trưởng thành.

Chú trọng việc học ngoại ngữ

Với truyền thống chăm chỉ, ham học hỏi, các bà mẹ Do Thái chú trọng việc học ngoại ngữ. Nhiều mẹ Do Thái có thể sử dụng ba thứ tiếng là Do Thái, Ả Rập và tiếng Anh. Trong thời gian mang thai, người mẹ sẽ dành thời gian củng cố ngoại ngữ cũ hoặc học thêm ngoại ngữ mới. Đây là điểm đặc trưng trong cách thai giáo của người Do Thái. Việc này giúp mẹ có thêm kiến thức, và em bé được làm quen với ngoại ngữ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Coi trọng thương nhân và kinh doanh

Sự thông minh của người Do Thái đã làm nên nhiều thành tựu ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nổi bật trong đó là kinh doanh. Người Do Thái có hai cuốn Kinh nổi tiếng nói về cách đối nhân xử thế và tâm thế kinh doanh. Sự kết hợp giữa hai yếu tố này làm nên sự thành công của họ trên thương trường.

Những người mẹ Do Thái khi mang thai có thể đọc các cuốn sách về kinh doanh. Đồng thời, họ luôn dành một sự tôn trọng đặc biệt đối với các thương nhân. Đây cũng là một trong những điểm khác biệt trong cách thai giáo của người Do Thái.

Chú trọng IQ, AQ và EQ

Khi nói tới cách thai giáo của người Do Thái, chỉ số thông minh IQ thường được nhắc đến. Tuy nhiên, ngoài IQ, người Do Thái còn quan tâm tới hai chỉ số khác là chỉ số vượt khó AQ và chỉ số cảm xúc EQ. Người Do Thái cho rằng thành công của một con người phụ thuộc phần nhiều vào AQ và EQ. IQ là yếu tố bổ trợ, giúp mỗi người đạt được thành công nhanh chóng hơn. Vì vậy, trong suốt quá trình mang thai và nuôi dạy con, các mẹ Do Thái luôn chú trọng tới cả IQ, AQ và EQ.

Thai giáo của người Do Thái: 11 điều mẹ Việt nên học hỏi
Trong suốt quá trình mang thai và nuôi dạy con, các mẹ Do Thái luôn chú trọng tới cả IQ, AQ và EQ.


Tự soạn giáo án thai giáo

Đây là điểm khác biệt lớn trong cách thai giáo của người Do Thái so với cách thai giáo ở nhiều nước khác. Nhờ sự thông minh và hiểu biết, một số mẹ Do Thái thuộc dòng dõi danh giá có thể tự tạo nên một “giáo án” thai giáo riêng cho con yêu của mình. Ví dụ: Cách vượt qua sự khó chịu khi bị thai nghén, thai giáo ánh sáng, thai giáo âm nhạc, cách trò chuyện với bé theo từng thời kỳ… Đây cũng là yếu tố giúp trẻ em Do Thái thông minh từ trong bụng mẹ, đồng thời đạt được nhiều thành tự lớn khi trưởng thành.

Làm lành lánh dữ

Đây là điểm giống nhau nổi bật giữa cách thai giáo của người Do Thái và người Trung Quốc. Trên thực tế, bất cứ phương pháp thai giáo của quốc gia nào cũng đề cao việc người mẹ có cảm xúc tốt, lời nói tốt, hành động tốt. Nhưng thai giáo Trung Quốc đặc biệt đề cao điều này hơn. Và thai giáo Do Thái cũng vậy. Nếu người mẹ Trung Quốc dành nhiều thời gian đọc sách Thánh hiền, thì người mẹ Do Thái đọc Kinh Thánh và cầu nguyện mỗi ngày. Họ tránh làm việc ác, làm thêm nhiều việc lành không chỉ cho bản thân, cho gia đình mà còn cho xã hội.

Thai giáo của người Do Thái: 11 điều mẹ Việt nên học hỏi
Thai giáo Do Thái đề cao việc người mẹ có cảm xúc tốt, lời nói tốt, hành động tốt


Ăn nhiều cá và các loại hạt

Dinh dưỡng hợp lý là một phần không thể thiếu trong cách thai giáo của người Do Thái. Có 2 thực phẩm nổi bật trong chế độ ăn của họ là các sản phẩm từ cá và các loại hạt. Các bà mẹ Do Thái thường ăn nhiều cá và uống dầu gan cá. Họ tin rằng điều này không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ và bé mà còn giúp em bé thông minh từ trong bụng mẹ.

Ngoài ra, mẹ Do Thái cũng rất chú trọng các loại hạt và ngũ cốc. Hạnh nhân là một trong những loại hạt thông dụng nhất. Hạnh nhân được chế biến theo nhiều cách khác nhau như rang thô, trộn salad, nấu kèm nhiều món ăn khác…

Bên cạnh đó, mẹ Do Thái cũng ăn phong phú thực phẩm như bánh mỳ, hoa quả, các loại sữa…

Thai giáo của người Do Thái: 11 điều mẹ Việt nên học hỏi
Dinh dưỡng hợp lý là một phần không thể thiếu trong cách thai giáo của người Do Thái


Không hút thuốc

Không hút thuốc và hít khói thuốc lá là điều được khuyến cáo đối với mẹ bầu ở nhiều quốc gia. Nhưng với mẹ Do Thái, điều này được coi là việc tối quan trọng trong thai kỳ. Họ biết rằng chất nicotine trong thuốc lá sẽ phá hủy các tế bào cơ bản trong cơ thể, ảnh hưởng đến gen, tế bào di truyền, làm suy giảm chức năng não bộ… của thai nhi. Tránh xa thuốc lá là một trong những điểm đặc trưng trong phương pháp thai giáo của người Do Thái.

Sách nuôi dạy con theo cách của người Do Thái

Trên đây là 11 điểm nổi bật trong cách thai giáo của người Do Thái. Thai giáo và nuôi dạy sau sinh là hai phần không thể thiếu trong việc tạo nên những em bé thông minh và hạnh phúc. Bố mẹ có thể tham khảo một số cuốn sách dưới đây để hiểu thêm về phong cách nuôi dạy con của người Do Thái:

Phương pháp giáo dục con của người Do Thái

Bí mật Do Thái khơi dậy tài năng trẻ

Cha mẹ Do Thái nuôi dạy con – Nghệ thuật nuôi dạy con trẻ

Mẹ Do Thái dạy con tư duy 

ĐÁNH GIÁ
4.9 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
THẢO LUẬN CÙNG QUAN TÂM
Thai giáo kiểu Do Thái
KHO NỘI DUNG THAI GIÁO
BÀI MỚI ĐĂNG