Những điều làm bạn ngạc nhiên khi mang thai

4.9/5 (144 đánh giá)

Việc mang bầu ảnh hưởng đến phụ nữ theo nhiều cách khác nhau. Nó không chỉ làm biến đổi cơ thể bạn, mà còn ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống.

Những điều làm bạn ngạc nhiên khi mang thai

1. Bản năng làm tổ

Rất nhiều bà bầu tự dưng xuất hiện một thôi thúc là phải sửa sang căn nhà để chuẩn bị cho sự xuất hiện của em bé. Hoặc họ muốn giải quyết những việc mà mình chưa có thời gian làm, như sửa bếp hay đóng lại tủ quần áo.

Khi ngày ở cữ đến gần, bạn sẽ thấy mình dọn dẹp tủ bếp, lau chùi nhà cửa - những việc mà bạn không hề hình dung sẽ làm khi đang bụng mang dạ chửa. Niềm khao khát được dọn dẹp tổ ấm này sẽ hữu ích bởi sau khi sinh con xong, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc con, nhưng cẩn thận đừng làm việc quá sức.

2. Mất khả năng tập trung

Trong quý đầu tiên của thai kỳ, sự mệt mỏi và ốm nghén có thể khiến phụ nữ suy kiệt và căng thẳng đầu óc. Nhưng kể cả những bà bầu khoẻ mạnh thì vẫn bị mất khả năng tập trung và rất hay quên. Sự quá bận tâm tới đứa con và những thay đổi hoóc môn là một phần nguyên nhân. Với bạn, mọi thứ bao gồm công việc, hoá đơn, lịch hẹn của bác sĩ, đều có vẻ không quan trọng bằng em bé và ngày sinh đang tới. Bạn có thể vượt qua sự đãng trí này bằng cách lên danh sách những gì cần nhớ.

3. Biến đổi tâm trạng

Những triệu chứng tiền kinh nguyệt và khi mang bầu cũng rất giống nhau. Vú bạn sưng phồng và dễ đau hơn, hoóc môn xáo trộn và bạn cảm thấy u sầu. Nếu bạn gặp phải triệu chứng này trong những kỳ kinh, bạn cũng rất dễ gặp phải sự xáo động tâm trạng còn kinh khủng hơn khi mang thai. Sự biến đổi tâm trạng sẽ khiến bạn lúc này còn cười hớn hở lúc sau đã khóc nức nở. Hôm nay, bạn có thể dễ dàng nổi cáu với bạn đời, hôm sau lại sẵn sàng gây sự với đồng nghiệp.

Sự biến động cảm xúc là rất phổ biến trong thời kỳ mang thai, mặc dù chúng xảy ra thường xuyên hơn ở quý đầu của thai kỳ và tháng cuối cùng của quý thứ 3.

Khoảng 10% phụ nữ mang thai bị trầm cảm khi mang thai. Nếu bạn có những triệu chứng như rối loạn giấc ngủ, thay đổi thói quen ăn uống, sự xáo động tâm trạng quá lớn kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên trao đổi với bác sĩ.

4. Thay đổi trong kích cỡ áo ngực

Sự gia tăng kích cỡ bầu ngực là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai. Bộ ngực thường căng phồng và to dần lên trong quý đầu bởi sự gia tăng hàm lượng hoóc môn estrogen và progesterone. Sự tăng trưởng trong quý đầu này không hẳn sẽ dừng lại, bộ ngực của bạn sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ.

Bên cạnh kích cỡ bộ ngực, cỡ áo lót của bạn cũng bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng lồng ngực. Khi bạn mang thai, buồng phổi của bạn lớn hơn để bạn có thể lấy thêm nhiều oxy cho bản thân và cho em bé, nên dẫn tới số đo vòng 1 cũng lớn hơn. Bạn có thể phải thay đổi cỡ áo lót vài lần trong suốt thời gian mang thai.

ĐÁNH GIÁ
4.9 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Cuộc sống
BÀI MỚI ĐĂNG