Những điều làm bạn ngạc nhiên khi mang thai

4.9/5 (141 đánh giá)

Việc mang bầu ảnh hưởng đến phụ nữ theo nhiều cách khác nhau. Nó không chỉ làm biến đổi cơ thể bạn, mà còn ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống.

Kéo xuống để xem tiếp
Những điều làm bạn ngạc nhiên khi mang thai

1. Bản năng làm tổ

Rất nhiều bà bầu tự dưng xuất hiện một thôi thúc là phải sửa sang căn nhà để chuẩn bị cho sự xuất hiện của em bé. Hoặc họ muốn giải quyết những việc mà mình chưa có thời gian làm, như sửa bếp hay đóng lại tủ quần áo.

Khi ngày ở cữ đến gần, bạn sẽ thấy mình dọn dẹp tủ bếp, lau chùi nhà cửa - những việc mà bạn không hề hình dung sẽ làm khi đang bụng mang dạ chửa. Niềm khao khát được dọn dẹp tổ ấm này sẽ hữu ích bởi sau khi sinh con xong, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc con, nhưng cẩn thận đừng làm việc quá sức.

2. Mất khả năng tập trung

Trong quý đầu tiên của thai kỳ, sự mệt mỏi và ốm nghén có thể khiến phụ nữ suy kiệt và căng thẳng đầu óc. Nhưng kể cả những bà bầu khoẻ mạnh thì vẫn bị mất khả năng tập trung và rất hay quên. Sự quá bận tâm tới đứa con và những thay đổi hoóc môn là một phần nguyên nhân. Với bạn, mọi thứ bao gồm công việc, hoá đơn, lịch hẹn của bác sĩ, đều có vẻ không quan trọng bằng em bé và ngày sinh đang tới. Bạn có thể vượt qua sự đãng trí này bằng cách lên danh sách những gì cần nhớ.

3. Biến đổi tâm trạng

Những triệu chứng tiền kinh nguyệt và khi mang bầu cũng rất giống nhau. Vú bạn sưng phồng và dễ đau hơn, hoóc môn xáo trộn và bạn cảm thấy u sầu. Nếu bạn gặp phải triệu chứng này trong những kỳ kinh, bạn cũng rất dễ gặp phải sự xáo động tâm trạng còn kinh khủng hơn khi mang thai. Sự biến đổi tâm trạng sẽ khiến bạn lúc này còn cười hớn hở lúc sau đã khóc nức nở. Hôm nay, bạn có thể dễ dàng nổi cáu với bạn đời, hôm sau lại sẵn sàng gây sự với đồng nghiệp.

Sự biến động cảm xúc là rất phổ biến trong thời kỳ mang thai, mặc dù chúng xảy ra thường xuyên hơn ở quý đầu của thai kỳ và tháng cuối cùng của quý thứ 3.

Khoảng 10% phụ nữ mang thai bị trầm cảm khi mang thai. Nếu bạn có những triệu chứng như rối loạn giấc ngủ, thay đổi thói quen ăn uống, sự xáo động tâm trạng quá lớn kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên trao đổi với bác sĩ.

4. Thay đổi trong kích cỡ áo ngực

Sự gia tăng kích cỡ bầu ngực là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai. Bộ ngực thường căng phồng và to dần lên trong quý đầu bởi sự gia tăng hàm lượng hoóc môn estrogen và progesterone. Sự tăng trưởng trong quý đầu này không hẳn sẽ dừng lại, bộ ngực của bạn sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ.

Bên cạnh kích cỡ bộ ngực, cỡ áo lót của bạn cũng bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng lồng ngực. Khi bạn mang thai, buồng phổi của bạn lớn hơn để bạn có thể lấy thêm nhiều oxy cho bản thân và cho em bé, nên dẫn tới số đo vòng 1 cũng lớn hơn. Bạn có thể phải thay đổi cỡ áo lót vài lần trong suốt thời gian mang thai.

Đánh giá
4.9 / 5
Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Chúc mừng mẹ đã tới đúng chỗ!

Đừng để Nuôi con là CUỘC CHIẾN!!! Mamibabi sẽ đồng hành cùng mẹ từ lúc Mang thai tới khi con khôn lớn. Nhận ngay 3,000+ bài học Nuôi dạy con được tối ưu theo sự phát triển từng ngày của bé, không mất thời gian tìm hiểu!

Nhận ngay 2,500+ hoạt động Thai giáo và Nuôi dạy con

Hơn 2,500+ hoạt động thai giáo

Khóa học nuôi con

Truyện, nhạc thai giáo

Game Thai giáo độc đáo

Truyện tranh độc quyền

Yoga Bầu, Thiền
Chỉ mất 5 giây để gia nhập cộng đồng 1 triệu+ mẹ thông thái nuôi con khỏe, dạy con ngoan.
Khuyến mại Nước Rửa Bình Sữa Dạng Túi D-nee - Xanh lá
Chỉ 59k. Thành phần tự nhiên an toàn cho sức khỏe
CHỈ CÓ TRÊN APP
Thực hành Thai giáo, Yoga, Thiền, Nuôi dạy con MIỄN PHÍ