Làm thế nào xây dựng lịch sinh hoạt cá nhân hóa cho bé ti đêm, dậy sớm?

Linh VIP
Bé 8 tháng, 1 tuần tuổi
Bé đang trong tuần khủng hoảng
Bạn ơi tư vấn giúp mình 1 lịch trình cá nhân hoá cho bé nhà mình giúp mình với ạ. Mình thấy bối rối và bất lực phết vì bé ở nhà với bà, cứ thấy quấy khóc 1 tý lại nghĩ là bé đói. Bé cũng vẫn ti bé, 1 đêm cũng dậy vài lần. Đôi khi ti đêm có lần là đói nhg cg nhiều lần là chuyển giấc đòi ti mẹ. Bé thường dậy hẳn khoảng 6h30-7h, nhg từ sau 5-6h là dần tỉnh rồi. Tối thì thường 8h30 sẽ buồn ngủ nhg cg fai tắt đèn, dỗ ti mẹ để ngủ ạ.

Lưu lại

Mamibabi EASY - Luyện ngủ

Chào mẹ Linh, 

Bé của mẹ đang được hơn 8 tháng phải không ạ? Ở giai đoạn này bé nên được ngủ 2 giấc ngày mẹ nhé. 

Tối thì thường 8h30 sẽ buồn ngủ nhg cg fai tắt đèn
Đây là điều hoàn toàn bình thường và nên làm mẹ nhé. Khi bé đi ngủ thì cần tắt hết đèn và các thiết bị phát ra âm thanh để phòng tối và yên tĩnh hoàn toàn. Như vậy cơ thể bé mới dễ dàng tiết ra “hormone buồn ngủ” để giúp bé dễ ngủ. Đèn sáng sẽ khiến bé khó ngủ.

dỗ ti mẹ để ngủ ạ
Mẹ nên cho bé dùng ti giả để ngủ, không dùng ti sữa mẹ nhé. Vai trò của ti giả là để giúp bé ngủ. Vai trò của ti sữa (bao gồm cả ti mẹ và ti bình) là để giúp bé no (chứ không phải để ngủ). Nếu dùng ti mẹ cho bé ngủ sẽ khiến bé tự ngủ kém, và sau này cai ti mẹ khi ngủ sẽ rất vất vả. Một số em bé có thể dỗi mẹ và cảm thấy mất kết nối khi cai ti mẹ lúc ngủ. 

Mẹ hãy cho bé vào giấc đêm bằng cách bế vác đung đưa nhẹ, khi bé bình tĩnh và buồn ngủ thì đặt bé xuống cũi. Bé có thể tỉnh và khóc, mẹ hãy vỗ bé tại cũi hoặc bế lên đặt xuống. Mẹ có thể cho bé dùng ti giả, nhưng nhiều bé 8 tháng sẽ không chấp nhận ti giả nữa. Mẹ cần xác định rằng sẽ vất vả vì bế lên đặt xuống và dỗ bé nhiều. Và bé có thể khóc rất lâu. Nhưng sau nhiều ngày, bé quen dần với việc ngủ không có ti mẹ, khi đó bé sẽ giảm dần khóc và ngủ tốt hơn.

Việc ti mẹ để ngủ và ti đêm nhiều nên dừng vì có thể ảnh hưởng xấu tới răng của bé nếu bé đã mọc răng. Một số bé nếu ti đêm nhiều còn gây ra biếng bú và biếng ăn.

Bé thường dậy hẳn khoảng 6h30-7h, nhg từ sau 5-6h là dần tỉnh rồi.
Nếu bé dậy lúc 6h thì mẹ hãy cho bé dậy luôn chứ không cần dỗ ngủ lại bởi 6h đã là giờ bé có thể bắt đầu ngày mới. Nếu bé dậy 5h mẹ dỗ bé ngủ lại và sớm nhất 6h mới cho bé ra khỏi phòng ngủ. Nếu bé thường xuyên dậy 5h thì cần điều chỉnh lịch sinh hoạt bằng cách tăng thời gian thức ban ngày, giảm thời gian ngủ ban ngày, nếu bé đang ngủ 3 giấc ngày thì cắt xuống còn 2 giấc.

Bạn ơi tư vấn giúp mình 1 lịch trình cá nhân hoá cho bé nhà mình giúp mình với ạ.
Mẹ có thể tham khảo lịch dưới đây và lưu ý lịch mang tính chất tham khảo. Mẹ cần điều chỉnh cho phù hợp với bé. Nếu buổi sáng bé thức dậy muộn hơn thì toàn bộ lịch trong ngày mẹ đẩy xuống muộn hơn cho bé.
7h: Bé dậy, bú sữa 
9h30: Bé ngủ giấc 1
11h: Bé dậy, bú sữa
13h: Bé ăn dặm 
14h30: Bé ngủ giấc 2 
15h30: Bé dậy, bú sữa 
17h30: Bé ăn dặm 
19h30: Bé bú sữa và thực hiện trình tự ngủ đêm 
20h: Bé ngủ đêm

cứ thấy quấy khóc 1 tý lại nghĩ là bé đói.
Bé khóc vì rất nhiều lí do, chứ không phải lúc nào cũng vì đói. Mẹ xem tại video này nhé mamibabi.com.vn/video/play?id=126

Nhất là với bé ở giai đoạn này, nhu cầu vui chơi, vận động, tương tác của bé cao. Nhiều bé thường khóc vì buồn chán hoặc muốn người lớn chơi cùng. Nếu mỗi khi bé khóc đều cho bé ăn có thể khiến các cữ ăn quá sát nhau, bé không ăn hoặc ăn ít, lâu dần có thể gây biếng ăn và gián đoạn việc vui chơi của bé.
Ngoài ra, bé ở giai đoạn này tích luỹ năng lượng tốt. Nếu ban ngày bé đã ăn và bú nhiều thì đêm bé có thể ngủ xuyên đêm mà không cần bú. Bé bú đêm chỉ để ngủ chứ không đói, vì vậy mẹ nên cai ti đêm cho bé. 

Mẹ có thể gửi lịch ăn ngủ của bé trong 1 ngày gần nhất, bao gồm cả những giờ ti đêm, để bên mình xem và tư vấn trên lịch thực tế của bé nhé. 

Linh VIP
Mình đã gửi lịch sinh hoạt, nhờ các bạn xem giúp. Mình hiện ít sữa nên buổi trưa chừng 12h30-1h về cho bé bú, hoặc vắt đc 30-60ml. Chiều tối mình về, bé có ti 1 chút rồi cg ăn sữa công thức thêm. Tối khuya thường 11h và khoảng 4h bé sẽ dậy bú được khá chuyên chú, ngoài ra sau 4h sáng thì hay kiểu tỉnh giấc đòi ti, ngậm 1 tý là ngủ lại, nhg ko có thì khóc toáng. Từ bé thì bé đã ko dùng ti giả, hiện tại cg khó tâph ạ
Mamibabi EASY - Luyện ngủ

Chào mẹ Linh,

Mình đã gửi lịch sinh hoạt, nhờ các bạn xem giúp. 
Bên mình đã xem lịch mẹ gửi. Lịch của bé hiện nay tốt mẹ nhé. 2 giấc ngày hiện tổng 3 giờ là hợp lý, nhưng nếu mẹ thấy đêm bé khó vào giấc, khó ngủ hoặc sáng hôm sau dậy quá sớm thì nên giảm tổng lượng ngủ ngày chỉ còn khoảng 2 - 2,5 giờ. 

Mình hiện ít sữa nên buổi trưa chừng 12h30-1h về cho bé bú, hoặc vắt đc 30-60ml. Chiều tối mình về, bé có ti 1 chút rồi cg ăn sữa công thức thêm. 

Nếu mẹ không đủ sữa thì cho bé dùng sữa công thức là điều hợp lý mẹ nhé. Mẹ tính toán tổng lượng sữa của bé (cả sữa mẹ + sữa công thức) khoảng 500ml là được

Tối khuya thường 11h và khoảng 4h bé sẽ dậy bú được khá chuyên chú, 

Bé đã hơn 8 tháng, mẹ giảm dần bú đêm để tránh ảnh hưởng tới răng miệng bé, giúp bé ăn và bú ngày tốt hơn nhé. 2 cữ đêm nên giảm chỉ còn 1, sau đó cắt hẳn. Cữ 11h hãy trì hoãn muộn hơn, xuống 11h30, rồi 12h... tới khi 2 cữ đêm chỉ còn 1. 

ngoài ra sau 4h sáng thì hay kiểu tỉnh giấc đòi ti, ngậm 1 tý là ngủ lại, nhg ko có thì khóc toáng. 
Điều này là do bé đã quen với việc dùng ti mẹ để ngủ, cộng thêm việc 4h sáng là lúc REM sáng, bé không ngủ sâu mà chỉ còn ngủ nông và ngủ mơ nên dễ tỉnh. 

Từ bé thì bé đã ko dùng ti giả, hiện tại cg khó tâph ạ
Không sao mẹ nhé. Bé không bắt buộc dùng ti giả. Nhưng để cai ti mẹ khi ngủ với bé không có ti giả sẽ vất vả và mất nhiều thời gian, nhiều nước mắt (đặc biệt khi bé trải qua khủng hoảng ngủ 8 - 10 tháng). Mẹ sẽ cần rất kiên trì với bé, và nên nhờ sự hỗ trợ của người nhà vào cữ đêm, có lúc sẽ phải ôm, vỗ, bế... nhưng không nên đung đưa. 

Ban ngày mẹ cho bé vui chơi, vận động nhiều... để giúp bé mệt và ngủ đêm tốt hơn. 

20h15: Ngủ: 10 giờ 15 phút (20:15 - 06:30)

20h00:  Ăn sữa: 90 ml (ti bình, SCT)

16h45:  Ăn dặm: Cháo rau, thịt gà (80 ml) => Mẹ tăng lượng ăn cữ này lên để xem bé có ăn nhiều hơn không nhé, có thể tăng 100 - 120ml 

16h20:  Thức dậy

14h53:  Ngủ: 1 giờ 26 phút (14:53 - 16:20)

14h15:  Ăn sữa: 180 ml (ti bình, SCT)

12h35:  Thay bỉm: bé ị

11h15:  Ăn dặm: Món ăn dặm (150ml) Ăn đến 11h32

11h00:  Thức dậy

09h30:  Ngủ: 1 giờ 30 phút (09:30 - 11:00)

09h10:  Tắm 

08h00:  Ăn sữa: 200 ml (ti bình, SCT) 

06h00:  Thức dậy

Tải app để tham gia
An toàn Tin cậy
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải
Lưu ý: Thông tin tư vấn tại Mamibabi chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế chỉ định của bác sĩ. Mamibabi không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.
Bài học liên quan
Bài viết liên quan
Bài cùng quan tâm
Bé cùng tuổi
Xem thêm chủ đề
EASY - Luyện ngủ
Hội chia sẻ phương pháp EASY và các phương pháp Luyện ngủ cho bé
Tìm kiếm