Bé E3.5 nap ngắn, dấu hiệu chuyển lịch E4 và thức bao lâu?

Nguyễn Thị Huyền Trang VIP
Bé 1 tháng, 27 ngày tuổi
Bé đang trong tuần khủng hoảng
Mmbb ơi, bé nhà mình đang theo lịch E3,5 (4 giấc ngày), nhưng 3 hôm nay nap 2 và 3 không được trọn vẹn 2 tiến ạ, có khi con ngủ được 1 tiếng, có khi con catnap 30p, không biết đây có phải là dấu hiệu để con chuyển sang E4 ko ạ? Nap 1 con vẫn theo E3,5 ạ. Và nếu theo E4 thì thời gian thức tối thiểu và tối đa của bé là bao nhiêu để mẹ quan sát bé ạ?
Hiện bé được 4,5kg, có đêm bé thức ăn lúc 3h rồi tới sáng, có khi 2h hoặc 1h thì gần sáng 5-7h con rất hay ọ ẹ và mẹ đành cho bé ăn để tiếp tục ngủ,ko chiu ti giả,ko biết bé của mình có thể ngủ tối đa giấc đêm được bao lâu nhỉ?

Lưu lại

Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mẹ Huyền Trang,

Hệ thống báo bé của mẹ đang được 1 tháng 27 ngày, tức là gần 2 tháng. Nhưng câu hỏi của mẹ lại là bé 4,5 tháng. Mẹ xác nhận lại với bên mình về tháng tuổi của bé nhé.

Bé 4,5 tháng nếu theo EASY sẽ theo EASY 4, còn bé 1 tháng 27 ngày có thể theo EASY 3,5 hoặc 4 tuỳ khả năng thức của bé. Thời gian thức tối đa và tối thiểu của bé 2 tháng và 4,5 tháng cũng khác nhau.

Mẹ báo lại cho bên mình tháng tuổi chính xác của bé nhé, vì đó là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới việc tư vấn cho bé.
Nguyễn Thị Huyền Trang VIP
Bé nhà mình được 2 tháng ạ. Mình nhắn là 4,5kg chứ ko phải 4,5 tháng. Mmbb xem lai giup minh nha
Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mẹ Huyền Trang,

"Mmbb ơi, bé nhà mình đang theo lịch E3,5 (4 giấc ngày), nhưng 3 hôm nay nap 2 và 3 không được trọn vẹn 2 tiến ạ, có khi con ngủ được 1 tiếng, có khi con catnap 30p"
=> Các bé theo EASY thường được khuyến khích ngủ 1,5 - 2 tiếng, nhưng không phải lúc nào con cũng ngủ được như vậy mẹ nhé. Sẽ có những cữ con chỉ ngủ 30 - 60 phút và đó là khi "vỡ lịch EASY", mẹ cần căn cứ vào nhu cầu ngủ thực tế của con để điều chỉnh phù hợp, không theo lịch EASY trong ngày đó nữa.

"không biết đây có phải là dấu hiệu để con chuyển sang E4 ko ạ?"
=> Chưa chắc mẹ nhé. EASY 4 có 3 giấc ngủ ngày. Dấu hiệu để chuyển sang EASY 4 là khi con thức được dài hơn (2 tiếng trước khi ngủ), khó vào giấc thứ 4, thậm chí không ngủ được giấc thứ 4, ngủ đêm muộn và kém...

"Nap 1 con vẫn theo E3,5 ạ. Và nếu theo E4 thì thời gian thức tối thiểu và tối đa của bé là bao nhiêu để mẹ quan sát bé ạ?"
=> Bé của mẹ hiện được gần 2 tháng. Thời gian thức tối thiểu của bé là 60 phút và thức tối đa là 120 phút. Với bé đã theo EASY 3,5 thì khi theo EASY 4 thời gian thức của bé sẽ là 2 tiếng. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có những cữ bé không thức được tới 2 tiếng. Khi đó mẹ hãy cho bé theo EASY hỗn hợp 3,5 và 4.

"Hiện bé được 4,5kg, có đêm bé thức ăn lúc 3h rồi tới sáng, có khi 2h hoặc 1h thì gần sáng 5-7h con rất hay ọ ẹ và mẹ đành cho bé ăn để tiếp tục ngủ,ko chiu ti giả"
=> Bé ở giai đoạn này vẫn cần được bú đêm mẹ nhé. Theo mẹ miêu tả thì có vẻ bé đang bú đêm 2 lần, và như vậy là hợp lý. Mẹ hãy cho bé bú theo nhu cầu. Cữ 7h mẹ hãy cho bé dậy luôn để bắt đầu ngày mới, sau đó mới bú, và cữ bú 7h sẽ được tính là cữ sáng đầu tiên chứ không phải là cữ đêm. Nếu bé bú 5h có thể khiến bé bú sáng hôm sau kém, vì vậy mẹ hãy giảm dần lượng sữa cữ 5h và tiến tới cắt hẳn cữ đó.

"ko biết bé của mình có thể ngủ tối đa giấc đêm được bao lâu nhỉ?"
=> Điều này sẽ tùy theo nhu cầu của bé, không giống nhau giữa tất cả các bé. Với những bé theo EASY, giấc đêm thường là 11 - 12 tiếng, nhưng với bé không theo EASY, giấc đêm có thể chỉ 9 - 10 tiếng.

Hiện tại mẹ có thể chưa cần cho bé theo EASY 4 ngay nếu bé chưa thức được 2 tiếng. Nhưng mẹ nên cho bé theo EASY 3,5 với 3 giấc ngủ ngày. EASY 3,5 với 3 giấc ngủ ngày chính là bước đệm chuyển giao giữa EASY 3,5 có 4 giấc ngủ ngày và EASY 4. Mẹ hãy tăng thời gian thức cho bé lên 10 - 30 phút tùy theo khả năng của bé, cắt giấc ngày thứ 4 và cho bé ngủ đêm sớm hơn nhé.
Nguyễn Thị Huyền Trang VIP
Bé nhà e sau khi kết thúc Nap 3 lúc 17h thì đến gần 18h con đã khóc và đòi đi ngủ, e ko thể giữ bé thức thêm được. Vậy là e chưa thể cắt giấc thứ 4 của bé phải không ạ?
Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mẹ Huyền Trang,

Chính xác mẹ nhé. Nếu bé ngủ đêm trước 18h rất dễ dẫn đến việc bé dậy quá sớm vào sáng hôm sau (bé dậy trước 6h sáng sẽ được coi là quá sớm). Tuy nhiên mẹ vẫn có thể dịch chuyển toàn bộ thời gian ngủ và thức cho bé để bé theo lịch 3 giấc ngày bằng cách:

Gần 18h bé ngủ giấc 4
18h30 - 19h bé kết thúc giấc 4
20h - 20h30 bé ngủ đêm
8h sáng hôm sau bé dậy

Bằng việc thức dậy muộn hơn vào khoảng 8h sáng, bé sẽ chỉ cần ngủ 3 giấc ngày và giờ ngủ đêm sẽ diễn ra sau 18h, từ đó bỏ được giấc ngày thứ 4 mà vẫn đảm bảo nhu cầu ngủ của bé.
Nguyễn Thị Huyền Trang VIP
Bé nhà mình khó thức dậy vào 8h sáng lắm ạ, gầm như không thể, tầm 5h là bé bắt đầu ọ ẹ, mẹ vỗ liên tục thì có khi được 6h45, có khi 7h, 7h15, chưa ngày nào con ngủ được tới 8h ạ
Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mẹ Huyền Trang,

Nếu gần 18h bé mới ngủ giấc ngày thứ 4 tức là bé sẽ ngủ đêm khá muộn, nhưng sáng hôm sau lại dậy sớm, mẹ cần tăng thời gian thức ban ngày lên cho bé nhé. Ngoài ra nếu bé vẫn theo lịch 4 giấc ngày thì 3 giấc đầu tiên nên giới hạn 1,5 tiếng/giấc, không để bé ngủ đến 2 tiếng.
Nguyễn Thị Huyền Trang VIP
Hnay mình đã cho bé dậy lúc 7:30 và đã cắt được giấc ngày 4, nhưng giấc 3 buổi chiều con hay bị khó chuyển giấc, và dễ bị catnap, mmbb có thể hướng dẫn mình ko?
Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mẹ Huyền Trang,

Catnap là điều dễ xảy ra ở tất cả các bé, không chỉ bé 2 tháng của mẹ mà cả những bé lớn cũng catnap. Điều này là do chu kỳ ngủ ngắn và bé chuyển giấc chưa thành thạo. Nếu catnap ít thì không sao, nhưng catnap nhiều mẹ cần xem lại các yếu tố sau:

- Thức trước giấc ngủ: Nhiều bé cần thức tăng dần để ngủ tốt, tức là cữ sau thức nhiều hơn cữ trước. Giả sử nếu cữ 1 bé thức 1,5 giờ thì cữ 2 có thể thức 1 giờ 40 phút và cữ 3 thức 2 giờ. Mẹ nên cho bé thức chiều nhiều hơn sáng miễn sao bé không bị mệt hay gắt ngủ.

- Nếu bé thường dậy cùng 1 mốc thời gian thì trước đó khoảng 10’ mẹ chủ động đánh thức bé dậy để bé “lơ mơ” nhưng không tỉnh hẳn, và ngủ nối tiếp sang chu kỳ tiếp theo. Ví dụ: Sau khi ngủ 40 phút bé thường dậy thì khi bé ngủ được khoảng 30 phút mẹ chủ động lay người nhẹ để đánh thức bé.

- Khi bé dậy nếu bé không khóc mẹ không cần can thiệp, nếu bé khóc mẹ tới hỗ trợ bé, ưu tiên đặt tay lên người bé, nếu không được mẹ hãy vỗ bé, bế lên đặt xuống… và nên dùng ti giả trấn an bé, hỗ trợ bé chuyển giấc.
Tải app để tham gia
An toàn Tin cậy
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải
Lưu ý: Thông tin tư vấn tại Mamibabi chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế chỉ định của bác sĩ. Mamibabi không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.
Bài học liên quan
Bài cùng quan tâm
Bé cùng tuổi
Xem thêm chủ đề
EASY - Luyện ngủ
Hội chia sẻ phương pháp EASY và các phương pháp Luyện ngủ cho bé
Tìm kiếm