Đã hoàn thành

Những điều cần tránh khi dạy bé 18 – 24 tháng tập nói

Giới thiệu

Mục tiêu bài học

Khi dạy bé tập nói ở giai đoạn 18 - 24 tháng, có những việc gì bạn cần tránh?

Độ tuổi thích hợp 18 - 24 tháng
Dụng cụ / Chuẩn bị

Không yêu cầu

Phương pháp / Các bước thực hiện

MẸO
 • Xem video kết hợp các bước thực hiện dưới đây
 • Video ngắn, tiết kiệm thời gian, xem xong có thể thực hành được ngay
1
Việc đầu tiên là tránh làm bé cảm thấy tự ti. Bạn không nên trách móc hay chê bai bé khi bé không nói được hoặc nói sai một điều gì đó, đặc biệt là ở trước mặt người khác hay ở nơi đông người. Việc bé nói sai, nói không được là điều rất bình thường. Vì thế nên chúng ta mới cần dạy bé tập nói phải không ạ? Bé mới có 2 tuổi thôi, sự phát triển ngôn ngữ vẫn ở giai đoạn đầu và bé cần thêm nhiều thời gian để hoàn thiện. Việc chúng ta cần làm là kiên nhẫn và đồng hành cùng bé, hỗ trợ bé mỗi ngày, không làm bé xấu hổ hay tự ti.

2
Việc thứ 2 bạn nên tránh đó là việc bắt bé nói một từ nào đó theo ý bạn, hoặc ép bé bắt chước bạn. Ví dụ: đây là cái ô, con nói theo mẹ nào: CÁI Ô . Như vậy là không nên bạn nhé. Tốt nhất bạn hãy nói từ “cái ô” với con nhiều lần một cách tự nhiên nhất, dần dần bé sẽ nhớ được từ này. Ví dụ: Nhà mình có cái ô con này. Con thấy cái ô to không. Ô này để che mưa con ạ. Con đưa cái ô cho bố đi. Cái ô có hình bạn cá này… Có rất nhiều cách để chúng ta nói chuyện với bé về cái ô đúng không ạ. Bạn hãy cứ truyện trò tự nhiên với bé như vậy thôi chứ đừng ép bé phải nói theo mẹ từ cái ô nhé.

3
Việc tiếp theo chúng ta cần tránh đó là ngó lơ bé. Các bé ở cả giai đoạn trước lẫn giai đoạn này đều rất thích thu hút sự chú ý của người lớn và thích người lớn trò chuyện cùng mình, chơi cùng mình. Vì vậy khi bé giao tiếp với bạn bằng bất cứ hình thức nào, hãy luôn đáp lại bằng lời nói. Ví dụ: Khi bé đưa cho bạn gấu bông, ngay cả khi bé chẳng nói gì cả bạn hãy vẫn cứ phản hồi với bé là “À con tặng mẹ gấu bông à, mẹ cảm ơn con nhé”. Hoặc khi bé nói “Thỏ ướt”, bạn hãy phản hồi “À đúng rồi thỏ bị ướt rồi, để mẹ lau khô thỏ giúp con nhé”. Chỉ cần bạn luôn lắng nghe và phản hồi bé, bé sẽ rất vui vẻ và sẽ còn nói nhiều điều thú vị hơn nữa. Vì vậy đừng bao giờ ngó lơ con nhé.

Đã hoàn thành
ĐÁNH GIÁ BÀI HỌC
Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Được tin tưởng bởi

Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người

Các bài học thử miễn phí


Giới thiệu Khóa học Dạy bé tập nói phòng ngừa chậm nói cho trẻ từ 0 - 6 tuổi

Khóa học Dạy bé tập nói phòng ngừa chậm nói cho trẻ từ 0 - 6 tuổi

Khóa học cung cấp cho bố mẹ những phương pháp, hoạt động, trò chơi để giúp bé tập nói theo từng giai đoạn phát triển, phòng ngừa chứng chậm nói ở trẻ.

Khóa học “Dạy bé tập nói, phòng ngừa chậm nói cho trẻ 0 - 6 tuổi” sẽ cung cấp cho cha mẹ:

 • Sự phát triển ngôn ngữ theo từng giai đoạn của bé: 0 – 3 tháng, 3 – 6 tháng, 6 – 12 tháng, 1 – 2 tuổi, 2 – 3 tuổi, 3 – 6 tuổi
 • Cách trò chuyện cùng bé theo từng giai đoạn.
 • Ví dụ cụ thể những câu bố mẹ nên nói với bé
 • Các trò chơi/ đồ chơi bố mẹ nên chơi cùng bé theo từng giai đoạn.
 • Các dấu hiệu cho thấy bố mẹ nên đưa bé đi khám.

Lợi ích của khóa học đối với bé:

 • Phòng ngừa chứng chậm nói: Chứng chậm nói khiến bé dễ cáu gắt vì muốn nhưng không nói ra được nhu cầu của mình; khiến bé giảm khả năng giao tiếp, hòa nhập; khiến việc học tập của bé sau này trở nên khó khăn hơn.
 • Bé không còn chỉ dựa vào tiếng khóc, mà biết dùng ngôn ngữ để bày tỏ suy nghĩ, mong muốn của mình.
 • Bé học được nhiều từ vựng hơn, vốn từ phong phú hơn, biết diễn đạt, mô tả mọi thứ một cách chính xác hơn.
 • Bé biết cách đặt câu hỏi, từ đó có cơ hội khám phá thế giới, tăng khả năng học hỏi.
 • Bé giao tiếp xã hội tốt hơn, đặt nền tảng vững chắc cho việc đi học sau này.
 • Bé dễ dàng làm quen, kết bạn thông qua ngôn ngữ, từ đó hòa nhập với môi trường xung quanh.  
 • Giúp bé cải thiện trí thông minh, óc tưởng tượng, sự sáng tạo và năng lực học tập. Chỉ số thông minh IQ không cố định mà có thể được tạo ra nhờ những kích thích từ môi trường xung quanh, trong đó có ngôn ngữ.

Lợi ích của khóa học đối với cha mẹ:

 • Giúp cha mẹ và con cái có nhiều thời gian bên nhau, có nhiều trải nghiệm và kỷ niệm, đó là nền tảng cho các cuộc trò chuyện sau này, đồng thời giúp tình cảm gắn bó hơn.
 • Thông qua giao tiếp, cha mẹ hiểu con mình hơn về nhiều mặt như sở thích, tính cách, năng lực… của con. Từ đó có định hướng giúp con phát triển tốt hơn.
 • Cha mẹ học cách lắng nghe con nhiều hơn.
 • Bằng những lời nói tích cực, cha mẹ truyền tới con cái những năng lượng tốt, sự động viên, khích lệ; giúp con tự tin và hạnh phúc hơn.

Các bài học khác
18 - 24 tháng